- รีวิว รักนก บัวลอย น้ำขิง เยาราช (ผดุงด้าว)

เย็นชุ่มฉ่ำใจ ไม่หวานแหลม
จากป้ายหน้าร้านเค้าจะเขียนว่า รังนก บัวลอย น้ำขิงๆ ก็จริงๆ แต่ก็มีอย่างอื่นด้วย อย่างเช่น รากบัว แปะก๊วย น้ำลำใย ในน้ำแข็งใสที่ผมชอบเป็นชีวิตจิตใจ และอื่นๆอีกเล็กน้อย เพราะร้านนี้ไม่ได้ใหญ่มากและตั้งอยู่เลยออกมาจากโซนที่คนพลุกพล่าน บางทีคนที่อยากจะนั่งกินอย่างใจเย็นก็ลองไปร้านนี้ดูนะครับ วันนั้ผมไปตอนเค้าพึ่งตั้งร้านเสร็จ ผมเป็นโต๊ะแรกที่ได้สั่ง แต่เท่าที่ผมกวาดสายตาดู อาหารและวัตถุดิบเค้าดูจะทำใหม่ทั้งหมด ไม่ได้เอาของค้างคืนมาทำแต่อย่างได ถ้ามีก็คงจะน้อยจริงๆ รากบัว เปื่อยไม่มาก กัดแล้วยังมีความหนืดเล็กน้อย หวานน้อยมากๆ หอมรากบัว แปะก๊วย ทำมาไม่ค่อยขม ความเปื่อยก็กำลังดีเช่นกัน ดูสดใหม่ เต้งตึง เนื้อแน่น น้ำลำใย แน่นอนครับ มีเนื้อลำใยด้วย เนื้อยังคงหวานอยู่ไม่เปื่อยเละ ห๊อมหอมลำใย น้ำหวานกำลังดี น้ำแข็ง ขนาดมาตรฐานน้ำแข็งเกร็ดไทย และดูสะอาดยันหยดสุดท้าย น้ำชา ฟรี จางๆ ใสๆ แก้วดูสะอาดปรกติดี ไม่ค่อยมีน้ำแข็ง เจ้าของร้าน แลดูปรกติ เห็นรีบๆ แต่ก็ยังมีเวลาตอบคำถามเรา น่าจะใจดีอยู่ ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 20 30 40 up up up แล้วแต่บรรดาลโทษะความหิว อีกนิดนึงก็คือ ถ้าไปตอนร้านเปิดใหม่ๆ ซัก 5 โมง จะได้นั่งตรงมุมถนนหน้าร้าน ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ไม่เชื่อดูภาพครับ รถกับหลังผมอยู่ห่างกันนิดเดียว แต่เยาวราชรถขับช้าตลอดเวลา หายห่วงได้ แต่ถ้าเป็นคนเรื่องมาก แนะนำว่าเดินหาร้านที่ถูกใจเอานะครับ

ของหวานตบท้าย เต้าทึงร้อนเย็น
ร้านสุดท้ายของวันนี้แล้ว บอกตามตรงแทบทานไม่ได้ แต่จะอดได้ลิ้มลอง เลยต้องสั่งสักถ้วย ตอนแรกอยากทานแบบร้อน แบบนม หลายอย่าง สรุปสุดท้าย เต้าทึงเย็นคงดีกว่า น่าจะเหมาะสุด พอมาเสริฟ เต้าทึงเย็นเครื่องเยอะ หลากหลาย หวานเย็น ชุ่มคอ รากบัวเชื่อมกำลังดี เม็ดบัวก้อมัน หมดถ้วยจนได้ดูเพิ่มเติม