ทริปกินเที่ยวเมืองพนัสนิคม ชลบุรี กินเที่ยวเมืองเก่า จบในวันเดียว
  1. ทริปกินเที่ยวเมืองพนัสนิคม ชลบุรี กินเที่ยวเมืองเก่า จบในวันเดียว

ทริปกินเที่ยวเมืองพนัสนิคม ชลบุรี กินเที่ยวเมืองเก่า จบในวันเดียว

พากินเที่ยวเมืองพนัส จัดเต็ม 4 ร้านเด็ดร้านดังในตำนานที่เมืองเก่าพนัสนิคม พร้อมลุยช็อปแหล่งจักสานชื่อดังในหนึ่งวันเต็ม!
writerProfile
12 พ.ค. 2021 · โดย

ใครเป็นสายตะลุยกินมาทางนี้เลยจ้า วันนี้เบเบ้ และทีมงาน Wongnai ชลบุรี จะพาทุกคนไปที่หนึ่งในอำเภอเก่าแก่ของจังหวัดชลบุรี กับ “อำเภอพนัสนิคม” เป็นเมืองที่มีแหล่งเครื่องจักสานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีร้านอาหารเด็ด ๆ ในตำนานอีกเพียบ ใครพร้อมจะลุยทริปกินเที่ยวเมืองพนัสแล้ว ก็ตามมาเลย!

Map

1

เริ่มต้นทริปกินเที่ยวเมืองพนัสนิคมที่ร้านดังในตำนานกับ ร้านเกาเหลาเนื้อนายไฮ้ พนัสนิคม เป็นร้านที่เปิดมานานกว่า 52 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2509 จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก ปัจจุบันมีลุงกฤษณ์เป็นผู้สืบทอดต่อ เปิดให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้าเลยค่ะ วันนี้พวกเราขอสั่ง “เกาเหลาเนื้อรวม” (50 บาท) ได้มาทั้งเนื้อสด และเนื้อเปื่อย ที่ผ่านการตุ๋นจนเข้าเนื้อ

ร้านเกาเหลาเนื้อนายไฮ้ พนัสนิคม
ร้านเกาเหลาเนื้อนายไฮ้ พนัสนิคม
เกาเหลาเนื้อรวม
เกาเหลาเนื้อรวม
เกาเหลาเนื้อรวม
 เนื้อนุ่มเด้ง

“บะหมี่เนื้อรวม” (70 บาท) เส้นหมี่เหนียวนุ่ม บวกกับเนื้อที่แน่นเต็มชาม และน้ำซุปที่เข้มข้น ซู้ดเส้นฟินกันเลยทีเดียวค่ะ

บะหมี่เนื้อรวม
บะหมี่เนื้อรวม
เส้นหมี่เหนียวนุ่ม
 เส้นหมี่เหนียวนุ่ม

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนู ลาบ, พล่า, ยำ และก้อยในแบบอีสานรสแซ่บอีกด้วย พวกเราเลยสั่ง “ลาบเนื้อ” (90 บาท) เสิร์ฟมาพร้อมผักสด ลาบรสแซ่บซี๊ด ครบรส เนื้อที่ลวกใส่ในลาบก็เคี้ยวนุ่มฉ่ำ ถูกใจเชียวล่ะ

ลาบเนื้อ
ลาบเนื้อ

2

อีกหนึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวในตำนานเปิดมาคู่กันก็คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดเลิศรส พนัสนิคม เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดในตำนานเปิดมา 55 ปี บรรยากาศของ ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดเลิศรส พนัสนิคม เป็นตึกไม้เก่าแก่ ช่วงเที่ยง - บ่ายโมงคนจะค่อนข้างเยอะ ขายโดยคุณลุงบัญชา ที่สืบทอดร้านก๋วยเตี๋ยวมาจากเตี่ย

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเลิศรส พนัสนิคม
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเลิศรส พนัสนิคม

คุณลุงเล่าว่าวันไหนขายดี ๆ สามารถขายเป็ดได้ถึง 100 ตัวเลยทีเดียว! บอกเลยว่าไม่ธรรมดา พวกเราเลยขอสั่ง “ก๋วยเตี๋ยวเป็ด” (60 บาท) และ “เกาเหลาเป็ด” (80 บาท) เป็นสองชามใหญ่ที่หอมฉุยมาแต่ไกล ได้เนื้อเป็ดมาล้นชาม ทั้งเนื้อเป็ดฉีก และเนื้อเป็ดติดกระดูก ส่วนน้ำซุปไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะเข้มข้นได้ใจมาก หอมเครื่องเทศ และกระเทียมเจียวสุด ๆ

ก๋วยเตี๋ยวเป็ด
ก๋วยเตี๋ยวเป็ด
ก๋วยเตี๋ยวเป็ด
เครื่องแน่นล้นชาม
เกาเหลาเป็ด
เกาเหลาเป็ด
เป็ดตุ๋นนุ่มถึงเนื้อ
เป็ดตุ๋นนุ่มถึงเนื้อ

3

จากนั้นเราก็ไปหาอะไรกินเล่นกรุบกริบกันที่ร้านกล้วยทอดชื่อดังเมืองพนัสกับ กล้วยทอดวรรณา เป็นร้านกล้วยทอดที่เปิดมาถึง 30 ปี โดยป้านากับลุงคม เปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า ขาย "กล้วยทอดกับมันทอด" (8 ชิ้น 20 บาท) แป้งกรอบเคี้ยวกรุบ ที่สำคัญลุงกับป้ากำลังจะเปิดขายแบบแฟรนไชส์ด้วย ใครสนใจก็สามารถติดต่อไปได้เลยที่เบอร์หน้าร้านค่ะ

กล้วยทอดวรรณา
กล้วยทอดวรรณา
กล้วยทอดร้อน ๆ
กล้วยทอดร้อน ๆ
แป้งกรอบ~
แป้งกรอบ~

หลังจากกินมาจนอิ่มก็ขอเดินเล่นย่อยในเมืองกันซะหน่อย เมืองพนัสนิคม เป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์อยู่ทุกซอกทุกมุมด้วยตึก และบ้านไม้แบบโบราณ มีมุมฮิป ๆ น่าเดินถ่ายรูปเล่นอยู่เพียบ ส่วนใหญ่ร้านค้า ร้านอาหารจะเปิดกันตั้งแต่เช้าตรู่ และปิดกันในช่วงเย็น เป็นเมืองที่เงียบสงบ และเต็มไปด้วยผู้คนน่ารักจริง ๆ ค่ะ

เมืองเก่าแต่เต็มไปด้วยเสน่ห์
เมืองเก่าแต่เต็มไปด้วยเสน่ห์
เดินชิลล์กินกล้วยทอด
เดินชิลล์กินกล้วยทอด

4

พอเริ่มย่อยแล้วเราก็มาต่อกันที่ร้าน ข้าวมันไก่พนัสนิคม ร้านข้าวมันไก่รสเด็ดที่มีทีเด็ดตรงน้ำจิ้ม ที่นี่เปิดมา 60 ปีแล้วค่ะ ตอนนี้มีคุณป้าสมใจเป็นเจ้าของร้านรับช่วงต่อจากแม่ เป็นร้านเล็ก ๆ เปิดตั้งแต่ตีห้าเลยทีเดียว

 วันนี้พวกเราขอสั่ง “ข้าวมันไก่” (ธรรมดา 40 บาท) เสิร์ฟมาแบบล้นจาน หนังไก่เหลืองกรอบนิด ๆ เนื้อไก่ก็นุ่มและแน่น ใครกินเครื่องในหรือไม่กินก็บอกคุณป้าได้ค่ะ

ร้านข้าวมันไก่พนัสนิคม
ร้านข้าวมันไก่พนัสนิคม
ข้าวมันไก่
ข้าวมันไก่
น้ำจิ้มสูตรพิเศษ
น้ำจิ้มสูตรพิเศษ   

หรือใครอยากกินแบบเป็นกับข้าว ป้าก็ขาย “ไก่สับและเครื่องใน” (100 - 300 บาท) แยกต่างหาก และที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือ น้ำจิ้มซีอิ๊วสูตรเด็ด ที่ต้องคนก่อนกิน เมื่อคนให้เข้ากันแล้ว น้ำจิ้มจะเป็นสีดำเพราะซีอิ๊วนั่นเอง ขอบอกว่ารสชาติแปลกใหม่หวานเค็มไม่เหมือนร้านไหนเลยค่ะ

ไก่สับและเครื่องในจานเล็ก
ไก่สับและเครื่องในจานเล็ก

5

หลังจากกินกันจนอิ่มแล้ว พวกเราก็มาซื้อของฝากกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ ตลาดเครื่องจักสาน พนัสนิคม กับ ร้านโชคเจริญ พนัสนิคม เป็นร้านหนึ่งในตลาดที่รวมเครื่องจักสานที่เป็นของขึ้นชื่อของเมืองพนัสนิคมเอาไว้มากมาย ที่สำคัญราคาไม่แพง มีตั้งแต่ หมวก ชะลอม ตระกร้า และอื่น ๆ อีกมากมาย ใครสนใจเครื่องจักสานน่ารัก ๆ ก็ไปจับจองกันได้เลยค่ะ

ตลาดเครื่องจักสาน พนัสนิคม
ตลาดเครื่องจักสาน พนัสนิคม
เดินเที่ยวเมืองเก่าพร้อมหมวกจักสานเก๋ ๆ
เดินเที่ยวเมืองเก่าพร้อมหมวกจักสานเก๋ ๆ
สรุปค่าใช้จ่าย

ใครสนใจจะมาตามรอยทริปกินเที่ยวเมืองพนัสนิคม จ.ชลบุรี พวกเราแนะนำให้มากันเช้า ๆ นะคะ เพราะร้านส่วนมากเปิดกันแต่เช้าตรู่ เพื่อน ๆ สามารถมาเดินกินเที่ยวง่าย ๆ ในหนึ่งวันแน่นอนเพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก รับรองว่ามาแล้วอิ่มชัวร์เพราะเมืองพนัสมีร้านเด็ดร้านดังในตำนานเยอะแยะจริง ๆ 

ถ้าใครยังไม่จุใจพอกับจังหวัดชลบุรี ก็ไปตามต่อได้เลยค่ะ ที่ ทริปกินเที่ยวพัทยา! พาลูกเที่ยว ดูงานศิลป์ กินซีฟู้ด และเพื่อน ๆ สามารถติดตามทริป และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อื่น ๆ ต่อได้ที่ Wongnai Travel และสำหรับใครที่ไปเที่ยวสนุก ๆ กันมาแล้ว ก็อย่าลืมมาเขียนรีวิวแนะนำที่เที่ยวสุดเจ๋งในชลบุรีกับกิจกรรม 'Summer นี้คลายร้อน หนีเที่ยวทะเลเมืองชล' เพียงแค่แชร์ทริปสนุก ๆ เพื่อน ๆ ก็รับของรางวัลไปเลย! ไม่ว่าจะเป็น Gift Voucher จาก บาร์บีคิว พลาซ่า, ที่ปิดตาน้องหมีสุดคิวท์ และ หมอนรองคอสุดน่ารักจากน้องหมีวงใน กิจกรรมนี้มีถึง 31 มี.ค. 62 เท่านั้น! คลิ๊กอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลยค่ะ มาเขียนรีวิวกันเยอะ ๆ นะคะ <3

การติดต่อ

ข้าวมันไก่พนัส
Phone number : 089-938 4867
ถนน เกาะแก้ว,พนัสนิคม
เกาเหลาเนื้อนายไฮ้ ดั้งเดิม
Phone number : 038-461134
11-15 วัดโรมันคาธอลิค ตำบล พนัสนิคม อำเภอ พนัสนิคม ชลบุรี 20140 ประเทศไทย,พนัสนิคม
กล้วยทอดวรรณา
Phone number : 0809546656
120, Tummawat Soi 2, Phanat Nikhom, Phanat Nikhom, Chonburi, 20140, Thailand,พนัสนิคม