- รีวิว ข้าวมันไก่นายบุญลือซ.67/1 ข้าวมัมไก่นายบุญลือ ซ.เพชรเกษม67/1

ตอนนี้คือจ้าวมันไก่67/1 แต่ก่อนคือข้าวมันไก่69
เจ้านี้ทำข้าวมันไก่มาจะ 20 ปีแล้ว โด่งดังมาในชื่อของข้าวมันไก่นายลือ หรือข้าวมันไก่69 เพราะเมื่อก่อนตั้งอยู่ซอยเพชรเกษม69 ข้างโรงจำนำ แต่ปัจจุบันได้ย้ายมาที่ซอย 71/1 เนื่องจากหมดสัญญาเช่า นายลือเป็นคนเอาจริงเอาจังกับการทำข้าวมันไก่มาก ใครว่าของแกไม่อร่อย แกจะพัฒนาสูตรผลิตจนเป็นที่ยอมรับให้ได้ โดยจะเอาใจใส่ในการหุงข้าว และการต้มไก่มากๆ คนเลยติดกันงอมแงม โด่งดังจนบางวันเที่ยงนิดๆก็หมดแล้ว ผมเองที่ไม่ใช่สายข้าวมันไก่ยังชอบมากๆ ที่จำได้คือ ข้าวมันมีกลิ่นหอมและเรียงเม็ดสวย(เค้าว่ามีเทคนิควางถ่านด้านบนล่ะ) ไก่ไม่เละ น้ำจิ้มร้อนแรง ทุกคนแถวนั้นรู้กันดีว่าหากอยากกินอร่อยต้องมาแต่เช้า เพราะจะเป็นข้าวและไก่ที่นายลือดูแลเองทั้งหมด หากมาสายจนหมอหม้อแรกไปแล้วก็จะเป็นมือรองทำให้ ความอร่อยก็รองลงมาเช่นกัน แต่ปัญหาก็คือนายลือเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว และความละเอียดอ่อนในการทำก็ลดลงทันที มาตรฐานเริ่มแกว่ง คือบางวันกินก็อร่อยมากๆ บางวันก็เจอไก่ออกเละๆบ้าง น้ำจิ้มออกเค็มไปบ้าง ข้าวไม่อร่อยบ้าง (วันอร่อยก็ยังเยอะกว่าอยู่ดี) วันนี้เจอแบบธรรมดาครับ ข้าวดีแต่ไก่แค่พอใช้ เลยให้สามดาวตามรสวันนี้ครับ จะบอกว่าขนาดมาตรฐานลดลงบ้างแล้ว ก็ยังขายดีเป็นเทน้ำเทท่านะครับ แม่ค้าแทบไม่ได้พักกันเลย มาสายหมดนะเออ ยิ่งหลังบ่ายสองก็คือมาดูเขาล้างเครื่องครัวกันครับ^^

ไม่ได้มานาน เปลี่ยนไปเยอะเลย
ราคาขึ้นมาค่อนข้างเยอะแล้ว วันนี้ไก่จานละ 120บาท ได้น้อยกว่าครั้งก่อนเยอะ เนื้อไก่ยังอร่อยเหมือนเดิม แต่ติดตรงที่หนังไก่หายไปเกือบหมดเลย ทั้งจาน มีมาแค่3ชิ้น ที่มีหนังติดมาด้วย ทางร้านแจ้งว่า ไก่ตัวใหญ่ หนังเลยน้อย ฟังแล้ว คิดว่าไม่น่าใช่😅 สั่งเป็นเนื้อน่องสะโพก ได้มาผสมๆ มีอกปนมาด้วย ข้าวจาก 12บาทเพิ่มเป็น 15บาท แต่นุ่มอร่อยพอได้อยู่ น้ำจิ้มค่อนข้างใสเลย เครื่องในน้ำจิ้มค่อนข้างน้อย ซุปก็ไ...อ่านต่อ
ร้านในซอย แต่ขาประจำก็ตามมากิน
#ข้าวมันไก่ ภาพรวมครบครันดี ราคาธรรมดา 45 บาท พิเศษ 50 บาท แบบสั่งไก่เป็นแยกจานก็มี มีขายทั้งไก่ต้มเนื้อนุ่ม และไก่ทอดกรอบ ขอเลือกส่วนไก่ได้ด้วย ข้าวมันหอมร่วนเป็นเม็ด สามารถเดินไปเติมพริกกับขิงสับใส่น้ำจิ้มได้เอง ตัวน้ำซุปจืดฟักเช็งๆ ให้ไม่หวง บางทีก็แถมโครงไก่มาให้แทะเล่น อากาศร้อนๆ ทานกับ #น้ำเก๊กฮวย เย็นๆ เข้ากันดีดูเพิ่มเติม
ข้าวมันไก่ราคาเบาๆ
ข้าวมันไก่บุญลือ เพชรเกษม 67/1 เข้าซอย 150 เมตรซ้ายมือ ข้าวมันไก่ราคาเบาๆ ข้าวมันไก่ตอน+ไก่ทอด พิเศษ (45) ข้าวมันไก่ตอน เนื้อนุ่มใช้ได้ ไก่ทอดโอเค ข้าวมันไม่มันเลย ออกแห้งๆ ฝืดคอนิดนึง ได้น้ำซุปฟักชามโต ช่วยให้ลื่นคอ น้ำจิ้มไก่ ใช้ได้ ราคาไม่แพง ปริมาณไก่ไม่เยอะมาก ตามราคา รสชาติ7 ราคา7 วัตถุดิบ7 บริการ5 ความสะอาด7ดูเพิ่มเติม
ข้าวมันไก่ลือชา โรงจำนำเก่า
ร้านนี้ย้ายมาจาก โรงรับจำนำ ซอยเพชรเกษม 69 มีที่นั่งกว้างขวาง ไม่งกน้ำซุปน้ำจิ้ม ขอเพิ่มได้ตลอด ข้าวมันหอมเรียงเม็ดดี ใช้ไก่ตอนตัวใหญ่ เนื้อแน่น ราคาไม่แพง บ่ายๆ ก็หมดแล้ว จอดรถในซอยตรงข้าม หรือหน้าร้านได้ดูเพิ่มเติม
คนเยอะมาก อร่อย เด็ด
ร้านนี้อยู่ในซอย76/1 เข้ามาไม่ลึก มีที่จอดรถก่อนถึงร้าน หรือจอดริมถนน ร้านนี้ที่นั่งไม่เยอะ ประมาณ5โต๊ะ คนซื้อใส่ห่อเยอะมาก ข้าวหอม ไก่นุ่ม น้ำซุปแถมมากับซี่โครงให้แทะเล่น คนจะเยอะมาก รอนาน ต้องอดทนกับความอร่อย หยุด พฤหัส กับศุกร์ดูเพิ่มเติม