3.0

รีวิว ป๊อกๆๆ

Metto
8 ม.ค. 2020
ภาพมันสั้นแต่เรื่องจำฉันยาว เรื่องเล่ามากมายของตำนานกว่าจะเป็นบะหมี่เกี๊ยวถึงทุกวันนี้ @ป๊อกๆๆ บางนา-ตราด 19
ราคาต่อหัว: ต่ำกว่า 100 บาทเมนูเด็ด: บะหมี่เกี๊ยว

ไม่อยากจะเรียกว่ารีวิวเลยสำหรับบทความถือว่าเป็นการอ่านไดอารี่ภาพจำตั้งแต่ยังเด็กและเติบโตมาในชุมชนแออัดที่เห็นมาหมดอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” แบบแท้ๆ พายเรือขายถึงริมตลิ่งบ้านที่สมัยนี้แทบจะมีเพียงแค่ตามตลาดน้ำชื่อดังต่างๆ ที่อนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นใหม่ติดตาม เพราะสมัยใหม่มีแต่เอาเรือมาตั้งไว้แล้วเปิดเป็นร้านก็ดีหรือตามห้างสรรพสินค้าก็เยอะ (เกี่ยวอะไรกับบะหมี่เกี๊ยวเนี่ย 555) เช่นกันร้าน “บะหมี่” พ่วงมอเตอร์ไซด์ สมัยก่อนก็ขี่ไปเรื่อยแวะตามชุมชนพร้อมกับเคาะอะไรก็ไม่รู้ดัง “ป๊อกๆๆ” สมัยนั้นมันเป็นการบ่งบอกว่า “มีอะไรมาขายหน้าบ้าน” แค่นั้นเลย และตอนนี้ผมถึงหลักสี่ละ ไม่ได้เห็นอีกเลยตั้งแต่มาอยู่ “บางนา-ราชดำเนิน” เปลี่ยนถิ่นฐานไปเรื่อยจนมาเจอนี่แหละ “บางนา-ตราด” ซอย 19 ที่ผมมาทำงานอยู่ล่าสุด “เฮ๊ยยังมีอยู่หรอวะเนี่ย” ไม่รอช้าขอลิ้มรสสัมผัสความย้อนยุคว่ารสชาติป่านนี้เป็นยังไงแล้ว กับร้านไม่มีชื่อมีเพียงสติ๊กเกอร์แป๊ะตู้ไว้ว่า “ป๊อกๆๆ” ก็เลยตั้งแลนด์มาร์คตามที่เห็นเลยละกัน ที่ขี่เข้ามาขายผ่านหน้าบ้านที่อยู่ตอนนี้แค่ช่วงเวลา 15.00-16.30 น. (โดยประมาณ) ของทุกวันครับ • ป๊อกๆๆ // ตำนานบะหมี่เกี๊ยวก่อนที่จะเป็นร้านรูปแบบต่างๆ อย่างทุกวันนี้ เมื่อนึกถึงเสียงเคาะก็จะเดาไว้ก่อนเลยว่าเป็น “บะหมี่เกี๊ยว” (ถ้าเป็นเสียงพูดอาจจะเป็นเรื่องการพนันแทน 555) ยังคงเสมอต้นเสมอปลายไม่ว่ากี่ปีผ่านไปคุณภาพยังครบเครื่องทั้ง “เกี๊ยว•หมูแดง” หรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส, ต้มยำ ใส่ถั่วแบบโบราณในน้ำซุปหอมหวานเหมือนวันวานไม่ผิดเพี้ยน เด็กรุ่นใหม่ลองดูจะชื่นชอบแน่นอน • บรรยากาศของร้าน ป๊อกๆๆ // อันนี้เป็นไปตามสถานที่แต่เสน่ห์ของมันคือจอดตรงไหนซัดตรงนั้นมันได้อารมณ์สุดๆ ต่างกันที่เดี๋ยวนี้มันไม่ชิลเหมือนแต่ก่อนเพราะอากาศร้อนจัดและปริมาณรถยนต์เยอะ ไม่เหมือนตอนเด็กตามชุมชนเลย ที่สำคัญต้องยืนหรือนั่งขอนไม้นี่โคตรเจ๋งเลย • คุณภาพของอาหารและราคาของร้าน ป๊อกๆๆ // ถ้าบอกราคา 35 บาท ก็ไม่เห็นแปลกอะไรตรงไหนแต่ถ้าได้เห็นปริมาณนั้นจะบอกว่าคุ้มมากให้เยอะมากๆ บะหมี่ที่กะๆ ดูก็เกินก้อนกับเกี๊ยวตัวไม่ลีบหลายชิ้นหมูแดงอร่อยแถมมี “ฮือก๊วย” มาในแบบรสเหมือนหมูแดงอีกด้วย น้ำซุปอร่อยหวานไม่ต้องปรุงแถมหัวไชเท้าก็ดูดซึมน้ำซุปกินเพลินดีจริงๆ อร่อยคุ้มค่าเจอร้านนี้ขี่ไปแถวไหนย่าน “บางนา-อุดมสุข” กวักมือเรียกเลยก่อนเขาผ่านไป เดี๋ยวพลาดของดี เพราะแค่มาจอดแถวที่ผมอยู่ปุ๊บลูกค้าก็ปรี่เข้ามารอคิวกันแป๊บเดียวกลับกันเลยทีเดียว • มุมมอง Metto // ที่ผมว่าไม่แพงเพราะดูจากราคาอาจจะมองไม่ออกว่าราคามันก็เท่ากันนี่หว่าแต่มุมมองผมคือร้านนี้ไม่มีต้นทุนเรื่องค่าที่แต่...เอามาเพิ่มเป็นปริมาณแทน อันนี้ถึงแนะนำว่าถูก เพราะตัดปัญหาค่าที่ออกไปเอาส่วนนั้นมาให้ผู้บริโภคผมว่ามันคุ้มกว่านะ ยังไงก็แนะนำว่าต้องโดนดูซักครั้งเพื่อสัมผัสเสน่ห์ของมันเพราะผมคิดถึงช่วงเวลาตอนเด็กจริงๆ วันนี้สวัสดีครับ (08 January 2020) บทความต่างๆ ที่บรรยายเป็นมุมมองส่วนตัวของผมเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญานในการรับฟังและพิสูจน์ด้วยตัวท่านเองดีที่สุดคร้าบบบบ Written By Metto 2020 Metto All Rights Reserverd.