- รีวิว วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

ตำนานยักษ์วัดแจ้ง
วัดอรุณราชวราราม หรือที่นิยมเรียกกันในภาษาพูดว่า วัดแจ้ง หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า วัดอรุณ เป็นวัดโบราณ สร้างในสมัยอยุธยา ที่ชื่อวัดแจ้ง เพราะ พระเจ้าตากฯ ทำศึกเสร็จ แล้วยกทัพกลับมาเป็นเวลาเช้าพอดี ว่ากันว่าเดิมเรียกว่า วัดมะกอก และกลายเป็นวัดมะกอกนอกในเวลาต่อมา เพราะได้มีการสร้างวัดขึ้นอีกวัดหนึ่งในตำบลเดียวกัน แต่อยู่ในคลองบางกอกใหญ่ ชาวบ้านเรียกวัดที่สร้างใหม่ว่า วัดมะกอกใน (วัดนวลนรดิศ) แล้วจึงเรียกวัดมะกอกซึ่งอยู่ปากคลองบางกอกใหญ่ว่า วัดมะกอกนอก ส่วนเหตุที่มีการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดแจ้งนั้น เชื่อกันว่า เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงตั้งราชธานีที่กรุงธนบุรีใน พ.ศ. 2310 ได้เสด็จมาถึงหน้าวัดนี้ตอนรุ่งแจ้ง จึงพระราชทานชื่อใหม่ว่าวัดแจ้ง แต่ความเชื่อนี้ไม่ถูกต้อง เพราะเพลงยาวหม่อมภิมเสน วรรณกรรมสมัยอยุธยาที่บรรยายการเดินทางจากอยุธยาไปยังเพชรบุรี ได้ระบุชื่อวัดนี้ไว้ว่าชื่อวัดแจ้งตั้งแต่เวลานั้นแล้ว

วัดที่มีนักท่องเที่ยวมา visit มากที่สุด
วัดอรุณราชวราราม วรมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นเอก ที่เป็น iconic ของกรุงเทพ เป็นภาพที่ลงให้หนังสือ ททท.จนเป็นภาพจำ ว่ามากรุงเทพต้องมาถึงสถานที่นี้ พระปรางค์วัดอรุณมีความวิจิตรสวยงาม ประติมากรรมรูปปั้นโดยรอบก็งดงามมาก ผ่านการบูรณะจนงดงามในปัจจุบัน แต่ละชั้นของพระปรางค์ มีรายละเอียด และยักษ์วัดแจ้งที่ยืนหันหน้าเข้าแม่น้ำเจ้าพระยา #WongnaiSongkran2025ดูเพิ่มเติม
อวดสายตาชาวโลก งานใหญ่ๆ ต้องมีวัดอรุณ
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในงานสำคัญที่ต้องสื่อสารการท่องเที่ยว อวดสายตาชาวโลก วัดอรุณฯ จะมีบทบาท โชว์ภาพสวยๆเสมอๆ โดยเฉพาะในงานเคาน์ดาวน์ปีใหม่2024 ประเทศไทยเลือกวัดอรุณฯ เป็นภาพหลัก และถ่ายทอดไปทั่วโลก ในงาน“ Amazing Thailand Countdown 2024 วิจิตรอรุณ” และเมื่อปลายปี2567 งานวิจิตรเจ้าพระยา วัดอรุณฯ ก็มีแสดงโดรนสุดสวยงามมากๆครับ #Wongnaisongkran2025ดูเพิ่มเติม
‘ชมพระปรางค์ ลอดแท่นพระเจ้าตาก กินไอติมลายกระเบื้องวัดอรุณ’
เป็นวัดที่ต้องพาเพื่อนต่างชาติไปเที่ยวทุกกรุ๊ปที่มาไทย พามาชมพระปรางค์ริมน้ำ สิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และบูรณะให้ยิ่งใหญ่ขึ้นตามที่เห็นในปัจจุบันในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตก นั่งริมน้ำรับลมเย็นๆ ดื่มด่ำกับวิวพาก็ให้สงบใจดี แต่สำหรับคนไทยแล้ว ถ้ามาทางสายมูหน่อย ต้องไม่พลาดการลอดแท่นพระเจ้าตาก เชื่อกันว่าช่วยเสริมสิริมงคล แก้ดวงตก ลบล้างอาถรรพ์หรือสิ่งไม่ดีท...อ่านต่อ
วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
วัดที่เป็น Highlight และจุด Check in ยอดนิยม ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ครั้งนึงควรแวะมาสักครั้ง วัดนี้จะตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หากขับรถมา สามารถนำรถมาจอดที่วัดได้เลย บางช่วงคนเยอะ อาจต้องวนหาที่จอดหน่อย พระปรางค์วัดอรุณเป็นศิลปะแบบขอมผสมแบบไทย ตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบและเศษถ้วยชามจีน ตั้งแต่สมัยอยุธยา-รัตนโกสินทร์ ภายในวัดมีบริเวณกว้างขวางมาก จะมองมุมไหนก็สวยและอลังการตลอด ได้มาเดินรอบๆว...อ่านต่อ
ไปต่อกันที่วัดอรุณที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะมากกกกก
ต่อจากวัดระฆังก็ต้องมาที่วัดอรุณฯต่อค่ะ เราถ่ายพระปรางค์วัดอรุณฯ มาหลายมุมมากเลยค่ะ ทั้งจากท่าเรือวัดโพธิ์ จสกบนเรือก่อนจอดท่าที่วุด คือแต่ละมุมก็มีความสวยงามต่างกันไป ยิ่งวันที่มีแดดจ้าๆ ฟ้าใสๆ คือถ่ายรูปมาแล้วสวยงามมากๆ ค่ะ มาวันนี้เราแวะไปสรงน้ำพระ รับน้ำพระพุทธมนต์จากอุโมงค์น้ำพระพุทธมนต์ ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม และสักการะพระปรางค์ ไม่ได้เดินไปที่อื่นเลยเพราะมีแต่นักท่องเที่ยวเต็มไปหมดเลยค่ะ...อ่านต่อ
ชุดไทย ถ่ายรูป แลนด์มาร์คกรุงเทพ
เที่ยวกรุงเทพอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่สวยงามและโด่งดัง นั่นก็คือวัดอรุณ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา มีพระปรางค์สีขาวตั้งตระหง่านให้คนไทยและต่างชาติมาชื่นชมความงาม ที่นี่เลยเป็นที่นิยมของคนต่างชาติมาเช่าชุดไทย ถ่ายรูปโดยมีฉากหลังเป็นพระปรางค์วัดอรุณ และอากาศร้อนๆ แบบนี้อย่าพลาดที่จะหาไอติมมาดับกระหาย คลายร้อนกันด้วยน๊า เปิดบริการ: ทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 – 18.00 น. อัตราค่าเข้า: คนไทยฟรี ชาวต่...อ่านต่อ