กิน เที่ยว ชิลล์! รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่าพระจันทร์-ท่ามหาราช-ท่าเตียน
  1. กิน เที่ยว ชิลล์! รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่าพระจันทร์-ท่ามหาราช-ท่าเตียน

กิน เที่ยว ชิลล์! รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท่าพระจันทร์-ท่ามหาราช-ท่าเตียน

เที่ยวตามใจ ล่องตามน้ำ ท้าแดด ท้าลมกับจุดเช็กอินสุดฮอต ท่าพระจันทร์-ท่ามหาราช-ท่าเตียน รอบเกาะรัตนโกสินทร์ให้เต็มอิ่มทั้งกินเที่ยว ชม และดูดวงกับหมอดูแม่นเวอร์!
writerProfile
11 เม.ย. 2018 · โดย

ช่วงเริ่มต้นของวันที่ได้ทำงาน ได้เรียนอย่างหนัก บางครั้งพอเงยหน้าขึ้นมาอีกทีฟ้าก็มืดแล้ว เหมือนเวลาผ่านไปเร็วจนเราแทบไม่รู้สึกอะไรเลย วาฬเลยอยากมีเวลาพักให้ตัวเองบ้าง กินอะไรตามใจปาก เดินเที่ยวชิลล์ ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรให้เหนื่อยใจ จึงชวนเพื่อนสาวพกกล้องออกลุยเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์กับ 3 ท่าน้ำสุดฮอตให้ครบรสทั้งกิน ชม ชิลล์ ที่ท่าพระจันทร์-ท่ามหาราช-ท่าเตียน เพราะแต่ละท่านั้นชุกชุมไปด้วยของดี ของเด็ด ทั้งกลิ่นอายความเก่าแก่วินเทจและความร่วมสมัยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ที่สำคัญ...ถิ่นวาฬค่ะ!

การเดินทางไปท่าพระจันทร์
การเดินทางไปท่าพระจันทร์

1เติมแรงที่โรตีมะตะบะท่าพระจันทร์

เมื่อได้กาจุดหมายแรกที่ท่าพระจันทร์ ก็โบกเรือธงส้มนั่งรับลมแล่นมาลงที่ท่าพระจันทร์กันเลยค่ะ จุดเช็กอินแรกคือ โรตีมะตะบะท่าพระจันทร์ ร้านเด็ดท่าพระจันทร์อันเก่าแก่ยาวนานหลายสิบปี ร้านอยู่เกือบติดริมน้ำขนาบข้างกับท่าเรือ เมื่อเข้าร้านมาอาจงง ๆ ด้วยบรรยากาศชั้นหนึ่งที่ร้างไร้ผู้คนและร้อนจนตับแล่บ ให้เดินขึ้นมาบนชั้นสองเลยค่ะ ที่นั่งห้องแอร์เย็นฉ่ำ เมนูเด็ดแน่นอนว่าต้องเป็น “มะตะบะไก่” ( 40 บาท) , “เปาะเปี๊ยะฮ่องเต้ไส้รวม” (80 บาท) และ “โรตีกล้วย” (40 บาท) และ “ขนมปังหน้าหมู” (30 บาท) ขนมปังกรอบ ๆ กับเนื้อหมูรสเค็ม ที่ร้านยังมีเมนูทั้งกินเล่นกินจริงทั้ง กับข้าว อาหารตามสั่ง ส้มตำ ยำรสแซ่บอีกด้วยนะ อิ่มครบจบที่เดียว ขวัญใจชาวท่าพระจันทร์เลยล่ะ

เมนู "มะตะบะไก่" และ"ขนมปังหน้าหมู" ของ ร้าน "โรตีมะตะบะท่าพระจันทร์"
พร้อมลุยเต็มที่ค่า
เมนู "มะตะบะไก่" ของ ร้าน "โรตีมะตะบะท่าพระจันทร์"
มะตะบะไก่
เมนู "ขนมปังหน้าหมู" ของ ร้าน "โรตีมะตะบะท่าพระจันทร์"
ขนมปังหน้าหมู
เมนู "ถั่ว" ของ ร้าน "เบอร์นาร์ดขายถั่ว"
เดินแวะหาลุงเบอนาร์ดซื้อถั่วปากอ้าสักหน่อย

2หนีร้อนมาพึ่งหมอดูดวงที่ท่าพระจันทร์

อยู่ ๆ อาการขนลุกซู่ก็เกิดขึ้นทันพลันด้วยอะไรบางอย่าง…น่าจะเป็นเพราะเพิ่งออกจากห้องแอร์มาจากอากาศร้อนทันควัน แต่ชีวิตต้องเดินหน้าต่อค่ะ ขณะที่กำลังเดินผ่านท่าเรือเพื่อไปยังท่าน้ำต่อไป สายตาของเพื่อนสาวดันไปเจอกับร้านดูดวงแห่งหนึ่ง เหมือนมีอะไรดึงดูดให้นางเข้าร้านไปพบหมอดูดวง และแล้วคำถามกับความสงสัยก็พรั่งพรูออกมาเชียวค่ะ

ตรอกท่าพระจันทร์
ตรอกท่าพระจันทร์

ไม่นานนักหลังจากการชิตแชตของหมอดูและเพื่อนได้จบลง บางคำถามก็มีคำตอบ บางคำตอบยิ่งเพิ่มคำถาม แต่บางทีคำถามก็ตอบได้ด้วยตัวเอง ไม่ใช่หมอดูฝีมือดีที่ไหนหรอกค่ะ เพราะมีแค่เราเท่านั้นแหละที่รู้จักตัวเองดีที่สุด ชะตาฟ้ากำหนดไม่สู้เรากำหนดเอง (แต่บางทีก็พ่ายแพ้ต่อโชคชะตา...) วาฬเชื่อแบบนี้ :)

ดูดวงที่ท่าพระจันทร์
*การดูดวงเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

3 เติมน้ำตาลให้ร่างกายสดชื่นที่ Elmar Offwhite ท่ามหาราช

อากาศร้อนแสนร้อนจนเหงื่อแตกพลั่ก ๆ เชียว แบบนี้เลยต้องขอพักเติมของหวาน เพิ่มน้ำตาลในเส้นเลือดยังท่าน้ำต่อไปที่ท่ามหาราช เพียงแค่เดินเท้ามาจากท่าพระจันทร์ก็ถึงแล้วค่ะ ร้านนี้ก็คือ Elmar Offwhite ร้านบิงซูน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะสไตล์เกาหลีกับสูตรลับเฉพาะที่ทางร้านคิดค้นขึ้นเอง บรรยากาศภายในร้านดีงามสะพานพุทธด้วยโทนสีขาวสะอาดตา พร้อมโซฟานั่งสบาย ๆ จึงสั่ง “Canary Mango” (ไซส์ S 195 บาท) เกล็ดหิมะละเอียดนุ่มลิ้น ที่สำคัญหวานน้อยค่ะ จะกินเปล่า ๆ ก็พอมีรสหวานให้ชื่นใจ หรือจะเทท็อปปิงเพิ่มก็ได้ มีทั้งหมด 3 อย่าง คือ คอร์นเฟลกซ์ นมข้นหวานและถั่วแดงบด และ “Rose Soda” (85 บาท) ซาบซ่ากลิ่นหอมกุหลาบเบาบาง สดชื่นมากมาย แก้วนี้มีคะแนนเต็มสิบ วาฬก็จะให้ร้อยไปเลยค่า!

หน้าร้าน Elmar Offwhite
แดดแรงเวอออร์
เมนู "Canary Mango" และ "Rose Soda" ของ ร้าน Elmar Offwhite
Canary Mango และ Rose Soda

4ปราบท้องให้สงบที่ท่าเตียนในร้านอาหารเวียดนาม Tonkin Annam

กว่าฝ่าฟันคลื่นน้ำและแสงแดดอันแรงกล้ามาถึงท่าเตียนได้ เล่นเอาบิงซูร้านที่แล้วละลายหายไปหมดเลยค่ะ ก็แหม่...เดินเที่ยวมาค่อนวันได้กินแต่ของจุกจิก มื้อต่อไปของหนักท้องขึ้นมาหน่อย ที่ร้านต้องกินอันนั้น เอ้ย! ร้าน Tonkin Annam (ตงกิน อันนัม) ร้านอาหารเวียดนามฉบับดั้งเดิมที่เน้นไปที่อาหารเวียดนามภาคเหนือและภาคกลาง โดยสูตรของที่ร้านมาจากต้นตระกูลเชื้อสายเวียดนามของเจ้าของร้านค่ะ

หน้าร้าน "Tonkin Annam" "(ตงกิน อันนัม)"
หน้าร้าน Tonkin Annam

มีเมนูเด็ดประจำร้านคือ “แหนมเนือง” (250 บาท) ความพิเศษอยู่ที่แป้งห่อไม่ต้องแช่น้ำก่อน สามารถกินแป้งแห้งได้เลยค่ะ! แป้งจะกรอบละลายในปาก ส่วนเนื้อหมูนี่ก็ฉ่ำมาก ๆ ปรุงรสกลมกล่อมสุด แถมด้วยผักนานาชนิดและน้ำจิ้มรสเลิศ ส่วนอีกเมนูแปลกที่ไม่คอยกินมาก่อนคือ “บั๋นห์แบ่ว” (180 บาท) โดยจะหยอดแป้งเนื้อหนึบลงในถ้วยเล็ก โรยหน้าด้วยหมูผัดน้ำมันต้นหอมกับแคบหมู ราดน้ำจิ้มหวาน เป็นเมนูที่ให้รสสัมผัสใหม่มากเลยค่ะ นอกจากนี้ยังจัด “เปาะเปี๊ยะสดกุ้งและหมู” (130 บาท) กับ “เฝอไก่” (150 บาท) รสกลมกล่อมชวนเบิลจริง ๆ เล่นเอาอิ่มท้องอยู่หมัดก็มื้อนี้แหละ

เมนู "แหนมเนือง" ของ ร้าน "Tonkin Annam" "(ตงกิน อันนัม)"
แหนมเนือง
เมนู "บั๋นห์แบ่ว" ของ ร้าน "Tonkin Annam" "(ตงกิน อันนัม)"
บั๋นห์แบ่ว

5เที่ยวชมแบบคนฮิปที่มิวเซียมสยาม

ขอมาเดินย่อยกันต่อที่ มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ร่วมสมัยที่นำเสนอศิลปะ วัฒนธรรมและวิถีชีวิต ผ่านสื่อ Media และงานศิลปะต่าง ๆ เกิดเป็นประสบการณ์ใหม่ของการเข้าพิพิธภัณฑ์เลยล่ะ โดยภายในจะมี นิทรรศการถาวร ที่จะเล่าถึงต้นกำเนิดของดินแดนสุวรรณภูมิ สยามประเทศ จนถึงยุคสมัยปัจจุบัน, นิทรรศการหมนุเวียน เป็นเรื่องราวหลากหลายที่ควรค่าแก่การเสพศิลป์ ทั้งด้านวิชาการ ศิลปะ การเมือง สังคม รวมถึงด้านอื่น ๆ ที่น่าสนใจ และกิจกรรมเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อการเรียนรู้แต่สอดแทรกความสร้างสรรค์อย่างเต็มเปี่ยม เรียกได้ว่าสายศิลป์ สายเสพ สายชมหรือสายชิลล์หากได้มาที่ มิวเซียมสยาม เป็นต้องเต็มอิ่มทุกย่างก้าวเลยค่ะ

*ค่าเข้าชมนักเรียนนักศึกษาราคา 50 บาท, ผู้ใหญ่คนไทยราคา 100 บาท, ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติราคา 200 บาท

บรรยากาศหน้ามิวเซียมสยาม
แดดคล้อยแล้ว ~
บรรยากาศภายในมิวเซียมสยาม
บรรยากาศภายในมิวเซียมสยาม

6กินข้าวเย็น ชมพระอาทิตย์ลาลับฟ้าที่ Supanniga Eating Room X Roots Coffee

การเที่ยวในพิพิธภัณฑ์นี่ก็ทำให้ท้องเริ่มเบาขึ้นมาใช่เล่นนะคะเนี่ย เลยเดินเท้ามากินมื้อเย็นที่ร้านน่านั่งบรรยากาศดีริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ Supanniga Eating Room X Roots Coffee ร้านอาหารไทยริมน้ำวิวสวยงามมื้อเย็นนี้จัดเต็มทั้ง “ย้ำถั่วพลูกุ้งสด” (190 บาท) รสยำแบบผู้ดี แซ่บนิด นัวหน่อย, “หมูชะมวง” (240 บาท) จานนี้จัดว่าเด็ด ได้รสหวานตัดกับรสเปรี้ยวเล็กน้อยจากใบชะมวง เนื้อหมูก็นุ่มลิ้น จานนี้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ดีงามเลยค่ะ, “น้ำพริกไข่ปู” (240 บาท) เผ็ด มัน ตามด้วยเปรี้ยว กินกับผักสดเบรกความเผ็ดได้ดี วาฬขอปิดมื้อเย็นด้วย “กะหล่ำปลีทอดซีอิ๊ว” (170 บาท) ผักกะหล่ำหวานตัดกับซีอิ๊วเค็ม ๆ ได้ดีเลยล่ะจานนี้

บรรยากาศร้าน Supanniga Eating Room X Roots Coffee
นั่งชมพระอาทิตย์ตกกันสุดโรแมนติก
เมนู "น้ำพริกไข่ปู" ของ ร้าน "Supanniga Eating Room X Roots Coffee"
น้ำพริกไข่ปู

นอกจากจะได้ซี้ดปากกับอาหารไทยรสจัดจ้านแล้วที่ร้าน Supanniga Eating Room X Roots Coffee ยังมีความพิเศษตรงที่เป็นการ X กันระหว่างร้านอาหารไทยต้นตำรับกับร้านกาแฟชื่อดัง กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัว ทั้งอิ่มท้อง และได้นั่งชิลล์จิบเครื่องดีเลิศ ๆ ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินยามเย็นที่กำลังลาท้องฟ้าสีครามลงแม่น้ำสีทอง ได้ทอดสายตามองตามเรือยาวที่ล่องฝ่ากระแทกคลื่นน้ำมันช่างเพลิดเพลินและสุขใจเสียจริง

บรรยากาศร้าน Supanniga Eating Room X Roots Coffee
ชมพระอาทิตย์ตกลงคลื่นน้ำสีทอง ทั้งเพลินตา ทั้งสุขใจ

วันนี้ทั้งวันจะว่าเหนื่อยก็เหนื่อยหลาย จะว่าสุขก็สุขมาก เพราะได้มาเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เที่ยวท่าน้ำ 3 ท่าที่ท่าพระจันทร์-ท่ามหาราช-ท่าเตียน ทั้งกิน ชม ชิลล์ ฟิน ครบทุกความสุขที่มนุษย์เงินเดือนจะมีได้ภายในหนึ่งวันสั้น ๆ แค่นี้ก็มีพลังเต็มเปี่ยมไว้รับมือทุกบอสใหญ่แล้ว :D

แผนที่

เห็นร้านกาแฟ LUA เดินขึ้นบันไดมา ร้านอยู่หัวมุม

การติดต่อ

image
Phone number : 022214306
65-67, พระจันทร์ พระบรมมหาราชวัง พระนคร กรุงเทพมหานคร,พระนคร
เบอร์นาร์ด ขายถั่ว
บริเวณประตูทางเข้าม.ธรรมศาสตร์ ฝั่งท่าพระจันทร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์,พระนคร
restaurantClosed
Elmar Offwhite (Thamaharaj)
Phone number : 099-194-6169
Instagram : elmaroffwhite
ประเภท