เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ โคราช เรียนรู้วิถีอีสาน ตำนานที่ราบสูง
  1. เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ โคราช เรียนรู้วิถีอีสาน ตำนานที่ราบสูง

เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ โคราช เรียนรู้วิถีอีสาน ตำนานที่ราบสูง

ชวนเช็คอินกินเที่ยวปลายปีและต้อนรับปีใหม่ด้วยความสวยงามของธรรมชาติท่ามกลางลมหนาวและวัฒนธรรมชาวอีสานขนานแท้ ที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ โคราช
writerProfile
5 มิ.ย. 2019 · โดย

สวัสดีค่ะทุกคน วันหยุดเสาร์อาทิตย์แบบนี้ ถ้าอยากไปเที่ยวโคราช ชมธรรมชาติให้เต็มอิ่ม แต่ไม่อยากขับรถไกล ๆ ขอแนะนำ “จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรม ที่อยู่ อ.ปักธงชัย เลยจ้า ซึ่งใน 1 ปี จะเปิดเพียง 1 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม กับกิจกรรมบนพื้นที่กว่า 600 ไร่ กับกิจกรรม “จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2560” ปีนี้มาในคอนเซปต์ “เต๋อเติน เวินวัง – พลังแห่งน้ำ” เขาจะถ่ายทอดเรื่องราวของน้ำที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของผู้คนค่ะ ตั้งแต่การดำรงชีวิตการประกอบอาชีพ ภูมิปัญญาต่างๆ ตลอดจนวัฒนธรรมและความเชื่อที่เกิดเป็นตำนาน ผ่านจุดท่องเที่ยวไฮไลท์ต่าง ๆ จะน่าสนใจแค่ไหน ตามมาดูเลยจ้า

เที่ยวจิม ทอมป์สัน
จุดจำหน่ายบัตรบริเวณทางเข้าฟาร์ม

ก่อนจะเข้าไปต้องซื้อตั๋วก่อน บอกก่อนว่าราคาตั๋ววันธรรมดากับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ไม่เท่ากันนะ มาซื้อได้ที่หน้าฟาร์มเลย พอซื้อตั๋วเสร็จจะมีรถมารับเราเพื่อไปจุดแรก ที่ “ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี” ถือว่าจุดนี้เป็นไฮไลท์เลยค่ะ เพราะมีทุ่งดอกไม้มุมสูงแบบ 360 องศา วิวด้านหลังเป็นภูเขา สวยงามเวอร์วังมาก ทำให้พวกเราอยู่ในจุดนี้นานพอสมควรเลย ใกล้กันเป็นลานฟักทองหลากหลายสายพันธุ์ หนึ่งในสัญลักษณ์ของจิม ทอมป์สันฟาร์มทัวร์ที่นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูป ตอนขึ้นรถมาเห็นทุ่งทานตะวันด้วย เลยเดินย้อนกลับไปชม กำลังชูช่อออกดอกสะพรั่งเลย แนะนำให้เดินย้อนกลับมามาชมนะ ไม่ไกลจากลานฟักทองมาก รับรองว่าคุ้มค่า เพราะดอกทานตะวันสวยมาก

เที่ยวจิม ทอมป์สัน
จะมีรถคอยรับส่งนักท่องเที่ยวตามจุดต่าง ๆ
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
ลานฟักทอง
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
ชมวิวดอกไม้แบบ 360 องศากันไปเลย
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
ทุ่งดอกไม้ละลานตา
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
ทุ่งดอกทานตะวัน

จุดถัดมาเป็น “หมู่บ้านอีสาน” ค่ะ จุดนี้เขาจำลองสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสานหลากหลายรูปแบบที่ เช่น หอไตร, หอกลอง, เฮือนอีสาน, เรือนไทยวน ฯลฯ ใกล้กันก็มีการจำลองวิถีชีวิตชาวอีสานด้วย แต่ที่ทำให้พวกเราสนุกจนเผลอออกสเต็ปต้องนี่เลย เวทีแสดงเพลงพื้นบ้าน เขาจะเล่นเพลงหมอลำสลับกับเพลงลูกทุ่ง เป็นการเที่ยวโคราชที่ม่วนหลายเด้อพี่น้อง

เที่ยวจิม ทอมป์สัน
หมู่บ้านอีสาน
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
เวทีการแสดงเพลงพื้นบ้าน
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
ล้อเลื่อนไม้ รถโกคาร์ทสไตล์ไทยบ้าน
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
      สานของใช้จากไม้  
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
 การสาวไหมโดยการต้มเพื่อดึงเอาเส้นใยออก

ถัดจากหมู่บ้านอีสานจะพบกับ “อุโมงค์ปลาหลากสี” ที่ผลิตจากผ้าหลากสีสันนำทางเข้าสู่หมู่บ้านจิมค่ะ จุดนี้เราจะชมกระบวนการย้อมเส้นไหมจากสีธรรมชาติและการทอผ้าไหม เรียนรู้ขั้นตอนของกระบวนการผลิตผ้าไหมตั้งแต่การสาวไหม, การฟอกย้อมเส้นไหม, การทอผ้าไหม และการพิมพ์ผ้าไหมด้วยนะ ผู้ใหญ่ที่มาเที่ยวโคราชต้องชอบแน่ ๆ แต่เราอยู่จุดนี้ไม่นานค่ะ เพราะจุดต่อไปล่อใจมากกว่า ฮ่า ๆ

เที่ยวจิม ทอมป์สัน
อุโมงค์ปลาหลากสี ผ้าที่เห็นด้านหลังเป็นผ้าไหมทั้งหมดเลย

จุดล่อใจชะนีน้อยอย่างเราจะมีอะไรถ้าไม่ใช่ของกิน!! ตรงนี้คือ “ตลาดจิม” ของกินขายไม่ค่อยเยอะนะ ถ้ากะจะกินเอาอิ่มเป็นไปได้ยาก ส่วนใหญ่เป็นพวกเมนูรองท้องเบา ๆ ได้ส้มตำผลไม้ 50 บาท กับ น้ำใบหม่อนโซดา 50 บาท มาทานก็สดชื่นดีค่ะ นอกจากของกินเขาก็มีแปลงผักไฮโดรโปนิกส์ให้ลงไปเก็บเอง ผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากฟาร์ม ไว้ซื้อเป็นของที่ระลึกกัน

เที่ยวจิม ทอมป์สัน
ส้มตำผลไม้และน้ำใบหม่อนโซดา     
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
 ข้าวเม่า

มาถึงจุดสุดท้ายแล้ว ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ เป็น “ทุ่งคอสมอสที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย” แทบจะวิ่งพุ่งเข้าใส่ มองทางไหนก็เป็นสีชมพู พวกเราเดินถ่ายรูปเพลินเลย ไม่เหมือนเที่ยวโคราชเลยค่ะ ในจุดนี้สามารถเดินต่อไปถึงทางเข้าที่มาตอนแรกได้ ไกลนิดหน่อยแต่คุ้มค่า เพราะมีดอกคอสมอสอยู่เต็มระหว่างสองข้างทางเลย แล้วก็อย่าเข้าไปเหยียบดอกไม้ในรั้วกันน้า ^^

เที่ยวจิม ทอมป์สัน
 ทุ่งคอสมอสกว่า 5 ไร่
เที่ยวจิม ทอมป์สัน
แอ๊บถ่ายรูปใส ๆ

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ปีนี้จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2560 – วันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม 2561 เวลา 9.00 – 17.00 น. ราคาบัตรหน้าฟาร์มสำหรับวันธรรมดา บัตรผู้ใหญ่ ราคา 180 บาท และบัตรเด็ก ราคา 130 บาท ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ บัตรผู้ใหญ่ราคา 220 บาท และบัตรเด็กราคา 160 บาท สำหรับผู้สูงอายุ (60 ปี ขึ้นไป) บัตรราคา 90 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/JimThompsonFarmTour สุดสัปดาห์นี้ถ้ายังไม่มีแพลนไปไหน ก็มาเที่ยวโคราช ที่จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ กันเยอะ ๆ น้า ส่วนครั้งหน้าเราจะพาไปกินและไปเที่ยวที่ไหน ติดตามได้ที่เพจ we korat เลยจ้า