คู่มือเที่ยวกาดหลวง เชียงใหม่ เดินทางไหน กินอะไร ตั้งแต่เช้ายันค่ำ!
  1. คู่มือเที่ยวกาดหลวง เชียงใหม่ เดินทางไหน กินอะไร ตั้งแต่เช้ายันค่ำ!

คู่มือเที่ยวกาดหลวง เชียงใหม่ เดินทางไหน กินอะไร ตั้งแต่เช้ายันค่ำ!

เดินเที่ยวกาดหลวงยังไง ให้คุ้มและครบจบภายใน 1 วัน กับหลากหลายร้านอาหาร และ ของฝากที่คุณรอคอย

สำหรับในเชียงใหม่แล้ว “กาดหลวง” หรือ “ตลาดวโรรส” นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งสำคัญในการเดินช็อปปิ้งซื้อของเหล่านี้ แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่า ภายในตลาดที่กว้างใหญ่นั้นมีมุมต่างๆ และร้านอาหารที่น่าสนใจซ่อนอยู่อีกมากมาย วันนี้ “วงใน” จะรับอาสาพาเพื่อนๆ ทุกคนไปเดินทัวร์กาดหลวงกันให้ขาลากแบบ 1 วันเต็มๆ ตั้งแต่เช้าจรดค่ำอย่างจุใจ ถ้าพร้อมแล้วจะรออะไร ออกเดินทางไปด้วยกันเลยสิ !!

บรรยากาศ กาดหลวง

การเดินทางไปกาดหลวงนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงโบกรถสี่ล้อแดงที่มีอยู่เกลื่อนกลาดในเชียงใหม่ ยิ้มหวานๆ แล้วเอ่ยออกไปว่า “ไปกาดหลวง เต้าใดครับ ?” (ไปกาดหลวง เท่าไรครับ ?) เราก็จะได้นั่งรถสี่ล้อแดงไปในราคาแบบคนเชียงใหม่ ป.ล. ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับสำเนียงส่วนตัวด้วยนะจ๊ะ ถ้าคนขับเชื่อก็ถือว่าโชคดีไป 555+

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

06:30 เริ่มต้นวันใหม่

ในซอยเล็กๆ ซอยหนึ่งด้านข้างธนาคารธนชาติ นั้นมี "ร้านโกเหน่ง" ที่ขายอาหารเช้าอย่าง น้ำเต้าหู้ กาแฟ ไข่ลวก ที่มีคิวยาวแบบมากกกกกกก เพราะทุกคนมารอซื้อ “ปาท่องโก๋” … เดี๋ยวๆๆ อย่าเพิ่งทำหน้าเพลีย บึนปาก ตามองบนแบบนั้น เพราะปาท่องโก๋ของที่ร้านนี้บอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะเค้าทำออกมาเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ทั้ง ช้าง ไดโนเสาร์ และ มังกร ได้อย่างน่ารัก ฟรุ้งฟริ้งกิ่งก่องแก้ว จริงๆ !!

โกเหน่ง

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

โอ้ววว บร๊ะเจ้าจอร์ดทอดปาท่องโก๋ นี่มันคือการเริ่มต้นวันใหม่ที่มีชีวิตชีวาเป็นอย่างมาก ลองนึกถึงภาพของไข่ลวก 2 ฟองในแก้วถูกคนเข้ากับแม็กกี้ และพริกไทย แบบเค็มๆ มันๆ กินคู่กับปาท่องโก๋กรอบนอก นุ่มใน ก่อนจะตบท้ายด้วยน้ำเต้าหู้ร้อนๆ หอมกลิ่นถั่วเหลืองจางๆ อ่าาาาาาาาห์ … สวรรค์บนดินชัดๆ

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

เมื่อกินเสร็จแล้วก็ได้เวลาของการย่างเท้าออกเดินเพื่อย่อยเจ้ามังกร และไดโนเสาร์ตัวโตที่เพิ่งเสียสละตัวเองเพื่อให้เราได้อิ่มท้องกัน โดยจุดหมายต่อไปของเรานั้นมีชื่อเรียกว่า “กองเหล่าโจ๊ว” หรือ “ตรอกเหล่าโจ๊ว” นั่นเอง เพียงได้ยินชื่อเพื่อนๆ ก็คงพอจะเดาออกกันแล้วว่าภายในตรอกเหล่าโจ๊วนั้นเป็นย่านของชาวจีน ที่เคยตั้งรกรากอาศัยอยู่มาตั้งแต่สมัยก่อน ไม่ว่าจะด้วยรูปร่างหน้าตาของตึกรามบ้านช่อง รวมไปถึงศาลเจ้าจีนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ภายในซอยนั้น

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

ในบริเวณตรอกเหล่าโจ๊วบอกได้เลยว่ามีของขายแทบจะครอบคลุมจักรวาลเท่าที่ตลาดจะมีขายได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยาจีน ทอง ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยค่อนข้างที่จะหนักไปทางเสื้อผ้า ที่มีให้เลือกทั้งผ้าดิบ ชุดในแบบล้านนา รวมไปถึงแบบแขกๆ จีนๆ ก็มีให้เลือกซื้อหาอยู่เหมือนกัน แต่ที่เด็ดสุดก็คงจะเป็นชุดความน่ารักในแบบชาวเขา ที่ขายโดยชาวเขาตัวจริง เสียงจริงนั่นเอง ทั้งหมดนี้ถ้าจะเดินให้ทั่วคิดว่าก็น่าจะใช้เวลาอย่างน้อยน่าซักครึ่งวันได้

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

10:00 - 12:00 เติมพลังให้เต็มถัง กับร้านเด็ดย่านกาดหลวง

แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องของอาหารการกินก็ยังคงมีให้เลือกกินอยู่ตลอดทาง ทั้ง ไก่ย่าง ผัดไทย ขนมหัวไชเท้า รวมไปถึงก๋วยเตี๋ยวเจ้าดังทั้งสองเจ้าอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวหมูหมักกาดหลวง” และ “ก๋วยเตี๋ยวเฮียซ้ง”ในช่วงสายๆ แบบนี้เราก็ขอแนะนำว่าให้ลองแวะไปที่ “ร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียซ้ง” ก่อน เพราะเป็นร้านที่ขายดีแบบมากๆ ชนิดที่ว่าบ่ายแก่ๆ มาก็แทบจะหมดทั้งร้านแล้ว เพราะไม่ว่าใครมาก็ต้อง แวะมาสัมผัสกับรสชาติก๋วยเตี๋ยวแบบโบราณ ที่แม้ว่าน้ำนั้นจะใส แต่รสชาติกลับไม่ใสๆ อย่างที่เราเห็นนะจ๊ะบอกเลย

ก๋วยเตี๋ยวเฮียซ้ง

บรรยากาศ กาดหลวง

เมนูที่นำมาแนะนำวันนี้เป็นเมนู 2 แบบ 2 รสชาติอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวหมูรวม” ถ้วยนี้จะเป็นน้ำใส ใส่เครื่องมาครบ น้ำซุปนุ่มลิ้น ลื่นคอ ด้วยรสชาติที่หอมหวาน กับ “เย็นตาโฟ” ที่แม้น้ำอาจจะดูใสๆ แต่พอคนให้เข้ากันแล้วลองชิมดูจะรู้ว่า …. ภายใต้ความใส นั้นมีความร้ายกาจซ่อนอยู่จริงๆ !!

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

ส่วนร้าน“ก๋วยเตี๋ยวหมูหมักกาดหลวง” นั้นเป็นอีกร้านที่เด็ดไม่แพ้ร้านแรกที่แนะนำไปเลย ถ้าเป็นมวยก็เหมือนดู ปาเกียว ต่อยกับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ นั่นแหละ หมัดเด็ดของที่ร้านนี้นอกจากจะมี “หมูหมักที่เนื้อนุ่มจนแทบละลาย” แล้ว ก็ยังมี “น้ำซุปที่หวานหอมแบบมากมาย” มาเป็นหมัดแย็ปซ้ายขวาๆ กว่าเราจะรู้สึกตัวอีกทีก็พ่ายแพ้ให้กับรสชาติของมันไปแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวหมูหมักกาดหลวง

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

หรือถ้ายังไม่อยากกินอะไรหนักมากขอแนะนำว่าให้เดินข้ามไปอีกฟาก บริเวณด้านหลังร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียซ้งข้ามถนนไปก็จะเจอของกินเด็ดๆ อีกหลายเจ้าไม่ว่าจะเป็น “เผือกหิมะ” เผือกชิ้นโตคั่วจนสุกคลุกด้วยน้ำตาล รสหวานมันโดนใจ

เผือกหิมะ

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

เผือกหิมะ

บรรยากาศ กาดหลวง

กะลอจี๊ หรือจะเป็น “หมูสะเต๊ะ ช้างม่อยตัดใหม่ (สูตรเด็ด-เจ้าเก่า)” เต็มปากเต็มคำกับเนื้อหมูนุ่มๆ มีมันก้อนให้ชุ่มชื้นปากอยู่ด้านล่าง จิ้มกินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด และอาจาดหอมหวานชื่นใจ

หมูสะเต๊ะ ช้างม่อยตัดใหม่ (สูตรเด็ด-เจ้าเก่า)

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

หมูสะเต๊ะรสเด็ด!!

13:00 - 17:00 แดดแรงขนาดนี้ ต้องหาร้านนั่งชิลล์สิ เจ๋ง!!

เข้าสู่ช่วงบ่ายที่แดดประเทศไทยร้อนยิ่งกว่าทะเลทรายซาฮาร่า หนุ่มน้อยผิวบางร่างกายกำยำอย่างเราก็คงต้องหาที่หลบซักที่ เพราะไม่ต้องนั้นคงได้ออกตามรอยสปาผิว กับ Wongnai Beauty อย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ ช๊ะแว๊บไปที่ร้าน “Thamel Coffee” ร้านกาแฟบรรยากาศดี ที่อยู่ในย่านนี้กันเลยดีกว่า

Thamel Coffee

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

ภายในตัวตึกที่เต็มไปด้วยความวินเทจนั้นด้านล่างจะเป็นร้านขายเสื้อผ้า และเครื่องประดับนั่นนี่ ใครเดินเข้าไปก็ไม่ต้องตกใจล่ะ เดินตรงเข้าไปแล้วเลี้ยวขวาจะเจอบันไดไม้ แล้วพอเดินขึ้นไปเท่านั้นเหมือนหลุดออกมาอีกส่วนหนึ่งของโลกเลย

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

เสียงเอี๊ยดอ๊าดที่ดังขึ้นตลอดเวลาที่เราย่างเท้าเดินไปบนพื้นไม้ ที่รอบตัวนั้นอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นเนปาล และกลิ่นหอมของชาร้อนที่ขึ้นชื่อ แล้วเราก็มาหยุดลงตรงโต๊ะทรงเตี้ยริมหน้าต่าง ที่สามารถมองดูความเคลื่อนไหวของผู้คนด้านล่างได้ตลอดเวลา

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

เมนูภายในร้านนั้นก็มีให้เลือกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มร้อน-เย็น อาหาร และขนมหวาน แต่สิ่งหนึ่งที่น่าลองของที่นี่ก็คือ “ชาร้อน” ที่ส่งตรงมาจากเนปาล และอินเดีย โดยตัว Signature นั้นจะเป็นชาเนปาลร้อนใส่นม แต่น่าเสียดายที่ท้องไส้ของเราไม่ดีช่วงนี้หมอสั่งงดนม เมนูนี้จึงเป็นอันต้องงดไป แง้ TT^TT ชาที่เลือกในวันนี้เป็นจึงเป็น Darjeeling First Flash ซึ่งมีกลิ่นหอมอ่อนๆ และรสไม่ฝาดมากนัก ดื่มไปพร้อมกับ Club Sandwich ชิ้นโตที่อัดแน่นไปด้วยไข่ดาว แฮม ชีส และผักต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

หลังจากพักเหนนื่อยจนอิ่มท้องกันเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเดินช็อปปิ้งกันต่อโดยในช่วงบ่ายนี้เราจะพาทุกคนไปดูซื้อของฝากกัน โดยเป้าหมายหลักของเราก็หนีไม่พ้นสุดยอดของกินประจำแดนล้านนาอย่าง “ไส้อั่ว” “แคบหมู” และ “น้ำพริกหนุ่ม” !!

ดำรงค์ หมูทอด-ไส้อั่ว-แคบหมู-น้ำพริกหนุ่ม

บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง
บรรยากาศ กาดหลวง

การตามหาร้านที่ขายของฝากนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงเพื่อนๆ เดินเข้ามาบริเวณชั้นล่างของกาดหลวงเท่านั้นแหละ ก็สามารถพบเจอได้ในทันทีกับของฝากมากมาย ไม่เพียงแต่แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่วเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงของกินอย่างอื่นด้วย อาทิ กาละแม ผลไม้อบแห้ง ของดอง เป็นต้น

ข้าวหลามดอยสะเก็ด

กาดหลวง
กาดหลวง
กาดหลวง
กาดหลวง

นอกจากฝั่งกาดหลวงแล้วเมื่อเดินข้ามสะพานลอยมาก็จะเป็นฝั่งของ "ตลาดต้นลำไย" หรือที่คนเชียงใหม่เรียกกันอย่างติดปากว่า "กาดต้นลำไย" นั่นเอง ซึ่งมีสินค้าต่างๆ วางขายมากมายไม่แพ้ฝั่งของกาดหลวงเลยล่ะ !!

กาดหลวง
กาดหลวง
กาดหลวง

เมื่อช็อปเสร็จสมดังใจหมายแล้ว ขอแนะนำว่าให้เอาของกลับไปเก็บในที่พักก่อน เพราะมันคงไม่สนุกแน่ถ้าต้องเดินตลาดดึก ที่เต็มด้วยผู้คนพร้อมกับของฝากแบบพะรุงพะรังแบบนี้

กาดหลวง

19:00 - 00:00 ต้องออกมาท่องราตรี ดูแสงสี และหาของกิน!!

ในการออกมาเดินเที่ยวกาดหลวงในช่วงค่ำนั้น แนะนำว่าให้ออกจากที่พักกันซักประมาณ 1 ทุ่ม เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร้านค้าเริ่มตั้งกันเสร็จแล้วนั่นเอง

ขนมเบื้องหน้าวัดสันป่าข่อย

กาดหลวง

ร้านนี้จะได้กินต้องวัดดวงครับ บางวันขายหมดตอนเช้าก็อาจจะไม่มาที่นี่

กาดหลวง
กาดหลวง
กาดหลวง

ในส่วนของรอบดึกนั้นก็ไม่มีอะไรมาก … แค่บอกรักผัว เห้ยย! ไม่ใช่ ในส่วนของรอบดึกนั้นเป้าหมายหลักๆ ก็คือเรื่องกินนั่นเอง โดยเราสามารถแบ่งกาดหลวงออกเป็นทั้งหมด 3 โซนด้วยกันได้แก่โซนข้าวเสื้อผ้า-เครื่องประดับ :: นั้นจะเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นถนนที่มีซุ้มใหญ่ๆ ยาวไปจนถึงบริเวณทางแยกหน้า 7-11 และบนทางเท้ารอบกาดหลวง

กาดหลวง
กาดหลวง

โซนของกิน :: เริ่มตั้งแต่ช่วงทางแยกหน้า 7-11 ยาวไปจนถึงธนาคารธนชาติ ในโซนนี้ก็มีให้เลือกกินกันอย่างครบครันเลยทีเดียว ทั้งของคาว ของหวาน อาหารว่าง แต่จะค่อนข้างหนักไปทางข้าวเหนียว ของย่าง ของทอดเสียมากกว่า

กาดหลวง
กาดหลวง

คุณป้าเจ้าของวลีเด็ด "ป๋าเจ้าป๋า กุ้งเจ้ากุ้ง ตีนเจ้าตีน .... ซู่ๆ"

กาดหลวง
กาดหลวง

ผู้ชายขายน้ำ!! O.o!! บริเวณบนฟุตปาทฝั่งตลาดต้นลำไยนั้นเต็มไปด้วยร้านขนมจีนมากมายที่เพื่อนๆ สามารถนั่งดินเนอร์ใต้แสงเทียนแบบเก๋ๆ

ขนมจีนป้ากันเอง

กาดหลวง

ขนมจีนที่ขายมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี

กาดหลวง
กาดหลวง

ซาลาเปาเจ้านี้เป็นแบบสูตรโบราณครับ เนื้อแป้งจะนุ่มๆ แน่นๆ คล้ายกับขนมถ้วยฟูเลย ทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งก็คือ

ซาลาเปาตรอกเหล่าโจ๊ว

กาดหลวง
กาดหลวง
กาดหลวง

“ขนมไข่นกกระทา” ขนาดจิ๋ว ซื้อไว้กินในระหว่างที่เดินเล่นนี้เพลินอย่าบอกใครเลย

ขนมไข่นกกระทาสูตรโบราณ

กาดหลวง
กาดหลวง

โซนผลไม้-ดอกไม้ :: ตั้งแต่เริ่มตั้งแต่ช่วงทางแยกหน้า 7-11 เหมือนกันแต่ตรงไปทางแม่น้ำปิง (ฝั่งตลาดต้นลำไย)

กาดหลวง
กาดหลวง
กาดหลวง

ก่อนจะจากไปต้องบอกให้รู้กันอีกนิดนึงว่า...นอกจากที่เราได้นำมาเสนอให้เพื่อนๆ ได้ดูกันนั้น ที่กาดหลวงแห่งนี้ก็ยังมีตรอก ซอก ซอย และร้านค้าอีกมากมายที่ยังรอให้เพื่อนๆ มาค้นพบด้วยตัวเองอยู่อีกเพียบเลยล่ะ รู้อย่างนี้แล้วจะช้าอยู่ทำไม หยิบรองเท้า วอร์มขา แล้วออกมาเดินด้วยกันเลย!

แผนที่

อยากสัมผัสความรู้สึกแบบนี้ตามไปเลยที่กาดหลวง หรือตลาดวโรรส