- รีวิว วัดเลขธรรมกิตติ์

รีวิว วัดเลขธรรมกิตติ์
ประตูกาลเวลาที่วัดเลขธรรมกิตติ์
วัดเลขธรรมกิตติ์ ตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก สามารถมาเที่ยวชมได้ทุกวัน #Wongnai2024 เป็นวัดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ และประตูกาลเวลาก็ไม่ได้มีแค่อยุธยา ที่วัดเลขธรรมกิตติ์ก็มีครับ เป็นวัดเก่าแก่ปลายกรุงศรีอยุธยา มีโบสถ์เก่าผุพังอายุมากกว่า 100 ปี โดนรากของต้นโพธิ์ปกคลุมยึดเกาะประตูวัดและซุ้มได้สวยงาม อดีตวัดแห่งนี้ ชื่อว่า วัดบางอ้อนอก บรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบต้ยไม้และมอสเขียวขจี สบายตามากครับ

ประตูข้ามกาลเวลาจังหวัดนครนายก
ที่วัดแห่งนี้จะมีประตูข้ามกาลเวลา มีประตูอดีตและประตูอนาคต จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ แต่ต้องไปถึงก่อน 5 โมงเย็นนะคะ ไม่งั้นจะไม่มีใครแนะนำแล้วก็จะเดินมั่วๆ เหมือนเรา มีมุมถ่ายรูปสวยๆ แต่จะมาหลัง 6 โมงก็ได้ แต่บรรยากาศจะค่อนข้างเงียบไปนิดนึง #WongnaiSongkran2025ดูเพิ่มเติม
วัดประวัติศาสตร์สวยงดงามกับธรรมชาติ
มานครนายกไม่มาวัดนี้ถือว่าพลาดเป็นอีกวัดที่เป็น Unseen ของไทยที่มีประวัติตั้งแต่ยุคสมัย รศ.131 ที่ทราบเนื่องจากมีรอยสลักประตูข้ามกาลเวลาที่ติดศาลา 8เหลี่ยมที่ดั้งเดิมมีประวัติว่ารัชกาลที่5เคยมาพักตอนมาประพาสที่นครนายก วัดนี้ก่อตั้งโดยหลวงปู่เผื่อนที่ร่วมทำนุบำรุงวัดมาจนมีทั้งความสวยงามตามธรรมชาติที่ปัจจุบันต้นไม้ได้โอบอุโบสถเดิมที่ดูสวยงาม และก่อนเข้าต้องลอดใต้ประตูพร้อมขอพรที่มีความเชื่่อว่าจะ...อ่านต่อ
โบสถ์โพธิ์ปรกเก่าแก่
โบสถ์โพธิ์ปรกเป็นอีกที่หนึ่งนะครับ นอกจากที่อัมพวาและสิงห์บุรีแล้วก็ยังมีที่นครนายกแห่งนี้แหละครับ ทางวัดบอกว่าไม่ได้ขึ้นกับกรมศิลปากรนะครับ ทางวัดก็ทำการทะลุบำรุงดูแลรักษาตามกำลังของวัด เป็นวัดที่สงบดีครับผม เข้ามาพระ ให้ข้อมูลความเป็นมาด้วยครับ ท่านใจดีกับญาติโยมทุกคนเลยครับ โบสถ์โพธิ์ปรกแห่งนี้ คงเหลือด้านกำแพงเพียงบางส่วน ส่วนพระประธานนั้นก็มีความเก่าแก่ได้อัญเชิญไปไว้ในโบสถ์ใหม่ ข้างวัดแจ้...อ่านต่อ
เหมือนผ่านซุ้มประตูย้อนเวลา วัดสงบเก่าแก่
วัดเก่าแก่สงบ สวยมีโบสถ์เก่าที่ผุพังเหลือเพียงผนังบางส่วนเพราะรากต้นไม้ช่วยพยุง มีพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์สำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน ไหว้พระ พักผ่อนให้สงบ การรักษาสภาพถือว่าทำได้ดี ไม่เสียค่าเข้าชมดูเพิ่มเติม
อุโมงค์แห่งกาลเวลา
...วัดเลขธรรมกิตต์ มีอุโมงค์รากต้นโพธิ์เก่าแก่ ซึ่งก่อเกิดเป็นซุ้มประตูแห่งทวิภพ มีถึง 3 ซุ้มด้วยกัน ซึ่งแต่ละซุ้มประตูก็มีขนาดต่างกัน ความสวยงามของรากโพธิ์ก็โดดเด่นไปแต่ละแบบ ใกล้ๆกันมีพระพุทธรูปปางป่าเลไลย์และรอยพระพุทธบาทจำลองให้มากราบไหว้สักการะ ด้านบนศาลาพระสังกัจจายน์และรูปเหมือนหลวงปู่เผื่อน เจ้าอาวาสองค์ก่อนเป็นพระเกจิที่ชาวบ้านให้ความนับถือและเลื่อมใสศรัทธามาช้านานดูเพิ่มเติม