เที่ยวเบตง 2 วัน 1 คืน สัมผัสดินแดนใต้สุดแดนสยาม
  1. เที่ยวเบตง 2 วัน 1 คืน สัมผัสดินแดนใต้สุดแดนสยาม

เที่ยวเบตง 2 วัน 1 คืน สัมผัสดินแดนใต้สุดแดนสยาม

เที่ยวยะลา 2 วัน 1 คืน สัมผัสที่เที่ยวเบตง เมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ใต้สุดแดนสยาม เต็มไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติ ผู้คน และอาหารการกิน ฟินขนาดไหน ไปสัมผัสพร้อม ๆ กัน
writerProfile
7 ม.ค. 2021 · โดย

ก็ลองซิจ๊ะ นะจ๊ะ มันจะไปยากอะไร ทำไมไม่ลองซักที~ เพลงพี่เบิร์ดก็มา ^^ การเดินทางไปเที่ยวเบตงครั้งนี้ เริ่มต้นจากความตั้งใจอยากไปเห็นอีกหนึ่งมุมมองที่ยังไม่เคยได้ลองไปสัมผัสสักครั้ง...กับ “เบตง” ที่เที่ยวยะลา ความรู้สึกแรก ๆ ก็กังวล ด้วยความที่คิดถึงคำว่า “สามชายแดนใต้” มันก็เลยทำให้เบตง ของเราในแว๊บแรกดูจะน่ากลัวหน่อย ๆ แต่พอลองได้หาข้อมูลจริงจังและกล้าที่จะเริ่มออก เดินทางแล้ว สิ่งที่ได้เห็นอยู่ตรงหน้า...กลับทำให้หัวใจเรายิ้มได้ เพราะเบตงมีมุมดี ๆ กว่าที่คิด ไว้เยอะ อยากรู้แล้วสิว่ามันเป็นยังไง เรามาเริ่มออกเดินทางกันเลย :)

สถานที่ : อำเภอเบตง จ.ยะลา
ระยะเวลาของทริปการเดินทาง : 2 วัน 1 คืน
การเดินทาง : นั่งเครื่องบินดอนเมือง - หาดใหญ่ ลงสนามบินแล้วเช่ารถยนต์ส่วนตัวขับไปเบตงเอง (มีบริการเช่ารถยนต์และบริการขับรถตู้นะ) จากหาดใหญ่เดินทางมาเบตงใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง!! วางแผนการเดินทางดี ๆ บลูแนะนำว่าออกจากกรุงเทพฯ ไฟต์เช้า ๆ หน่อย จะได้มีเวลาเที่ยวกันยาว ๆ จ้าาา~

เที่ยวเบตง 2 วัน 1 คืน สัมผัสดินแดนใต้สุดแดนสยาม
ถึงลมจะแรงแบบสุด ๆ แต่ก็ไม่อาจหยุดการถ่ายรูปของเราได้~

DAY 1

1วัดช้างให้ จ.ปัตตานี

หลังจากเช่ารถได้แล้ว เราเริ่มต้นทริปเที่ยวเบตง โก ทู ยะลากันเลยจ้า~ อย่างที่บอกไปว่า กว่าจะถึงเบตงต้องขับรถนานถึง 4 ชั่วโมง เส้นทางที่เราเลือกใช้เป็นเส้นทางที่ไม่อันตราย มีรถวิ่งสัญจรกัน ตลอดทาง ขับมาได้ 1 ชั่วโมง 30 นาที เราก็มาถึงจังหวัดปัตตานี ชาวพุทธอย่างเรา ก็นึกขึ้นได้ว่าต้องมากราบสักการะหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ตำนานกว่า 400 ปี ที่ "วัดช้างให้" เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อน จะได้เที่ยวเที่ยวอย่างมีสติ แคล้วคลาดปลอดภัยตลอดทริป~

เที่ยวเบตง 2 วัน 1 คืน สัมผัสดินแดนใต้สุดแดนสยาม
เที่ยวเบตง 2 วัน 1 คืน สัมผัสดินแดนใต้สุดแดนสยาม

2ภัตตาคารอาหารจีน ต้าเหยิน

ขับรถมาถึงเบตงก็เย็นพอดี เราขอเอาสัมภาระไปเก็บก่อนที่โมเดิร์นไทยโฮเต็ล ที่พักใจกลางเมืองเบตง หาของกินง่าย และใกล้ที่เที่ยวเบตง ราคาเป็นกันเองกับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ แค่คืนละ 690 บาทเท่านั้น เก็บของเสร็จแล้วก็ได้เวลากิน! ที่เบตงเนี่ย มีร้านอาหารเยอะมากกก (ก.ไก่อีกล้านตัว) เรียกว่าเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว แต่เราก็จิ้มได้ร้านอาหารเบตงมาร้านนึง นั่นก็คือ "ร้านต้าเหยิน" เป็นภัตตาคารอาหารจีน ราคาไม่แพง มีตั้งแต่ต่ำกว่า 100 บาท ไปจนถึง 300 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ไปกินนะคะ อยู่ห่างจากวงเวียนหอนาฬิกาเพียงแค่ 50 เมตรเท่านั้น (ห่างจากที่พัก 180 เมตร เดินได้สบาย ๆ เลยล่ะ) ซึ่งร้านนี้หลังจากที่ได้ชิมอาหารไปนั้น บอกเลยว่าฟินสุด ๆ อร่อยจัดปลัดไม่บอก ฮ่า ๆ ๆ ใครที่มาเที่ยวเบตงห้ามพลาดร้านนี้เด็ดขาด!

ซี่โครงหมูสวรรค์ ภัตตาคารอาหารจีน ต้าเหยิน
ซี่โครงหมูสวรรค์ อันนี้เด็ดจริง!

เริ่มต้นเมนูแรก "ซี่โครงหมูสวรรค์" อันนี้เด็ดจริง รสชาติออกหวาน ๆ จากการใส่เหล้าจีน กินเป็นกับแกล้มก็อร่อย กินกับข้าวก็หรอยแรง เมนูสอง "ถั่วเจี๋ยน" ถั่วฝักยาวเอามาผัด ผัดใส่อะไรไม่รู้ แต่แฟนบอกว่าอร่อยมาก เด็ดจริง ส่วนเราที่ไม่ชอบกินถั่วฝักยาว ได้ลองชิมเป็นครั้งแรก ก็อร่อยดีนะ รู้สึกว่าถั่วมันนุ่มมาก เนื้อเน้น ๆ เมนูนี้มาเบตงต้องโดน เมนูที่สาม "หมี่ฮกเกี้ยน" อันนี้กินคนเดียว ฮ่า ๆๆ ด้วยความที่บลูเป็นคนชอบกินเส้นอยู่แล้ว (เอามาเหอะเมนูอะไรก็ได้) ถ้าเป็นเส้นบลูจะอร่อยเป็นพิเศษ ร้านนี้ทำหมี่ผัดธรรมดาให้กลายเป็นเมนูพิเศษได้ ให้สิบกะโหลก! ใครจะเดินทางมาเที่ยวเบตง และตามร้านอาหารเบตงเด็ด ๆ ต้องปักหมุดร้านต้าเหยินไว้เลย!

หมี่ฮกเกี้ยน ภัตตาคารอาหารจีน ต้าเหยิน
หรอยแหรง~
ภัตตาคารอาหารจีนต้าเหยิน
บรรยากาศร้าน
ถั่วเจี๋ยน
เมนู "ถั่วเจี๋ยน" รสชาติเข้มข้น

3ถ่ายรูปแสงไฟยามค่ำคืน ณ เมืองเบตง

กินกันอิ่มหนำสำราญแล้ว วันนี้ยังไม่มีรูปเช็คอินที่เที่ยวเบตงกันเลย เราเริ่มเดินหาที่ถ่ายรูปเช็คอิน เห็นว่าแสงไฟยามค่ำคืนที่เบตงก็ทำให้เมืองนี้ดูน่าสนใจ และโดดเด่นอยู่ไม่น้อย ว่ากันแล้วก็ไปถ่ายรูปกันเถอะ (^^)

วงเวียนหอนาฬิกา เบตง

เราเริ่มเดินมาที่จุดแรก "วงเวียนหอนาฬิกา" เดินกลับมาที่วงเวียนหอนาฬิกาตั้งเด่นเป็นเป็นสง่าคู่กับนกนางแอ่นที่หนีความหนาวมา จากไซบีเรีย จะมีให้เห็นในช่วงเดือนกันยายน - เดือนมีนาคม นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูป ชมความน่ารักของนกนางแอ่นหลายแสนตัวนี้ได้ที่หอฬิกาแห่งนี้
ระหว่างที่เราถ่ายรูปเล่นอยู่ก็มองไปเห็น "ตู้ไปรษณีย์ที่สูงและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย" ตรงวงเวียนก็มีอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่โดดเด่นมาก ๆ เลยนั่นก็คือ ตู้ไปรษณีย์ที่สูง และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใหญ่จริง ๆ เจ้าค่ะคุณพี่ ถ้าไม่เชื่อต้องมาดูเอง เดินต่อมาอีกประมาณ 50 เมตร เราจะเจอ "อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์" อุโมงค์รถยนต์ลอดภูเขา แห่งแรกของประเทศไทย ถูกประดับประดาไปด้วยแสงไฟ ทำให้ผู้คนที่เดินทางผ่านเส้นทางนี้ มักจอดรถแวะไปถ่ายรูปอยู่เสมอ ๆ (การตกแต่งไฟจะถูกปรับเปลี่ยนเรื่อย ๆ ตามเทศกาลต่าง ๆ) 

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์
บรรยากาศชิลล์มาก..รูปคู่ต้องมาสิคะ

DAY 2

4ชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ยิ่งตื่นเช้ามากแค่ไหน ชีวิตยิ่งได้กำไรมากเท่านั้น คงจะจริงกับการตื่นตี 4 ของเช้าวันนี้ เริ่มทริปเที่ยวเบตงวันที่ 2 กันเลย~ ขับรถประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อพาร่างกายของตัวเองมาสัมผัสกับบรรยากาศหนาว และชมความงามของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดของจังหวัดยะลา ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่เราอยากให้ทุกคนได้มาจริง ๆ ตื่นเช้าหน่อยแต่รับรองว่าคุ้มค่ามาก ๆ สูดอากาศที่แสนจะบริสุทธิ์ ชมทะเลหมอกที่ขึ้นมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวอย่างเราได้ถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน ฟินกับวิวทะเลหมอก 360 องศา 

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง
วิวสวยมากจริง ๆ ถ่ายรูปรัว ๆ กันเล๊ยยย~
ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง
ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง
ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เบตง
วิวสวยขนาดนี้งานคู่ไม่พลาด!

5ร้านเฉาก๊วยวุ้นดำ

ขับรถวนหาที่เที่ยวเบตง จนมาเจอร้านขนมแห่งหนึ่งดูน่าสนใจมาก ๆ จอดสิคะรออะไร! ใครจะไปคิดว่าชีวิตนี้ต้องตื่นมากินเฉาก๊วยก่อนข้าวเช้า สุด ๆ ไปเลย กับ "ร้านเฉาก๊วยวุ้นดำ" ที่เปิดขายตั้งแต่ 6 โมงเช้าและจะขายหมดภายใน 10 โมงเช้า แม่เจ้า! จัดไป 2 ถ้วย (ถ้วยละ 10 บาท) คำแรกที่สัมผัส...ทำให้การกิน เฉาก๊วยของคุณเปลี่ยนไป เพราะเฉาก๊วยที่นี่ไม่เหมือนที่ไหน นิ่มละมุนลิ้นมาก แทบจะละลายในปาก ราคาก็ไม่แพง แต่ขอย้ำว่าคุณต้องมาให้ไว ไม่งั้นคุณจะอดเพราะเขาขายหมดเร็วมาก ว่าแล้วขับรถหาร้านอาหารเบตงเด็ด ๆ กันต่อ โก โก~

เฉาก๊วยเบตง
เฉาก๊วยเบตง

6ร้านอาหารเช้าไทซีฮี้

อยู่ห่างจากวงเวียนหอนาฬิกา 50 เมตร (เส้นเดียวกับทางมาอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์) กับร้าน "ไทซีฮี้" สุดยอดร้านอาหารเบตงยามเช้า ร้านนี้เป็นอาหารไทย - จีน ลิ้มรสต้นตำรับติ่มซำ แนะนำว่าให้มาเร็ว ๆ หน่อยนะคะ เพราะ 11 โมงร้านก็ปิดแล้ว ขายดีมาก นึกว่าแจกฟรี 

ร้านอาหารเช้าไทซีฮี้
เมนูติ่มซำเจ้าเด็ดในเบตง ^^
ร้านอาหารเช้าไทซีฮี้
น่ากินทั้งนั้นเลยยย~
ร้านอาหารเช้าไทซีฮี้

7ถ่ายรูป Street Art

เมืองเบตงมาย่อยกันหน่อย เดินชิลล์เที่ยวเบตงชมเมืองอาร์ต ๆ เราจะมองเห็นศิลปะได้ทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นซอกซอยไหน ก็จะเห็นงาน Street Art อยู่ทั่วทุกมุมกำแพง บวกกับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่แล้ว ถือเป็นเสน่ห์ที่มาเติมเต็มกันอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะ ว่าแล้วก็ถ่ายรูปเช็คอินเบตงกันซักหน่อยค่ะ

Street Art เบตง
Street Art เบตง
สองนิ้วสู้ ๆ : )
Street Art เบตง
Street Art เบตง
Street Art เบตง
จุดถ่ายรูป Street Art เยอะมาก ๆ

8วัดกวนอิม

ใครจะคิดว่าอำเภอเบตง เมืองเล็ก ๆ แต่มีหลากหลายวัฒนธรรมอยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น ทั้งชาวพุทธ ชาวมุสลิม และชาวจีน ทำให้ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และตอนนี้ เราพาทุกคนมาเที่ยวกันที่ "วัดกวนอิม" ตั้งอยู่บริเวณเนินเขา มีเจดีย์ 7 ขั้นตั้งเด่นเป็นสง่าเห็นมาแต่ไกล ที่วัดนี้เงียบสงบ แต่ก็มีผู้คนทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย แวะมากราบ สักการะขอพรกันอยู่เรื่อย ๆ แถมมีมุมถ่ายรูปชิค ๆ ก็เยอะ ไม่เชื่อลองมาเที่ยวเบตงดูสิ~

วัดกวนอิมเบตง
วัดกวนอิมเบตง
วัดกวนอิมเบตง
วัดกวนอิมเบตง

9วัดพุทธาธิวาส

ที่เบตงใครว่ามีแต่มัสยิด คิดผิดแล้ว วัดก็มีนะเออ~ ไหน ๆ มาถึงเบตงทั้งทีขอเข้าไป "วัดพุทธาธิวาส" กราบสักการะพระพุทธธรรมกายมงคลประยุรเกศานนท์สุพพิธาน พระพุทธรูปทอง สัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกันซักหน่อย แอบบอกนิดนึงว่าวัดนี้มีน้องหมา น้องแมวอยู่หลายตัว แถมยังขี้อ้อนซะด้วย คนรักหมาแมวบอกเลยว่าฟินสุด ๆ :)

วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง
วัดสวยมาก
วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง
พระพุทธรูปทอง สัมฤทธิ์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง
น้องหมาเต็มเลย~

10สะพานข้ามทะเลสาบป่าฮาลา-บาลา

ถึงเวลาต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ กันแล้ว..ระหว่างเส้นทางกลับไปหาดใหญ่ เราต้องข้าม "สะพานทะเลสาบป่าฮาลา-บาลา" ถือเป็นอีกที่เที่ยวยะลาวิวสวยโคตร! มาถึงตรงนี้ก็แวะมาถ่ายรูปซักหน่อย วิวที่นี่สวยงามตามท้องเรื่อง มีเกาะเล็ก เกาะใหญ่ขึ้นสลับซับซ้อน ตัดสลับกับสีของท้องฟ้า มองแล้วสบายตาสุด ๆ ไปเลย

ทะเลสาบฮาราบาลา
ทะเลสาบฮาลา-บาลา... ฉันมาแล้ววว~
ทะเลสาบฮาราบาลา
ระหว่างถ่ายรูปเล่นก็มีฝนตกพรำ ๆ บรรยากาศดีเวอร์
ทะเลสาบฮาราบาลา
ต้องไม่ลืมแช๊ะภาพคู่แน่นอน~

สรุป Budget คร่าว ๆ

  • ค่าที่พัก 1 คืน 690 บาท
  • ค่าตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ 2 คน 1,000 บาท (ซื้อช่วงโปรโมชั่น)
  • ค่าเช่ารถ วันละ 1,000 บาท 2 วัน = 2,000 บาท
  • (ต้องมีค่ามัดจำในการเช่ารถ 10,000 บาท หักจากบัตรเครดิตได้ ได้เงินคืน หลังจากทำเรื่องคืนรถไปประมาณ 3 วันจ้า)
  • ค่าน้ำมัน 1,200 บาท
  • ค่ากินรวม 2 วัน ประมาณ 1,500 บาท
    รวม ๆ แล้วทริปนี้ 2 คน ตกคนละ 3,200 เพียงเท่านั้น ก็สามารถมาเที่ยวใต้สุดแดนสยามได้แล้ว ><” 
เที่ยวเบตง 2 วัน 1 คืน สัมผัสดินแดนใต้สุดแดนสยาม

ขอบคุณที่ติดตามทริปเที่ยวเบตงของเราสองคนมาจนจบทริปนะคะ การเดินทางมาเที่ยวเบตง จังหวัดยะลาครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดโลก เปิดมุมมองอย่างแท้จริง ก้าวผ่านความกลัว ความไม่รู้ ออกมาสัมผัสกับมันด้วยตัวเอง อย่างที่เขาบอกกันว่า "โอเคเบตง" จริง ๆ แล้วมันยิ่งกว่าโอเคอีก มันโคตรดีเลยด้วยซ้ำ ใครที่อยากมาเที่ยวเบตง แนะนำว่ามาได้ตลอดทั้งปีเลยนะ แต่จะฟินสุด ๆ ก็เป็นช่วงกันยายนถึงมีนาคมนี่เนี่ยแหละ ที่นี่เป็นเมืองเล็ก ๆ แต่เจริญมาก ๆ วิวก็เจริญหูเจริญตา อยู่นาน ๆ อาจจะเจริญอาหาร ด้วย เพราะแต่ละร้านทำกันอร่อยจริง ๆ ใครที่คิดว่าเบตงจะน่ากลัว อ่านบทความนี้จะรู้ว่าไม่เลย ขีดเส้นใต้ว่าไม่น่ากลัวเลยแม้แต่นิด เดินถ่ายรูปชิลล์ ได้สบายมาก ๆ อยากให้ทุกคนได้ลองมาสัมผัสเบตงในมุมมองของแต่ละคนกันกันดูนะคะ บลูรับประกันว่าว่าไม่ผิดหวังแน่นอน “รักเบตง”

เบตง ยะลา

เที่ยวกันเพลินจนท้องเริ่มหิว เราขอแนะนำร้านอาหารในยะลา 7 ร้านเด็ดเมืองยะลา หรือตามชิมร้านเด็ดที่หาดใหญ่ กดเข้าไปอ่านเลย 24 ร้านเด็ดย่าน ม.อ. หาดใหญ่ หรือ 12 ที่เที่ยวปัตตานี สุดท้ายนี้..อย่าลืมกดติดตามเรื่องเที่ยวเรื่องกินกับเราได้ที่ Wongnai Travel น้า 

แผนที่

ตรงมาทางถนนสุขยางค์ จะเห็นร้านต้าเหยินตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ติดกับเบตงพลาซ่า

การติดต่อ

ต้าเหยิน เบตง
Phone number : 073-230-461
253 ถ.สุขยางค์ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา 95110,เบตง
ประเภท
ไทซีฮี้
Phone number : 073-325 802
1 ถนนเทศจินดา,เบตง
จุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง
ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา,ธารโต
ประเภท
อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์
อำเภอ เบตง ยะลา 95110 ประเทศไทย,เบตง
ประเภท
วงเวียนหอนาฬิกา เบตง
4062 อำเภอ เบตง ยะลา 95110 ประเทศไทย,เบตง
วัดกวนอิม
ถนน พิพิธภักดี ตำบล สะเตง อำเภอเมืองยะลา ยะลา 95000 ประเทศไทย,เมืองยะลา
สะพานข้ามทะเลสาบป่าฮาลา-บาลา
4106 หมู่ 5 บ้าน โต๊ะ กู แช ฆ อ แย, ตำบล แม่หวาด อำเภอ ธารโต ยะลา 95170 ประเทศไทย,ธารโต
ประเภท