1. ทริปกินเที่ยว
  2. Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ

เมื่อพูดถึง “สิงคโปร์” ก็ต้องนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบสถาปัตยกรรมอันแปลกตา แม้จะดูเหมือนว่าประเทศสิงคโปร์จะเป็นแค่เพียงเกาะเล็กๆ แถมทรัพยากรก็มีอยู่อย่างจำกัด แต่ไฉนเลยทุกครั้งที่ได้มาเยือนยังประเทศสิงคโปร์ ผมได้รับรู้ถึงการพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่งในรอบขวบปีเอาเสียเลย
Theexplorer
29 Jul 2019
3 ถูกใจ
307 อ่าน

วันที่ 1

"สิงคโปร์" มีสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติมากมายให้เราได้หลงใหล

มากกว่าการเดินช้อปปิ้งในห้างหรูหราในย่านออชาร์ด สถานที่อย่าง "Fort Canning" ก็ยังเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่เราหมายมั่นเอาไว้ว่า จะต้องมายืนจังก้าหน้าสู้ฟ้าให้ได้

แผนของเราคือต้องออกจากโรงแรมแต่เช้าตรู่ เพราะได้ยินเกียรติศัพท์อันเลื่องลือมาว่า สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวต่างชาติทุกหมู่เหล่า และยังเป็นสถานที่ถ่ายพรีเวดดิ้งที่สามารถพบเห็นเหล่าบรรดาคู่รักมาสวมกอดกันทุกเมื่อเชื่อวัน

วิธีการเดินทางไปยัง Fort Canning หรือเรามักเรียกติดปากกันว่า "อุโมงค์ต้นไม้" นั้นไม่ได้ยากเย็นเสียจนเกินไป ออกจากสถานี MRT Dhoby Ghaut ที่ทางออก B แล้วข้ามถนนสองต่อมาที่ตึก Park Mall ทำท่าซ้ายหันแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ บางคนก็ว่าให้สังเกตสระน้ำมังกร แต่เราไม่เห็นจึงเดินผ่านไปแบบดื้อๆ เดินไปเถอะไม่หลงแน่นอน เพราะทางเข้านั้นช่างใหญ่โตและเตะตาออกขนาดนั้น

เจ็ดโมงเช้าเป็นเวลาที่เงียบสงบที่สุด ไร้ซึ่งผู้คน และแสงแดดที่แผดเผา อยากถ่ายมุมไหนก็เอาขาตั้งจัดแต่งมุมกล้องเอา สถานที่ที่เชื่อกันว่าไม่เคยว่างเว้นจากผู้คน แต่ทว่าเช้านี้สถานที่นี้มันเป็นของเรา

ถ่ายรูปให้พอเหนื่อย เหงื่อหยดเล็กๆน้อยๆพอเป็นกระสัย ได้รูปเท่ห์ๆมาแบบจุใจ แล้วให้ลองเดินขึ้นๆไปต่อยังปากอุโมงค์ สถานที่แห่งนี้มีความทรงจำและประวัติศาสตร์อันน่าเกรงกลัว

"Fort Canning Park" เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่บนเนินเขา สร้างขึ้นเมื่อปี 1859 ซึ่่งที่แห่งนี้ใช้เป็นสถานที่ขายอาวุธ ค่ายทหาร และโรงพยาบาล รวมทั้งเคยเป็นที่พักส่วนตัวของ "เซอร์ สแตมฟอร์ด แรฟเฟิลส์"

จากประวัติศาสตร์ชวนให้เรานึกไปถึงสถานที่เก่าแก่ในประเทศไทย ที่มักจะมีเรื่องราวตามตำนาน ทำความรู้จักกับสถานที่นี้อยู่สักพักก็รู้สึกขนลุกไม่หาย ผมรีบกลับไปเก็บภาพต่ออีกนิด แล้วค่อยๆจรลีจากสถานที่แห่งนี้ไป

ทุกสถานที่ล้วนมีประวัติศาสตร์อันน่าจดจำ เฉกเช่นความทรงจำที่เราได้เดินทางเข้าไปเก็บภาพอันสวยสดงดงามนั้นเอาไว้ ต้องวางแผน ต้องตื่นแต่เช้า เพื่อมีโอกาสได้พบเจอกับมุมมองที่ได้กลับมาไม่เหมือนใคร หากอยากจะเก็บภาพความทรงจำอันสวยงามนั้นไว้ นักเดินทางอย่างเราจำต้องอาศัยความทุ่มเทและตื่นนอนให้ไว เพราะถ้าทุกอย่างสายเกินไป (กว่าเจ็ดโมงเช้า) สถานที่อันเวิ้งว้างไร้ผู้คนอันน่าขนลุกนี้ก็อาจจะไม่มีจริง

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Fort Canning Park

Fort Canning Park

4.6
13 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : Hill Street Singapore Land Tower Downtown Core Singapore

เก็บภาพแบบเก๋ๆที่ "Fort Canning Park" เรียบร้อยแล้ว เราก็เดินทางต่อไปยังย่าน China Town

"ไชน่า ทาวน์" หนึ่งที่ย่านตรอกซอกซอยที่เต็มไปด้วยอาหารจีนและของฝากเบ็ดเตล็ดที่ตั้งขายกันทั้งวันทั้งคืน หมูแผ่นชื่อดังอย่าง บี ชุน เฮียง รวมถึงขนมขบเคี้ยวอันมากมายหลายหลาก รวมไปถึงยังร้าน Old Chang Kee ร้านของทอดชื่อดังของสิงคโปร์ ที่ตั้งเรียงรายกันตลอดตรอกสองข้างทาง

อาคารบ้านเรือนย่านนี้ก็ยังผสมปนเปกันทั้ง สไตล์ลอฟท์ โมเดิร์น หรืออยากดื่มด่ำกับบรรยากาศร้านเก่าๆก็ลองไปนั่งที่ร้าน Nanyang Old Coffee ที่ตั้งอยู่หัวมุมถนน Smith Street ตัดกับถนน South Bridge Road ร้านนี้ ชา กาแฟ แบบโบราณ พร้อมเสริฟกับอาหารเช้า เป็นร้านที่ได้รับการันตีความอร่อยด้วยรางวัลอันมากมาย

หากหันหน้าออกจาก Nanyang Old Coffee ไปทางทางซ้ายจะเป็น วัดศรีมาริอัมมันต์ (Sri Mariamman Temple) เป็นวัดฮินดูในสิงคโปร์ที่จะมีรูปปั้นเทพต่างๆอยู่ตรงประตูทางเข้า และหากไปทางขวาเราจะเจอกับ วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงหัวมุมถนน โดยตัวอาคารจะแบ่งออกได้เป็นชั้นใต้ดิน 3 ชั้น และบนดินอีก 4 ชั้น (ไม่นับรวมชั้นลอยและดาดฟ้า) หากนับกันจริงๆที่นี่ก็จะมีทั้งหมดถึง 9 ชั้นเลยทีเดียว

ชมสถาปัตยกรรมเสร็จก็ลองเดินข้ามถนนไปยังศูนย์อาหาร Maxwell เพื่อพบกับร้านอาหารที่ได้รับการรางวัลระดับ Bib Gourmand’s list การันตีจากมิชลิน อย่างร้าน "Tian Tian Hainanese Chicken Rice" มีทั้งจานเดี่ยวแบบไซด์ปกติและไซด์ใหญ่ หรือจะสั่งแบบครึ่งตัว-เต็มตัวมากินก็อร่อยเหมือนกัน ความอร่อยระดับไหนนั้นก็ลองดูจากปริมาณการต่อคิวช่วงสิบเอ็ดโมงเช้าไปจนถึงเที่ยงดูก็แล้วกัน

ในศูนย์อาหาร Maxwell ยังมีอาหารให้ลิ้มรสอีกมากมาย อาทิ ซุปถั่วต้ม กล้วยหอมชุบแป้งทอด โจ๊กปลาและเกาเหลาเนื้อปลา ข้าวแกงกะหรี่แบบกวางตุ้ง ขนมมันแกว ขนมฟักทอง ขนมถังแตกแบบสิงคโปร์ ความครบครันของศูนย์รวมของกินแบบบ้านๆในอาคารเปิดโล่งแบบไม่ติดแอร์ หากใครชอบอาหารแบบนี้รับรองต้องติดใจและจะต้องมาแวะทุกครั้งไปแน่นอน

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Tian Tian Hainanese Chicken Rice

Tian Tian Hainanese Chicken Rice

3.9
120 รีวิว
ที่อยู่ : Kadayanallur Street Singapore Land Tower Downtown Core Singapore
เปิดบริการ : อังคาร - อาทิตย์ : 10:00 - 21:00
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Buddha Tooth Relic Temple and Museum วัดพระเขี้ยวแก้ว

Buddha Tooth Relic Temple and Museum วัดพระเขี้ยวแก้ว

4.0
16 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : 288 South Bridge Rd Singapore Land Tower Downtown Core Singapore

เราใช้เวลาอย่างเชื่องช้าในย่าน China Town จนถึงเย็น พร้อมกับการค่อยดื่มด่ำวัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คนแบบไม่เร่งรีบ

วันที่ 2

เช้าวันนี้หมายมั่นปั้นมือเอาไว้ว่าจะต้องมาลองลิ้มชิมรสปูผัดพริกให้ได้ ด้วยกิตติศัพท์ของความหนาแน่นและคิวอันยาวเหยียดของร้าน Jumbo seafood ทำให้เราต้องรีบเร่งมานั่งรอกันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด

บรรยากาศยามเช้าในวันทำงานปกติของคนสิงคโปร์ ช่างทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนตัวมากกว่าปกติ เงียบสงบและที่ร้านแห่งนี้ก็ไม่ได้คราคร่ำเหมือนที่เคยได้อ่านรีวิวมา

เราสั่ง Chilli Crab กับอาหารทะเลอีกสองจาน รสชาติปูผัดพริกไม่เผ็ดจัดจ้าน แถมออกรสหวานซะส่วนใหญ่ แทะปูจนอิ่มหนำสำราญ มองออกไปนอกร้านก็เห็นวิวแม่น้ำที่ลมพัดโชยมาแบบเอื่อยๆ ก็รู้สึกสุขใจอย่างเต็มอิ่มทีเดียว

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Jumbo Seafood Gallery Riverwalk

Jumbo Seafood Gallery Riverwalk

4.3
78 รีวิว
ที่อยู่ : Canning Lane Singapore Land Tower Downtown Core Singapore
เปิดบริการ : ทุกวัน : 12:00 - 15:00 18:00 - 23:59

พออิ่มท้องแล้วเราก็เดินลัดเลาะไปตามเส้นทางของแม่น้ำบริเวณ Clarke quay จนมาเจอกับตึกหลากสีที่ ใครเลยจะเชื่อว่าในครั้งอดีตกาลที่แห่งนี้เคยเป็นคุกที่ขังผู้อื่นมาก่อน ก่อนที่ปัจจุบันจะถูกพัฒนาเป็น สถานีตำรวจ กระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร (MCI) และกระทรวงวัฒนธรรมชุมชนและเยาวชน ที่สวยงามได้ถึงขนาดนี้

หากย้อนไปถึงในอดีตกาล ประวัติศาสตร์เคยเล่าขานเอาไว้ว่า ครานั้นกองทัพญี่ปุ่นได้ย่ามกายบุกมายึดครองเมืองหลักๆ ไล่ตั้งแต่มลายูจวบจนถึงประเทศสิงคโปร์แห่งนี้ อันเนื่องจากทรัพยากรในบริเวณนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยยางพาราและดีบุก ไม่แปลกใจเลยหากประเทศมหาอำนาจจะมีความต้องการจะไขว่คว้าผืนแผ่นดินแถบนี้เข้ามาครอบครอง

จากคุกสู่สถานีตำรวจ และพัฒนาต่อไปสู่ที่ตั้งของ กระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร (MCI) และกระทรวงวัฒนธรรมชุมชนและเยาวชน คณะกรรมการมรดกแห่งชาติ และแหล่งศิลปอันเรื่องชื่อ สีสันบนขอบหน้าต่างค่อยๆลบความชอบช้ำบนบรรยากาศของสงครามในอดีตไปได้อย่างไม่ทิ้งรอย

ทุกวันนี้สถานีตำรวจแห่งนี้ยังคงทำหน้าที่เป็นแลนด์มาร์คขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพเอาไว้ หากใครจะรับรุ้บ้างว่าสถานที่แห่งนี้เคยมีประวัติอันยาวนานแค่ไหน กว่าจะหยัดยืนปรับเปลี่ยนไปสู่เมืองใหม่ที่ศิวิไลซ์และทันสมัยอาจไม่ใช่เรื่องง่าย

ลองมองกลับมาดูที่ตัวเองเสียบ้าง หากคิดจะจมอยู่กับสงครามในอดีตคงไม่มีวันได้ก้าวต่อไปไหน สู้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆออกมาให้ประจักษ์แก่สายตาคนอื่นเสียบ้างดีกว่า อย่างน้อยก็ยังมีโอกาสได้เป็นแลนด์มาร์คในใจของใครได้อีกตั้งหลายคน

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Ministry of Communications & Information (MCI)

Ministry of Communications & Information (MCI)

0 รีวิว
ที่อยู่ : 140 Hill Street #01-01A, Old, Singapore Land Tower Downtown Core Singapore

"Lonely Tree" เกือบจะหลุดโผไปตั้งแต่วันที่เราวางแผนการเดินทาง เพราะผมรับรู้ว่าสถานที่นี้มันไม่ได้มีอะไรแปลกประหลาดไปมากเสียกว่าต้นไม้ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ อีกทั้งการเดินทางก็ค่อนข้างไกลและใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมงอย่างน้อย พอถึงป้ายรถเมล์ที่ใกล้ที่สุดก็ต้องเดินอีกเกือบหนึ่งกิโลเมตร แล้วใครกันจะบ้าเดินทางยาวนานขนาดนี้เพื่อมาเก็บภาพถ่ายเพียงภาพเดียวกันแน่

วิธีการเดินทางไปยัง Lonely Tree ให้นั่งรถไฟฟ้าสายสีแดงไปลงสถานี Ang Mo Kio ให้มองหาป้าย exit C เพื่อจะไปต่อรถเมล์ยัง Bus Interchange พอเดินไปสุดจะเจอท่ารถเมล์ B1 แล้วต่อ Bus 138 ไปจนถึงป้าย 48089 Upp Seletar Reservoir

ผมเลือกที่จะกดชัตเตอร์เพื่อเก็บภาพ "ต้นไม้" เพียงไม่กี่ภาพ ในสมองก็กำลังประมวลผลว่าไม่ต้องมีมนุษย์หน้าไหนไปยืนข้างๆมันตรงนั้นหรอก หากว่าทุกคนจะตั้งใจตั้งชื่อมันว่า "Lonely Tree" แล้ว มันอาจดูแข็งแกร่งและยืนหยัดอยู่บนสถานที่แห่งนี้เพื่อให้คนมาเชยชม ส่วนผมขอหันกลับมาดูแลคนที่ร่วมเดินเคียงข้างไปด้วยกัน เพราะเราจะไม่ปล่อยให้เขาคนนั้นยืนอยู่ลำพังเหมือนต้นไม้ใหญ่ต้นนี้ที่ไร้ซึ่งความสัมพันธ์กับสิ่งใด

ต้นไม้ต้นหนึ่งอาจถูกตั้งร้างทิ้งไว้เพื่อให้คนจำนวนหนึ่งมาถ่ายรูปกับมันแล้วหันหลังกลับ แต่สำหรับผม มันคือคติเตือน ที่จะทำให้เราต้องตั้งใจกับการเดินทางต่อไปในวันข้างหน้าเสียจริง

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ

เราออกเดินทางต่อไปยัง Fountain of Wealth น้ำพุแห่งความมั่งคั่งในช่วงค่ำที่กำลังจะปิดให้เข้าชม หากเวลานั้นเราเร่งฝีเท้าไปช้ากว่านั้นสักนาที มีหวังคงจะชวดการเข้าไปสัมผัสน้ำพุในสถานที่แห่งนี้เป็นแน่

โชคอาจมาพร้อมกับความเชื่อของตัวบุคคล แต่หากปราศจากการลงมือทำด้วยความเชื่อแล้วไซร้ ผลลัพธ์ที่เกิดจากโชคก็มิอาจส่งผลตรงมาถึงเราให้สมดั่งปรารถนาแน่ๆ

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Fountain of Wealth

Fountain of Wealth

3.9
7 รีวิวไม่มีค่าเข้าชม
ที่อยู่ : 3 Temasek Boulevard Asia Square Tower 2 Downtown Core Singapore

วันที่ 3

ถึงวันสุดท้ายของการเดินทางก็เริ่มรู้สึกใจหาย คล้ายๆจะเกิดอาการ POST-VACATION BLUES
หรือ อาการเวิ้งว้างหลังจากการเดินทาง

คล้ายว่าอาการเคว้งคว้างกำลังสุมตัวขึ้นมาอย่างไม่ทันตั้งตัว เวลาของความสุขผ่านไปเร็วจนอยากจะไขว่คว้ากลับมาอีกครั้ง อยากหวนกลับไปต่อเวลาให้นานขึ้นอีกนิด เก็บเกี่ยวความสนุกที่ล้นปรี่และความท้าทายที่ได้ออกไปเผชิญโลกหล้าใบใหม่ๆให้นานอีกหน่อย แต่สุดท้ายก็ทำได้เพียงคิด ทว่าเมื่อวันพรุ่งนี้มาถึง ทุกๆอย่างจะแปรเปลี่ยนกลับไปเป็นสภาพเดิมอย่างที่เคยเป็นมา

เราไม่รอช้าหรือจมจ่อกับความรู้สึกแบบนั้นนาน หยิบกระเป๋า สะพายกล้องออกไปใช้เวลาในวันนี้ให้คุ้มกันเสียดีกว่า

โบกรถบัสตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อชมเมืองในมุมที่แตกต่างในวันหยุด รถบัสมุ่งหน้าไปยัง Henderson Waves Bridge ที่อยู่ห่างออกไป

ธรรมชาติที่มีแต่ต้นไม้ ผสมกับหยาดฝนที่ร่วงหล่นลงมาเป็นระยะๆ ความชุ่มชื่นในเวลานี้ช่างทำให้เรารู้สึกเย็นสบายเลยทีเดียว

เรารีบก้าวเท้าขึ้นบันไดระดับชันมาก เพื่อมายืนอยู่ตรงจุดที่พอจะมองเห็นสะพานรูปทรงระลอกคลื่นได้ทั้งหมดในระดับสายตา ที่ระดับความสูง 36 เมตรเหนือพื้นดิน สะพานเฮนเดอร์สันเวฟถือเป็นสะพานคนเดินที่สูงที่สุดในสิงคโปร์ รูปแบบของสะพานถูกยึดด้วยเหล็กโค้งจำนวนมากและตกแต่งด้วยโครงร่างที่โค้งงอของแผ่นไม้บาเลา

แค่มองไกลๆก็ทึ่งในความคิดอันสร้างสรรค์ของนักประดิษฐ์สะพานท่านนี้เสียแล้ว การผสมผสานแผ่นไม้รูปโค้งเว้าให้ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางท้องฟ้าที่มีป่าเป็นผืนหลังดูช่างอิ่มเอมในหัวใจ ถึงเวลาแล้วที่เราคงต้องรีบโยกย้ายตัวแล้วเอาเท้าไปสัมผัสกับสถาปัตยกรรมรูปทรงอัศจรรย์ชิ้นนี้ ก่อนที่ฟ้าฝนจะเข้ามาระบายสีให้เปียกปอนกันอย่างไม่ทันตั้งตัว

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Henderson Wave

Henderson Wave

4.2
4 รีวิว
ที่อยู่ : Henderson Wave, Henderson Road Bukit Merah Singapore

หลังจากเดิน shopping กันอยู่พักใหญ่ ก็ถึงเวลาที่ต้องลาประเทศสิงคโปร์กันเสียที เป็นอีกครั้งที่เราจะไม่ลืมมาโบกมือลา "เมอร์ไลออน" ที่ Marina Bay ก่อนกลับบ้าน

แสงอาทิตย์ที่ลาลับขอบฟ้ากำลังเตือนบอกเวลาให้เราต้องรีบรุดหน้าไปยังสนามบินให้ทันกาล

คล้ายความรู้สึกเวิ้งว้างกำลังดำเนินไปอย่างเชื่องช้า เหมือนการได้รับสิ่งของสำคัญมา-แต่สุดท้ายความตื่นเต้นนั้นก็จางหายไปอยู่ดี

เทียบได้กับกราฟความตื่นเต้นที่ค่อยๆเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆระหว่างการเดินทาง แต่แล้วก็ค่อยๆมอดดับลงในวันสุดท้ายที่รู้สึกว่าวันพรุ่งนี้จะต้องกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมๆ อาการแบบนี้มันมักจะมาเป็นพักๆหลังจากความสุขมันขึ้นไปสู่จุดพีคแล้วค่อยๆตกลงมา หลากหลายสิ่งยังคงถูกจดจำ ฝังเตือนในความทรงจำตลอดระยะการเดินทาง

นี่ไม่ใช่จุดสิ้นสุด แต่มันคือจุดเริ่มต้นเพื่อเอาไปต่อยอดกับความรู้สึกครั้งใหม่ ที่เป็นดั่งคำมั่นสัญญาว่าอีกไม่นาน เราจะออกเดินทางอีกครั้ง เพื่อสำรวจความสุขครั้งใหม่อีกครั้งร่วมกัน

Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Singapore : โอ้โหวนี่หรือเมืองบนเกาะ
Marina Bay Sands

Marina Bay Sands

4.7
4 รีวิว
ที่อยู่ : 10 Bayfront Ave Singapore Land Tower Downtown Core Singapore

"Inspiring Journey is more than the seeing of sight,
it is a change that go on, deep and permanent, in the ideas of living."

ความหมายของการใช้ชีวิตยังคงซ่อนอยู่ตามก้อนดิน ต้นไม้ ซากปรักหักพัง บนถนนคอนกรีต และสรรพสิ่งรอบตัวเรา

เพียงเราก้าวออกเดินไปข้างหน้า ใช้ชีวิตบนโลกนี้อย่างมีความสุข
สุขสันต์กับช่วงจังหวะชีวิตในทุกๆวัน แค่นั้นก็คงเพียงพอแล้ว

ฝากติดตามพวกเราได้ที่ " Theexplorer " ได้หลายช่องทางดังนี้
- IG : theexplorer.photographer
- FB Page : Theexplorerphotographer
https://www.facebook.com/Theexplorerphotographer

ขอบคุณครับ

ชอบทริปนี้? ส่งหัวใจและแชร์ทริปสิ

ส่งหัวใจและแชร์ทริปนี้เพื่อเป็นกำลังใจแก่เจ้าของบทความ

3

bear image
เริ่มต้นเขียนทริปของคุณ
0 ความคิดเห็น