รีวิว คุ้มวงศ์บุรี

28 ธ.ค. 2019
photo
2 check-ins
Quality Review
[ แพร่ ] บ้านสีชมพู " คุ้มวงศ์บุรี " สถาปัตยกรรม 100 ปีศรีเมืองแพร่
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายรูป

# 695# คุ้มวงศ์บุรี คุ้มวงศ์บุรีเป็นคุ้มของเจ้านายเมืองแพร่ในอดีต เป็นบ้านไม้สัก 2 ชั้นแบบยุโรปประยุกต์ โทนสีที่ใช้ในคุ้มวงศ์บุรีจะเป็นสีชมพู ได้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2440 แบบสถาปัตยกรรมเรือนขนมปังขิง ตามความนิยมในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ปัจจุบันที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ ถึงแม้คุ้มวงศ์บุรีจะมีอายุมากกว่า100 ปีแล้ว แต่ยังอยู่ในสถาพที่สมบูรณ์ และยังใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง ภายในคุ้มวงศ์บุรีได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคล เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าชมภายในบ้าน แต่ถ้าไม่สะดวกเข้าชมในบ้านก็สามารถมาชมมาถ่ายรูปรอบๆตัวบ้าน บริเวณภายนอกได้ อย่างเช่นเราในครั้งนี้ ซึ่งพอดีมีเวลาที่จำกัด จึงยังไม่ได้เข้าไปชมด้านในค่ะ 🔴 ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ ราคา 30 บาท/คน เด็ก ราคา 15 บาท/คน ⏰เปิดทุกวัน 09.00– 17.00 น. (*ยกเว้นวันที่มีจัดเลี้ยง , งานแต่งงาน) ☎ โทร : 081 883 0546 📌พิกัด : พิพิธภัณฑ์คุ้มวงศ์บุรี 50 คำลือ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ 54000 https://maps.app.goo.gl/yJuVoZikGt8JDXY39 ** คุ้มวงศ์บุรีรับจัดเลี้ยงงานแต่งงานด้วยนะคะ

ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง
บรรยากาศ
บรรยากาศ
ด้านหน้าทางเข้า
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ

13 Likes0 Comment
Share
รีวิวจากผู้ใช้บริการ
จัดเรียง : ยอดนิยม
1
2
3
4
5
Quality Review
คุ้มสีชมพู

คุ้มวงศ์บุรี หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “บ้านสีชมพู” สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2440 ตามดำริของแม่เจ้าบัวถา ชายาคนแรกในเจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์ โดยมอบหมายให้หลวงพงษ์พิบูล และเจ้าสุนันตา วงศ์บุรี หลานสาวของแม่เจ้าบัวถาเป็นผู้ดำเนินการสร้างและจัดหาช่างฝีมือ ซึ่งมีทั้งชาวไทยและชาวจีนคุ้มวงศ์บุรีมีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้นหลังคาทรงปั้นหยาในแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป มีการประดับลวดลายแบบเรือนขนมปังขิง ซ...

อ่านต่อ »

1 Like0 Comment
Share
Quality Review
คุ้มวงศ์บุรี อ.เมือง จ.แพร่

คุ้มวงศ์บุรี อ.เมือง จ.แพร่ สร้างขึ้น ตามดำริของแม่เจ้าบัวถา ชายาองค์แรกในเจ้าหลวงพิริยเทพวงศ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย เพื่อเป็นของกำนัลในการเสกสมรส ระว่างเจ้าสุนันตา ผู้เป็นบุตรีเจ้าบุรีรัตน์ และหลวงพงษ์พิบูลย์ คุ้มหลังนี้อาคารแบบไทยผสมยุโรปสีชมพูอ่อน ซึ่งเป็นสีโปรดของแม่เจ้า บัวถา เป็นเรือนไม้สักทองขนาดใหญ่ 2 ชั้นทรงไทยล้านนาผสมยุโรป ประดับตกตกแต่งลวดลายด้วยไม้ฉลุที่เรียกว่าลาย “...

อ่านต่อ »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง
คุ้มวงศ์บุรี
คุ้มวงศ์บุรี
คุ้มวงศ์บุรี
คุ้มวงศ์บุรี
คุ้มวงศ์บุรี

40 Likes0 Comment
Share
1 มี.ค. 2019
photo
Quality Review
คุ้มวงศ์บุรี อายุ 122 ปี สร้างตามดำริแม่เจ้าบัวถา มหายศปัญญา ชายาองค์แรกของเจ้าหลวงเมืองแพร่

คุ้มวงศ์บุรี อายุ 122 ปี สร้างตามดำริแม่เจ้าบัวถา มหายศปัญญา ชายาองค์แรกของเจ้ากลวงเมืองแพร่ และที่นี่เป็นที่ถ่ายทำละครเรื่องรอยไหม คุ้มหลังนี้มีการออกแบบโดยชาวจีน และ การก่อสร้างคุ้มจะไม่มีการนำตะปูมาตอก แต่ใช้สลักไม้แทน ต้นเสาบ้านจะเป็นไม้ทั้งต้น จุดเด่นของที่นี่บ้านทาด้วยสีขาว และ ชมพู ซึ่งเป็นคุ้มที่ทรงพลังอย่างมาก ลองแวะมาศึกษาประวัติศาสตร์เพิ่มเติมกันนะครับ

ดูเพิ่มเติม »

0 Like0 Comment
Share
17 ก.ค. 2018
photo
Quality Review
เรือนขนมปังขิงโบราณ สีชมพู ประดับลวดลายฉลุ
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายรูป, หนังสือซื้อขายทาส, ประวัติเมืองแพร่

คุ้มวงศ์บุรี เรือนไทยโบราณ รูปทรงขนมปังขิง ผสมผสานลวดลายฉละอย่างลงตัว ภายในบ้านทำด้วยไม้สักทอง มีข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ หนังสือซื้อขายทาสในสมัยก่อน การทำสัมปทานป่าไม้ในจังหวัดแพร่ มีประวัติของเจ้าของบ้านที่น่าสนใจ มีการเก็บค่าเข้าชม 30 บาท

ดูเพิ่มเติม »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง
คุ้มวงศ์บุรี
คุ้มวงศ์บุรี
คุ้มวงศ์บุรี

1 Like0 Comment
Share