หนีรักไปดับร้อน! ภารกิจบุก "เกาะเกร็ด" ล่าของเย็นชื่นใจ!
  1. หนีรักไปดับร้อน! ภารกิจบุก "เกาะเกร็ด" ล่าของเย็นชื่นใจ!

หนีรักไปดับร้อน! ภารกิจบุก "เกาะเกร็ด" ล่าของเย็นชื่นใจ!

หน้าร้อนแบบนี้ bellyishungry อยากชวนทุกคนไปดับไอร้อนด้วยของเย็นชื่นใจที่ “เกาะเกร็ด” แหล่งขุมทรัพย์ street food และขนมไทยต่างๆ ที่ทั้งหลากหลายและน่าทานเต็มไปหมด
writerProfile
11 ม.ค. 2018 · โดย

ในที่สุดประเทศไทยที่มีทั้งหมดสามฤดู คือฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และฤดูร้อนที่สุด ก็ได้มาถึงฤดูร้อนขั้นสุดในช่วงเดือนแห่งเทศกาลสงกรานต์แล้วล่ะค่ะ...แต่จะให้ก้าวขาออกจากบ้านขนหน้าแข้งก็แทบไหม้แล้ว วันนี้เราจะพาทุกคนไปท้าแดด ที่ “เกาะเกร็ด” ดับร้อนด้วยของเย็นให้หัวใจได้ชุ่มชื่นกันไปข้าง จะมีอะไรดีๆ รออยู่ ตามไปดูกันเลยค่า~

การเดินทางไป “เกาะเกร็ด” ไม่ได้ยากอย่างทีคิดเลยค่ะ เพียงแค่ขับรถตรงมาที่วัดสนามเหนือ แล้วค่อยต่อไปที่ท่าเรือ แถวๆ นั้นมีบริการรับฝากรถเยอะแยะเลยค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะราคา 30-50 บาท แบบเหมาจ่ายเป็นวันๆ ไป แต่จริงๆ แล้วไม่ต้องมีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถเดินทางสะดวกด้วยรถเมล์หรือรถตู้ไปที่วัดสนามเหนือ แล้วนั่งเรือจากท่าน้ำปากเกร็ดต่อไปที่ฝั่งเกาะเกร็ดได้เช่นกันค่ะ ค่าข้ามเรือก็แค่เที่ยวละ 2 บาทเท่านั้น!

เกาะเกร็ด
แผนที่เกาะเกร็ด
เกาะเกร็ด เดินทาง ข้ามเรือ

ข้ามมาถึงฝั่งเกาะเกร็ด มีทางแยกให้เลือกเดินเป็นซ้ายกับขวา เราขอเลือกเป็นฝั่งขวาก่อนแล้วกันค่ะ คว้าหมวกมาใส่กันแดดให้พร้อม แล้วเดินตามกันมาเล้ย!

แผนที่ เกาะเกร็ด

1ซาหริ่มน้ำกะทิ

เดินเข้ามาได้ไม่ไกล จะพบกับเหล่าสตรีทฟู้ดน่าแวะหลายร้านเลยค่ะ ขอมาหยุดแวะร้านแรกที่นี่ก่อนแล้วกัน ชื่นใจสไตล์ไทยๆ กับซาหริ่มน้ำกะทิ อบเทียนหอมสูตรโบราณ มีให้เลือกทั้งแบบถ้วย (20 บาท) และแบบกล่อง (30 บาท) ให้ซื้อไปฝากคนที่บ้าน ชอบตรงที่ตัวน้ำกะทิหอมๆ ที่ไม่หวานมากจนเกินไป ทานเพลินๆ ได้หมดถ้วยเลยทีเดียว

ซาหริ่มน้ำกะทิ เกาะเกร็ด
ซาหริ่มน้ำกะทิ เกาะเกร็ด

2ข้าวแช่คุณแดง

เดินตรงมาอีกนิดหน่อย จะเจอกับป้ายบอกทางเป็นระยะๆ ตามป้ายบอกทางเดินเลี้ยวขวามาตรงซอกหนึ่ง มีป้ายชื่อร้านเขียนชัดเจนบอกทางไป “ข้าวแช่คุณแดง” ของดังเกาะเกร็ด ร้านจะเป็นลักษณะบ้านไม้เล็กๆ ริมน้ำ มีที่นั่งให้ชมวิวชิลล์ๆ หรืออยากไปดื่มด่ำบรรยากาศกลิ่นอายเรือนไม้สไตล์ไทยด้านในก็เก๋ใช่ย่อย มาถึงที่นี่ต้องลอง “ข้าวแช่” (60 บาท) ประกอบไปด้วยพริกหยวกสอดไส้หมูสับ ชุบไข่เจียว ไชโป๊หวาน หมูฝอยหวาน กระเทียมดองผัดไข่ และลูกกะปิ ทานคู่กับข้าวแช่เย็นๆ หอมกลิ่นมะลิ ชื่นใจกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว <3

ข้าวแช่คุณแดง เกาะเกร็ด
ข้าวแช่คุณแดง เกาะเกร็ด

3วุ้นหลอด

ระหว่างทางเดิน ขอบอกเลยว่าเรียงรายไปด้วยร้านสตรีทฟู้ดและของหวานน่าทานต่างๆ มากมาย มาสะดุดตาตรงร้านขาย “วุ้นหลอด” นี่แหละค่ะ มีให้เลือกหลากสีหลากรสมากๆ ส่วนราคาก็น่ารักมากเช่นกัน 7 หลอดแค่ 20 บาทเท่านั้น

วุ้นหลอด เกาะเกร็ด

4เตี๋ยวอิงน้ำ

อีกหนึ่งร้านดังประจำเกาะเกร็ด ที่ไม่ได้มีขายแค่เมนูก๋วยเตี๋ยวตามชื่อ แต่ยังมีอาหารจานเดียวอื่นๆ และเมนูของหวานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ผลไม้ลอยแก้วต่างๆ ทั้งลิ้นจี่ลอยแก้ว สละลอยแก้ว สตรอว์เบอร์รีลอยแก้ว (39 บาท) หรือจะเป็นเมนูเครื่องดื่มชื่นใจ สีสันสวยสดใสอย่าง อัญชัญมะนาว (20 บาท) ก็สดชื่นไม่แพ้กันเลยทีเดียว

ลิ้นจี่ลอยแก้ว สละลอยแก้ว สตรอว์เบอร์รีลอยแก้ว เตี๋ยวอิงน้ำ เกาะเกร็ด
อัญชัญมะนาว เตี๋ยวอิงน้ำ เกาะเกร็ด

5ไอติมหลอด

พูดถึงของกินในวัยเด็กแล้ว คงไม่มีเด็กคนไหนที่ไม่เคยทานไอติมหลอดเย็นๆ ที่มักจะมาวางขายหน้าโรงเรียนทุกเย็น ครั้งนี้ได้มาย้อนความหลังกันอีกครั้งที่เกาเกร็ด รสโปรดของเราก็คงหนีไม่พ้นรสโค้กค่ะ ขายเพียงแท่งละ 3 บาท แถมหากซื้อ 7 แท่งก็เหลือเพียง 20 บาทเท่านั้นเอง

ไอติมหลอด เกาะเกร็ด
ไอติมหลอด เกาะเกร็ด

6ขนมไทยโบราณ

ของขึ้นชื่อเกาะเกร็ดอีกอย่าง ก็คงจะเป็นพวกหลากเมนูขนมไทยโบราณเนี่ยล่ะค่ะ มีตั้งแต่ขนมไทยที่หาทานได้ทั่วไปอย่าง หองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ฝอยทอง ไปจนถึงขนมไทยชื่อแปลกๆ หาทานยากอย่าง สัมปันนี ขนมโค พระพาย หัวล้าน บุหลันดันเมฆ กุหลาบชาววัง ผกากรอง ฯลฯ ในราคาเริ่มต้นเพียงชิ้นละ 3-12 บาท

ขนมไทยโบราณ เกาะเกร็ด
ขนมไทยโบราณ เกาะเกร็ด

7โมจิหยดน้ำ

เดินผ่านร้านนี้ถึงกับหยุดเดินกลับมา หลายคนคงเคยเห็นเจ้าขนมหน้าตาแปลกประหลาดอย่างโมจิหยดน้ำ วางขายบนร้านขนมตามห้างก็ชิ้นละเหยียบร้อยเข้าไปแล้ว แต่ประหลาดใจที่มาเจอเจ้าโมจิน้ำนี้ที่เกาะเกร็ดในราคเพียง 39 บาทเท่านั้นค่ะ เวลาทานให้ทานผงคินาโกะกับซอสน้ำตาลพร้อมกับตัวโมจิเลย เข้ากันดีสุดๆ

โมจิหยดน้ำ เกาะเกร็ด
คุณป้าเจ้าของร้านน่ารักมากๆ ค่ะ เห็นว่าเราถ่ายรูปอยู่เลยยกมือทำ mini heart ให้ >_<~
โมจิหยดน้ำ เกาะเกร็ด

8กาแฟโอ่ง

อีกหนึ่งของเย็นที่เป็นกิมมิคของที่เกาะเกร็ดเลยค่ะ “กาแฟใส่โอ่ง” สามารถซื้อได้ตามร้านทั่วไปในเกาะเกร็ดเลย สามารถเลือกเป็นเมนูเครื่องดื่มอะไรก็ได้ กาแฟ โอวัลติน โอเลี้ยง ชาเย็น ชาดำเย็น ชามะนาว ฯลฯ เลือกใส่ในโอ่งให้สามารถเอาโอ่งน่ารักๆ กลับบ้านได้ด้วย

กาแฟโอ่ง เกาะเกร็ด

9บ้านเลขที่ 1

ปิดท้ายด้วยร้านกาแฟชื่อดังของเกาะเกร็ด เมื่อก้าวเข้ามาเหมือนได้หลุดไปนั่งจิบกาแฟกลางสวนอะไรแบบนั้น มีการเปิดเพลงสากลคลอเบาๆ สุนทรีย์สุดๆ จะสั่งแค่เมนูเครื่องดื่มหรือจะเป็นอาหารจานหนักหน่อยอย่างพิซซ่า สลัด หรือสเต๊ก ทางร้านก็พร้อมเสิร์ฟเช่นกันค่ะ

กาแฟบ้านเลขที่ 1 เกาะเกร็ด
กาแฟบ้านเลขที่ 1 เกาะเกร็ด
กาแฟบ้านเลขที่ 1 เกาะเกร็ด

นอกจากนี้ที่เกาะเกร็ดยังไม่ได้มีดีแค่นี้นะคะ ใครอยากรู้เพิ่มเติม ก็อยากให้ลองมาสัมผัสประสบการณ์ตะลุยเกาะเกร็ดด้วยตัวเองเลยจริงๆ สงกรานต์นี้ ใครที่ไม่รู้จะไปดับร้อนกันที่ไหน อยากแนะนำให้เกาะเกร็ดเป็นอีกหนี่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ หาวันว่างแล้วรีบจูงมือคนรู้ใจไปด้วยกันเลยดีกว่า <3

เกาะเกร็ด ข้ามเรือ