3.4
10 เรตติ้ง (8 รีวิว)
สถานที่สำคัญไม่มีค่าเข้าชม

รีวิว ศาลากลางนนทบุรีหลังเก่า

photo
Bom+
62.3k1.5k21.6k
ยืนยันตัวตนแล้ว
16 ส.ค. 2019
ดูแล้ว 1,738
Quality Review
อาคารไม้สถาปัตยกรรมแบบตะวันตกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ติดริมน้ำเจ้าพระยา ติดกับท่าน้ำนนท์และหอนาฬิกา
กิจกรรมแนะนำ: ชมอาคาร, ถ่ายภาพ​
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ผมย้ายบ้านมาอยู่ที่ จ.นนทบุรี ก็หลายปีแล้ว (แต่ไม่ได้อยู่ตัวอำเภอเมือง) ก็พอทราบว่าที่จังหวัดมีสถานที่ท่องเที่ยวในตัวเมืองนนท์อย่างหนึ่งก็คือ ศาลากลางหลังเก่า จริงๆผมเคยแวบไปแถวท่าน้ำนนท์หลายรอบแล้วแต่ไม่มีเวลาพอหรือหาจังหวะแวะจอดชมที่นี่ครับ พอดีกับว่าเพิ่งมีสร้างสะพานใหม่ (สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ฯ) ข้ามจากฝั่งตะวันตกตรงบางกร่างมาฝั่งตัวเมืองหรือท่าน้ำนนท์ ทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น และมีผ่านมาทำธุระแถวนี้พอดีแบบมีเวลาเหลือ เลยแวะชมที่นี่ซักหน่อยครับ (เดี๋ยวจะไม่ใช่คนนนท์) [พิกัด:] อยู่ติดกับท่าน้ำนนท์และหอนาฬิกาเลย ถ้านั่งเรือด่วนหรือข้ามฟากมาก็เดินออกจากท่ามองทางขวาไว้ก็เห็นเลยครับ ตอนผมแวะพอดีขับรถไปเองครับ ช่วงเที่ยงๆวันธรรมดา ที่จอดในช่องที่เค้าตีเส้นไว้ตลอดแนวด้านหน้าศาลาว่าการเก่านี้พอมีว่างหาจอดได้เลยครับ เน้นว่าฟรีครับ ไม่เสียเงิน แต่ถ้าขับเลยเข้าไปหน่อยรู้สึกจะมีที่จอดของส่วนบุคคลต้องเสียเงิน (มีป้ายบอกอยู่) ใครขับเข้ามาแถวท่าน้ำนนท์ถ้าไม่คุ้นอาจจะงงๆหน่อย เพราะถนนบางเส้นเป็นวันเวย์ Bus Lane ต้องขับอ้อมไปอีกฝั่งครับ [ประวัติ:] ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า (The Old City Hall of Nonthaburi) สร้างขึ้นโดยกระทรวงยุติธรรมเมื่อ พ.ศ.2453 โดยแบ่งพื้นที่มาจากที่ดินที่จัดซื้อไว้เตรียมสร้างเรือนจำมหันตโทษ (เรือนจำกลางบางขวาง) เดิมมีจุดประสงค์ให้เป็นโรงเรียนกฎหมาย แต่เนื่องจากยังไม่มีบุคลากร จึงได้ใช้เป็นที่ตั้งโรงเรียนราชวิทยาลัยแทน สร้างเสร็จและเปิดทำการสอนเมื่อ พ.ศ. 2454 ต่อมาโรงเรียนนี้ได้เลิกกิจการไป อาคารนี้จึงได้ใช้เป็นศาลากลางจังหวัดนนทบุรีระหว่าง พ.ศ.2471 - 2535 หลังจากนั้นใช้เป็นที่ตั้งวิทยาลัยมหาดไทยมาจนถึง พ.ศ.2551 ลักษณะอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่ประยุกต์ให้เข้ากับภูมิอากาศเขตร้อนอย่างบ้านเรา หันหน้าออกแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมหลักในสมัยก่อน บนเนื้อที่รวม 2 ไร่ กว่า เป็นอาคาร 2 ชั้น มี 7 หลัง เรียงรายต่อกันล้อมรอบพื้นที่ วางผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมรอบลานกว้าง เชื่อมต่อกันด้วยระเบียงทางเดินทำด้วยไม้ที่สร้างยื่นออกมารอบอาคาร ซึ่งช่วยป้องกันแสงแดดให้กับตัวอาคาร กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานเมื่อ พ.ศ.2524 ปัจจุบันอาคารศาลาเก่านี้ด้านในใช้เป็นพิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี และมีส่วนหนึ่งฝั่งตลาดใช้เป็นศูนย์บริการสาธารณสุข และเห็นมีปีกหนึ่งติดกับอนุบาลนนทบุรี [ประสบการณ์ตอนที่ไป:] • เข้าฟรีไม่เสียค่าเข้าชม • ส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี มีป้ายบอกข้อระเบียบว่าห้ามทำอะไรบ้าง เดินเข้าไปชั้นล่างก่อนเป็นห้องสำหรับลงทะเบียน ชื่อ จังหวัด อาชีพ (น่าจะไปเก็บประวัติคนเข้าชม) มี 2 ชั้น จัดแสดงเป็นห้องๆ ห้องนึงไม่กว้างมาก เดินแปบเดียวก็หมดแล้วครับ ก็จัดแสดงเกี่ยวกับเอกลักษณ์และสัญลักษณ์ของจังหวัดนนท์ อย่าง พืชสวนต่างๆ ที่สำคัญก็ทุเรียนนั่นเอง รวมถึงชุมชนชาวมอญที่เกาะเกร็ด หม้อดินเผาตราสัญลักษณ์ของจังหวัด

บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ
บรรยากาศ

photo
ตัวกรอง
เรียงตาม
ยอดนิยม
photo
Pia Patrisha
1532.2k22.4k
ยืนยันตัวตนแล้ว
24 มิ.ย. 2023
ดูแล้ว 1,177
Quality Review
งามน่ายลศูนย์ราชการ🏫
กิจกรรมแนะนำ: ชมอาคาร
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่าแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2454 สมัยรัชกาลที่ 6 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอาคาร 2 ชั้น 7 หลัง ตั้งล้อมลานกว้างๆ โดยมีระเบียงทางเดินไม้เชื่อมถึงกัน สวยงามแปลกตาด้วยสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ ปัจจุบันไม่ได้ทำหน้าที่เป็นศูนย์ราชการแล้ว แต่เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี วิทยาลัยมหาดไทย โรงเรียนอนุบาลนนทบุรี และศูนย์บริการสาธารณสุขที่ 2 เทศบาลนครนนทบุรีค่ะ ...อ่านต่อ

photo
Nickktwf
2.6k7.8k103.5k
ยืนยันตัวตนแล้ว
15 พ.ย. 2019
ดูแล้ว 1,898
Quality Review
เก่าแก่ แต่สวยงาม
กิจกรรมแนะนำ: ชมอาคาร, ถ่ายภาพ​
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

เกือบพลาดชมความสวยงามของศาลากลาง จ.นนทบุรี หลังเก่านี้ไปละ จริงๆตามรอยมาเที่ยวจากพี่มิ้นท์คนเดิม 😁 เดินไปเดินมา มาเจอช่วงที่กำลังจะกลับ หิ้วของเต็มไม้เต็มมือ พร้อมเดินไปชมความสวยงาม ภายในมีพิพิธภัณฑ์ด้วย แต่ไม่รู้อยู่บริเวณไหน อากาศก็ร้อนด้วย ได้เก็บภาพบรรยากาศภายนอกมาให้ชมกันเป็นบางส่วน แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้เป็นที่จอดรถกันซะมากกว่า และเป็นสถานที่จัดงานต่างๆดูเพิ่มเติม

photo
KwangPha Channel
1294661.4k
ยืนยันตัวตนแล้ว
5 เม.ย. 2019
ดูแล้ว 1,006
Quality Review
อาคารไม้เก่าๆ
กิจกรรมแนะนำ: ชมอาคาร
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ศาลากลางหลังเก่าของเมืองนนทบุรี​ เป็นอาคารไม้เก่าตอนนี้ก็จัดเป็นพิพิธภัณฑ์​ มีส่วนหนึ่งก็เป็นโรงเรียน​ บางส่วนก็ปิด​เนื่องจากเก่ามาก​ เป็นอาคารที่สวยดีนะครับแต่ขาดการดูแลให้ดีน่าเสียดายน่าจะดูแลให้ดีกว่านี้จะเป็นที่ท่องเที่ยวที่ดีมากๆๆเลยดูเพิ่มเติม

photo
Pattama Satansathit
81521.7k
ยืนยันตัวตนแล้ว
22 ก.ค. 2019
ดูแล้ว 1,484
Quality Review
ศาลากลางหลังเก่าของจังห​วัดนนทบุรี​ ปลูกสร้างด้วยไม้สัก​ ปัจจุบัน​กลายเป็นพิพิธภัณฑ์​จังหวัด​นนทบุรี​ ปิดวันจันทร์​ค่ะ
กิจกรรมแนะนำ: ถ่ายภาพ​, ชมอาคาร

ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี (หลังเก่า) ตั้งอยู่ บริเวณท่าน้ำนนทบุรี ใกล้กับหอนาฬิกา  เป็นอาคารไม้สักเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5  ลักษณะอาคาร สร้างด้วยไม้สัก เป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ที่ประยุกต์ให้เข้ากับ ภูมิอากาศเขตร้อน หันหน้าออกสู่แม่น้ำ บนเนื้อที่ 2 ไร่ 2 งาน 51 ตารางวา เป็นอาคาร 2 ชั้นก่ออิฐถือปูน มี7 หลัง วางผังเป็นรูป สี่เหลี่ยมผืนผ้า กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนอาคารหลังนี้เป็นโบราณ...อ่านต่อ

photo
Announce
0418
ยืนยันตัวตนแล้ว
4 ส.ค. 2023
ดูแล้ว 341
Quality Review
เดินถ่ายรูปเล่นที่ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี หลังเก่า
กิจกรรมแนะนำ: ชมอาคาร, ถ่ายภาพ​
ระยะเวลาที่ใช้กับสถานที่นี้: 1 - 2 ชั่วโมง

ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี (หลังเก่า) ตั้งอยู่บริเวณท่าน้ำนนทบุรีใกล้ๆกับหอนาฬิกา ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรปผสมความเป็นไทยด้วยลวดลายฉลุไม้วิจิตร ถึงเมื้อว่ากาลเวลาจะทำให้อาคารหลังนี้ทรุดโทรมไปมาก แต่ก็ยังคงสวยงามอยู่เสมอ ความคลาสสิคของยุคสมัยก่อนที่ทำให้เมื่อได้เห็นก็เป็นอันต้องเดินเข้าไปชมความงามของมัน ปัจจุบันได้เปลี่ยนอาคารหลังนี้ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์นนทบุรี ภายในพิพิธ...อ่านต่อ