- รีวิว หมูย่างปากวน

รีวิว หมูย่างปากวน
หมูย่างปากวน เจ้าเด็ดแห่งแม่กลอง หวาน นุ่ม หอม
ครั้งนี้ผมพามากินนอกเมืองหน่อยครับ แถวจังหวัดสมุทรสงครามหรือเราๆอาจเรียกติดปากว่าแม่กลอง สืบเนื่องมาจากผมเดินทางกลับบ้านที่ใต้ครับ เลยมีโอกาสแวะมาทาน [ข้อมูลเกี่ยวกับร้านที่น่าสนใจ:] ชื่อร้านอ่านว่า ปาก-วน หลายคนอาจสงสัยว่าชื่อนี้มีที่มาจากไหน ประวัติคือร้านนี้แต่ก่อนเคยเปิดขายหมูย่างอยู่ในหมู่บ้านปากวน แล้วจึงขยายร้านออกมาตั้งเป็นตึกแถวอยู่ริมถนนซึ่งทำเลเด่นกว่า เลยเป็นที่มาของชื่อเรียกติดปากของคนละแวกนี้ว่า “หมูย่างปากวน” ตอนที่ผมรีวิวร้านนี้เปิดมานานมากกว่า 15 ปีแล้ว เมนูเด่นและเด็ดของร้านก็คือ หมูย่าง ซึ่งมีความพิเศษที่ตรงรสชาติหวานละมุน เนื้อหมูนุ่มละมุน และกลิ่นหอมจากการย่างครับ เท่าที่ทราบคือรับทอดสูตรมาจากรุ่นแม่ และเนื้อหมูมีการหมักเครื่องเทศนานกว่า 12 ชั่วโมงจนซึมเข้าเนื้อ อีกเมนูที่เด่นรองลงมาคือ หมูกรอบ และจุดเด่นอีกอันหนึ่งของที่ร้านนี้คือตัวน้ำจิ้มสำหรับหมูย่าง (จะเป็นคล้ายๆซีอิ๋วขาวใส่พริกหั่น) และสำหรับหมูกรอบ (รสชาติจะออกเผ็ดๆหน่อย) [ที่ตั้งร้าน:] ริมถนนพระราม 2 ขาออกไปแยกวังมะนาว ขับเลยแยกเข้าตัวเมืองและอัมพวา เลยทางเข้าดอนหอยหลอด และให้ข้ามสะพานพระพุทธเลิศหล้า (ข้ามแม่น้ำแม่กลอง) พอลงเสร็จให้พยายามชิดๆซ้ายแล้วเลี้ยวเหมือนหักยูเทริ์นฝั่งซ้ายอันแรก ขับตามทางถนนสวนเลนเล็กๆมาเรื่อยๆจนถึงแถวๆที่เป็นตึกแถวติดๆกัน จะเจอร้านนี้ครับ หาไม่ยาก ป้ายร้านค่อนข้างเด่น และตรงที่มีรถจอดกันเยอะๆเพื่อแวะซื้อ จอดรถริมถนนแถวๆหน้าร้านเอา บรรยากาศภายในร้านก็เป็นสไตล์แบบตึกแถวทั่วไป ไม่ใช่แบบชิลๆนั่งแช่นานๆครับ [เมนูอาหาร:] เด่นๆก็คงเป็นพวกข้าวโปะด้วยหมูย่าง หมูกรอบ หรือหมูแดง ราคาไม่แพงเลย อย่างข้าวหมูย่าง-หมูกรอบ 30 บาทเท่านั้น ข้าวหมูแดง ย่างปนกรอบ (หรือรวมมิตร) 35 บาท (หมูย่างหรือหมูกรอบ ขายกิโลละ 380 บาท) นอกเหนือจากเมนูเอกลักษณ์ทางร้านแล้วก็มีอาหารจานเดียว อาหารตามสั่งทั่วไป อย่างเช่น ข้าวผัดหมู ทะเล ข้าวราดกะเพราต่างๆ (ทีเด็ดก็เป็นข้าวกะเพราหมูย่างปากวน) + ไข่ดาวหรือไข่เจียว เพิ่ม 8 บาท ก๋วยเตี๋ยวก็มี นอกจากนั้นก็เป็นพวกผัดฉ่า ต้มยำกะพง ต้มยำหัวปลา เมนูที่สั่งมา: • ข้าวหมูย่าง-หมูกรอบ (30 บาท) มาถึงนี่ต้องลองสั่ง signature dish ดู จานนี้จะไม่ได้ราดเป็นน้ำหมูแดงมาชุ่ม แต่จะจิ้มกับซีอิ๋วขาวใส่พริกสับ ตัวหมูย่างนุ่ม หวาน และหอมมาก หมูกรอบผมว่าก็โอเค กรอบใช้ได้ (แต่มีร้านที่ผมว่าเด็ดกว่าสำหรับหมูกรอบ) • ข้าวกะเพราหมูกรอบ + ไข่ดาว (35 + 8 บาท) ตัวผัดกะเพรารสชาติไม่เน้นจัดมาก ออกหวานๆหน่อย หอมกลิ่นใบกะเพราที่ผัดใส่มา ใช้ได้ • ข้าวกะเพราหมูย่าง (35 บาท) ผัดกะเพรากับหมูย่างเข้ากันได้ดีครับ เนื่องจากหมูย่างมีรสหวานแทรกอยู่แล้ว ได้กลิ่นใบกะเพราและพริกที่ใส่ผัดลงไป ทำให้จานนี้รสชาติไม่จัดมาก ผมว่าเด็กๆก็พอทานได้ครับ • ข้าวผัดกุ้ง จานนี้สั่งมาให้ลูกสาวตัวน้อยลองชิมดู เค้าผัดมาได้ดูน่ากินดี ไม่มันเลี่ยนจนเกินไป และกุ้งที่ใส่ก็ตัวค่อนข้างใหญ่และเนื้อแน่นกว่าร้านตามสั่งทั่วไป • ต้มยำหัวปลาน้ำข้น (80 บาท) เมนูนี้ผมว่าเฉยๆ ไม่เด็ดมาก น้ำซุปเข้มข้นดี แต่ยังใส่พวกเครื่องหรือใบสมุนไพรยังไม่เต็มที่ เลยยังไม่หอมดับกลิ่นคาวหัวปลาจนหมดเกลี้ยง สรุปโดยรวมผมว่าเป็นร้านอาหารที่เหมาะสำหรับเป็นจานด่วน จานเดียว แวะทานระหว่างขับรถไปเที่ยวชะอำ-หัวหิน หรือลงใต้ ได้อย่างดีทีเดียว จอดปุ๊บหน้าร้าน สั่งพักเดียวก็ได้เพราะทำออกมาไวมาก อิ่มและอร่อยแบบรวดเร็ว สบายกระเป๋า ให้ 4 ดาวครับ ปล: ร้านเปิด 6:30 ปิด 14:00 (ผมเคยมาตอนบ่ายแก่ๆ ปิดร้านแล้ว) ปล: ร้านมีที่นั่งสำหรับเด็กด้วย

เมนูหมูย่าง คือดีมาก
ใครกำลังออกเดินทางจาก กรุงเทพ มุ่งหน้าลงใต้ เส้นพระรามสอง มื้อเช้าเป็นตัวเลือกได้นะครับ เปิดตั้งแต่เช้าตรู่ 05:30 อยู่ริมถนน เส้นพระรามสอง เลี้ยวซ้ายนิดเดียว ขอบอก เมนูหมูย่างที่นี่ ดีมาก แนะนำเลย กระเพราหมูย่าง รสเด็ด หมูย่างหอม มากๆ เป็นตัวเลือกมื้อเช้าที่ดีครับ และบังมีเมนูอื่นอีกมากมายดูเพิ่มเติม
ร้านข้าวหมูย่างปากวน แม่กลอง
ผ่านมาทำงานแถวแม่กลอง เลยลองร้านข้าวหมูย่างปากวน หมูย่าง ย่างแห้งดี ข้าวร้อนมีน้ำซุปกับน้ำจิ้มให้ด้วย ข้าวกระเพราหมูย่างรสชาดอ่อนไปหน่อย อาหารตามสั่งอย่างอื่นมีหลายอย่างให้เลือก ราคาไม่แพง จอดรถได้ตามข้างทางดูเพิ่มเติม
หมูย่างหอมดี หมูกรอบก็โอเค
ร้านอยู่ในเส้นคู่ขนาน ถ้ามาจากกรุงเทพก็กฃับรถเข้าคู่ขนานตรงมาเรื่อยๆ ร้านจะอยู่ขวามือ หน้าร้านจอดรถได้1-2คัน ข้างทางก็จอดไดเ เมูนูมีให้เลือกทั้ง ข้าว หมูกรอบ หมูแดง หมูย่าง ตามสั่ง ผัดกะเพรา ผัดฉ่า พวกก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา ต้มยำก็มีดูเพิ่มเติม
หมูย่างเด็ดมาก
ตามมากับวงใน ขาล่องวนรถกลับมาหน่อย รสชาติข้าวหมูย่าง หมูนิ่มกำลังดี ไม่หวานมาก อร่อยเลยละ หมูกรอบก็กรอบดี ไม่แข็ง ไม่เหนียว กะเพราก็ผัดได้เผ็ดดีมากเลย ใส่พริกแกงนิดหน่อย ถือว่าแจ่ม แต่ข้าวแข็งไปหน่อย ถ้าข้าวนิ่มกว่านี้เด็ดดูเพิ่มเติม
ทางผ่านรสชาติอร่อย
ทางผ่านไปภาคใต้ ถ้าหิวๆ แวะเติมพลังก่อนเดินทางต่อได้ที่นี่ มีคนในพื้นที่แนะนำ ต่องลองและแล้วก็ได้ลอง แต่เป็นเมนูที่ไม่เด็ด??? เพราะเมนูเด็ดๆ หมดไปแล้วววว เลยอด ลองสั่งอย่างแทน ก็ได้หมูทอดกระเทียม อะๆๆ อร่อยเหมืินกัน หมูนุ๊มนุ่ม รสชาติผ่าน ลองมาชิมกันได้น๊าาาาดูเพิ่มเติม