รีวิว วัดไชยชุมพลชนะสงคราม

27 ก.พ. 2020
photo
Quality Review
วัดใต้..วัดพระมีตลาดนะ
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, พาลูกเที่ยววัด, ถวายสังฆทาน, ให้อาหารปลา

วัดไชยชุมพลชนะสงคราม หรือชื่อที่ชาวจังหวัดกาญจนบุรีเรียกขานอีกนามหนึ่งว่าวัดใต้ เป็นวัดที่เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดกาญจนบุรีวัดหนึ่ง อยู่ริมฝั่งตะวันออกของแม่น้ำแม่กลอง ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี เดิมที่ตั้งวัดที้เรียกว่าตำบลปากแพรก เนื่องจากแพรกคือที่รวมกันของแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำแควน้อย (ไทรโยค) กับแม่น้ำแควใหญ่ (ศรีสวัสดิ์) ไหลมาบรรจบรวมเป็นสายเดียวกัน เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำแม่กลอง จึงเรียกตำบลนี้ว่า “ตำบลปากแพรก” มาแต่โบราณ ที่วัดไชยชุมพลชนะสงคราม มีพระเจดีย์เก่าแก่องหนึ่งอยู่ใกล้พระอุโบสถหลังเก่า ตั้งอยู่ริมตลิ่งพระเจดีย์องค์นี้มีชื่อทางโบราณคดี กรมศิลปากรได้จัดขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไว้ (ตามประกาศครั้งที่ 1 ในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 52 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2478) มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี เรียกว่า “เจดีย์โบราณวัดไชยชุมพลชนะสงคราม” ในสมัยโบราณกองทัพไทยได้เคยชุมพลเหล่าทหารที่ทะแกล้วร่วมพิธีตั้งศาลเพียงตาบวงสรวงเทพารักษ์ทางไสยศาสตร์ ก่อนที่จะออกไปรบประจันกับเหล่าศัตรู โดยชุมชุมร่วมพิธีกัน ณ ตรงที่ตั้งพระเจดีย์องค์นี้ แล้วยกออกไปรบกับพม่าข้าศึกได้ชัยชนะมาทุกๆครั้ง จึงได้สร้างพระเจดีย์ขึ้นไว้เพื่อเป็นนิมิตฉลองชัย คำว่า “ไชยชุมพล” แสดงว่าพระเจดีย์นี้สร้างขึ้นในที่ชุมพล มิใช่สร้างขึ้นที่รบชนะเหมือนพระเจดีย์ยุทธหัตถี แต่เมื่อชุมพลในที่นี้แล้วยกทัพไปก็มีชัยกลับมา แต่เดิมวัดไชยชุมพลชนะสงครามบรรดาแม่ทัพนายกองของกองทัพไทยในสมัยที่ทำการรบข้าศึกได้ชัยชนะในครั้งนั้นคงเห็นว่าควรย้ายเลื่อนวัดขึ้นมาอยู่ในบริเวณเดียวกันกับเจดีย์ จึงได้เคลื่อนย้ายกันขึ้นมา และได้ขนานนามวัดให้เหมาะสมตามชัยนิมิตนั้นว่า “วัดไชยชุมพลชนะสงคราม” ..... เป็นวัดที่เราสามารถ ไปทำบุญ ไหว้พระ ถวายสังฆทาน ได้ทุกๆวัน โดยเฉพาะวัดพระจะมีตลาดต้องชมเป็นตลาดนัดของกินเล็กๆภายในวัด มีทำบุญ ถวายโลงศพ เติมน้ำมันตะเกียง ชมโบสถ์เก่า มีท่าน้ำลงไปให้อาหารปลาได้

ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ
อื่นๆ

4 Likes0 Comment
Share
รีวิวจากผู้ใช้บริการ
จัดเรียง : ยอดนิยม
1
2
3
4
5
29 พ.ย. 2019
photo
1 check-in
Quality Review
วัดติดริมน้ำกาญจนบุรี
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ

วัดไชยชุมพลชนะสงครามหรือวัดใต้ เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่ง ที่ไม่สามารถหาประวัติแน่นอนได้ว่าสร้างขึ้นเมื่อไร ใครเป็นผู้สร้าง วัดแห่งนี้น่าจะเป็นวัดดังอีกแห่ง เพราะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาทำบุญสะเดาะเคราะห์กันเยอะพอสมควร พื้นที่บริเวณวัดกว้างขวาง สะดวกสบาย จุดเด่นของวัดนี้จะมี ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในโบสถ์ หุ้นขี้ผึ้งหลวงปู่เปลี่ยนวัดใต้ ฯลฯ

ดูเพิ่มเติม »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง
วัดไชยชุมพลชนะสงครามวัดไชยชุมพลชนะสงครามวัดไชยชุมพลชนะสงคราม

12 Likes0 Comment
Share
19 ส.ค. 2019
photo
Quality Review
วัดไชยชุมพลชนะสงคราม
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ชมพิพิธภัณฑ์

อีกหนึ่งวัด ริมแม่น้ำแควที่อยากแนะนำ เมื่อมาเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี วัดไชยชุมพลชนะสงคราม หรืออีกชื่อหนึ่งคือวัดใต้ พระอารามหลวง อยู่ตรงถนนปากแพรก ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์ค่ายเฉลยศึก จำลองไว้ให้ชม สภาพความเป็นอยู่ ภาพถ่าย วิถีชีวิตประจำวันบอกเล่าเรื่องราวของการสร้างทางรถไฟสายมรณะ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่ฝ่ายพันธมิตรจะชนะสงคราม

ดูเพิ่มเติม »
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง
วัดไชยชุมพลชนะสงครามวัดไชยชุมพลชนะสงครามวัดไชยชุมพลชนะสงคราม

3 Likes0 Comment
Share