4.2

apinya ponchaiya
122052k
19 พ.ย. 2018
วัดเกตุการาม เชียงใหม่
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ, ชมความวิจิตรของศาสนสถาน, ทำบุญ

วันนี้เราจะมาแนะนำวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งของเชียงใหม่ โดยวัดนี้เป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดปีจอ ใครที่เกิดปีนี้ สามารถมาไหว้พระธาตุประจำวัดเกิดได้ที่วัดเกตการามค่ะ ซึ่งเราก็มาทุกปีตอนวันเกิด วัดเกตุการาม สร้างขึ้นในปี 1971 สมัยพระเจ้าสามฝั่งแกนแห่งราชวงค์เม็งราย เดิมชื่อวัดสระเกตุลักษณะเป็นเจดีย์ขนาดใหญ่มีฐานกว้าง 82 วา ยาว 6 วา รายล้อมด้วยเจดีย์บริวารทั้ง 4 มุม เดิมมีฉัตรแบบเดียวกับวัดพระธาตุดอยสุเทพแต่ปัจจุบันได้สูญหายไป เนื่องจากเคยเป็นย่านการค้าที่มีความเจริญรุ่งเรือง มีการตั้งถิ่นฐานของผู้คนหลากหลาย เช่น มิชชันนารีอเมริกัน ชาวอังกฤษซึ่งเข้ามาทำไม้และพ่อค้าชาวจีน ซึ่งเค้าความ รุ่งเรืองจากอดีตยังคงหลงเหลืออยู่ในงานสถาปัตยกรรมของบ้านเก่าและเรือนโบราณ ที่นี่ไม่มีอาหารขายนะคะ แต่มีโรงเรียนอยู่ในวัดด้วย สามารถมาถ่ายรูป ทำบุญ ไหว้พระ เดินชมความสวยงามได้ค่ะ

จอจูนพาเพลิน
2252k67.8k
เมื่อ เดือนที่แล้ว
76. วัดเกตการาม
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ

วัดเกตการาม เมืองเชียงใหม่ ค่อนข้างสงบ บูชาดอกไม้ ธูป เทียน และไก่ (ระกา) ตามศรัทธา - พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี (คนเกิดปีจอ) ห้ามผู้หญิงขึ้น มีจุดวางผางประธีป เดินดูความสวยงามของศิลปกรรม ของอุโบสถ มีลวดลายหาชมได้ยาก ทั้งลายสลักไม้รูปเทพพนมสีทอง ลายปูนปั้นต่างๆ รูปกิเลน มังกร ปลา ต้นไม้แบบจีน และพญานาคสองตัวที่เลื้อยออกมาจากผนังโบสถ์ดูเพิ่มเติม

Nickktwf
4 พ.ค. 2025
มาไหว้พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี พระธาตุประจำวัดเกิด ปีจอ
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ

วัดเกตการาม ตั้งอยู่ที่ ตำบลวัดเกตใกล้ถนนริมแม่น้ำปิง จัดเป็นวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ สร้าวมาตั้งแต่ปี พ.ศ.1971 สมัยพญาสามฝั่งแกน ด้านในวัดจะมีเจดีย์จุฬามณี หรือ พระธาตุวัดเกด มีอุโบสถตั้งอยู่ด้านหน้าจะเปิดใช้เฉพาะในงานพิธีอุปสมบทเท่านั้น และห้ามให้สุภาพสตรีขึ้นไปด้านบนด้วยครับ บนพระอุโบสถจะมีลายสลักไม้รูปเทพพนมสีทอง ลายปูนปั้นต่างๆ เช่น รูปกิเลน มังกร ปลา และต้นไม้แบบจีน แถมยังมีพญานาคสองตัว...อ่านต่อ

⭐️Banky Food Seeker
21 ธ.ค. 2022
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ, ทำบุญ, ชมความวิจิตรของศาสนสถาน, ชมพิพิธภัณฑ์

วัดเกตการาม วัดงามย่านเมืองเก่าใกล้น้ำปิง ไหว้ “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” ในตัวเมืองเชียงใหม่ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” ที่สร้างอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทยนั้น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเมียนมาร์ คนเมียนมาร์เรียกว่า “ไจก์ทิโย” สำหรับจุดที่ตั้ง “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” นั้น ให้เดินอ้อมวิหารไปทางด้านขวามือ เดินไปจนถึงด้านหลังวิหาร จะสังเกตเห็น “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” องค์ขนาดเล็ก ปร...อ่านต่อ

12 ส.ค. 2022
พระธาตุประจำปีเกิด ปีจอ

ที่นี่เป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีจอค่ะ สามารถมาไหว้พระทำบุญได้ คนเกิดปีจอแนะนำให้มาที่นี่นะคะ โบสถ์ก็ดูเก่าแก่ สวยงามมากค่ะ มาเชียงใหม่ทีไรก็มาวัดนี้ทุกครั้งนะคะ คนไม่เยอะมากสงบดีค่ะ จอดรถได้สะดวกสบายค่ะดูเพิ่มเติม

EakEatAll
3 ธ.ค. 2021
กราบไหว้ สักการะ พระธาตุประจำปีจอ
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ

วันนี้จะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณริมแม่น้ำปิง วัดแห่งนี้มีที่จอดรถสะดวก วันธรรมดาคนไม่เยอะ วัดแห่งนี้ มีพระธาตุประจำปีจออยู่ภายในวัด สามารถมา กราบไหว้ขอพรได้ นอกจากนั้นยังมีอุโบสถไม้สัก สวยงามมาก มาลองแวะชมกันครับดูเพิ่มเติม

Mr.Stew 🍖
12 ต.ค. 2020
สักการะพระเจดีย์เกศแก้วจุฬามณี เหตุผลหลักของการมา ทริปเชียงใหม่ครั้งนี้

...วัดเกตุการาม (เชียงใหม่) อีกหนึ่งวัดเก่าแก่หลายร้อยปีของจังหวัดเชียงใหม่ มีพระเจดีย์เกศแก้วจุฬามณี ที่เป็นเจดีย์พระธาตุของผู้ที่เกิดปีจอ ตั้งใจพาลูกชายมาไหว้เป็นเหตุผลหลักของทริปมาเชียงใหม่ครั้งนี้ ...โบสถ์และเจดีย์สวยงาม เก่าแก่ดูมีเสน่ห์,มีความขลัง แต่วัดมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ทำให้สิ่งปลูกสร้างใหม่รอบๆบริเวณใกล้กันเกินไป ดูแล้วลดความสวยงามของวัดเกตการามไปมากทีเดียวดูเพิ่มเติม