- หน้าแรก
/
- รีวิว ด่านเจดีย์สามองค์

รีวิว ด่านเจดีย์สามองค์
มาเที่ยวทัวร์พม่าราคา 300 บาท
🏯 สถานที่แห่งนี้เป็นที่ประวัติศาสตร์แต่ยังสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีก เช่น 1️⃣ ทัวร์ข้ามฝั่งไปพม่า จริงๆ แล้วควรจะเรียกว่า ทัวร์ไปรัฐกระเหรี่ยง เมืองพญาตองซู ( ผมมี review ของแต่ละที่ตามคำในที่ search รายละเอียดจะกล่าวไว้ด้านล่างนะครับ) 2️⃣ ซื้อของบริเวณชายแดน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผลิตภัณฑ์จากไม้ อาหารพม่า กล้วยไม้ ต้นไม้ป่า แตงโมลูกใหญ่ เป็นต้น P.S. ของที่ขายที่นี่มีขายเหมือนกันที่ตลาดใกล้เจดีย์พุทธคยาตรงวัดวังก์วิเวการามครับ ยกเว้น กล้วยไม้ 3️⃣ ไหว้พระเจดีย์สามองค์ ในที่นี้จะเน้นทัวร์เรื่องของทัวร์ทั่วนั้น 💰 ราคา 300 บาทต่อคน (ถ้าคนน้อยไม่ถึง 5 คน อาจจะจ่ายคนละ 400 บาท) - ทางทัวร์จะขอบัตรประชาชน เพื่อถ่ายเอกสารขอทำใบผ่านแดนชั่วคราว โดยเราจะต้องเซ็นชื่อและเขียนเบอร์โทรเอาไว้ - กรณีนี้เราไม่ต้องให้ บัตรประชาชน ทิ้งไว้ครับ (จะไม่เหมือนกับ review ในอดีตครับ) - เวลาคอย ขึ้นกับจำนวนคน ที่ต้องการรวมกันให้ได้อย่างน้อย 5 คน 🚙 สามารถจอดรถได้ตรงที่จอดรถฟรีซึ่งอยู่ปลายทางของวัดบ้านพระเจดีย์ ที่จอดจะเป็นแบบกลางแจ้ง ดินลูกรัง ✏️ ผมได้เขียน review อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับทัวร์ (สามารถ search ได้ใน "..." ) เช่น 1. "วัดเสาร้อยต้น" 2. "วัดเจดีย์ทอง" 3. "Dhamma Hay Wun Monastery" ⏰ ข้อมูล ณ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 😄 PS. ผมได้ review ที่อื่นๆ ที่อยู่ในอำเภอสังขละบุรีด้วยครับ (ให้ search ตามคำใน "..." เลยครับ) เช่น (1) "ถนนคนเดินสังขละบุรี" ดูการแสดงเด็กมอญ ตอนวันเสาร์เย็นไปจนถึงค่ำ (2) "ร้านอาหารรุ่งอรุณ" ร้านอาหารราคาไม่แพง (3) "ก๋วยเตี๋ยวหมูเจ๊พร" ก๋วยเตี๋ยวราคา ok ตอนกลางวันจนถึงก่อนบ่ายสาม (4) "จุดชมวิวสังขละบุรี" Landmark สำหรับการถ่ายรูป (5) อื่นๆ ผมค่อยๆ เพิ่มไปเรื่อยๆ ครับ ข้อมูลล่าสุด เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563

ตัวกรอง
เรียงตาม
ยิ่งใหญ่ทางประวัติศาสตร์ แม้นดูดหมือนว่าจะไม่มีอะไรก็ตาม
💡 แรงบันดาลใจให้พามา : รู้จักชื่อนี้ตั้งแต่เด็กๆ รู้ว่าเป็นสถานที่สำคัญหลังจากเริ่มเรีบนวิชาสังคมเล่มแรกๆ วันนี้มาทำงานแถวนี้แล้วมีเวลาพอได้แวะเวียน จึงมีโอกาสได้มาเห็นกับตาเสียที 📜 สตอรี่ ความเป็นมา : บริเวณนี้มีลักษณะเป็นช่องเขาที่เชื่อมระหว่างอำเภอสังขละบุรีกับเมืองพะย่าโต้นซู ทางตอนใต้ของรัฐกะเหรี่ยง ช่องเขานี้มีความสำคัญเพราะเคยเป็นเส้นทางสัญจรทางบกเพื่อเข้าสู่ทางตะวันตกของประเทศไทยมา...อ่านต่อ
จุดเช็คอินเขตสิ้นสุดริมชายแดนฝั่งตะวันตกของไทย
เที่ยวสังขละบุรี ก็เลยมาแวะเที่ยวที่นี่ ด่านเจดีย์สามองค์สัญญลักษณ์แห่งพรมแดนไทยเมียนมาร์ ตั้งเรียงกันเป็นเจดีย์ฐานแปดเหลี่ยม ด้านบนทรงกลมมียอดแหลมสีขาวขนาดกลางๆ ในอดีตเป็นเพียงกองหินสามกองที่ชาวบ้านนำมาวางไว้สักการะก่อนเดินทางไปพม่า แล้วมาสร้างเป็นเจดีย์ในภายหลัง ตรงนี้จะมีร้านขายของให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อได้ด้วยดูเพิ่มเติม
เที่ยวสังขละบุรี เที่ยวด่านเจดีย์สามองค์ กินขนมเจ้าถิ่น
พระเจดีย์สามองค์ เดิมเรียกว่า หินสามกอง เป็นสถานที่สักการะของคนไทย โดยทั่วไป ก่อนที่จะออกเิดินทางออกจากเขตแดนไทยเข้าสู่เขตพม่าตั้งแต่สมัยโบราณ พระศรีสุวรรณคีรีเจ้าเมืองสังขละบุรีของไทย ได้เป็นผู้นำชาวบ้านก่อสร้างให้เป็นพระเจดีย์สมบูรณ์ อย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบันดูเพิ่มเติม
มาสังขละทั้งที ต้องแวะมาช้อปปิ้งหน่อย
ก่อนเข้าตัวอำเภอสังขละบุรี เลี้ยวขวาออกมาไม่นานนักก็จะถึงเจดีย์สามองค์นี้ วันที่ไปถึงช่วงบ่ายแดดแรงพอสมควร และตรงกับช่วงเทศกาลรถค่อนข้างเยอะ สามารถจอดข้างทางบริเวณเกาะกลางถนนได้เลย บรรยากาศตลาดไม่แตกต่างจากเมื่อหลายปีก่อนนัก มีของขายเหมือนเดิมแต่หลากหลายให้เลือกซื้อเป็นของฝาก ของที่ระลึก ส่วนใหญ่จะเสียเวลาในการเลือกหยกหม่า ทับทิมพม่ามากกว่า บริเวณนี้มีร้านกาแฟอยู่ 2 ร้านให้เลือกนั่งรอ ไม่มีห้อ...อ่านต่อ
ตัวด่านไม่ค่อยอะไร เอาไว้ข้ามไปเที่ยวฝั่งพม่า
ด่านเจดีย์สามองค์ สุดเขตแดนตะวันตกประเทศไทย อยู่ที่สังขละบุรี แต่ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง ต้องออกจากตัวเมืองมาอีกไกลพอสมควร ร่วมๆ 30 กิโลได้มั้ง ที่ด่านนี้นอกจากเจดีย์สามองค์ที่คงเป็นไฮไลท์แล้ว นอกนั้นก็ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ มีร้่านขายของนิดๆหน่อยๆ ส่วนใหญ่คนจะแวะมาแล้วข้ามไปเที่ยวฝั่งแคว้นพญาตองซูของพม่า และซื้อของจากฝั่งนั้นมาซะมากกว่านะดูเพิ่มเติม
แวะมาเที่ยวพรมแดนไทย-พม่าก่อนกลับ
ตั้งแต่จำความได้ตั้งแต่เรียนวิชาประวัติศาสตร์ไทย ก็จะมีเรื่องราวของด่านเจดีย์สามองค์นี้อยู่ในหนังสือและติดอยู่ในหัวเรามาโดยตลอด ตั้งแต่วันที่มาได้เที่ยว ทำให้เราได้เห็นภาพจริงในสถานที่จริงเป็นเรื่องราวที่มีความเป็นมา ที่ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นผู้สร้าง สร้างไว้ทำไม สร้างเมื่อไหร่ .. แต่สถานที่แห่งนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อของที่ตลาดชายแดนอย่างคึกคัก สังเกตได้จากรถส่วนตัว จอดกันเต็ม! ระยะทางจา...อ่านต่อ