- รีวิว น้ำเต้าหู้ป้าบัว หลังโรงเรียนมหาวชิราวุธ

น้ำเต้าหู้อร่อยเข้มข้น แต่แม่ค้าหน้าบึ้งและไม่มีมาตรฐานในเรื่องปริมาณ !!
ถ้าพูดถึงน้ำเต้าหู้ในมุมของคนชอบทานน้ำเต้าหู้...เรื่องรสชาติน้ำเต้าหู้ของร้านป้าบัวถือว่าอร่อยและเข้มข้น (ปกติสั่งแต่น้ำเต้าหู้ร้อน ไม่เคยสั่งน้ำเต้าหู้แบบเย็นเลย เลยไม่รู้ว่าหากใส่น้ำแข็งรสชาติของน้ำเต้าหูยังคงเข้มข้นในระดับที่เรียกว่าอร่อยอยู่มั้ย) สามารถเลือกแบบจืดหรือแบบหวานมากหวานน้อยได้ตามต้องการ ใส่ไข่ ไม่ใส่ไข่ก็สามารถเลือกได้เช่นกัน แถมเครื่องยังมีให้เลือกเยอะมาก (ไข่ในที่นี้คือไข่นกกระทาที่นำไปต้มในน้ำเต้าหู้ เมนูน้ำเต้าหู้ใส่ไข่นกกระทาถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรในสายตาคนสงขลา เพราะร้านน้ำเต้าหู้ทั้งในสงขลาและหาดใหญ่ก็มักจะมีน้ำเต้าหู้ใส่ไข่ขายกันทั่วไป) ด้วยความที่ร้านป้าบัวอยู่แถวโรงเรียน หอพัก และสนามกีฬา ทำให้จำนวนคนที่มาซื้อกลับหรือนั่งกินที่ร้านนี้เยอะมาก บางครั้งกว่าจะได้สั่งก็รอนานเหมือนกัน รอไม่เท่าไหร่ แต่การแซงคิวนี่สิมันน่าหงุดหงิดใจ ใครมาก่อนถ้าไม่พูดออกมาดังๆ ในขณะที่แม่ค้ากำลังตักน้ำเต้าหู้ให้คนอื่น คนที่มาทีหลังเราเขาดันตะโกนสั่งก่อน เราก็อดไปนะ เพราะแม่ค้าไปทำให้คนที่ตะโกนคนนั้น คือเข้าใจนะว่าร้านน้ำเต้าหู้ที่ไม่มีบัตรคิวก็เจอเหตุการณ์นี้ตลอดในเวลาที่ลูกค้ามาเยอะๆ แต่ในวันที่มีลูกค้าแค่สามคนหน้าร้าน สองคนที่ไม่ใช่เราก็สั่งไปแล้วและแม่ค้าก็กำลังทำอยู่ เรารอให้แม่ค้าทำให้เสร็จก่อนแล้วจะสั่งต่อ ปรากฎมีคนเดินมาแล้วตะโกนสั่งจากด้านข้าง แม่ค้าก็ไปทำให้คนที่มาทีหลังเฉยเลย คืออะไร?? เราอยู่ข้างหน้าแท้ๆ ยืนรอได้สักพักนึงแล้วนะ ไม่เห็นก็แปลกแล้ว ทำไมถึงไปทำให้คนที่มาทีหลังก่อน ไม่เข้าใจ??? อีกอย่างแม่ค้ามักหน้าบึ้ง ไม่ยิ้มเลย บางทีก็มีคนมาช่วยขาย ไม่ชำนาญ ตักเครื่องให้น้อยมากกกกก!!!!!!!! ตอนนั้นสั่งน้ำเต้าหู้ใส่แป๊ะก๊วยกับเครื่องอีกสองอย่าง ราคา 17 บาท แต่ให้เครื่องมาน้อยกว่าน้ำเต้าหู้ใส่เครื่องถุงละ 10 บาทอีก บางครั้งก็ตักน้ำเต้าหู้ให้น้อยกว่าปกติด้วย เรื่องนี้ไม่โอเคเลยจริงๆ !!! ถ้าแถวนี้มีร้านน้ำเต้าหู้ร้านอื่นก็อาจจะไม่เข้าร้านนี้ ถึงแม้น้ำเต้าหู้จะรสชาติดี (แต่รสชาติแบบนี้ในสงขลาก็หาได้ทั่วไปนะ) แต่ต้องมาเจอเรื่องน่าหงุดหงิดใจแบบนี้ก็ขอบายดีกว่าค่ะ

น้ำเต้าหู้ร้านดังในหมู่นักเรียนมหาวิชราวุธ
น้ำเต้าหู้ร้านนี้เคยมาทานแบ้ว แต่ตอนนั้นไม่เล่นวงใน และไม่ชอบถ่ายรูปอาหารสักนิดเดียว แต่ปัจจุบัน ถ่ายรูปเก่ง กินเก่ง เที่ยวเก่ง 555’ เต้าหู้เย็นใส่แปะก๊วย แก้วละ 15 บาท น้ำหู้สำหรับเมนูเย็นส่วนตัวรู้สึกว่าหวานไปครับ แปะก๊วยขมครับ ควรเอาไส้ตรงกลางออกด้วย เต้าหู้เย็นทรงเครื่อง แก้วละ 20 บาท พี่ก็ยังบอกว่าหวานไป อยากให้ทางร้านลดหวานอีกหน่อย เพื่อสุขภาพที่ดีครับดูเพิ่มเติม
หลังออกกำลังกายเสร็จ
หลังออกกำลังกายเสร็จเสียพลังไปเยอะขอเพิ่มพลังนิดนึง น้ำเต้าหู้ร้อนทรงเครื่อง ใส่ไข่มา2ลูกรสชาติโดยรวมอร่อยดีที่สำคัญลูกเดือยเยอะมากชอบๆ ลูกชิ้นนึ่งน้ำจิ้มรสเด็จเลยว่าได้ ขนมจีบมาร้อนๆเนื้อเน้นๆจิงๆ ซาลาเปาหมูสับไข่เค็มลูกใหญ่เนื้อเน้นมากดูเพิ่มเติม
เมนูสุขภาพจ้า
วันนี้กินเหมือนเดิมเลย เต้าฮวยน้ำขิงกับน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องครบใส่ไข่จานใหญ่เบรอเล่อ คุ้มมากๆจ้า จานใหญ่จานละ20 บาทเอง น้ำขิงร้อนเผ็ดได้ใจจิงๆ น้ำเต้าหู้ก็อร่อยไม่หวานเกินไปกำลังดีเลย แต่พอเริ่มค่ำ ทางข้างๆร้านมันไม่มีไฟติดง่ะมืด แถมยุงเยอะด้วย ปล. ไม่ได้ถ่ายน้ำขิงไว้นะจ้าดูเพิ่มเติม
ร้านน้ำเต้าหู้พี่บัว ที่เรียกพี่ เพราะกินมาตั้งแต่ยังเด็กสมัยเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา
ที่เรียกว่าร้านน้ำเต้าหู้พี่บัวก็เพราะเคยทานตั้งแต่ตอนเรียนมัธยมที่โรงเรียนมหาฯ ก็ประมาณเกือบ 30 ปีแล้ว ตอนนี้ที่ร้านพี่บัวคาดว่าคนขายน่าจะเป็นรุ่นลูก ชื่อปู รสชาติก็ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่หลังหลังไม่ค่อยได้แวะไปทานดูเพิ่มเติม