2 วัน 1 คืน! กิน เที่ยว ช็อปของดีที่สกลนคร
  1. 2 วัน 1 คืน! กิน เที่ยว ช็อปของดีที่สกลนคร

2 วัน 1 คืน! กิน เที่ยว ช็อปของดีที่สกลนคร

พาเที่ยวสไตล์ Slow life ลัดเลาะไปในเมืองผ้าคราม เที่ยวโบสถ์เก่า ฟินกับเมนูโคขุนโพนยางคำ เดินถนนผ้าครามช็อปผ้าครามดีไซน์เก๋ เรียนรู้เรื่อง“คราม” ของดีเมืองสกลนคร
writerProfile
31 ก.ค. 2022 · โดย

ใครยังไม่มีเเพลนจะไปเที่ยวไหน Wongnai ขอแนะนำลายแทงในจังหวัดเล็ก ๆ พาไปเที่ยวสกลนคร หลังจากน้ำลด ในสไตล์ Slow life ลัดเลาะไปในเมืองผ้าคราม เที่ยวโบสถ์เก่า เดินเล่นอุทยานบัว ฟินกับเมนูโคขุนโพนยางคำแบบต้นตำหรับ สักการะพระธาตุเชิงชุม เดินถนนผ้าครามช็อปผ้าครามดีไซน์เก๋ เรียนรู้เรื่องของ “คราม” ของดีเมืองสกลนคร แบบ 2 วัน 1 คืน อิ่มใจอิ่มกาย จะเป็นยังไงกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามมากันเลยค่ะ

2 วัน 1 คืน! กิน เที่ยว ช็อปของดีที่สกลนคร
2 วัน 1 คืน! กิน เที่ยว ช็อปของดีที่สกลนคร

เริ่มต้นการเดินทางแบบชิค ๆ ด้วยรถ “ Super Bus ” รถวีไอพีรุ่นใหม่ ที่มีความถึงยาว 15 เมตร เบาะที่นั่ง Cocoon มีระบบปรับนวด ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ทำให้หลับสบายตลอดการเดินทาง แถมในรถยังมี Free Wifi และที่ชาร์ตแบตส่วนตัว เป็นบริการแบบ Full Service ยิงยาวถึงสกลแบบไม่จอดแวะระหว่างทางด้วยค่ะ ประหยัดเวลาสุด ๆ

Super Bus
Super Bus เส้นทางกรุงเทพฯ-สกลนคร รถออกจากกรุงเทพฯ

เดินทางด้วยด้วย Super Bus สะดวกสบายมาก ๆ เส้นทางกรุงเทพฯ-สกลนคร รถออกจากกรุงเทพฯ เวลา 20.10 น. และออกจากสกลนคร เวลา 19.45 น. อัตราค่าโดยสาร 678 บาท.- สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1490 ตลอด 24 ชั่วโมงเด้ออออ

Day 1

1ชิมของดีเมืองสกล ปากหม้อปารีส

เริ่มทริปด้วยอาหารขึ้นชื่ออย่างปากหม้อกันเลยค่ะ ข้าวเกรียบปากหม้อปารีส ที่เปิดมานานถึง 20 ปี เป็นร้านเล็ก ๆ ในซอยโรงหนังปารีส เมนูที่ร้านก็มีอยู่ไม่มากค่ะ ขายเฉพาะปากหม้อเท่านั้น วันนี้เราลองชิม ข้าวเกรียบกรอบใส่ไข่ 65 บาท ปากหม้อ ไส้หมูสับ หมูยอ หอมเจียว ห่อด่วยข้าวเกรียบกรอบ ๆ ฟินจริง ๆ ค่ะจานนี้

ร้านปากหม้อปารีส จังหวัดสกลนคร
เมนู ข้าวเกรียบกรอบใส่ไข่ ร้านปากหม้อปารีส สกลนคร
เมนู ข้าวเกรียบกรอบใส่ไข่ ร้านปากหม้อปารีส สกลนคร

2แวะทำ Workshop ย้อมครามที่ศักดิ์ดา ครามสกล (ศินีคราม สกลนคร)

อิ่มท้องกันแล้ว ก็หากิจกรรมทำกันบ้างค่ะ มาถึงสกลครั้งแรก ก็สังเกตเห็นผ้าครามอยู่ทั่วเมือง ไหน ๆ ก็มาถึงที่แล้ว ต้องมีติดไม้ติดมือกลับไปกันบ้างแล้วเเหละค่ะ เราเลยขอมา Workshop ย้อมครามกันที่ ศักดิ์ดา ครามสกล (ศินีคราม สกลนคร) ร้านขายผ้าคราม มีทั้งเสื้อผ้าชิค ๆ กระเป๋า รองเท้า ให้เลือกมากมายเลยค่ะ

Workshop ย้อมครามที่ศักดิ์ดา ครามสกล

ในหม้อครามจะย้อมได้เเค่เพียงหม้อละตัวต่อวันเท่านั้นค่ะ หลังจากเปิดหม้อมาถ้าเป็นสีเหลืองเข้มมาก พอเอาลงไปจะเป็นสีเหลือง แต่พอหลังจากโดนออกซิเจนแล้ว จะก็จะกลายเป็นสีครามอย่างที่เราคุ้นตากัน พี่ไก่ (เจ้าของร้าน) บอกว่า กว่าจะได้ครามที่เข้มได้ ก็ต้องเลี้ยงให้อาหาร เหมือนลูกคนนึงเลยเเหละค่ะ

Workshop ย้อมครามที่ศักดิ์ดา ครามสกล
Workshop ย้อมครามที่ศักดิ์ดา ครามสกล

3 หลบร้อนทานขนมที่ ภิรมบุรีย์

อากาศร้อน ๆ ต้องหาจิบกาแฟแบบชิค ๆ กันค่ะ ที่ร้าน ภิรมย์บุรี ร้านกาแฟของพี่ต่าย นักร้องวงอภิรมย์ นี่เองค่ะ ในร้านตกแต่งสบาย ๆ แบบธรรมชาติ สั่ง Iced Coconut Mocha’ 60 บาท มาดื่ม รสชาติหวานมันมีความหอมของมะพร้าวหน่อย ๆ ดับร้อนได้ดีเลยค่ะ กินคู่กับ บราวนี 35 บาท ที่ช็อกโกแลต ไม่หวานมาก กินกับกาแฟแล้วเข้ากันได้ดีสุด ๆ

 เมนู Iced Coconut Mocha’ ร้าน ภิรมย์บุรี สกลนคร
เมนู บราวนี ร้าน ภิรมย์บุรี สกลนคร

4สักการะปูชนียสถานสำคัญ พระธาตุเชิงชุม

หลังจากหลบร้อนกันแล้ว ช่วงเย็นวันนี้เรามาสักการะพระธาตุเชิงชุม ที่เป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ เป็นที่เคารพนับถือและเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนครอีกด้วยค่ะ

พระธาตุเชิงชุม จังหวัดสกลนคร

ด้านหน้าของพระธาตุเชิงชุม ช่วงเย็น ๆ จะมีถนนผ้าคราม (มีเฉพาะ เสาร์ - อาทิตย์) มีผ้าครามให้เลือกช็อปแบบเก๋ ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า ต่างหู ที่ทำมาจากผ้าครามมาให้เราเลือกซื้อกลับไปของฝากก็ดี ใช้เองก็ชิค

ถนนคนเดิน ถนนผ้าคราม สกลนคร
ถนนคนเดิน ถนนผ้าคราม สกลนคร

5 ฟังดนตรีชิลล์ ๆ ที่ร้านวันสบาย

หลังจากลัดเลาะกินเที่ยวหนึ่งวันในสกลเเล้ว ค่ำคืนนี้จะไม่เหงาเดียวดาย เรามานั่งชิลล์ ๆ ฟังดนตรีสดที่ร้านวันสบายกันค่ะ ตัวร้านเป็นบ้านไม้สองชั้น มีโซนด้านหน้าไว้รับลมอีกด้วย บรรยากาศในร้านก็สบาย ๆ เหมือนกับชื่อร้านเลย

ร้านวันสบายอ สกลนคร
ดนตรีสด ร้านวันสบาย สกลนคร

Day 2

1 กินอาหารเช้าที่ เลิศรสไข่กระทะ

เติมพลังกันด้วยมื้อเช้ากันที่ร้าน เลิศรสไข่กระทะ ที่เปิดมานานถึง 40 ปี ไข่กระทะ 30 บาท ไข่สองฟองเยิ้ม ๆ เสิร์ฟมากับแตงกวา หมูสับผัด และแครอท มาถึงสกลนครทั้งที ก็ไม่พลาดที่จะสั่ง นอกจากนี้อย่าพลาดขนมปังยัดไส้ 10 บาท ขนมปังญวนกรอบนอกนุ่มใน สอดไส้หมูยอกับกุนเชียง เข้ากันดีมากเลยค่ะ แถมที่ร้านยังมีขนมปังญวนขายแบบทั้งยัดไส้และไม่มีไส้ แยกเป็นปลีกกับส่งด้วยนะคะ

เมนู ขนมปังยัดไส้ ร้าน เลิศรสไข่กระทะ
เมนู ไข่กะทะ ร้าน เลิศรสไข่กระทะ

2แวะถ่ายรูปที่อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

เติมพลังกันแล้ว ออกมาเที่ยวนอกตัวเมืองกันบ้างค่ะ อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ แหล่งรวบรวมบัวพันธุ์ต่าง ๆ และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวสกลนครหรือนักท่องเที่ยว สำหรับคนที่อยากปั่นจักรยานชิลล์ ๆ ก็สามารถเช่าที่อุทยานได้นะคะ ค่าเช่าเพียง 10 บาท / ชั่วโมง

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ สกลนคร
อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ สกลนคร

3ชมโบสถ์คริสต์สวย ๆ ที่ชุมชนบ้านท่าแร่

ถัดมาจากอุทยานบัวไม่ไกล ก็จะเป็นชุมชนบ้านท่าแร่ หมู่บ้านนับถือศาสนาคริสต์กันเยอะที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นชุมชนที่มีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปีอีกด้วย เราเริ่มเดินชมตั้งแต่ โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล โบสถ์ขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมากเลยค่ะ

โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล สกลนคร

ไม่ไกลจากโบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ก็จะเป็นอาคารบ้านเก่าสีอิฐ สถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างฝรั่งเศสและเวียดนาม สวยจนต้องถ่ายรูปไปลงไอจีอวดเพื่อน ๆ กันบ้างเเล้วเเหละค่ะ

บ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร

8ฟินสุด ๆ กับสเต๊กโพนยางคำ

เนื้อโคขุนโพนยางคำปิดท้ายด้วยโคขุนโพนยางคำ ของดีเมืองสกลนคร ที่มาทั้งทีห้ามพลาดเลยค่ะ วันนี้เรามาฟินกันถึงร้านสเต๊กสหกรณ์โพนยางคำ ร้านต้นตำรับที่ตั้งอยู่ออกมาจากตัวเมือง เริ่มด้วยเมนูที่คนสกลนครยกให้เป็นเมนูที่มาแล้วต้องสั่ง ซุปหางโค 150 บาท หรือที่เรารู้จักกันในซุปหางวัว มีความหอมของวัว รสชาติแซ่บจัดจ้าน เด็ดสมคำร่ำลือจริง ๆ ต่อด้วยเสือร้องไห้ 150 บาท เป็นเมนูบ้าน ๆ ที่ไม่ธรรมดาเลย ทำมาจากเนื้อโคขุนแล้วเอามาย่างติดมัน ที่สำคัญให้เยอะมากค่ะ ชอบ คุ้ม

เมนู​ ซุปหางวัว ร้าน สเต๊กสหกรณ์โพนยางคำ
เมนู​ เสือร้องไห้ ร้าน สเต๊กสหกรณ์โพนยางคำ

เชอร์ลอยด์สเต๊ก 250 บาท สเต๊กสันนอก แบ่งเป็นชิ้นกำลังดี ติดมันหน่อย ๆ เสิร์ฟมาแบบกะทะร้อน เสียงซู่ซ่า ความสุกระดับ Meduim ยกให้ที่เป็นที่สุดของเนื้อเลยค่ะ ทั้งความหอม ความนุ่ม รักเลย

เมนู​ เชอร์ลอยด์สเต๊ก ร้าน สเต๊กสหกรณ์โพนยางคำ
เมนู​ เชอร์ลอยด์สเต๊ก ร้าน สเต๊กสหกรณ์โพนยางคำ

เป็น 2 วัน 1 คืนที่คุ้มค่ามากค่ะ สำหรับทริปนี้ สกลนครเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มี ความ Cool ที่มีความน่ารักและความชิคไปในตัว บ้านเมืองยังคงความสวยงามไว้ได้ดี ผู้คนน่ารัก สำหรับใครที่สนใจมาเที่ยวสกลนคร ก็สามารถตามรอยทริปนี้ได้เลยนะคะ