รีวิว บ้านม้งแม่สาใหม่

Nannie Np
30 ต.ค. 2018
เดินป่าตามรอยเท้าพ่อหลวง
กิจกรรมแนะนำ: เดินป่า, เที่ยวปีใหม่ม้ง, ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ชาวเขา
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: มากกว่า 1 วัน

ได้มีโอกาสมาที่นี่เพราะเรียนสายท่องเที่ยว อาจารย์เลยพามาทำกิจกรรมเดินป่า ตามรอยพ่อหลวงคะ ที่นี่เป็นโครงการพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวราชการที่ 9 ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2525 เพื่อให้ชาวบ้านความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นคะ บ้านม้งแม่สาใหม่แห่งนี้จะบอกทางให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ มาทางเดียวกับทางมาม่อนแจ่มเลยคะ แต่จะอยู่เขาคนละลูก ที่นี่จะอยู่ หมู่ 6 ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ (ในหมู่บ้านไม่มีสัญญาณมือถือของดีแทคคะ เศร้าใจมาก55) กิจกรรมหลักๆ ที่เรามาก็คือเดินป่า เดินป่า และเดินป่าคะ เหนื่อยโฮ้กกกกก เหงื่อท่วมร่าง จะมีไกด์คนม้งเดินนำทาง 1 คน และลูกมืออีก5-6คนคะ เป็นเด็กวัยรุ่นชาวเขา เหมือนมาช่วยประกบหน้าประกบหลังกันกรุ๊ปเราหลง ประมาณนั้น เดินนี่ก็ข้ามป่าเขาหลายลูกมากๆ ผ่านสวนลิ้นจี่ สวนไม้นืนต้นหลากหลาย สวนผักกาด สวนฝิ่น(เก่า ตอนนี้ไม่ปลูกแล้ว) สวนสตอเบอรรี่ และอีกเยอะแยะเลยคะ เราไปกัน50กว่าคนได้ ก็มีทั้งสนุก ทั้งเหนื่อยปนๆ กันไป มีความห่อข้าวขึ้นไป กินข้าวบนจุดชมวิวเลย ฟินมาก ไกด์บอกว่า ทุกๆ ก้าวที่เราเดินมา พ่อหลวงเราเดินผ่านมาหมดแล้ว คือเหมือนเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากเดินต่อไปข้างหน้าเรื่อยๆ อะ (ทางร่วมๆ 6-7 กิโลเมตรเลยคะ) สุดจิงๆ ตอนกลางคืนมีกิจกรรมชมการแสดงของม้ง รอบกองไฟ ก่อนจะเข้านอนที่โฮมสเตย์ที่ทางหมู่บ้านได้จัดไว้ให้ ใครชอบแนวนีเดี๋ยวจะขอลงข้อมูลการติดต่อคร่าวๆ ให้นะคะ ที่พัก - บ้านพักรับรองภายในศูนย์ฯ จำนวน 1 หลัง รับรองได้ 15 คน ราคาหลังละ 1,500 บาท - เต็นท์บริการ ขนาด 3 คน ราคา 150 บาท/หลัง/คืน พร้อมถุงนอน 2 ถุง หากต้องการถุงนอนเพิ่มคิดถุงละ 20 บาท กรณีนำเต็นท์มาเอง คิดค่าบริการพื้นที่ 50 บาท/หลัง/คืน - บ้านพักรับรองในหมู่บ้าน จำนวน 1 หลัง รับรองได้ 15 คน ราคาคนไทย 200 บาท/คน/คืน ราคาต่างชาติ 300 บาท/คน/คืน - พักแบบโฮมสเตย์ จำนวน 6 หลัง รับรองได้ประมาณ 20-24 คน - ไม่มีร้านอาหารภายในศูนย์ฯ แต่มีร้านอาหารบริการที่หมู่บ้านโป่งแยงนอกก่อนทางขึ้นศูนย์ฯ 3 กิโลเมตร