
รีวิว Ars Longa
ร้านอาหารฝรั่งเศสราคาคุ้มค่า
หลังจากเล็งไปเล็งมาหลายรอบ ก็ได้ฤกษ์ได้ยามวาเลนไทน์มาลองซะที ร้านหาไม่ยากค่ะ หน้าร้านไฟสว่าง จอดรถริมถนนหน้าร้านได้เลย แนะนำให้โทรจองโต๊ะไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ ทางร้านมีห้อง VIP ให้บริการด้วยนะคะ ถ้ามากันหลายคน เราว่ามันเป็นส่วนตัวดี ร้านสวยงามสะอาด ไม่มีกลิ่นอาหารติดตัวตอนออกจากร้าน บรรยากาศร้านเป็นแบบ casual นะคะ แต่ก็ไม่ได้เรียบง่ายซะทีเดียว มีรายละเอียดเล็กๆน้อยเต็มไปหมด เช่น รอบร้านมีรูปภาพประดับโดยรอบ เปลี่ยนรูปทุกสามเดือน รูปภาพในร้านได้อาจารย์ที่ศิลปากรท่านนึงเป็นผู้วาด บริเวณห้องส่วนตัวที่เป็น VIP จะออกแนว premium กว่าส่วนอื่นนะคะ ซึ่งสะดวกสำหรับเราในวันที่มีแขกมาบ้านและขี้เกียจทำกับข้าว 555 เมนูอาหารเป็นแบบง่ายๆค่ะ เน้นดูรูปแล้วจิ้มเอา 5555 อันนี้เหมาะกับคุณชายของดิฉันมากที่ไม่ถนัดสั่งอาหารต่างชาติ อาหารที่เราสั่งวันนี้เป็นไปตามกระแสรีวิวใน Wongnai ค่ะ คือ เป็ดซอสส้ม สเต็กวากิว ซีซ่าร์สลัด ส่วนที่ทางร้านแนะนำเพิ่มเติมซึ่งมันเยี่ยมมาก คือ หอยนางรมฝรั่งเศสสด ราคาแค่ตัวละ 100 บาท (สั่งเป็นเซ็ตจะคุ้มกว่าค่ะ 6 ตัว ราคาแค่ 500 บาท) เราสั่งแค่สองตัว เพราะเราสั่งหอยเอสคาโก้และปลาแซลมอนแช่น้ำปลาด้วย คือ starter มายาวกว่าจานหลัก 555 สำหรับเครื่องดื่ม เนื่องจากเราอยากทานไวน์ แต่ดื่มคนเดียวคงไม่หมดขวด โชคดีที่ทางร้านมี wine by the glass ดังนั้น “ไวน์แดงอะไรก็ได้” ของเราจึงสั่งได้ง่ายดาย แต่ถ้าจะสั่งเป็นขวด ทางร้านไม่มี wine list ให้นะคะ ต้องสอบถามที่เคาน์เตอร์ซึ่งจะมีผู้มีความรู้ช่วยแนะนำไวน์ให้ได้ค่ะ โดยส่วนตัวเราไม่รู้สึกสะดวกเท่าไรนัก prefer reading ค่ะ 5555 โดยรวมเราว่าอาหารรสชาติกลางๆ เรียกว่ารสมาตราฐานทานง่าย เราว่าเขามีความเก๋าที่การเลือกวัตถุดิบ และไม่ปรุงอาหารจนวัตถุดิบดีๆเสียรสชาติ อกเป็ดย่างซอสส้มเสิร์ฟพร้อมมันบด : ดีงามที่ความนุ่มของเป็ด มันบดเนื้อเนียนมาก ราคาแค่ 250 บาท คุ้มเว่อร์ๆ ตัวซอสเรายังเฉยๆนะไม่ตื่นเต้น เอสคาโก้ : สารภาพว่าตอนแรกลังเลที่จะสั่ง แต่พอได้ทาน รสชาติมันดีจริงๆค่ะ เสิร์ฟแบบร้อนมากๆ ขอเตือนว่าอย่ารีบทานค่ะ มันจะลวกปากเอา พรีเมี่ยม ออสเตรเลีย วากิว Kobe Wagyu Australia Striploin : ราคา 1,250 บาท เนื้อประมาณ 250 กรัม เกรด A3 สั่งแบบ medium rare ตามที่ทางร้านแนะนำ ออกมาดีงามค่ะ เนื้อนุ่มอร่อยตามที่ควรจะเป็น ซีซาร์สลัด : ผัดสด วัตถุดิบดีงาม อร่อยตามมาตราฐานค่ะ เครปซูเซ็ตต์เฟรมเบกล้วยหอมเสิร์ฟพร้อมไอศครีม : โดดเด่นที่กล้วยหอมค่ะ ไม่เละ ไม่ไหม้ หอมซินนามอน ตามจริงควรทานกับไอศกรีมวนิลาตามที่เขาแนะนำมา แต่เราไม่ถูกกับไอศกรีมรสนั้น พอเปลี่ยนเป็นช็อกโกแลตมันเลยไม่เข้ากัน เราเลยเอาไอติมมาทานแยก 5555 ข้อดีสุดๆของร้านนี้คือ บริการค่ะ เด็กเสิร์ฟดูแลดีค่ะ ไม่หยิ่งยโส service mind สูง (ทางร้านไม่มี service charge ดังนั้นอย่าลืมติ๊บน้องนะคะ) เราคิดว่าจะกลับไปร้านนี้อีกนะ มีหลายเมนูที่เราว่าน่าสนใจมาก และมีสเน่ห์กว่าเมนูที่เราสั่งวันนี้ อาทิ หอยแมลงภู่ (ซึ่งทางร้านไม่นำเข้ามาช่วงพอดีเนื่องจากวัตถุดิบไม่ดีพอ) รวมถึงพาสต้าหน้าตาดีที่เราแอบมองโต๊ะอื่นสั่ง โดยสรุป อาหารดี บรรยากาศดี บริการดี ราคาคุ้มค่า ไม่ต้องทนรถติดเพื่อเข้าเมือง หรือโดนโขกราคาตามโรงแรม เราว่าร้านนี้คุ้มค่ามาก ปล. เพื่อนๆเราที่เคยไปทานก็ชมว่าร้านนี้ดีค่ะ ถ้ายังไงมาลองทานกันดูนะคะ

ตัวกรอง
เรียงตาม
ร้านอาหารฝรั่งเศสรสชาติดีแนะนำแนะนำต้องจองก่อน
จอดรถหน้าร้านริมถนนได้ แนะนำให้โทรจองก่อน เพราะมีที่นั่งไม่มากและอาจถูกจองเต็มแล้ว แนะนำเมนูสปาเกตตีเช่น สปาเกตตีคาโบนาร่า รสชาติดีเส้นลวกมาพอดีพอดี เมนูpork chop เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งและผัก ซอสเห็ดรสชาติดีแต่วันนี้หมูเหนียวมาก เมนูปลาคอดย่างปลาสดดี แต่ชิ้นเล็กไปหน่อย ซอสพริกไทยดำธรรมดาๆ สะโพกไก่ตุ๋นไวน์แดงเสิร์ฟพร้อมมันบด รสชาติอ่อนแต่เนื้อเนื้อไก่นุ่มมาก มันบดอร่อยมาก ปิดท้ายด้วยของหวาน home...อ่านต่อ
อาหารฝรั่งราคาย่อมเยา ไม่ต้องเข้าไปในเมือง
เมื่อวานนี้อยากกิน หอยแมลงภู่อบแบบฝรั่งค่ะ เสริชแล้วก็เจอว่า ไม่ต้องเข้าไปในเมือง มีร้านใกล้ๆมีเมนูนี้ค่ะ เปิดเฟสบุ๊คร้าน ร้านโพสต์ว่า วันนี้มีหอยนำเข้ามาจากฝรั่งเศส ดีใจ พอดี๊ พอดี สามีโอเคยอมพาไป บอกถ้าเมียเลี้ยงวันนี้กินที่ไหนก็ได้ ตามใจเลยจ้า - -" ร้านนี้อยู่ที่สวนผัก เคยผ่านแต่ไม่เคยแวะค่ะ เข้าใจว่า ไม่มีที่จอดรถนะคะ เห็นรถจอดกันริมถนน พวกเราก็ไปจอดด้วย ตั้งใจจะมาทานหอย สามีบอกว่า ให้สั่...อ่านต่อ
อร่อย ไม่เคยผิดหวัง
สเต็กเนื้อ : ย่างได้ดีมาก ความสุก perfect medium rare ในส่วนของรสขาติเนื้อปรุงมาได้ดี ชูรสชาติของเนื้อชัดเจน เสิร์ฟคู่กับ มันฝรั่งติดเปลือกทอด เข้ากันดีมาก สปาเก็ตตี้ซอสทรัฟเฟิล กุ้งลายเสื้อย่าง : ซอสดรมาก รสชาติเข้มข้น หอมทรัฟเฟิล เส้นความสุกกำลังดี al dente! กุ้งย่างมาดี เด้ง หวาน ไม่แข็ง หอยแมลงภู่ฝรั่งเศสอบซอสไวน์ขาว : หอมกลิ่นไวน์ขาวนำมาก่อนเลย ตามด้วยกลิ่นเนย และพาสลีย์ รสชาติเยี่ยมยอด ...อ่านต่อ
อาหารฝรั่งเศสแถวสวนผักที่ควรมาลอง
Ars Longa,Vita brevies ชื่อร้าน Ars Longa เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น เสพย์งานศิลป์ กินอาหารฝรั่งเศส🇫🇷 คิดถึงทริปเบลเยี่ยมรอบไปทุกรอบหอยทุกรอบ 555 วันนี้มาลองใกล้ๆบ้านแถวสวนผักนี่เอง ขับรถผ่านบ่อยมากกกเพิ่งมีโอกาสได้ลอง รอบก่อนต้องโทรจองเพราะคิวเต็ม ร้านนี้เจ้าของเป็นทายาทศ.ศิลป์ พีระศรี ผู้ก่อตั้ง ม.ศิลปากรด้วยนะ บรรยากาศร้านคือ มีภาพศิลปะสวยๆให้ชมรออาหารและขนมด้วยค่ะ ม้า...อ่านต่อ
อาหารอร่อย บรรยากาศดี
ร้านนี้บริการดี บรรยากาศดี มีรูปภาพสวยๆให้ชม อาหารที่สั่งมาอร่อยทุกอย่าง จานที่ชอบมากที่สุดคือ รีซอตโต้เห็ด(230.-) กับขาแกะตุ๋นไวน์แดง(550.-) ผักโขมอบชีสก็อร่อย (150.-) หัก1คะแนน สำหรับ Duck Confit (320.-) ที่ยังรู้สึกว่ามันแห้งไปหน่อยดูเพิ่มเติม
Art Gallery ในบ้านที่เสิร์ฟอาหารเลิศรส โปรด Booking ก่อนมา ไม่งั้นอาจจะอดกินอาหารฝรั่งสุดแสนจะอร่อยนะครับ
Ars longa, (Vita Brevis) คำคุ้นหูของศิษย์ม.ศิลปากร ทุกคน รวมถึงผมด้วย ตอนได้ยินชื่อร้านจากคุณพ่อ ผู้ซึ่งได้รับคำแนะนำจากเพื่อนให้มาชิมอาหารที่ร้านนี้นั้น ก็แอบงงอยู่ว่า ทำไมถึงตั้งชื่อนี้ แต่พอมาถึงที่นี้ ก็เข้าใจเลย มันเหมือนการมานั่งกินข้าวใน Art Gallery หรือ Studio ศิลปะ ในบ้าน ที่อบอุ่นและ สง่างามทั้งภาพต่างๆและ Mood & Tone จนรู้สึกว่า อยากนั่งอยู่นานๆ ไม่อยากกลับเลย สาธยายมาเยอะแล้ว...อ่านต่อ

















































