- รีวิว วัดเจ็ดลิน

รีวิว วัดเจ็ดลิน
วัดสำคัญมีสระน้ำโบราณ
วัดเจ็ดลิน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดหนองจริน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนปีพุทธศักราช 2060 ค่ะ คำว่าลิน หมายถึง รางริน และ คำว่า “เจ็ดลิน” ก็หมายความถึง รางรินทั้งเจ็ดค่ะ ตามประวัติกล่าวว่า กษัตริย์ ราชวงศ์มังราย ก่อนจะขึ้นเสวยราชย์ทุกพระองค์ จะเสด็จมาประกอบพิธีสรงน้ำพุทธาภิเษก ณ หนองน้ำวัดเจ็ดลิน ซึ่งจะมีรางน้ำ เรียกว่า "ลิน" ทำด้วยทองคำ หลั่งน้ำพุทธาภิเษกจากสุวรรณหอยสังข์ หล่อลงราง ลินทำด้วยคำทั้ง 7 เพื่อสรงพระวรกาย แล้วจึงเปลี่ยนเครื่องทรงกษัตริย์ขึ้นเสวยราชย์ต่อไป

วัดเจ็ดลิน วัดเก่าแก่ สวยงาม
วัดเจ็ดลิน หรือ วัดหนองจริน ตั้งอยู่ที่ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ มีอายุมากถึง 500 ปี นับว่าเป็นโบราณสถานที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่ มานาน ชื่อวัดเจ็ดลิน มาจากคำว่า ลิน ในภาษาเหนือ แปลว่ารางน้ำ และ คำว่า เจ็ดลิน หมายถึง รางน้ำทั้งเจ็ดน ภายในวัดมีหนองน้ำขนาดใหญ่อยู่ด้านหลัง มีบัวกระด้งให้ชม มีสะพานไม้ไผ่โตวะให้เดินเล่น ถ่ายรูปอีกด้วยครับ #WongnaiSongkran2025ดูเพิ่มเติม
วัดสวยๆ ในคูเมือง ย่านประตูเชียงใหม่
วันนี้จะมาแนะนำ วัดสวยๆในคูเมืองเชียงใหม่ ย่านประตูเชียงใหม่ ที่เป็นวัดเก่าแก่อีกวัด ของเมืองเชียงใหม่ วัดเจ็ดลิน หรืออีกชื่อเรียกก็คือ วัดหนองจริน น่าจะมีอายุมากถึง 500 ปี ถือว่าเป็นโบราณสถานที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่มาอย่างยาวนานเลย โดยน่าจะสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2060 ในสมัยของพระเมืองแก้ว หรือ พระเจ้าลกปนัดดาธิราช ค่ะ จากการขุดค้นของกรมศิลปากรนั้น พบว่าในบริเวณวัดจะมีทั้ง ...อ่านต่อ
สวยงามกลางเมืองเชียงใหม่
วัดเจ็ดลิน อยู่เส้นทางไปประตูเชียงใหม่ ถือเป็นวัดที่อยู่ในเมืองและมีความสวยงาม สามารถมาทำบุญและพักผ่อนได้ มีสระบัวและสะพานเป็นจุดเด่นของวัด นักท่องเที่ยวชอบมาถ่ายรูปกัน เป็นวัดที่สวนงามแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ดูเพิ่มเติม
เช็คอิน"สะพานโต่วะ" สะพานไม้ไผ่เหนือหนองน้ำ
นอกจากจะไหว้พระขอพรที่วัดแล้ว ที่นี่ยังมีจุดเช็คอินแห่งใหม่ของเชียงใหม่อีกด้วย เดินชมวิวที่ สะพานโต่วะ ด้านหลังวัดเจ็ดลินซึ่งเป็นสะพานไม้ไผ่ ทอดยาวอยู่กลางบึงบัวหรือบัวกระด้ง ราวสะพานประดับด้วยร่มสีแดงและโคมหลากหลายสี ถ่ายรูปออกมาสวยแน่นอน ปล.ความคิดเห็นส่วนตัวเป็นเพียงประสบการณ์ที่เกิดขึ้นให้วันที่ไปเท่านั้นดูเพิ่มเติม
ไหว้พระทำบุญ ดูปลา ดูใบบัว ต้องที่นี่ครับ
เมื่อผมได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมวัดเจ็ดลินเป็นวัดในตัวเมืองเชียงใหม่เลยอีกหนึ่งวัด พอเดินเข้าประตูวัดมาก็รู้สึกว่าบรรยากาศภายในวัดสงบร่มรื่นดีครับ บริเวณรอบๆรวมทั้งทางเดินก็สะอาดหูสะอาดตามาก เดินไปสักพักทางข้างจะมีสระบัว สามารถนั่งเล่นนั่งพักในศาลาได้ และยังให้อาหารปลาได้ด้วยนะครับ^^ดูเพิ่มเติม