อยากหาที่เที่ยวภูเก็ตสบาย ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ หลีกหนีความวุ่นวายแล้วไปซบอกน้องควายฝูงใหญ่กันได้ที่ “ควายฮับไม้ขาว” เลยค่ะ สำหรับที่นี่ ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต คิดว่าต้องถูกอกถูกใจสายสโลว์ไลฟ์อย่างแน่นอน เพราะนอกจากความเงียบสงบแล้ว อีกอย่างที่เราจะได้รับจาก 1 Day Trip “ควายฮับไม้ขาว” ที่กินที่เที่ยวภูเก็ต ใกล้ชิดธรรมชาติ ก็คือการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านที่ยังคงความดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างสวยงาม เรียบง่าย จนชีวิตคนเมืองอย่างเราต้องอิจฉากันเลยยย

“ควายฮับไม้ขาว” ตั้งอยู่ที่ตำบลไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต ที่นี่เป็นทั้งร้านอาหาร ที่พัก และบริการนำเที่ยวแบบกลาย ๆ เพราะให้อารมณ์เหมือนการดูแลคนในครอบครัวมากกว่า ภายในส่วนของร้านอาหาร บรรยากาศสบาย ๆ เงียบสงบ เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านในช่วงเช้า ๆ ก็ได้บรรยากาศของการท่องเที่ยวในอีกรูปแบบหนึ่ง

เรามาถึงที่ “ควายฮับไม้ขาว” ในช่วงเช้าค่ะ เลยทำการฝากท้องมื้อเช้าด้วยเมนู “ขนมจีนน้ำยาปู” (ราคา 50 บาท) รสชาติน้ำยาปูสุดเข้มข้น ถึงเครื่องแกงกะทิสุด ๆ มีปูม้าชิ้นใหญ่ให้มาแบบเน้น ๆ กินคู่กับผักสด ๆ ที่ปลูกในพื้นที่ ให้มาแบบจัดเต็ม ส่วนเครื่องดื่มเรียกความตื่นตัวให้ร่างกาย “กาแฟโบราณ” (ราคา 20 บาท) กาแฟร้อน ๆ หอมกรุ่น เสิร์ฟคู่กับชาร้อน อีกแก้วที่สั่งเป็น “ชาเย็น” (ราคา 25 บาท) หวานหอมลงตัว จบมื้อเช้าไปแบบฟิน ๆ เลย




อิ่มหนำกันไปแล้วกับมื้อเช้า เราก็เดินต่อไปแบบชิล ๆ ในโซนด้านหลังของร้าน เพื่อไปเยือนเจ้าบ้านที่รอต้อนรับเราอยู่อย่างเป็นมิตร ตรงนี้เรียกว่า “ปลักควายไม้ขาว” มีคุณลุงดำเป็นผู้ดูแล โดยเราสามารถเดินเข้าไปดูน้องควายได้แบบใกล้ ๆ เลยค่ะ ควายที่นี่คุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี เราสามารถนำหญ้าไปให้น้องควายกินได้นะคะ ทางร้านจะมีหญ้าไว้คอยบริการ ส่วนค่าหญ้าก็แล้วแต่จะให้ได้เลย




หลังจากถ่ายรูปน้องควายกันจบหนำใจ กิจกรรมต่อไปของเราก็คือการนั่งรถสามล้อไปที่ “หาดไม้ขาว” เพื่อไปดูการจับ “จักจั่นทะเล” สัตว์ทะเลหายาก โดยที่หาดไม้ขาวจะพบได้มากที่สุด เพราะหาดทรายและธรรมชาติของที่นี่ยังคงสมบูรณ์อยู่มาก วิธีการหาก็จะใช้วิธีแบบดั้งเดิมเลยค่ะ คือใช้สวิงที่มีความห่างของตาข่ายประมาณ 1.5 เซนติเมตร ลากไปตามชายหาด ก็จะได้จักจั่นทะเลติดตาข่ายขึ้นมาค่ะ




จุดต่อไปคือ “แปลงผักลิ้นห่าน” ผักที่ขึ้นเฉพาะบนพื้นทรายเท่านั้น เป็นผักพื้นบ้านที่เริ่มหากินยากแล้วค่ะ แต่ที่นี่ยังมีให้ได้ชมกันอยู่ สำหรับการนั่งรถสามล้อมาที่หาดไม้ขาวแบบนี้ เราสามารถแจ้งทาง “ควายฮับไม้ขาว” ได้เลยค่ะ ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่เที่ยวละไม่เกิน 5 คน ราคา 100 - 150 บาทเท่านั้นเอง

กลับมาที่ “ควายฮับไม้ขาว” อีกครั้ง เพื่อฟาดให้เรียบกับมื้อเที่ยงที่อยู่ตรงหน้า นำทีมมาด้วยเมนู “จักจั่นทะเลทอด” (ราคา 129 บาท) ในจานนี้ตจะมีจั๊กจั่นทะเลประมาณ 40-50 ตัว ทอดกรอบมาพร้อมน้ำจิ้ม รสชาติมัน ๆ เค็ม ๆ และรับรู้ได้ถึงความสดใหม่จริง ๆ ค่ะ ต่อด้วยเมนู “สาวงามหลงเมือง” (ราคา 80 บาท) ผักเหมียงผัดมาพร้อมกับหยวกกล้วย เพิ่มรสชาติด้วยกะปิ เด็ดอย่างบอกใคร ที่ขาดไม่ได้ต้องนี้เลย “ต้มกะทิผักลิ้นห่าน” (ราคา 100 บาท) ผักลิ้นห่านต้นกับกะทิแบบเข้มข้น แถมยังใส่กุ้งทะเลมากอีกด้วย ต้องบอกว่าเมนูอาหารทุกอย่างของที่นี่ส่วนใหญ่จะมาจากคนในชุมชนไม้ขาวเอง ทำให้ได้ความสดใหม่ในทุก ๆ จาน




สำหรับใครที่อยากจะมาท่องเที่ยวพักผ่อนเหมือนเราในวันนี้ แล้วอยากหาที่พักสบาย ๆ นอนชิล ๆ สักคืน ที่ “ควายฮับไม้ขาว” ก็มีห้องพักไว้คอยบริการด้วยนะคะ ราคาสบาย ๆ แค่คืนละ 500 บาทเท่านั้น (ห้องแอร์) ได้นอนท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวแบบนี้ต้องฟินมากแน่ ๆ ถือเป็นการเติมพลังให้ร่างกายอีกทางหนึ่งเลยค่ะ


ขอปิดท้าย 1 Day Trip “ควายฮับไม้ขาว” ที่กินที่เที่ยวภูเก็ต ใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วยการแวะไปถ่ายรูปสวย ๆ บนถนนทางหลวงชนบท ภก.3034 ที่ตลอดสองข้างทางเรียงรายได้ด้วยต้นยางพาราที่มีอายุกว่า 20 ปี ใครอยากได้ภาพสวยเก๋แบบนี้แวะมาลองกล้องกันได้เลย

ชิลสมเป็นทริปของสายสโลว์ไลฟ์เลยใช่ไหมคะ กับที่เที่ยวภูเก็ต “ควายฮับไม้ขาว” ใครที่สนใจทริปนี้ก็ตามรอยกันได้เลย ที่นี่เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น. สอบถามเพิ่มเติม และจองที่พักได้ที่ 087-471-9091, 081-979-6762 แต่ใครยังไม่จุใจ เราก็มีทริปเที่ยวภูเก็ตอื่น ๆ มาให้ตามรอยอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ตะลุย 5 คาเฟ่ภูเก็ต ปักหมุดเที่ยวย่านเมืองเก่าภูเก็ต ใน 1 วัน! หรือ 125 จุดเช็กอิน ที่กิน ที่พัก ที่เที่ยวภูเก็ต ส่วนใครที่มีแพลนอยากจะมาเที่ยวภูเก็ต ก็สามารถกดติดตามที่กินที่เทียวภูเก็ตอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ ภูเก็ตหรอยอย่างแรง by wongnai กันได้เลย

ติดตามบทความที่เที่ยวภูเก็ตและที่เที่ยวใกล้ภูเก็ตกันต่อได้ที่




