- รีวิว Kasuga Taisha

รีวิว Kasuga Taisha
ศาลเจ้าเก่าแก่ประจำตระกูลฟูจิวาระ หนึ่งใน UNESCO World Heritage ของนาระ
ศาลเจ้าคาซูงะไทฉะ (Kasuga Taisha - 春日大社) ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของสวนนาราบริเวณเชิงเขาคะซูงะนี้เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของเมืองนาระเลยล่ะค่ะ ตำนานเล่าว่าเมื่อ 1,300 ปีที่แล้วเมื่อสถาปนาเมืองนาระเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่น เทพเจ้า Takemikazuchi-no-mikoto ได้เสด็จมาประทับบนยอดเขาคาซูงะซึ่งเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ เพื่อบันดาลให้ประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองและประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข ตระกูลฟูจิวาระซึ่งเป็นตระกูลทหารที่มีอำนาจปกครองญี่ปุ่นในยุคนั้นจึงได้สร้างศาลเจ้านี้ขึ้นเป็นศาลเจ้าประจำตระกูล อีกทั้งยังได้ทำการอัญเชิญเทพเจ้าองค์อื่นๆมาประทับที่นี่ด้วย ได้แก่เทพเจ้า Futsunushi-no-mikoto จากศาลเจ้า Katori ในชิบะ และเทพเจ้า Amenokoyane-no-mikoto กับเทพเจ้า Himegami จากศาลเจ้า Hiraoka ที่โอซาก้าค่ะ ปัจจุบันศาลเจ้าคาซูงะไทฉะแห่งนี้เป็น 1 ใน 8 สถานที่ในเมืองนารา ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก Historic Monuments of Ancient Nara โดยองค์การยูเนสโก้ ลักษณะเด่นของที่นี่คือมีทั้งตะเกียงหินจำนวนกว่า 3,000 ดวงที่ตั้งเรียงรายอยู่ตลอดสองข้างทางเดินจนถึงหน้าประตูโทริอิ ส่วนแนวระเบียงภายในตัวศาลเจ้าก็มีทั้งโคมไฟสำริดและโคมไฟทองคำแขวนอยู่เป็นแนว กลายเป็นจุดที่คนนิยมมาถ่ายรูปกันค่ะ 🚃 การเดินทาง : เดิน 30 นาทีจากสถานี Kintetsu Nara หรือนั่งรถบัสหมายเลข 1 หรือ 5 จากหน้าสถานี แต่สำหรับคนที่ตั้งใจจะชมสวนนาราด้วย ชมวัดโทไดจิเสร็จก็เดินตามแผนที่มาเรื่อยๆจนถึงที่นี่ แล้วค่อยนั่งรถบัสกลับออกไปตอนขากลับก็ได้ค่ะ