- รีวิว วัดไทรย้อย ชะอำ

รีวิว วัดไทรย้อย ชะอำ
"วัดไทรย้อย" อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ไหว้พระ ปิดทอง ลอดโบสถ์เก่าแก่ 🙏🙏🙏
มีโอกาสแวะไปไหว้พระที่ "วัดไทรย้อย" อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี กันดูนะครับ ชะอำไม่ได้มีดีแค่ทะเลกับอาหารนะ 🙏🙏🙏 ... "หลวงพ่อทัย" อดีตเจ้าอาวาสของวัดนี้ ทางบ้านเคารพนับถืออยู่เหมือนกัน เจ้าตำรับปลัดขิก และเสือมหาอำนาจ แถบลุ่มน้ำเค็มเมืองเพชรครับ . . . วัดนี้มีอุโบสถ (หลังเก่า) เป็นไม้สักเก่าแก่นะ ยังสมบูรณ์อยู่ แม้ผ่านไปเป็นร้อยปี ทางวัดบูรณะไว้ สวยงามสมบูรณ์ สะอาดสะอ้านมาก ชาวบ้านช่วยกันดูแลดีเลิศ ... ที่แห่งนี้เมื่อหลายสิบปีก่อน ในหลวง ร.9 เคยเสด็จฯ มาด้วยนะ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์พอตัวครับ ... โดดเด่นสุด ๆ คือ "ลอดโบสถ์" ได้นะ เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อของแต่ละบุคคลครับ ที่อุโบสถหลังเก่านี่แหละ ไม่ลำบาก ก้มนิดเดียว คนเฒ่าคนแก่ก็มาได้สบาย ๆ . . . เดินไปใกล้ ๆ กันมี "วิหารหลวงพ่อทัย" สามารถเข้าไปกราบไหว้ ปิดทองรูปหล่อท่าน เพื่อความเป็นสิริมงคลครับ ชาวบ้าน ชุมชนชาวประมงแถวนี้ศรัทธาเคารพท่านมาก ๆ เลย ไหว้พระเสร็จ เดินออกมาชมทะเลหลังวัดได้เลยครับ เพราะวัดนี้อยู่ติดทะเล ... วัดนี้อยู่ที่บางควาย ที่ป้ายหน้าวัดมีรูปปั้นควายให้เห็นเป็นเอกลักษณ์ จริง ๆ ในวัดมีน้องควายตัวจริง ตัวเป็น ๆ ด้วยนะครับ แต่ไม่ได้ถ่ายมาให้ชม . . . มีโอกาสลองแวะมาได้นะ ชะอำ ไม่ได้มีดีแค่ทะเล ไหน ๆ มาแล้วก็ลองแวะไหว้พระ ปิดทอง ลอดโบสถ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลครับ 🥰🥰🥰

วัดไทรย้อย ชะอำ (เพชรบุรี) #WongnaiNewbie
#WongnaiNewbie วัดที่อยู่ชายทะเลเรียกได้ว่าอยู่ติดทะเลเลยก็ว่าได้มีส่วนของชายหาดและต้นสน บรรยากาศเหมาะกับการมาทำบุญและพักผ่อนริมทะเลเป็นชายหาดที่เงียบสงบส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านและชาวประมงที่อยู่ในท้องที่ หาดบางไทรย้อย https://maps.app.goo.gl/sKSTAUn6PwKxpNJLAดูเพิ่มเติม
(เพชรบุรี) มาลอดโบสถ์วัดไทรย้อยกัน
วัดไทรย้อย มีโบสถ์ไม้สักเก่าแก่สร้างขึ้นมาตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6 อายุประมาณ 100 ปีและถือว่าเป็นสถานที่สำคัญของชาวประมงทะเลพื้นบ้านไทรย้อยหรือแต่เดิมเรียก บ้านบางควาย เพราะว่าชาวบ้านอพยพเข้ามาตั้งบ้านเรือนในปี พ.ศ. 2400 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งนั้นใช้เกวียนติดต่อค้าขายและไปทำบุญที่วัดอัมพวัน วัดหัวแหลมหรือปัจจุบันคือ วัดหัวหิน และ วัดโตนดหลวง ต่อมาเมื่อ หลวงปู่นาค แห่งวัดหัวหินได้ให้พระสง...อ่านต่อ