เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อ.ปักธงชัย โคราช กับ 5 จุดสุดมันส์ที่ห้ามพลาด
  1. เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อ.ปักธงชัย โคราช กับ 5 จุดสุดมันส์ที่ห้ามพลาด

เที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อ.ปักธงชัย โคราช กับ 5 จุดสุดมันส์ที่ห้ามพลาด

พาเที่ยวจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อ.ปักธงชัย โคราช ตระการตาธรรมชาติ เรียนรู้วัฒนธรรมอีสาน ท่ามกลางอากาศเย็นสบายในช่วงปลายปี
writerProfile
19 ธ.ค. 2019 · โดย

ปลายปีแบบนี้นอกจากจะเป็นสัญญาณถึงอากาศเย็นสบายแล้วนั้น ยังถือว่าเป็นนัดสำคัญสำหรับที่เที่ยวโคราชอย่าง “จิม ทอมป์สันฟาร์ม” ที่จะเปิดฟาร์มให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ซึ่งในปี 2562 จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ที่เที่ยวโคราชเชิงเกษตรมาในคอนเซปต์ “ต่ำหูก แต้มผ้า – เล่าอีสานผ่านงานทอ” ถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของผ้าผะเหวด บุญผะเหวด และทุง (ธง) ในสไตล์ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ผ่านกิจกรรมตามจุดต่าง ๆ 5 จุด เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2563 บรรยากาศการเที่ยว จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จะเป็นยังไง น่าสนุกขนาดไหน ไปเที่ยวพร้อมกัน!

บรรยากาศหน้า จิม ทอมป์สัน
มาถึงแล้ว จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ปีนี้มาพร้อมกับงานผ้า ต้อนรับตั้งแต่ทางเข้าเลย
หน้าบัตรเข้าชม จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
แอบกระซิบว่าถ้ามาวันธรรมดาราคาบัตรจะถูกกว่าวันหยุดน้า
รถซาฟารีเข้าชมจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
 ซื้อบัตรเสร็จ ก็ขึ้นรถซาฟารีเตรียมเที่ยวกันเลย!

1ทุ่งดอกคอสมอส

ประเดิมจุดแรกกับแลนด์มาร์กสำคัญของ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ด้วยทุ่งคอสมอสบานสะพรั่งบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ มองทางไหนก็เต็มไปด้วยสีชมพูสวยสดใส มีฉากหลังเป็นภูเขาพญาปราบ ส่วนตรงกลางมีแนวต้นสนใหญ่เรียงรางกั้นระหว่างทุ่งดอกคอสมอสทั้งสองฝากฝั่ง ถ่ายรูปจนแบตหายไปครึ่งหนึ่งตั้งแต่จุดแรกเลยทีเดียว เพราะเพื่อน ๆ สามารถเข้าไปถ่ายรูปกับดอกคอสมอสอย่างใกล้ชิด แต่ต้องระวังอย่าไปเหยียบต้นคอสมอสด้วยน้า 

บรรยากาศ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
ยังคงคอนเซปต์ต่ำหูก แต้มผ้า – เล่าอีสานผ่านงานทอเช่นเคย ด้วยผ้าสวยที่ตั้งพาดผ่านทุ่งดอกคอสมอส
บรรยากาศ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
 เก็บภาพเป็นที่ระลึกกันหน่อย

2ฟักทองยักษ์และดอกไม้หลากสี

รีบก้าวเท้าลงจากรถซาฟารีทันที เพราะภาพตรงหน้ามันสวยตระการตาราวกับอยู่ต่างประเทศจนอยากรีบพุ่งตัวเข้าหาเสียเหลือเกิน ด้วยทุ่งดอกไม้ต้นเล็กหลากสีสันกำลังชูช่อรอรับนักท่องเที่ยวทั่วบริเวณไร่จิมทอมสัน ถัดออกไปคือทุ่งดอกดาวกระจาย ที่แม้ว่าตอนนี้อาจจะยังโตไม่เต็มที่นัก แต่ก็ไม่อาจทำให้เราละสายตาได้เลย 

บรรยากาศ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
ทุ่งดอกไม้หลากสี สวยสดใสสุด ๆ
อุโมงค์ไม้ไผ่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
อุโมงค์ไม้ไผ่ก็มา
อุโมงค์ไม้ไผ่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
 เลือกมุม กะตำแหน่งแสงและเงาให้ดี ก็ได้ภาพเก๋ ๆ กลับบ้าน

ส่วนไฮไลต์สำคัญนั่นก็คือ “ลานฟักทองยักษ์” ที่ถูกจัดเรียงลักษณะคล้ายกับลูกฟักทอง มีที่นั่งให้เราถ่ายรูปอย่างเมามันส์ แต่อย่าไปโยนหรือเคลื่อนย้ายฟักทองนะจ้ะ ไม่นานก็ได้ยินเสียงเจื้อยแจ้วของคณะนักเรียนกลุ่มใหญ่ สงสัยต้องรีบถ่ายรูปและย้ายไปจุดต่อไปซะแล้ว

ฟักทองยักษ์ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
ลานฟักทองยักษ์
ลูกฟักทองยักษ์ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
 จับฟักทองได้แต่อย่าเคลื่อนย้ายน้า

3หมู่บ้านอีสาน

จุดนี้ยังคงยืนหนึ่งด้านกิจกรรมเหมือนเคย เพราะมีกิจกรรมให้เราร่วมสนุกเยอะมากกกกก เริ่มตั้งแต่บ้านทรงไทยโบราณตั้งตระหง่านอยู่บริเวณทางเข้า ใกล้กับทุ่งดอกดาวกระจาย เดินเลียบคันนามาเรื่อย ๆ จะเจอกับเครื่องมือการเกษตรโบราณ ที่เราสามารถลงมือทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การฝัดข้าว การบดข้าวเปลือก ใกล้กันยังมีการสาธิตการทอผ้า ย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติด้วย

บรรยากาศทางเข้าหมู่บ้านอีสาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
  บรรยากาศบริเวณทางเข้าหมู่บ้านอีสาน
บรรยากาศหมู่บ้าน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
 ฝัดข้าวครั้งแรกในชีวิต
อาหารใน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
  ในโซนเดียวกันก็มีข้าวโป่งขายด้วย ปิ้งร้อน ๆ เลย
อาหารใน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
 ข้าวจี่ ไม้ละ 10 บาท

 แต่ที่ดึงดูดความสนใจเราที่สุดคงหนีไม่พ้นเสียงแหล่หมอลำที่ดังมาแต่ไกลในลานการแสดงพื้นบ้านอีสาน ทั้งม่วน ทั้งเพลินจนเผลอปรบมือตาม ส่วนใครที่ต้องการความตื่นเต้น ถัดจากเวทีหมอลำเขาก็มีจุดล่องเรือ ล่องแพในบ่อน้ำกว้างของหมู่บ้านอีสานด้วย แต่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนะจ้ะ ก่อนจะลาจุดนี้ไป เราก็ได้ทำ “พิธีสู่ขวัญ” โดยผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ตามความเชื่อเพื่อเรียกขวัญกำลังใจ ปัดเป่าภัยอันตรายและอวยพรให้มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข

บรรยากาศในหมู่บ้านจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
  เสิร์ฟความม่วนตลอดวัน
บรรยากาศในหมู่บ้าน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
มาทำพิธีสู่ขวัญกันโดยผู้เฒ่าผู้แก่กันได้
บรรยากาศในหมู่บ้าน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
มีกิจกรรมล่องเรือ และล่องแพด้วย

4หมู่บ้านจิม

เป็นจุดที่เราจะได้เรียนรู้การทอผ้า โดยใช้หูกทอผ้าแบบโบราณ เกริ่นมาแบบนี้เด็ก ๆ และวัยรุ่นทั้งหลายอาจจะไม่จอย อย่าเพิ่งนั่งรถผ่านเลยไป เพราะเขายังมีกิจกรรม “อุโมงค์ตีโป่ง”ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเล่นขนมฝักบัว หรือตีโป่งผ้าถุง การละเล่นพื้นบ้านของเด็กผู้หญิงที่ใส่ผ้าถุงเล่นน้ำคลองให้เราได้ถ่ายรูปสวย ๆ กลับไปด้วยน้า

บรรยากาศในหมู่บ้าน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
 ชมวิธีการทอผ้า
บรรยากาศในหมู่บ้าน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
อุโมงค์ตีโป่ง

5ตลาดจิม

เลือกชิมชอปของฝาก และของที่ระลึกจาก จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทั้งผักผลไม้ปลอดสารพิษ ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป ผ้าไหม ผ้าฝ้ายสวย ๆ ฯลฯ ส่วนราคาก็สบายกว่าที่คิด มาเที่ยว จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ที่เปิดปีละครั้งทั้งที ต้องมีของติดไม้ติดมือกลับบ้านบ้างล่ะ

บรรยากาศตลาดนัดในจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
  ซื้อของไปฝากที่บ้านก่อนจ้า
บรรยากาศตลาดนัด จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม
งานหัตถกรรมอย่างผ้าและกระเป๋าก็มี

บอกเลยว่ามาทีเดียวก็สนุกเต็มอิ่มได้ทั้งครอบครัวจริง ๆ ค่ะ กับทริปเที่ยว จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อ.ปักธงชัย โคราช กับ 5 จุดสุดมันส์ที่ห้ามพลาด เพราะนอกจากจะเพลิดเพลินกับธรรมชาติสวย ชอปสินค้าเกษตร ยังได้เรียนรู้ สัมผัสวิถีชีวิตแบบคนอีสานด้วย ขอย้ำอีกครั้งว่า จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม 2562 จะจัดขึ้นภายในวันที่ 7 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2563 เท่านั้น พลาดตอนนี้ รออีกทีปีหน้าเลยเด้อ เที่ยวเสร็จแล้วก็อย่าลืมแวะชิม 7 ร้านอาหารปักธงชัยเจ้าเด็ด ใครมาก็ต้องแวะ หรือจะขับเลยไปอีกนิดเข้าอำเภอวังน้ำเขียว จัดต่อกับ 10 ร้านอาหารวังน้ำเขียวบรรยากาศดี ที่ต้องแวะ ได้เลยจ้า

ที่เที่ยวโคราชหน้าหนาวยังมีอีกเพียบ

การเดินทาง

ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 2072 ผ่านคลังน้ำมันระยองเพียว เทคนิคปักธงชัยและโรงเรียนบ้านปลายดาบจนถึงสี่แยกจุดตัดกับถนนเลียบคลองชลประทาน จึงข้ามคลองชลประทาน และตรงไปตามถนน 2072 ผ่านโรงเรียนลำพระเพลิงพิทยาคม จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จะอยู่ขวามือ

  • ราคาบัตรวันธรรมดา : เด็ก 130 บาท / ผู้ใหญ่ ราคา 180 บาท / ผู้สูงอายุ 90 บาท
  • ราคาบัตรวันเสาร์ อาทิตย์ : เด็ก 160 บาท / ผู้ใหญ่ ราคา 220 บาท / ผู้สูงอายุ 90 บาท
  • เปิดทุกวันเวลา : 9.00 – 17.00 น.

แผนที่

ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา
static-map

การติดต่อ

Jim Thompson Farm
Phone number : 02 762 2566
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2072,ปักธงชัย