- รีวิว Ootoya Japanese Restaurant (โอโตยะ อาหารญี่ปุ่น) เกตเวย์ บางซื่อ

อีกหนึ่งสาขาเชนร้านอาหารญี่ปุ่นรสมือคุณแม่ชาวญี่ปุ่น สาขานี้ดูเล็กๆเหมือนเป็นจุดครัวให้บริการ Food Delivery
ร้านนี้คนรู้จักกันส่วนใหญ่อยู่แล้วครับ Mass ขายตามห้าง นิยามสไตล์อาหารที่ขายว่า “อาหารญี่ปุ่นรสมือคุณแม่ชาวญี่ปุ่น” แบรนด์นี้มาจากญี่ปุ่นแท้ๆเลย โดยในเมืองไทยปัจจุบันคนที่ถือสิทธิ์และทำการตลาดอยู่คือบริษัท CRG หรือในกลุ่มเซ็นทรัลยักษ์ใหญ่ค้าปลีกนั่นเองครับ สาขาแรกในญี่ปุ่นเกิดขึ้นปี ค.ศ.1958 ที่สถานีรถไฟอิเคบุคุโระ เมืองโตเกียว ในชื่อ “Ootoya Shokudo” ซึ่งขายอาหารทุกเมนูในราคาเดียวคือ 50 เยน ถึงแม้ช่วงที่เปิดร้านใหม่ๆนั้นจะเป็นยุคเพิ่งเสร็จสิ้นจาก WW II ซึ่งข้าวยากหมากแพง พอดีผมพาลูกสาวคนโตมาเล่นที่ Harborland บนห้างเกต์เวย์บางซื่อที่ชั้น 6 ใช้พลังงานไปเยอะ ช่วงจะเย็นๆเลยพาลงบันไดเลื่อนลงมาทีละชั้นแทนที่จะใช้ลิฟท์ลงไปชั้นล่างที่จอดรถเลย ลงมาได้ 2 ชั้น คือ ชั้น 4 นี้ ก็เป็นชั้นรวมร้านอาหารต่างๆแล้วครับ ส่วนใหญ่เท่าที่สังเกตชั้นนี้จะเป็นพวกร้านอาหารเชนแบรนด์ที่เราๆคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ลูกสาวชอบให้พามาทานที่ร้านนี้ Ootoya บ่อยๆ เห็นแล้วก็เลยเข้าครับเพราะมั่นใจได้ว่ามีเมนูประจำของเด็กที่บ้านซึ่งสามารถสั่งได้เลยโดยไม่ต้องลังเลครับ รอบนี้ที่มาผ่านมาเจอสาขานี้ก็เช่นกันสั่งมาเป็น (ผู้ใหญ่ 1 เด็ก 1) • ชุดเมนูสำหรับเด็ก Kid’s Menu ลูกๆผมชอบทานเป็นชุดไก่ทอดคาราเกะ ทอดหนังกรอบดี ปรุงรสด้วยซอสไม่เผ็ดเด็กทานได้สบายๆ เสิร์ฟพร้อมไข่ตุ๋น ผักต้ม (แครอท มันฝรั่ง บล็อกโคลี่ ฟักทอง) ข้าวสวยใส่แบบเป็นรูปกระต่ายน้อย น้ำ 1 แก้ว เลือกได้ระหว่างน้ำส้ม น้ำแอปเปิ้ล ราคา 179 บาท ปริมาณตามรูปกำลังดีสำหรับเด็ก 4-6 ขวบทาน ## คหสต คิดว่าปริมาณดูเหมือนจะน้อยกว่าปกติที่เคยทานสาขาประจำที่เวสต์เกท (ลูกสาวผมแอบมีพูดขึ้นมาว่าทำไมน้อยลง 555) และดูเหมือนจะออกมีน้ำมันอมในเนื้อไก่หน่อยๆไม่แห้งกรอบสนิทเหมือนที่เคยทาน • คัทซึโทจิ สั่งเป็นเซทครับ ราคาประมาณ 3xx บาทต้นๆ ได้จานหลักกับข้าวสวยเติมได้ไม่อั้น ส่วนซุปกับไข่ตุ๋นเติมไม่ได้ครับ คัทซึโทจิก็คือหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดแล้วตุ๋นในหม้อดินเคลือบพร้อมไข่กับน้ำซุปดาชิและหอมใหญ่นั่นเองครับ ปกติก็ใช้เป็นส่วนสันนอกเหมือนที่สั่งมาได้ครับ คือหมูจะติดมันหน่อยไม่ได้เป็นเนื้อล้วน เคี้ยวแล้วออกมันๆหน่อย เพราะว่าตุ๋นในหม้อซุปเลยหมูทอดจะไม่กรอบเหมือนกินแบบธรรมดากับข้าว แต่ตัวน้ำซุปหอมๆจะซึมเข้าไปในตัวเนื้อหมูกับแป้งกรอบๆด้วยเพิ่มความหอมและรสชาติอีกแบบ ## คหสต เมื่อเทียบเมนูนี้ที่เคยมาครั้งก่อนๆของร้านนี้สาขาอื่นๆ รู้สึกจะใส่หอมใหญ่มาเยอะไปหน่อยจริงๆก็ทำให้ซุปดาชิหวานดีแต่แอบมีกลิ่นฉุนๆเขียวๆ ส่วนหมูทอดถึงแม้จะเป็นสันนอกผมว่าก็ออกเหนียวๆจากมันหมูมากไปหน่อย น้ำชาเขียวร้อน/เย็น เป็นแบบกลิ่นข้าวคั่วครับ บริการฟรีอยู่แล้วสำหรับร้านแบรนด์นี้ ราคาอาหารต้องมี +SC 10% มื้อนี้ประมาณ 6xx บาท ผมเลือกมานั่งด้านในใกล้ๆหน้าต่างให้สว่างๆ เพราะด้านกลางๆร้านกับด้านหน้าออกจะมืดไปหน่อยด้วยเลย์เอาท์การจัดวางทำเลรวมถึงระบบไฟส่องสว่างของห้าง มองวิวออกไปด้านนอกตรงร้านจะเห็นเป็นคอนโดโครงการหนึ่งค่อนข้างหรูเลยสูงทีเดียวอยู่ข้างๆห้างนี้ มีสระว่ายน้ำบนชั้นลอยคอนโดด้วย [ข้อมูลที่ควรรู้:] • ส่วนใหญ่เมนูอาหารจะเป็นแบบชุดคือ พร้อมข้าวสวย ซุป ผักดอง ไข่ตุ๋น (สำหรับอาหารชุด เราสามารถขอเพิ่มข้าวสวยได้ตลอดไม่จำกัดครับ) แต่จะสั่งแยกเป็นจานเดี่ยวๆไม่เอาอาหารเคียงก็ได้ครับ (ราคาถูกกว่านิดหน่อย) • ข้าวสวยเลือกได้ระหว่าง ข้าวขาวหรือข้าวธัญพืช • เมนูเด่นหรือขายดีที่หลายๆคนสั่งกันจะเป็น คัตสึโทจิ ปลาชิมะฮอกเกะย่างถ่าน ซุปกิมจิเต้าหู้สด • เมนูอาหารพิเศษจะมีออกมาตามช่วงหรือฤดูกาล สรุปร้านนี้ถือว่าเป็นเชนร้านอาหารญี่ปุ่นจากต้นกำเนิดที่เน้นสร้างความแตกต่างจากเชนร้านอาหารญี่ปุ่นอื่นๆโดยเน้นเรื่องความเป็นโฮมเมดและเพื่อสุขภาพ ลูกค้าส่วนใหญ่จึงเป็นลักษณะครอบครัวหรือคนที่ดูแลสุขภาพหน่อยครับ รสชาติอาหารโดยรวมถือว่าใช้ได้ออกจะอ่อนๆไปหน่อยสำหรับคนไทยที่ชอบรสจัด ราคาขายถือว่าค่อนข้างสูงกว่าร้านสไตล์ Quick Service อยู่บ้าง แต่เราสามารถเลือกเติมข้าวได้ตลอดครับ (แต่ยังไงผมว่าคนที่เน้นสุขภาพคงไม่เน้นเรื่องปริมาณอยู่แล้ว) ส่วนเรื่องบริการเป็นร้านลักษณะเชนมีหลายสาขาตามห้าง ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับสาขาและวันเวลาที่ไปใช้บริการด้วยครับ ขอไม่กล่าวเน้นในเรื่องนี้ ปกติผมจะให้ดาวร้านที่เป็นลักษณะเชนมีสาขาเยอะๆตามห้างมาตรฐานคือ 3 ดาว ถ้าไม่มีอะไรทำให้ดูแย่จริงๆครับ ## คหสต เพิ่มเติม สาขานี้ค่อนข้างดูเล็กๆหน่อยเมื่อเทียบกับสาขาอื่นๆที่เคยไปทาน เข้าใจว่าละแวกนี้คงใช้สาขานี้เป็นจุดครัวปรุงอาหารและบริการ Food Delivery ส่งให้ลูกค้าตามบ้านหรือคอนโดต่างๆครับ

เพิ่งเคยทานแฟรนไชร์นี้ครั้งแรก รสชาติดีกว่าที่คิด
ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่เน้นในเรื่องของสุขภาพเป็นหลัก ภายใต้ชายคาของเครือเซ็นทรัล เป็นร้านที่มีสาขามากเป็นลำดับต้นๆ ของไทย ปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันถึง 40 สาขา กระจายอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล ทั้งในห้างและโครงการ Avenue ต่างๆ สำหรับวันนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ได้มาทานร้านนี้ สำหรับสาขาเกตเวย์เองจะเงียบเหงาสักหน่อย ไม่ต้องรอคิวแต่อย่างใด เมนูอาหารร้านนี้จะเน้นเป็นแบบเพื่อสุขภาพ แต่กระนั้น ก็ยังมีเมนูของทอ...อ่านต่อ
โปรเดลิเวรี่ราคาดี
ช่วงนี้มีกับแอพโปรเดลิเวรี่ ราคาดีเลยค่ะ แก้มหมูย่างถ่านกับมิโสะรสเผ็ดคู่กับไก่ย่างถ่านซอสชิโอะเนงิ พร้อมข้าวญี่ปุ่นอีก 2 ถ้วย 400 บาท แก้มหมูแอบเหนียวแต่ย่างหอม มิโสะอร่อย ไก่นุ่ม ซอสต้นหอมโอเค เป็นมื้อที่รู้สึกเฮลตี้และอร่อยค่ะดูเพิ่มเติม
ร้านอาหารญี่ปุ่น ในห้างย่านบางซื่อ
ร้านโอโตยะ สาขาเกตเวย์ บางซื่อ ตั้งอยู่ชั้น 4 ของศูนย์การค้า หน้าร้านตกแต่งด้วยธีมญี่ปุ่น และมีเมนูแนะนำหน้าร้าน โดยสามารถเข้าทานได้โดยไม่ต้องจองล่วงหน้า ซึ่งบรรยากาศภายในร้าน มีโต๊ะหลากหลาย สามารถเลือกนั่งติดกระจกเพื่อชมวิวบรรยากาศเมืองได้ ในของอาหาร เป็นอาหารญี่ปุ่นแท้ รสชาติอร่อย โดยส่วนตัวชอบไข่ตุ๋น รู้สึกถึงเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม และมีรสชาติที่ดี โดยราคาของอาหารค่อนสูงเล็กน้อยตามมาตรฐา...อ่านต่อ
อาหารญี่ปุ่นฝีมือแม่ๆ
หลังปิดโควิทไปนาน ไม่ได้มาทานเลยเป็นปีกว่าแล้ว คิดถึงฝีมือแม่มาก มากินสาขาเกตเวย์บางซื่อ คราวนี้เป็นครั้งแรกที่มาสาขานี้คะ คุณภาพตามมาตราฐานคะ ข้าวขาวหมดคะ เหมือนแต่ข้าวธัญพืชซึ่งเราชอบมากอยู่แล้วคะ ได้ใจทั้งพ่อแม่ลูกเลยคะดูเพิ่มเติม
อาหารญี่ปุ่นแนวสุขภาพต้องotoya
สั่ง otoya มาเพราะชอบในความย่างของร้านนี้ จึงสั่งมากินอีกไม่เคยไปกินที่ร้านสาขานี้ สั่งกลับบ้านก็ยังอร่อยนะชอบเครื่องเคียงร้านนี้ รากบัว ผักกับงาดำ ซุปก็อร่อย โครเก้ฟักทองกรอบไม่อมน้ำมัน น้ำซอสอร่อยใครชอบแนวย่างร้านนี้ไม่ควรพลาดดูเพิ่มเติม