4.2
วัดไม่มีค่าเข้าชม

รีวิว วัดเกตการาม

⭐️Banky Food Seeker
21 ธ.ค. 2022
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ, ทำบุญ, ชมความวิจิตรของศาสนสถาน, ชมพิพิธภัณฑ์

วัดเกตการาม วัดงามย่านเมืองเก่าใกล้น้ำปิง ไหว้ “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” ในตัวเมืองเชียงใหม่ที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” ที่สร้างอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทยนั้น มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเมียนมาร์ คนเมียนมาร์เรียกว่า “ไจก์ทิโย” สำหรับจุดที่ตั้ง “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” นั้น ให้เดินอ้อมวิหารไปทางด้านขวามือ เดินไปจนถึงด้านหลังวิหาร จะสังเกตเห็น “พระธาตุอินทร์แขวนจำลอง” องค์ขนาดเล็ก ประดิษฐานอยู่บนเขามอที่ทำด้วยหินชนิดต่าง ๆ จากถ้ำ ด้านล่างมีสระเล็ก ๆ เก๋งจีนและรูปปั้นเทพเจ้าจีนอยู่โดยรอบ จุดที่ประดิษฐานองค์พระธาตุอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 2 เมตร เป็นปูนเปลือยไม่ทาสี ปลียอดเป็นพุ่มดอกไม้ทองประดับอยู่ นอกจากนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระเกศแก้วจุฬามณี ที่จำลองมาจากองค์จริงที่ประดิษฐานอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งพระธาตุเจดีย์องค์นี้ เป็นพระธาตุนักษัตรประจำปีจอ การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวสามารถขับจากตัวเมืองเชียงใหม่ตรงมาที่สะพานนวรัตน์ ข้ามสะพานแล้วให้เลี้ยวซ้ายเลียบตามถนนเจริญราษฎร์ (ถนนริมน้ำปิง) ประมาณ 500 เมตร จะเห็นวัดอยู่ฝั่งขวามือ หรือสามารถนั่งรถสองแถวแดงจากสถานีขนส่งอาเขต เชียงใหม่ มาลงที่หน้าวัดเกตการามได้ ค่าโดยสาร 15 บาท เปิดตั้งแต่เวลา 6.00 – 18.00 น. มีที่จอดรถในวัด

Nickktwf
4 พ.ค. 2025
มาไหว้พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี พระธาตุประจำวัดเกิด ปีจอ
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ

วัดเกตการาม ตั้งอยู่ที่ ตำบลวัดเกตใกล้ถนนริมแม่น้ำปิง จัดเป็นวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ สร้าวมาตั้งแต่ปี พ.ศ.1971 สมัยพญาสามฝั่งแกน ด้านในวัดจะมีเจดีย์จุฬามณี หรือ พระธาตุวัดเกด มีอุโบสถตั้งอยู่ด้านหน้าจะเปิดใช้เฉพาะในงานพิธีอุปสมบทเท่านั้น และห้ามให้สุภาพสตรีขึ้นไปด้านบนด้วยครับ บนพระอุโบสถจะมีลายสลักไม้รูปเทพพนมสีทอง ลายปูนปั้นต่างๆ เช่น รูปกิเลน มังกร ปลา และต้นไม้แบบจีน แถมยังมีพญานาคสองตัว...อ่านต่อ

12 ส.ค. 2022
พระธาตุประจำปีเกิด ปีจอ

ที่นี่เป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีจอค่ะ สามารถมาไหว้พระทำบุญได้ คนเกิดปีจอแนะนำให้มาที่นี่นะคะ โบสถ์ก็ดูเก่าแก่ สวยงามมากค่ะ มาเชียงใหม่ทีไรก็มาวัดนี้ทุกครั้งนะคะ คนไม่เยอะมากสงบดีค่ะ จอดรถได้สะดวกสบายค่ะดูเพิ่มเติม

EakEatAll
2765k40.9k
3 ธ.ค. 2021
กราบไหว้ สักการะ พระธาตุประจำปีจอ
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ

วันนี้จะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณริมแม่น้ำปิง วัดแห่งนี้มีที่จอดรถสะดวก วันธรรมดาคนไม่เยอะ วัดแห่งนี้ มีพระธาตุประจำปีจออยู่ภายในวัด สามารถมา กราบไหว้ขอพรได้ นอกจากนั้นยังมีอุโบสถไม้สัก สวยงามมาก มาลองแวะชมกันครับดูเพิ่มเติม

Mr.Stew 🍖
12 ต.ค. 2020
สักการะพระเจดีย์เกศแก้วจุฬามณี เหตุผลหลักของการมา ทริปเชียงใหม่ครั้งนี้

...วัดเกตุการาม (เชียงใหม่) อีกหนึ่งวัดเก่าแก่หลายร้อยปีของจังหวัดเชียงใหม่ มีพระเจดีย์เกศแก้วจุฬามณี ที่เป็นเจดีย์พระธาตุของผู้ที่เกิดปีจอ ตั้งใจพาลูกชายมาไหว้เป็นเหตุผลหลักของทริปมาเชียงใหม่ครั้งนี้ ...โบสถ์และเจดีย์สวยงาม เก่าแก่ดูมีเสน่ห์,มีความขลัง แต่วัดมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ทำให้สิ่งปลูกสร้างใหม่รอบๆบริเวณใกล้กันเกินไป ดูแล้วลดความสวยงามของวัดเกตการามไปมากทีเดียวดูเพิ่มเติม

Jojo BarOil
6 ส.ค. 2020
วัดเก่าแก่เช่นกันครับ
กิจกรรมแนะนำ: ไหว้พระธาตุ, ชมพิพิธภัณฑ์, ชมความวิจิตรของศาสนสถาน, ทำบุญ

เที่ยววันธรรมดา มรสุมเข้า ยุคโควิท-19 ช่างเงียบเหงาเสียจริงๆ แต่ก็มีข้อดีอยู่บ้าง สำหรับคนชอบถ่ายรูปและความสงบครับ เป็นอีกวัดเก่าแก้ คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ จอดรถแล้วเดินชมความงามของสถาปัตยกรรม สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นศิริมงคลแก่ตัวเราเอง อุโบสถภายใน มีความสวยงาม เก่าแก่โบราณล้านนา ทางเหนือนี้เองครับ มีโอกาสลองแวะกันมานะครับ ใกล้ๆกันมีออกทางหลังวัด มีร้านกาแฟืร้านเบอร์เกอร์รี่ ชิลๆให้เลือก...อ่านต่อ