- รีวิว พุกาม ( BAGAN ) Myanmar

รีวิว พุกาม ( BAGAN ) Myanmar
"พุกาม" ดินแดนแห่งทะเลเจดีย์ เมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี
#551# บากัน( Bagan) หรือที่คนไทยหลายคนเรียกว่า "พุกาม" ทะเลเจดีย์ ทุ่งเจดีย์พม่า พุกามตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมาร์ (พม่า) แต่อยู่ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 90 ไมล์หรือ 145 กม. พุกามได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งทะเลเจดีย์ หรือ ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์ เพราะในสมัยรุ่งเรืองเคยมีเจดีย์มากมายถึงสี่พันกว่าองค์ ปัจจุบันเหลือแค่เพียงสองพันกว่าองค์เท่านั้น เราได้มีโอกาสมาเยือนที่นี่ 2 ครั้ง แต่มาในช่วง Low season (เดือนมิถุนายน) จึงไม่ได้เห็นบอลลูน ในการมาพุกามครั้งแรกนั้นเราเหมา Taxi จากมัณฑะเลย์มาเลย ส่วนครั้งล่าสุดเราใช้บริการรถ Mini Bus ของบริษัท OK Express พุกามค่อนข้างใหญ่ มีพื้นที่กว้าง มีทั้งบากันเก่า (Old Bagan) บากันใหม่ (New Bagan) มีเจดีย์กระจัดกระจายอยู่ตามพื่นที่ มองไปทางไหนก็มักเจอสมกับที่เรียก "ทะเลเจดีย์" 👉ข้อแนะนำคือไม่ต้องรีบที่จะออกมาสำรวจเจดีย์ ออกซักบ่าย 3 ยังได้เลยค่ะ เพราะกลางวันแดดร้อนมาก เสมือนว่าอยู่กลางทะเลทรายเชียวล่ะ เดี๋ยวร้อนๆมากๆอาจจะหมดอารมณ์ในการชื่นชมเจดีย์เสียก่อน ส่วนตัวเรานี่หาร้านทานข้าวกลางวัน จิบกาแฟ นั่งชิลล์ แอร์เย็นๆไปก่อน รอบ่าย 3 ถึงเริ่มออก และอยู่ชื่นชมจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน...ฟิน!! มาก (ช่วงเช้าออกตั้งแต่เช้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้น แล้วกลับมาทานข้าวเช้า และงีบต่อได้นิดหน่อย) บ่าย 3 เริ่มใหม่ ความประทับใจสำหรับที่นี่ เราว่าพุกามมีเสน่ห์มาก ยังอยากจะไปซ้ำอีกเป็นรอบที่ 3 ค่ะ จากเจดีย์กว่าสี่พันองค์ วันนี้เหลือแค่สองพันกว่าองค์ ไม่รีบมาดูซะวันนี้ก็ไม่รู้ว่าอีกหน่อยจะเหลือให้ดูแค่ไหน ข้อมูลบางส่วนเผื่อเป็นประโยชน์นะคะ พุกามแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ ⚫ Old Bagan โซนเมืองเก่า (ก็คือที่ตั้งของอาณาจักรพุกาม) ทุ่งเจดีย์จะอยู่ในโซนนี้ ⚫ New Bagan โซนเมืองใหม่ (คือเขตที่พักอาศัยของชาวเมืองพุกามในปัจจุบัน) ⚫ Nyaung U โซนยองอู (คือเขตพาณิชยกรรมและเศรษฐกิจ) ซึ่งสนามบินยองอู หรือสนามบินประจำเมืองจะอยู่ที่โซนนี้ สำหรับการเลือกที่พัก เราเลือกพักโรงแรมที่อยู่ในโซนเมืองเก่า ( Old Bagan) สะดวกดีทุกอย่าง จองกับ Agoda ค่ะ การเลือกวิธิเที่ยวชมทุ่งเจดีย์ ◼🚕Taxi ค่าบริการอยู่ราวๆ 30-40 USD แล้วแต่ตกลง (แล้วแต่ระยะทาง) ให้ทางโรงแรมช่วยติดต่อ หรือจะหาเองก็ได้ ◼🐎 รถม้า ถ้าไม่รีบ อยากเที่ยวชิลล์ๆ Slow Life ไม่เน้นเดินทางไกล มีให้เลือก ⚬เต็มวัน ค่าบริการประมาณ 45,000 จ๊าด เที่ยวตั้งแต่เช้าจรดค่ำ (หลังพระอาทิตย์ตก) ⚬ครึ่งวัน ค่าบริการประมาณ 25,000 จ๊าด ◼🏍 เช่า E-Bike หรือ E-Scooter ที่พุกามจะมีไว้ให้บริการมากมาย ค่าบริการไม่แพง ⚬ค่าเช่าเต็มวัน ประมาณ 7,000-8,000 จ๊าด (1 คันนั่งได้ 2 คน) ⚬ค่าเช่าครึ่งวัน ประมาณ 5,000 จ๊าด *ชาร์จไฟเต็ม 1 ครั้ง จะขี่ได้ตั้งแต่เช้าจนค่ำเลยค่ะ