3.9

รีวิว ครัวย่า

Neck Tunyawit
11 ก.ค. 2015
EDITOR'S CHOICE
ร้านอาหารไทยคุณภาพดี รสชาติต้นตำรับแท้ๆแบบไทยๆจากรุ่นคุณย่าสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน กับบรรยากาศสบายๆเงียบสงบภายในหมู่บ้าน
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: ขนมจีนน้ำพริก

[แนะนำร้าน และที่มา] ร้าน ครัวย่า เป็นร้านอาหารไทยคุณภาพดีที่เหมือนกับถูกหลบซ่อนไว้ภายในหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ติดกับถนนเลียบคันคลองชลประทาน แถวเทศบาลตำบลสุเทพ ถึงแม้จะหลบอยู่ในซอกมุมไหน เหล่านักชิมและลูกค้าก็ยอมที่จะไปไขว่คว้าไปให้ถึง เพื่อลิ้มลองอาหารไทยรสชาติต้นตำรับแท้ๆแบบไทยๆจากฝีมือคุณย่า ซึ่งในสมัยเปิดร้านใหม่ๆคุณย่าเองได้โชว์ฝีมือทำอาหารเองเป็นส่วนใหญ่ จวบจนตอนนี้ได้ถ่ายทอดสูตรเด็ดเคล็ดลับต่างๆให้รุ่นลูกรุ่นหลานและพนักงานของร้านได้สานต่อความอร่อยดังกล่าวสืบต่อไป และตัวคุณย่าเองก็คอยควบคุมคุณภาพของอาหารทั้งมาตรฐานของรสชาติ การจัดจาน การบริการ และการจัดการต่างๆภายในร้านเกือบทุกอย่างอยู่ห่างๆไม่ได้ทิ้งไปไหน นับว่าเป็นร้านอาหารไทยร้านหนึ่งที่มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักพอสมควร ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับร้านนี้มากขึ้นเลยดีกว่าครับ [ที่ตั้ง การเดินทาง และข้อมูลทั่วไปของร้าน] ร้าน ครัวย่า ตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนถนนเลียบคันคลองชลประทาน แถวๆเทศบาทตำบลสุเทพ พอเข้าไปในหมู่บ้านนี้แล้วก็จะเจอวงเวียนตรงหมู่บ้านก็ให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปตามเส้นทางราวๆ 200 เมตร ก็จะเจอร้านนี้อยู่ทางซ้ายมือ ติดกับร้าน Asama Cafe เลย แต่ถ้ากลัวหลงแนะนำว่าให้ดูตำแหน่งร้านจากแผนที่ของ Wongnai ประกอบ จะสามารถเดินทางไปที่ร้านได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นครับ แต่ถ้าหากหาร้านนี้ไม่เจอก็สามารถสอบถามเส้นทางหรือสำรองโต๊ะที่นั่งได้ที่เบอร์ 089-433-3883 ก็ได้ครับ ร้านนี้เปิดบริการทุกวัน โดยเปิดตั้งแต่เวลา 09:30 - 14:00 น. ยกเว้นวันที่ 1 และ 16 ของทุกๆเดือนจะปิดให้บริการครับ ส่วนที่จอดรถนั้นสามารถจอดริมถนนข้างทางทั้งสองฝั่งถนนบริเวณหน้าร้านได้เลยครับ [บรรยากาศภายในร้าน และการบริการ] บรรยากาศภายในร้านนี้นั้นจะอยู่ภายในพื้นที่บริเวณบ้านของคุณย่า มีรั้วหน้าร้านและประตูทางเข้าร้านที่เป็นรั้วบ้าน ตัวร้านจะโล่งโปร่งสบายเพราะมีหลังคาที่ยกสูง เปิดโล่งไม่มีผนังร้าน มีเคาว์เตอร์และพื้นที่ประกอบอาหารที่แยกเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ และโต๊ะที่นั่งอยู่กลางร้านราวๆ 10 กว่าโต๊ะน่าจะได้ พร้อมด้วยพัดลมเปิดโบกพัดและลมที่พัดโชยจากธรรมชาติค่อยให้ความเย็นแก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ ด้านหลังร้านมีสระน้ำที่เป็นสระของหมู่บ้าน ซึ่งสวยงามและให้อารมณ์ใกล้ชิดธรรมชาติมากๆ สามารถทานอาหารพร้อมทั้งเสพศิลป์ของธรรมชาติได้เลยทีเดียว ด้านการบริการของร้านนี้นั้นเค้าจะมีการต้อนรับอย่างเป็นมิตรเป็นกันเองแล้วเชิญเรานั่งที่โต๊ะ และยื่นใบรายการเมนูอาหารต่างๆของร้านนี้ให้ เราก็สั่งรายการอาหารที่อยากทาน รอไม่นานราวๆ 10 นาทีก็จะยกมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ ซึ่งโดยภาพรวมของการบริการของร้านนี้นั้นก็ว่าดีเลยครับ [รายการเมนูต่างๆของร้าน และรายการเมนูที่สั่ง] มาถึงรายการเมนูต่างๆของร้านนี้กันบ้าง โดยรายการเมนูอาหารของร้านนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารจานเดียว และกับข้าวที่ทำสดใหม่กันจานต่อจาน ถ้วยต่อถ้วย ซึ่งจะแยกออกเป็นเมนูอาหารพิเศษประจำวัน ได้แก่ วันจันทร์-ข้าวยำ วันอังคาร-ก๋วยเตี๋ยวหลอด วันพุธ-ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ วันพฤหัสบดี-ข้าวผัดขมิ้นปลาทอด วันศุกร์-ข้าวยซี่โครงหมูอบ วันเสาร์-ข้าวน้ำพริดกุ้งสด และวันอาทิตย์-ก๋วยเตี๋ยวเซียงไฮ้ นอกจากนี้ยังมีเมนูแกง เมนูขนมจีนและเส้น เมนูข้าว เมนูกับข้าว-ทานเล่น เมนูของหวาน และเมนูเครื่องดื่ม ซึ่งมีให้เลือกค่อนข้างที่จะหลากหลายอย่างไม่ต่ำกว่า 30 รายการเลยทีเดียว ซึ่งวันนั้นที่ผมไปใช้บริการที่ร้านนี้ได้สั่งรายการอาหารนี้ครับ นั่นคือ 1. ขนมจีนน้ำพริก (70 บาท) เป็นขนมจีนสูตรเด็ดเคล็ดลับ ซึ่งเป็นเมนูโปรดของผมเมื่อมาทานที่ร้านนี้เลยครับ ประกอบไปด้วยตัวขนมจีน 3 ก้อนวางด้านบนด้วยไข่นกกระทาแกะสลัก เสิร์ฟแยกน้ำพริกมาในถ้วย ชุดผักทอดและผักข้างเคียงต่างๆมาในจานต่างหาก จัดจานอย่างประณีตบรรจงสวยงามน่าทาน ดูดีและน่าทานมากๆ รสชาติของน้ำพริกนั้นอร่อยเด็ดดวงร้ายกาจยิ่งนัก เข้มข้นด้วยพริกแกงและถั่วลิสง ไม่เผ็ด มีรสหวานพอดี ทำเอาผมติดใจและลืมขนมจีนน้ำพริกทุกร้านที่เคยทานมาเลยทีเดียวครับ [สรุปภาพรวมของร้าน] โดยภายรวมของร้านนี้นั้นถือว่าประทับในเรื่องของการนำเสนอผ่านทางการจัดแต่งจาน และรสชาติอาหารมากๆ บอกได้เลยว่าอาหารแต่ละจานนั้นดูดีน่าทานและมีรสชาติที่อร่อยในแบบฉบับต้นตำรับแท้ๆแบบไทยๆจากรุ่นคุณย่าสู่รุ่นลูกหลานที่บริหารจัดการร้านแทน แต่ก็มีคุณย่าค่อยควบคุมคุณภาพอยู่ไม่ห่าง จึงทำให้มาตรฐานรสชาติอาหารของร้านนี้มิได้ตกหรือเปลี่ยนไปเลย แถมยังมีบรรยากาศรอบตัวร้านที่สวยงามด้วยสระน้ำของหมู่บ้านและต้นไม้ไม้ดอกไม้ประดับต่างๆอีกด้วย ถือว่าเป็นร้านอาหารไทยอีกร้านหนึ่งที่ผมภูมิใจนำเสนอมากเลยทีเดียวครับ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารไทยรสชาติต้นตำรับแท้ๆแบบนี้ครับ [การประเมินคะแนนในแต่ละด้าน] การเดินทางและที่จอดรถ : 3.5/5 บรรยากาศภายในร้านและการบริการ : 4/5 ความสะอาดและคุณภาพ : 4.5/5 ความอร่อยและน่าทาน : 4/5 ราคาและความคุ้มค่า : 2/5 ภาพรวม : 3.6/5

chaichuanchim
30 มี.ค. 2023
อาหารไทยร้านโปรด กินดีไม่มีเบื่อ
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: ข้าวคลุกกระปิ, ขนมจีนซาวน้ำ

หลังจากที่แวะเวียนมากินอาหารไทยที่ร้านนี้อยู่บ่อยครั้ง มาหนนี้ขออนุญาตเพิ่มดาวให้อีก 1 ดวงสำหรับการมาเยือนครั้งล่าสุด แนะนำให้มาในวันธรรมดาที่ไม่ใช่ช่วงเทศกาลครับ คุณจะได้การต้อนรับที่ดีมาก ในช่วงวันหยุด ลูกค้าน่าจะแน่นร้านอยู่ การบริการอาจไม่ได้ดั่งใจจนทำคนโมโหหิวได้ อายุเฉลี่ยของลูกค้าร้านนี้จะค่อนข้างเยอะนิดนึง เมนูอาหารก็เป็นแบบบ้านๆ นี่แหละ แต่ที่เด็ดดวงเป็นอันดับต้นๆ นี่ขอเชียร์ข้าวคลุ...อ่านต่อ

26 ส.ค. 2020
ร้านอาหารไทยในหมู่บ้าน อร่อยเสมอต้นเสมอปลาย
Ap Ple
26 ก.ย. 2022
ร้านอาหารไทยรสชาติเซฟโซน มากี่ครั้งก็อร่อยทุกครั้งค่ะ

ร้านอาหารครัวย่า เป็นร้านอาหารไทยแบบผู้ดี๊…ผู้ดี รสชาติอาหารแบบเซฟโซนคือไม่จัดจ้านเกินไปเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี เมนูประจำที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ สตูว์ลิ้นวัว ข้าวมันส้มตำ ข้าวคลุกกะปิ และตำมะม่วงปูนิ่มทอดค่ะดูเพิ่มเติม

26 ก.ค. 2017
ร้านอาหารไทยอร่อยๆรสชาติดี เหมาะสำหรับครอบครัว
Kwanchai Deer Z
12 ก.ค. 2022
ร้านระดับมิชลีน
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: ยำหมูย่าง, ข้าวคลุกกระปิ, สตูว์ลิ้นวัว, ตำไทย, ข้าวมัน-ส้มตำ, ยำส้มโอปูนิ่มทอด

ร้านครัวย่า เป็นร้านเก่าแก่ของเชียงใหม่ร้านหนึ่งถ้าใครอยากกินอาหารไทยโบราณต้องมาที่นี่ค่ะ ร้านครัวย่าตั้งอยู่ในหมู่บ้านเลคแลนด์ หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ที่ถนนเลียบคลองชลประทาน พอเข้าหมู่บ้านไปจนเจอวงเวียนให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปอีกหน่อยก็จะเจอร้านครัวย่าที่จอดรถหาตามข้างทาง ชวนเพื่อนๆมาหาทายข้าวกัน สั่ง ข้าวมันส้มตำ,ตำไทย, ข้าวสตูว์ลิ้นวัว, ข้าวคลุกกะปิ ,ยำหมูย่าง,ยำส้มโอปูนิ่มทอด มาทานกันอร่อยดี บรรยาก...อ่านต่อ

6 ก.พ. 2016
อาหาร​อร่อยๆบรรยากาศริมน้ำ
Borripat Tonrak Saihom
1 ส.ค. 2021
นานกี่ปีแล้วไม่รู้ที่ไม่ได้มากิน
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: ข้าวตังหน้าตั้ง, ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ, ข้าวมัน-ส้มตำ

ร้านตั้งอยู่ในหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ เส้นคันคลองชลประทานมุ่งหน้าแม่เหียะ จริงๆร้านนี้เคยกินตั้งแต่สมัยอยู่หลัง มอชอ จนครั้งนึกอย่างกินอาหารไทยแล่วคิดว่าคนไม่น่าเยอะ เลยว่า สุดท้ายคนเยอะจร้า ส่วนที่จอดรถต้องจอดริมถนน ส่วนเมูที่สั่งมาอย่างก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮถือว่าโอเค ส่วนข้าวมัน-ส้มตำแอบผิดว่าหมูฝอย ด้านข้าวตังหน้าตั้งข้าวตังแบบแปลกๆไป ส่วนราคาก็กลางๆดูเพิ่มเติม

Gung vet72
27 ธ.ค. 2020
อาหารอร่อยดี เน้นอาหารไทย รสชาติกลมกล่อมอยู่นะ ออกไปทางจืด ไม่เหมาะกับผู้ชอบอาหารรสจัดจ้าา

ร้านครัวย่าอยู่ในหมู่บ้านเลควิวเชียงใหม่ เป็นร้านอาหารไทยที่คนเยอะมาก อาหารจัดว่าใช้ได้ทีเดียวเชียว โรตีแกงเขียงหวานไก่ อร่อยดี แป้งอร่อย ข้าวคลุกกะปิดีงาม ข้าวตังมาแบบกระจุ๋มกระจิ๋ม น้ำจางไปนิด ส่วนใหญ่อาหารจะรสชาติไม่จัดจ้าน จะอร่อยในแบบของมัน ไม่เหมาะกับผู้กินรสจัดเท่าไหร่ ราคาสูงหน่อยนึง เมื่อเทียบกับปริมาณ แต่ก็ถือว่าโอเคอยู่นะดูเพิ่มเติม

Pednoii AhHa
23 ต.ค. 2020
อาหารตามสั่งเบาๆ สไตล์มิชลิน
ราคาต่อหัว: 101 - 250 บาทเมนูเด็ด: สตูว์ลิ้นวัว

ร้านอาหารไทยแบบบ้านๆ ในหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ ที่เปลี่ยนพื้นที่หน้าบ้านมาเป็นร้านอาหารริมทะเลสาบของโครงการ ในร้านนี้จะมีร้านย่อยอีกร้านที่ชื่อว่า Asama ซึ่งจะรีวิวแยกออกไปอีกร้านนึงครับ สามารถจอดรถได้บริเวณรอบร้าน โดยดูได้จากว่าตรงไหนมีคนจอด ก็จอดตามเค้าไปครับ ตัวร้านมีที่นั่งเยอะพอสมควรทั้งในร่มและด้านนอกครับ เมนูอาหารจะเป็นเมนูอาหารไทยโดยส่วนใหญ่ที่เราอาจจะคุ้นเคยกันดี แต่ถ้าเลือกไม่ถูก ท...อ่านต่อ

ชาญ บะหมี่ไก่ตุ๋น , เชียงใหม่ ประตูเชียงใหม่-วัวลาย
ชาญ บะหมี่ไก่ตุ๋น , เชียงใหม่
ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรต้นตำรับจากเวียดนาม เครื่องแน่นล้นชาม ราคาย่อมเยา
Kabuki shabu & sushi เชียงใหม่ Kabuki shabu & sushi เชียงใหม่
Kabuki shabu & sushi เชียงใหม่Kabuki shabu & sushi เชียงใหม่
บุฟเฟต์สุกียากี้สไตล์คันไซ ชาบู ซูชิ ซาชิมิ เกรดพรีเมียม คุ้มราคา