รีวิว เขาคูหา
"เขาคูหา" จุดชมวิวสวยๆที่จังหวัดสงขลา🌳🍃
มีโอกาสไปสงขลาเป็นครั้งแรกในชีวิต เลยไม่พลาดที่จะต้องมาที่นี่ให้ได้ "เขาคูหา" อยู่ที่อำเภอรัตภูมิ เขตใกล้กับจังหวัดพัทลุง เดินทางจากหาดใหญ่ประมาณ 1 ชั่วโมง วันที่ไปค่อนข้างมีพายุเข้า ตั้งใจว่าจะขึ้นไปถึงแต่เช้า เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้น แต่ผิดคาด กลับได้ทะเลหมอก วิวภูเขา และทุ่งนาสีเขียวมาแทน ถามว่าผิดหวังมั้ย ก็นิดนึงนะ แต่บรรยากาศก็สวยไปอีกแบบ ถึงแม้ว่าจะอยู่ได้ไม่นาน เพราะฝนตกลมแรงก็ตาม สำหรับการไปนั้น สามารถเห็นภูเขาได้จากริมถนนใหญ่ ขับไปตามทาง พอเจอทางแยกแรกๆ ให้พยายามขับไปทางที่เป็นปูน เพราะตรงนั้นเริ่มไม่มีป้ายบอก แต่พอใกล้ถึงจุดที่ให้จอดรถ ก็จะเห็นป้ายชัดเจน🪧 เราใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณ 20 นาที จะถึงจุดแรก ตรงนี้ก็สามารถ่ายรูปได้แล้ว ตรงนี้คนไม่เยอะ เพราะสามารถขึ้นไปได้ต่ออีก โดยจะต้องจับเชือกปีนขึ้นไป เพราะเป็นทางเดียวและชัน ลื่นง่ายมากๆ จุดที่ 2 เราจะเจอคนเพียบบ! แอบอึ้งว่าทุกคนก็เก่งเหมือนกันนะ😂 ตรงนี้วิวเกือบเป็น 360 องศา คิดว่าคน 80% จะหยุดที่ตรงนี้กัน โดยบริเวณนี้สามารถเดินไปรอบๆได้ ระวังลื่นก็พอ จุดสุดท้าย เราไม่ได้ขึ้นไป เพราะทางชันและฝนตกเริ่มแรง เลยตกลงกันว่าพอแค่นี้ละกัน เราคิดว่าบนสุดน่าจะมองได้รอบทิศเลยแหละ ในส่วนของขาลง ทำไมมันลำบากกว่าตอนขึ้นก็ไม่รู้ คงเป็นเพราะกลัวลื่นแล้วหน้าทิ่ม🤣🤣 เลยต้องลงอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ ดึงเชือกจนเจ็บมือกันไปข้าง สรุป 1. ใครไปไหวเชิญเลย เพราะคุ้มกับการลื่นมากกว่า 30 ครั้ง ควรไปช่วงที่ไม่มีมรสุม เพื่อที่ท้องฟ้าเปิด พื้นไม่แฉะ ช่วยให้เดินง่ายขึ้น 2. พยายามอย่าพกอะไรไปเยอะ เพราะเป็นภาระ แต่ๆๆ น้ำเปล่าสำคัญมาก ทั้งจิบไม่ให้คอแห้ง และเอาไว้ล้างมือ 3. พื้นรองเท้าที่ต้องไม่ลื่น และใส่กางเกงขายาว สำคัญมาก! ขาสั้นถามว่าลำบากมั้ย ก็นิดนึงตอนต้องปีน เข่าจะไปโดนหินตลอด

เขาคูหา รัตภูมิ
เขาคูหารัตภูมิ อยู่ไม่ไกลจากหาดใหญ่ ขับรถมาประมาณชั่วโมงก็ถึง ต้องมาแต่เช้า จะได้ไม่ร้อน และเห็นชมวิวสวยๆ ใช้เวลาเดินขึ้นประมาณ15นาที ทางยากนิดนีง แนะนำผ้าใบ กระโปรงไม่แนะนำ เด็กและคนแก่อาจจะอันตราย ข้างบนสวยงามค่ะ วิวสวยมาก มีมุมถ่ายรูปเยอะมากๆดูเพิ่มเติม
เขาคูหา เดิมเป็นเหมืองแร่ ที่อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ห่างไกลจาก อำเภอหาดใหญ่เพียงแค่ประมาณ 30 กิโลเท่านั้น
เขาคูหาตั้งอยู่ อำเภอรัตภูมิจังหวัดสงขลา อยู่ห่างไกลจากหาดใหญ่เพียงแค่ 30 กิโลเมตรหรือขับรถก็แค่ประมาณ 30 นาที -สามารถขับรถมาจอดใต้ตีนเขาได้เลยและเดินขึ้นไปใช้เวลาประมาณ 20 นาที -แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบและกางเกงที่สามารถยืดได้ -ควรมาในช่วงประมาณ 6 โมงถึง 8 โมงเนื่องจากแดดจะได้ไม่ร้อนมาก -สถานที่นี้ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุและเด็กแต่ถ้าอยากมาก็พามาได้เดินเล่นตรงตีนเขาหรือเดินขึ้นมานิดหน่อยก็พอแล...อ่านต่อ