- รีวิว วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร

เที่ยววันธรรมดา ไม่วุ่นวาย บรรยากาศร่มรื่น
ก่อนจะไปคาเฟ่ลับๆ แถวถนนทรงวาด เลยแวะเข้าวัดสัมพันธวงศารามวรวิหารไปไหว้พระก่อน หรือเรียกอีกชื่อว่า วัดเกาะ เนื่องจากการที่มีคูคลองล้อมรอบเชื่อมต่อจากแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ในท้องที่แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ในย่านเยาวราช เดิมเป็นวัดราษฎร์ มีนามว่า วัดเกาะ หลักฐานในการสร้างวัดแต่เดิมไม่ปรากฏใครเป็นผู้สร้าง ทราบแต่ว่าเป็นวัดโบราณเก่าแก่ มีมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรอยุธยา ก่อนสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานี เป็นวัดที่ผมก็เพิ่งเห็นครั้งแรกเหมือนกัน เพราะจะอยู่เข้ามาในซอย ใครมาเที่ยวแถวเยาวราชก็ลองมาเที่ยวกันดูนะครับ

วัดพระอารามหลวงชั้นตรีย่านเยาวราช
หากใครมาย่านเยาวราชเดินเลียบเคียงไปทางถนนทรงสวัสดิ์เพื่อไปทรงวาดวัดนี้เป็นอีกวัดที่น่าสนใจ วัดสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยามีเดิมชื่อวัดเกาะ เพราะแต่ก่อนคลองลัดผ่านแม่น้ำเจ้าพระยามีมาก และเป็นวัดที่รัชกาลที่1ทรงตั้งใจบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่ทั้งวัด ซึ่งวัดมีทั้งสถาปัตยกรรมแบบไทยและจีนผสมผสานกันบ่งบอกความรุ่งสัมพันธไมตรีระหว่างไทยจีนที่เป็นชุมชนริมน้ำค้าขายในสมัยนั้น และยังเป็นวัดที่รัชกาลที่5เคยมาถวายผ้...อ่านต่อ
สัมผัสถึงบารมีครูบาอาจารย์ อย่างหาประมาณ
ถ้าถึงเวลาท่านจะนำพามาพบเจอดูเพิ่มเติม