4.1
วัดไม่มีค่าเข้าชม

รีวิว วัดบางนมโค

👑🌈🐉冰Flewless_🏳️‍🌈
11 ก.ย. 2023
1ในวัดที่ต้องมาเยือน พระนครศรีอยุธยา

วัดบางนมโค  (หลวงพี่โมทไปกราบหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พระเกจิอยุธยาที่มีชื่อเสียง วัดบางนมโค ตั้งอยู่ที่ ตำบลบางนมโค พระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเนื่องจากเป็นวัดที่ หลวงพ่อปาน โสนันโท ท่านจำพรรษาอยู่ ซึ่งท่านได้มรณภาพไปนานแล้ว ชื่อเสียงและคุณงามความดี ยังอยู่กับลูกหลานชาวจังหวัดอยุธยาและชาวพุทธ วัดบางนมโคนี้ สร้างขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไรไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจน บางท่านก็ว่ามีในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เดินชื่อวัดนมโค ในคราวที่ควันแห่งศึกสงครามกำลังรุมล้อมกรุงศรีอยุธยา พม่าข้าศึกได้มาตั้งค่ายหนึ่งขึ้นที่ตำบลสีกุก ห่างจากวัดบางนมโค ซึ่งย่านวัดบางนมโคนี้มีการเลี้ยงวัว ก็ได้ถือโอกาสมากวาดต้อนเอาควาย จากย่านบางนมโคไปเป็นเสบียงเลี้ยงกองทัพในที่สุดกรุงศรีอยุธยาก็เสียแก่พม่า บ้านเมืองระส่ำระสาย วัดบางนมโค จึงทรุดโทรมไปบ้างตามกาลเวลา ต่อมาก็ได้มีการซ่อมแซมขึ้นใหม่ ก็ยังมีการเลี้ยงโคกันอยู่อีกมากมาย ชาวบ้านจึงเรียกติดปากว่า วัดบางนมโค อาณาเขตของวัดบางนมโค

Pang
มารอดใต้โบสถ์ดีงามมาก
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, วนรอบโบสถ์

วัดบางนมโค เสนา อยุธยา มีวิหารหลวงพ่อปานองค์ใหญ่ มีคาถาเงินล้านให้ไหว้สักการะขอพร มีจุดไหว้ปิดทองซึ่งต้องมาก่อน 16.00น. เพราะไม่เช่นนั้นเค้าจะปิด วันนี้ดีงามมาทันเวลา ได้ไหว้ขอพรทั้ง 3 จุด ทางวัดมีโบสถ์ให้เราลงไปลอดได้ แต่ต้องคอยลงบันไดดีๆนิดนึง เพราะค่อนข้างชันค่ะ #WongnaiSongkarn2025ดูเพิ่มเติม

JoyMymelody
17 มี.ค. 2024
ไหว้หลวงพ่อปานที่วัดบางนมโค
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระ, ให้อาหารปลา, วนรอบโบสถ์

มาไหว้พระที่วัดบางนมโคจังหวัดอยุธยาค่ะ มาถึงเราไหว้หลวงพ่อปานก่อน ซึ่งที่นี่มีคนมากราบไหว้เยอะเลยค่ะ หลังจากไหว้หลวงพ่อแล้ว เราก็เข้าไปที่โบสถ์ซึ่งโบสถ์ที่นี่เขาจะมีทางลงไปเปรียบเสมือนไปนรกค่ะ ซึ่งจะทางลงจะค่อนข้างแคบและบันไดค่อนข้างเล็ก ใครที่ไม่ชอบความอึดอัดหรือว่าขึ้นลงค่อนข้างลำบากไม่แนะนำให้ลงนะคะ สำหรับเราอยากรู้ว่าข้างล่างเป็นยังไงก็เลยลงไปดูค่ะ ซึ่งด้านล่าง จะต้องนั่งรอต่อแถวเข้าไปท...อ่านต่อ

tatateety
21 ต.ค. 2023
พลาดเลยไม่ได้ไปลอดโบสถ์

วัดนี้เป็นอีกหนึ่งวัดดังของจังหวัดอยุธยา แต่ไม่ได้ตั้งใจว่าจะมาหรอก พอดีไปวัดเจ้าเจ็ดในแล้ว เสิร์ชหาต่อ วัดนี้ไม่ได้อยู่ไกลเท่าไหร่แล้ว และอยู่เส้นทางที่ใกล้ถนนหลักด้วย เลยเลือกมาที่นี่ต่อ วัดใหญ่ คนมาทำบุญกันเยอะ เราเข้าไปกราบไหว้พระ แล้วก็ลงไปเดินแพอาหารนิดๆหน่อยเอง พอได้ของกินของฝาก มารู้อีกที่เห็นใน TikTok ว่ามาวัดนี้เขามห้ไปลอดโบสถ์ด้วย พลาดเลยดูเพิ่มเติม