รีวิว ข้าวตังหาบเร่ยายอุดม หน้าร้านมนต์นมสด

ikekung
14 พ.ย. 2015
อาหารไทยโบราณ หาทานยาก !!
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: ข้าวตัง !!

"ข้าวตังหาบเร่ยายอุดม(หน้าร้านมนต์นมสด)" อาหารไทยโบราณ หาทานยาก !! เริ่มต้นจากการได้เดินทางมาทานมื้อกลางวันที่ร้านพูลสิน ก่อนเดินเข้าร้านเจอหาบเร่อยู่เจ้านึงขาบข้าวตัง ท่านแม่ไม่รอช้าเดินเข้าไปแล้วจัดมาสามชุด โดยมาบอกกับเราว่าเคยเห็นมาตั้งแต่ยายอุดมขาย ปัจจุบันท่านยายให้ลูกของท่านมาขายซึ่งอายุเยอะแล้วฉะนันยายน่าจะเสียไปแล้ว สำหรับลุงคนขายอัธยาสัยดีมาก มีการให้ลองชิมด้วย และยังแนะนำให้ลองอ่านประวัติที่ติดอยู่ด้วย(ร้านนี้เคยออกรายการทีวี และลงหนังสือพิมพ์) ร้านนี้มีสองสาขาจากการสอบถามคนขายคือ ที่หน้าร้านพูลสินกับหน้าร้านมนต์นมสด ตัวร้านเป็นหาบเร่แบบสมัยก่อนคือมีคานสำหรับคนแบกตรงกลาง ขายข้าวตัง(ข้าวทอดกรอบ) กับเครื่องเคียงแบบโบราณซึ่งจัดทำไว้เป็นชุดๆ รสชาติแตกต่างกันไป โดยผมได้ลองชิม 2 อย่าง 1. เมี่ยงลาว ใส้น่าจะทำจากหมูกับถั่วคล้ายๆ ใส้สาคูแต่จะละเอียดกว่า เอามาห่อด้วยใบผักกาดดอง ซึ่งดูจากการห่อต้องมีความชำนาญพอควรถึงจะออกมาน่าทานอย่างที่ร้านนี้ทำ รสชาติเปรี้ยวเพราะผักกาดดอง หวานมันเพราะใส้ ทานกับข้าวตังเข้ากันดี 2. มะพร้าว น้ำตาล งา มะพร้าวขูดฝอยๆ และน้ำตาลผสมงา ราดบนข้าวตัง รสชาติออกมันๆ หวานๆ แปลกดีครับ 3. หน้าตั้ง(อันนี้เคยทานที่อื่น) เป็นเครื่องจิ้มที่เป็นน้ำ รสชาติหวาน มัน ทานเข้ากันดีกับข้าวตังกรอบๆ โดยรวม ร้านนี้เป็นร้านหาบเร่ขายอาหารโบราณคือข้าวตัง โดยมีเครื่องเคียงสามอย่างที่กล่าวไป ใครสันทัดแบบไหนเลือกอย่างนั้น เพื่อนๆ ผ่านมาลองแวะชิม แวะอุดหนุนกันหน่อยนะครับ !!

KiMCHi WaSaBi
6 พ.ค. 2016
ข้าวตังโบราณหาทานยาก...ข้างร้านพูลสิน
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: ข้างตัง

ปกติเราก็มีไปเดินเล่นแถวบางลำพูค่ะ ก็จะเจอร้านขายข้าวตังบ่อยเหมือนกัน เคยทางแบบข้าวตังหน้าตัง แต่ไม่เคยทานข้าวตังเมี่ยงลาวเลย พอเจอร้านนี้รู้สึกได้ถึงความเก่าแก่ของร้านมากๆ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะซื้อ แต่พอนั่งเล่นวงในไปซักพัก เห็นคุณ ikekung รีวิวไว้ เลยลองไปซื้อค่ะ -บรรยากาศ- ตัวร้านเป็นหาบเร่ที่มีคุณลุงคอยเฝ้าอยู่ค่ะ คุณลุงจัดวางข้าวตังใส่ถุงจัดไว้เป็นระเบียบในหาบฝั่งนึง ส่วนอีกฝั่งก็มีข้าวต...อ่านต่อ