- รีวิว โรตีหน้าเพาะช่าง

รีวิว โรตีหน้าเพาะช่าง
[พาหุรัด] โรตีเจ้าเก่าแก่ขายมากกว่า 40 ปี มากินบ่อยสมัยเรียน ส่วนตัวชอบกินเป็นแบบแป้งกรอบ
นิยามโรตีร้านนี้จากบทความสื่อแห่งหนึ่งคือ อาเจ๊ลักสูตรอาบัง เห็นภาพเลย 555 #โรตีหน้าเพาะช่าง ตามชื่อเลย ร้านขายอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนเพาะช่างกับสวนกุหลาบ ถ.ตรีเพชร เป็นร้านเก่าแก่เปิดขายมานานแล้วมากกว่า 40 ปี เด็กสวนหรือ OSK ต้องรู้จักและเคยมากินร้านนี้ พร้อมๆกับร้านสเต็กสวีทที่อยู่ข้างๆกันครับ ส่วนตัวผมไม่ค่อยได้แวะผ่านมาถิ่นเดิมแถวนี้นานแล้ว มีโอกาสแวะมาช่วงวันเสาร์นึง กินมื้อคาวมาแล้ว ขอเดินมาจบของหวานที่ร้านนี้แล้วกันครับ บรรยากาศเวลาเดินเข้าร้านจะเห็นฝั่งขวาเต็มไปด้วยรูปใส่กรอบของบทความจากสื่อที่มาชิมที่ร้าน ฝั่งซ้ายเป็นแผนที่เกาะเมืองพระนครพร้อมสถานที่สำคัญและตำแหน่งตัวร้านเค้า ที่นั่งทานในร้านไม่เยอะมาก โต๊ะไม่เกิน 10 ตัว กล่องใส่กลับของร้านดูดีทันสมัย ทำ Branding มีโลโก้ร้านเป็นตัวการ์ตูน เดี๋ยวนี้เค้าไม่มีขายอาหารคาวขายแล้ว มีทำขายโรตีอย่างเดียวครับ เมนูมีให้เลือกแค่ 3 อย่าง ง่ายๆ คือ • โรตีกรอบ • โรตีนิ่มหนา • โรตีใส่ไข่ ราคาเดียวกันหมด 40 บาท เครื่องดื่มหยิบเองได้ที่ตู้แช่หน้าร้าน (ตู้แช่แบบเก่าตามร้านขายยาที่มีเก๊กฮวยแช่เย็นๆหอมๆ) เวลามาร้านนี้ผมชอบสั่งเป็นแบบโรตีแป้งกรอบครับ เค้าจะทำแบบสดๆตามออเดอร์ลูกค้า 40 บาท ได้โรตีกรอบ 2 แผ่น ตัดเป็นชิ้นๆพอดีคำทาน ปกติเค้าจะราดนมข้นไม่เยอะมากจนท่วมอยู่แล้ว น้ำตาลโรยมาพอสมควร ไม่เอาหวานหรือไม่โรยเลยก็บอกเค้าก่อนได้ว่า นมล้วน หรือ น้ำตาลล้วน จุดที่ชอบของร้านนี้เลยคือตัวแป้งที่ทำโรตี มีความกรอบแบบไม่ไหม้ และเนื้อแป้งมีน้ำหนักกำลังดีไม่แน่นหรือบางไป น่าจะใช้เป็นแป้งข้าวสาลี ทอดมาบนกระทะกรอบทั่วทั้งชิ้น กินคู่กับนมข้นหวานที่ราดมาไม่ต้องเยอะมากหอมดี สรุป 4 ดาวไปครับ

ร้านโรตีเจ้าดังในตำนานหน้าเพาะช่าง
วันนี้ไปพาหุรัดเลยคิดถึงร้านนี้ ร้านเก่าแก่ขายมานานหลายสิบปี สมัยก่อนจะมีข้าวคลุกกะปิกับก๋วยเตี๋ยวหลอดและไอศกรีมด้วยแต่เลิกขายไปนานหลายปี ขายเฉพาะโรตีอย่างเดียวเป็นแบบสั่งกลับบ้าน เพราะไม่มีที่นั่งในร้านแล้ว โรตีมี 3 แบบ โรตีกรอบ โรตีนิ่มหนาและโรตีใส่ไข่ ราคาเท่ากันคือ 40 บาท แต่ก่อนถ้านั่งกินที่ร้านเราชอบกินแบบกรอบ แต่นี่ต้องเอากลับบ้านเลยกลัวว่ากว่าจะถึงบ้านคงไม่กรอบ เลยสั่งแบบนิ่มหนา แป้งโร...อ่านต่อ
โรตีกรอบในตำนาน
ส่วนตัวเคยได้ยินชื่อเสียงของโรตีร้านนี้มานานแต่ก็ไม่เคยได้ลองแวะมาจนกระ ทั่งมีรถไฟใต้ดินเปิดก็เลยเดินทางมาได้สะดวกสบายมากขึ้นประจวบกับมาทำธุระที่ ย่านนี้พอดีก็เลยลองแวะมาดูซะหน่อย เมนูที่สั่ง ~ โรตีกรอบ แป้งกรอบได้ใจทานใหม่ๆอร่อยดีมาก ~ โรตีใส่ไข่ แป้งดีไม่อมน้ำมันใสใข่แล้วนัวๆอร่อยไปอีกแบบ โดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีสำหรับโรตี เจ้าของร้านแอบหน้าบึ้งไปหน่อยแต่พอคุย จริงๆก็ไม่มีอะไรดูเพิ่มเติม
ผ่านมาทุกครั้งต้องแวะ โรตีกรอบร้านนี้ ทานทันทีก็อร่อย จะเก็บไว้ก็ยังกรอบ
โรตีกรอบเพาะช่างคือตำนาน คนแถวนี้ ชาวธนบุเรี่ยน นักเรียนสวนกุหลาบ เด็กเพาะช่าง ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะจุดนี้คือย่านการค้าทีเจริญมาตั้งแต่เก่าก่อน สมัยพ่อแม่ปู่ย่าตายายไม่มีใครไม่รู้จักวังบูรพา พาหุรัด และหน้าเพาะช่างคือจุดต่อรถ หรือจุดที่รถผ่านพรุกพร่านย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ . บ้านเราผ่านไปแถวนั้นทีไร ไม่พลาดที่จะสั่งเมนูเดิมๆ คือโรตีกรอบ ที่ทานทันทีก็อร่อย จะเก็บไว้ก็ยังกรอบ ยอมอ้วนอีก 1 ...อ่านต่อ
ร้านโรตีเก่าแก่หน้าเพาะช่าง
ร้านเป็นอาคารพาณิชย์หนึ่งคูหาตั้งอยู่หน้าวิทยาลัยเพาะช่างตามชื่อร้านเลย เห็นว่าเป็นร้านเก่าแก่ คนขายจึงน่าจะเป็นรุ่นหลังเพราะดูอายุไม่มาก หน้าตาออกมึนตึงเล็กน้อย 😂 ช่วงนี้ยังให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้นอยู่ ลองสั่งทั้งแบบกรอบและนิ่มหนา ก็อร่อยทั้งสองแบบ แต่คิดว่าแบบใส่ไข่น่าจะทำให้ความเป็นโรตีลดลงเหมือนของร้านอื่นๆดูเพิ่มเติม
ลองชิมครั้งแรก
ไปเดินพาหุรัด แวะทานข้าวและมองหาขนมหวาน ร้านถัดกันคือร้านโรตีชื่อดัง สั่ง และนั่งรอนอกร้าน ไม่นาน โรตีหนานุ่ม นม น้ำตาล อร่อยดี ทอดไหม้ไปนิด โรตีบางกรอบ นม น้ำตาล กรอบสมใจ โรตีใส่ไข่ นม น้ำตาล ทอดได้กำลังดีดูเพิ่มเติม