- รีวิว บ่อเกลือโบราณ บ้านบ่อโพธิ์

ชมบ่อเกลือพันปี จากบ่อธรรมชาติ ที่มีมากว่า 1000 ปี
29/12/68 👉🏻 ขากลับจากเชียงคาน จังหวัดเลย เราไม่ขับผ่านรถผ่านเขาค้อและทับเบิก เรามาเส้นนครไทย พิษณุโลก แวะบ่อเกลือพันปี เกือบ 4 ชั่วโมง กว่าจะมาถึงที่นี่กันคะ 🕳 "บ่อเกลือพันปี" หมู่บ้านบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก 🇹🇭 เป็นหมู่บ้านที่อยู่เหนือสุดของอำเภอนครไทย และได้รับการขนานนามว่าเป็น "ประตูสู่อีสาน" บ่อเกลือแห่งนี้เป็น "บ่อเกลือสินเธาว์" หรือบ่อน้ำเค็มใต้ดิน ที่มีความเก่าแก่มากว่า 1,000 ปี ตามตำนานเล่าขานกันมาว่า เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนพุทธกาล โดยมีความเชื่อ เชื่อมโยงกับการจุดบั้งไฟในงานประเพณีของชาวเมืองเชียงของ ประเทศลาว ที่ว่าบั้งไฟตกลงที่ใด จะเกิดเป็นบ่อเกลือที่นั่น และครั้งหนึ่ง บั้งไฟที่ทำจากต้นโพธิ์ได้ตกลงกลางลำน้ำเฟี้ย ทำให้เกิดน้ำเค็มไหลออกมาตลอดทั้งปี ชาวบ้านจึงนำน้ำมาใช้และเรียกบ่อน้ำเค็มนี้ว่า "บ่อโพธิ์" ต่อมาในสมัยพ่อขุนบางกลางท่าว (ท้าว) เจ้าเมืองบางยาง (นครไทยในปัจจุบัน) ได้ยกทัพมาพักที่บริเวณนี้และได้ค้นพบบ่อน้ำเค็มนี้ จึงสั่งให้ทหารต้มน้ำเกลือและพบว่า ตกผลึกเป็นเกลือสีขาว สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารและเป็นเสบียงในการทำศึกได้ จึงได้ชื่อว่า "บ่อเกลือพันปี" 🧂 บ่อเกลือแห่งนี้ เป็นบ่อเกลือธรรมชาติ ที่มีน้ำเค็มไหลออกมาตลอดทั้งปี ชาวบ้านยังคงใช้วิธีการต้มเกลือแบบดั้งเดิม โดยใช้น้ำจากบ่อ มาต้มในกระทะบนเตาฟืน แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำเกลือสินเธาว์ 🧂 ปัจจุบัน "บ่อเกลือพันปี" ยังคงเป็นแหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ที่สำคัญของชุมชนและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ผู้ที่มาเยือนจะได้สัมผัสกับกระบวนการทำเกลือแบบโบราณ ชมความสวยงามของบ่อเกลือและธรรมชาติโดยรอบ รวมถึงเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์และตำนานที่เกี่ยวข้องกับบ่อเกลือแห่งนี้อีกด้วยค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติม 💸 ค่าเข้า :: ไม่เสียค่าเข้า 🚗 ที่จอดรถ :: มีที่จอดรถ

บ่อเกลือพีนปี ประตูสู่อีสาน ในเขตอำเภอนครไทย
วันนี้จะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอนครไทย ก่อนข้ามเขตไปยังอำเภอด่านซ้าย บ่อเกลือที่นี่มีมากว่าพันปี เป็นบ่อเกลือชุมชน ที่มีหน่วยงานท้องถิ่น จัดการท่องเที่ยว จ่ายค่าเข้า คันละ 50 บาท มีการสาธิตการทำเกลือ มีวิธีอธิบาย กระบวนการผลิตเกลือ โดยการตักน้ำจากบ่อเกลือ ที่น้ำมีความเค็ม จริงๆ ลองมาเที่ยวชมกันครับดูเพิ่มเติม