3.2

รีวิว Vikingskipshuset

JoyMymelody
22 ส.ค. 2018
พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งโบราณอายุพันกว่าปี
กิจกรรมแนะนำ: ชมประวัติศาสตร์, ถ่ายรูป

เข้ากรุงออสโล เราจึงได้มาเข้าชมพิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งโบราณ ซึ่งมีอายุเป็นพันกว่าปีเลยค่ะ   ก่อนเข้า เราก็ต้องไปวัดขนาดกระเป๋าก่อน เป้ใบใหญ่เข้าไม่ได้นะคะ แต่มีตู้ฝากกระเป๋าซึ่งเสียตังค์ค่ะ ทางที่ดีใครไม่แน่ใจ ก็หยิบของจำเป็นใส่ใบเล็ก ส่วนใบใหญ่ก็วางไว้ในรถที่เรานั่งมาก่อนลงได้ค่ะ   พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งโบราณ จะจัดแสดงเกี่ยวกับเรือไวกิ้ง ซึ่งเป็นเรือรอบโบราณที่สร้างจากไม้ ในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 9 เครื่องมือในชีวิตประจำวันที่มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ซึ่งสมัยก่อน ชาวไวกิ้งใช้เรือทั้งในเรื่องของการรบทำการค้า และออกสำรวจหาดินแดนใหม่ๆ จนมีคำกล่าวว่าถ้าไม่มีเรือไวกิ้งก็จะไม่มียุคที่รุ่งเรืองที่สุด   ด้านในอาคาร จะมีเรือไวกิ้งที่ให้เราชม 2 ลำ ชื่อ Oseberg กับ Gokstad   “The Oseberg Ship” เรือลำแรกที่พอเข้าประตูมา เราจะเจอลำนี้ก่อน ยาว 22 เมตร กว้าง 5 เมตร ทำจากไม้โอ๊ค ใช้ฝีพายราว 30 คน นักโบราณคดีใช้เวลาถึง 20 ปี ในการซ่อมแซม และบำรุงรักษาก่อนที่จะนำมาแสดงในพิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งนี้ค่ะ หัวเรือท้ายเรือขมวดม้วน ดูอ่อนช้อยสวยงาม ส่วนอีกลำที่ชื่อเรือ “The Gokstad Ship” จะยาวกว่าลำแรกเล็กน้อย คือยาว 24 เมตร ซึ่งมีความกว้างเท่ากันค่ะ   พอเดินไปด้านในหน่อย ก็จะมีฉายภาพยนตร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของเรือไวกิ้ง ซึ่งจะมีฉายเป็นรอบๆค่ะ   นอกจากเรือลำใหญ่ 2 ลำ ก็มีเครื่องใช้ที่ค้นพบในเรือมาจัดแสดงที่นี่ด้วย ซึ่งไม้แกะสลักรูปหัวสัตว์ต่างๆนี่สวยงามดีค่ะ

แผนที่

Bom+
22 มิ.ย. 2019
[Norway] พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งที่มีชื่อเสียง ไฮไลท์อยู่ที่ซากเรือไวกิ้งที่สมบูรณ์ 3 ลำ

Vikingskipshuset เป็นชื่อในภาษาท้องถิ่นของที่นี่ครับ พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งนี้ตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า Bygdøy คล้ายๆแหลมหรือคาบสมุทรทางด้านตะวันตกของเมืองออสโล เป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของมหาวิทยาลัยออสโล เป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเรือไวกิ้งโดยเฉพาะที่มีชื่อเสียง ซึ่งขุดค้นพบซากและสมบัติต่างๆจากสุสานไวกิ้งบริเวณฟยอร์ดต่างๆของนอร์เวย์ ไฮไลท์ของที่นี่คงเป็นเรือไวกิ้งจริงที่...อ่านต่อ

PouyAroiallaround
21 เม.ย. 2019
Historical Viking Museum

- Viking Ship Museum Entrance fee: Nok 100 (Senior 67ปีขึ้นไป -Nok80) *โดยราคาค่าเข้าชมนี้ สามารถเข้าชมViking Ship Museum และ Historical Museum(ตั้งอยู่ในเมือง)ภายใน48ชม.* เวลาเปิด/ปิด: 10.00-16.00 ระยะเวลาเข้าชม:ประมาณ30-50นาที พิพิธภัณฑ์ไวกิ้งนี้ ได้เก็บรวบรวม เรือไวกิ้งเก่าที่เคยปล้นสะดมขณะเดินทางมาที่ยุโรป ถึง 3ลำ โดยเรือที่สำคัญที่สุด คือ เรืออุสแบนนิ Oseberg และยังมีเรือ Gokstad, Tun...อ่านต่อ

pinkiethefoodie
7 ม.ค. 2020
ดีกว่าที่คิดค่ะ สวยจริงๆ
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายรูป, ชมประวัติศาสตร์

ไม่ได้คาดหวังกับที่นี่เท่าไหร่ แต่พอได้มาจริงๆแล้ว สมคำล่ำลือค่ะว่าเป็นเรือประวัติศาสตร์จริงๆ สวยและใหญ่มาก ภายในจะมืดหน่อย เพราะต้องรักษาไม้ของเรือค่ะ เพราะฉะนั้นใครที่ไป ต้องดูแลทรัพท์สินให้ดี เพราะคนเยอะมาก และมืดค่ะ! ภายในมีทั้งหมด7ชั้น ชั้นบนๆจะเห็นภายในของเรือชัดเจน เหมือนจะไม่มีอะไร แต่เดินแล้วก็เพลินๆดีค่ะ ได้รู้ประวัติของเรือ รู้ว่าการเอาเรือขึ้นมาจากน้ำทำยังไง ลูกเรือที่อยู่ในเรืออย...อ่านต่อ