4.3
4 เรตติ้ง (3 รีวิว)
ถ้ำ, เชิงประวัติศาสตร์ไม่มีค่าเข้าชม

รีวิว ภาพเขียนสี ผนังถ้ำ

photo
ART Eat for Fat
3411.5k19k
ยืนยันตัวตนแล้ว
14 พ.ย. 2020
ดูแล้ว 91
Quality Review
ย้อนรอยอารยธรรมโบราณ อายุกว่า 4,000 ปี
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายภาพ, ชมภาพเขียนสี
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

📣 ภาพเขียนสีผนังถ้ำ อยู่ในอาณาเขตของอุทยานฯแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งติดกับแม่น้ำโขง มองเห็นฝั่งประเทศลาวเลย 🧗 โดยภาพเขียนสีจะมีทั้งหมด 4 กลุ่มใหญ่ด้วยกัน ถ้าจะเดินให้ครบทั้งหมดนั้นค่อนข้างไกล เหนื่อย และใช้เวลามากๆ 🔆 ภาพเขียนส่วนใหญ่ในผาแต้ม จะมีลักษณะเป็นภาพสีแดงพบกระจัดกระจายเรียงรายอยู่ตามแนวหน้าผาริมโขง ✅ แบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ ภาพมือคนและคน (ผู้ชาย ผู้หญิง), ภาพสัตว์ (เช่น ช้าง หมา ปลาบึก สัตว์ปีก), ภาพวัตถุ (ก้างปลา, เครื่องมือจับปลาของอีสาน) และภาพลวดลายเรขาคณิต (ลวดลายยึกยือ, รูปทรงเส้นสาย 3 เหลี่ยม 4 เหลี่ยม) 😲 นับเป็นภาพเขียนสีโบราณกลุ่มที่มีมากที่สุดในเมืองไทย อีกทั้งยังมีความยาวต่อเนื่องกันประมาณ 180 เมตร #ArtEatforFat Rates 5/5 #EatOutGoRoundลุยกินฟินเที่ยว

บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
แผนที่

photo
ตัวกรอง
เรียงตาม
ยอดนิยม
photo
สเปียร์เม้ว
9904.2k42.5k
ยืนยันตัวตนแล้ว
21 มี.ค. 2025
ดูแล้ว 11
Quality Review
ภาพเขียนสีผาแต้ม
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายภาพ
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

ถ้ามาที่ผาแต้มแล้ว อยากแนะนำให้ทุกคนมาเดินดูภาพเขียนสีโบราณ ภาพเขียนสีที่นี่มีตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ตกทอดมาให้เราเห็นจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งที่ผาแต้มนี้ เป็นจุดชมภาพเขียนสีที่มีความยาวมากที่สุด (ในประเทศไทย) โดยมีภาพต่างๆ แบ่งเป็นกลุ่มได้ 5 ประเภท คือ ภาพคน ฝ่ามือ สัตว์ วัตถุต่างๆ และรูปทรงเลขาคณิต บางรูปยังสื่อถึงสภาพแวดล้อม เช่น รูปคลื่นที่คาดว่าน่าจะเป็นสัญลักษณ์ของแม่น้ำ และที่นี่ก็อย...อ่านต่อ

photo
EakEatAll
2795.3k43.5k
ยืนยันตัวตนแล้ว
4 มิ.ย. 2024
ดูแล้ว 18
Quality Review
จุดชมภาพเขียนสี ก่อนประวัติศาสตร์ ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม
กิจกรรมแนะนำ: ชมภาพเขียนสี, ถ่ายภาพ
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

วันนี้จะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่เป็นไฮไลต์ของอุทยานแห่งนี้ อีกจุดหนึ่ง ที่ควรหาโอกาสมาเที่ยว จุดนี้อยู่ บริเวณเดียวกับผาแต้ม มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ วนรอบประมาณ 3.5 กิโลเมตร มีจุดชมภาพเขียน 4 จุด ทางเดินสวยงาม มีมุมทางรูปสวยๆเยอะเลย มีโอกาส ลองแวะมาเที่ยวชมกันครับดูเพิ่มเติม