4.4
พิพิธภัณฑ์ไม่มีค่าเข้าชม

รีวิว พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนวัดโพนชัย

Mr.Vlog
1 ก.ย. 2023
กิจกรรมแนะนำ: ชมเรื่องราวของผีตาโขน, ทัศนศึกษาศิลปะ วัฒนธรรมพื้นบ้าน, ร่วมงานแห่ผีตาโขน
12 ม.ค. 2022

Pipatpong Promchan
26 ก.ย. 2021
วัดที่เป็นพิพิธภัณฑ์ผีตาโขนครับ

วัดโพนชัย เป็นวัดคู่เมืองของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สร้างขึ้นพร้อมกับ พระธาตุศรีสองรัก เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 400 ปีสันนิฐานว่า ผู้ที่สร้างวัดนี้เป็นกลุ่มเดียวกับที่สร้างพระธาตุศรีสองรัก คือ พระเถระของกรุงศรีอโยธยา 5 รูป และจากกรุงศรีสัตนาคณหุต 5 รูป ซึ่งมาทำสัตยาบันหล่อน้ำสัจจาตามศิลาจารึกสร้างพระธาตุศรีสองรักค่ะ และได้สร้างพระธาตุศรีสองรักจำลอง อยู่ทางทิศใต้ของพระวิหาร 1 องค์ มีความสูง ...อ่านต่อ

tatateety
1 ส.ค. 2018
มาดูผีกันดีกว่า

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขนอยู่ในเขตพื้นที่ของวัดโพนชัย ซึ่งตั้งอยู่ในตัวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย นอกจากการมาเข้าวัดไหว้พระแล้ว ออกจากโบสถ์มาเดินแวะมาดูที่เรือนพิพิธภัณฑ์กัน ที่นี่จะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตำนาน วัฒนธรรมของการละเล่นผีตาโขนให้ได้ทราบ และมีหน้ากากผีตาโขนหลายๆแบบตั้งแสดงให้ชม หลังจากชมเสร็จ มาแวะซื้อของฝากพวกงานหัตถกรรมเล็กๆน้อยๆ ติดไม้ติดมือหรือจะเป็นขนมก็มีให้เลือกซื้อทานกันนะดูเพิ่มเติม

Mr Travel
721k5.2k
10 มิ.ย. 2020
มาชมขบวนแห่ผีตาโขน การแสดงมหกรรมหน้ากากนานาชาติ
กิจกรรมแนะนำ: ร่วมงานแห่ผีตาโขน

ประทับใจมากกับงาน ในงานจะมีกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจคือ การแต่งกายคล้ายผี สวมใส่หน้ากากขนาดใหญ่ที่ตกแต่งสีสันลวดลายเด่นชัด ดึงดูดสายตา หน้ากากดังกล่าวอาจจะทำด้วยกาบมะพร้าวแกะสลัก หรือปัจจุบันก็ใช้วัตถุอื่นๆ ก็ได้ครับ ตกแต่งวาดลวดลายลงบนหน้ากากเป็นรูปผีต่างๆ ให้ดูน่ากลัว แต่ผมว่าปัจจุบันไม่น่ากลัวเลย เพราะเป็นการนำงานศิลป์มาประยุกต์วาดตกแต่งและเจาะช่องตา จมูก ปาก และใบหู รวมทั้งนำเอาหวดนึ่งข้าวเหน...อ่านต่อ

Phon 💦
4 ส.ค. 2019
ชวนมาดูผี ... ผีตาโขน จ้า

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ตั้งอยู่ภายในวัดโพนชัย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นที่จัดนิทรรศการเรื่องราวของ 'ผีตาโขน' การละเล่นพื้นบ้านแต่โบราณ มีห้องฉายวิดิทัศน์ความเป็นมา ห้องแสดงหุ่น และมีการสาธิตการทำหน้ากากผีตาโขนด้วย สถานที่ดีมากๆ สวยงาม สะอาด บางส่วนเป็นห้องแอร์ด้วย อยากให้มีนักท่องเที่ยวไปกันเยอะๆจะได้เป็นกำลังใจและแรงกระตุ้นให้กับเจ้าหน้าที่ด้วยดูเพิ่มเติม

m2jlemon
29 ส.ค. 2019
มีความเฉพาะเจาะจง ความแปลกที่ควรมาเห็น

เลยเป็นจังหวัดที่ผีตาโขนดังที่สุด  1 ปีจะมีงานผีตาโขนใครมีโอกาสแนะนำให้ลองไปสักครั้งความพิเศษคือผีตาโขนที่คนท้องที่ออกแบบเอง ช่วงเทศกาล น่ามาเที่ยวมากค่ะ เอกลักษณ์ที่ไม่สามารถหาดูได้ง่ายๆ จากที่อื่น ใครมีโอกาสแนะนำว่าให้ลองมาเที่ยวค่ะดูเพิ่มเติม