เที่ยวเชียงใหม่แบบชิค ๆ ทริปถ่ายรูป 9 วัดเชียงใหม่ ฉบับสายบุญนักแชะ
  1. เที่ยวเชียงใหม่แบบชิค ๆ ทริปถ่ายรูป 9 วัดเชียงใหม่ ฉบับสายบุญนักแชะ

เที่ยวเชียงใหม่แบบชิค ๆ ทริปถ่ายรูป 9 วัดเชียงใหม่ ฉบับสายบุญนักแชะ

ใครบอกว่าเที่ยววัดเป็นเรื่องน่าเบื่อ! เที่ยวเชียงใหม่ฉบับสายบุญ กับทริปถ่ายรูป 9 วัดเชียงใหม่ ในตัวเมือง ตามเก็บได้ครบในหนึ่งวัน
writerProfile
24 เม.ย. 2019 · โดย

ช่วงนี้อากาศบ้านเรามันก็จะร้อนหน่อย ๆ แต่บ่นไปก็เท่านั้น ลองบ่นแล้วมันไม่ช่วยให้เย็นขึ้นเลยค่ะ >.< โบราณท่านว่าเมื่อจิตใจเราสงบร่มเย็นความทุกข์ร้อนก็จะบรรเทา งั้นลองดูกันหน่อยคงไม่เสียหาย จัดไปกับทริป 9 วัดเชียงใหม่ ที่จะพาไปพบกับความสงบร่มเย็น เที่ยวเชียงใหม่ทริปนี้ได้บุญอย่างเดียวไม่พอต้องได้รูปสวย ๆ ติดไม้ติดมือกลับไปอวดเพื่อน ๆ ด้วย วันนี้เราแพลนทริปถ่ายรูปวัดเชียงใหม่ ซึ่งแต่ละที่อยู่ไม่ไกลกันเลย เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาไม่มาก เดินทางสะดวกไปได้ครบทั้ง 9 วัดในวันเดียว ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาเลยค่ะ

1วัดโลกโมฬี

ถ้าถามคนต่างจังหวัดว่ารู้จักวัดเชียงใหม่วัดอะไรบ้าง ชื่อแรก ๆ ที่ถูกเอ่ยถึงต้องมี “วัดโลกโมฬี” แน่นอน เพราะวัดโลกโมฬีแห่งนี้คือหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องสุริโยทัยที่ทำรายได้ถล่มทลายครั้งหนึ่งของไทย โดยวัดโลกโมฬีถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2070 ตัววิหารเป็นไม้สักออกโทนมืด ๆ ประดับด้วยกระจกหลากสีสวยงามสะดุดตา มีการก่อสร้างส่วนต่าง ๆ ด้วยศิลปะแบบล้านนา อย่างประณีตงดงาม จุดเด่นของวัดโลกโมฬีคือซุ้มประตูที่อยู่ด้านหน้าของวิหารพอดิบพอดี ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปที่สวยงามมาก ๆ

วัดโลกโมฬี
มุมนี้ถ่ายรูปสวยมาก ห้ามพลาดเลยนะ
วัดโลกโมฬี เชียงใหม่
สถาปัตยกรรมล้านนางดงาม

2วัดเชียงมั่น

“วัดเชียงมั่น” คือวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเขตกำแพงเมืองเชียงใหม่ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1839 สมัยที่พญางำเมือง พญาร่วง และพญามังราย หรือช่วงแรกเริ่มก่อตั้งเมืองเชียงใหม่นั่นเอง วัดเชียงใหม่แต่ละแห่งก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเองและวัดเชียงมั่นก็เช่นกัน ที่นี่มีจุดน่าสนใจคือเจดีย์ช้างล้อม เป็นเจดีย์ทรงล้านนาแล้วมีฐานเป็นรูปปั้นช้างขนาดใหญ่ล้อมรอบ ตั้งอยู่ด้านหลังของวิหารหลวง มุมนี้ค่อนข้างเปิดโล่งให้เก็บภาพได้แบบแกรนด์ ๆ ลองเดินสำรวจรอบๆ ก็จะพบมุมถ่ายภาพตรงด้านข้างของวิหารที่มีความเปอร์สเปคทีฟ ก็จะได้ความอลังการของตัววิหารแบบเต็ม ๆ

วัดเชียงมั่น เชียงใหม่
วัดเชียงมั่น วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่
วัดเชียงมั่น เชียงใหม่
ไหว้พระเสร็จแล้วก็ขอเดินหามุมแชะสักหน่อย

3วัดพันเตา

วัดเล็กๆ ที่อยู่ติดกับวัดเจดีย์หลวงแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาไม่แน่ชัด ว่ากันว่าถูกสร้างขึ้นพร้อม ๆ กับ “วัดเจดีย์หลวง” แต่มีเรื่องเล่าหนึ่งบอกว่าบริเวณนี้เคยใช้เป็นที่สร้างเตาหล่อพระมากมายนับพัน จึงชื่อว่าวัดพันเตา จุดดึงดูดให้วัดเล็ก ๆ แห่งนี้เป็นที่น่าสนใจก็คือพระวิหารไม้สักทอง ออกแบบตามศิลปะเชียงแสนที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง ด้านหลังของวัดมีเจดีย์สีทองอร่าม ต้นโพธิ์ใหญ่แผ่ใบเขียวขจีและบ่อน้ำให้ความรู้สึกสงบร่มเย็น นับเป็นโลเคชันที่สวยงามเหมาะแก่การถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก ยิ่งช่วงสงกรานต์เขาจะมีการก่อกองทรายปักตุงสวยงามอีกด้วย

วัดพันเตา เชียงใหม่
วัดพันเตา
วัดพันเตา เชียงใหม่
ถ่ายรูปคู่กับวิหารไม้สักทองและเจดีย์สีทองอร่ามตา

4วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

“วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร” ก็ตรงตามชื่อเลยค่ะ นับเป็นวัดเชียงใหม่อีกแห่งที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองล้านนามายาวนาน ประวัติไม่แน่ชัดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อใดแต่สันนิษฐานว่าราว ๆ ปี พ.ศ. 1928 - 1945 จุดเด่นที่นักท่องเที่ยวต้องมาจอดแชะรูปกันคือพระธาตุเจดีย์หลวง เจดีย์ขนาดสูง 80 เมตร ฐานทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสยาวด้านละ 60 เมตร ใหญ่สุดของภาคเหนือ ผ่านเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่มา 1 ครั้ง จนส่วนบนสุดของเจดีย์พังลงมาเหลือครึ่งเดียว ถึงแม้จะดูไม่สมบูรณ์แต่กลับกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูด หาเหลี่ยมหามุมดี ๆ ทั้งสี่ด้านของมหาเจดีย์มีความสวยงามให้บันทึกภาพกันอย่างจุใจ 

วัดเจดีย์หลวง เชียงใหม่
เจดีย์เก่าแก่ภายในวัดเจดีย์หลวง
วัดเจดีย์หลวง เชียงใหม่
นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาชมความงามไม่ขาดสาย

5วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

“วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร” แห่งนี้นับเป็นวัดที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา จึงเป็นวัดที่ได้รับความนิยมจากนักเที่ยวสายบุญเป็นจำนวนมาก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1888 ชาวเชียงใหม่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “วัดพระสิงห์” หากดูจากที่ตั้งของวัดพระสิงห์จะเห็นได้ว่าวัดอยู่ตรงกับประตูท่าแพพอดีเป๊ะ จุดน่าสนใจก็คือรูปปั้นครูบาศรีวิชัยที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหน้าของวิหารหลวง นับเป็นมุมถ่ายรูปที่ค่อนข้างดี เพราะจะได้รูปปั้นครูบาศรีวิชัยที่มีฉากหลังเป็นวิหารหลวง 

วัดพระสิงห์ เชียงใหม่
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
วัดพระสิงห์ เชียงใหม่
มุมนี้ก็สวย แวะแชะสักหน่อย

6วัดเจ็ดลิน

วัดเจ็ดลินเป็นอีกวัดที่เคยเป็นวัดร้างมาก่อน ชาวบ้านเรียกว่า “วัดหนองจริน” สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. 2060 โดยสมัยราชวงศ์มังรายกษัตริย์จะต้องมาประกอบพิธีสรงน้ำพุทธาภิเษก ก่อนจะขึ้นเสวยราชย์ทุกพระองค์ ณ หนองน้ำวัดเจ็ดลิน ซึ่งคำว่า “ลิน” ก็หมายถึงรางน้ำทองคำทั้งเจ็ดที่ใช้ประกอบพิธีดังกล่าว จุดเด่นของวัดเจ็ดลินคือสะพานไม้ไผ่ที่ทอดกลางสระบัวชื่อ “สะพานโต่วะ” มาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่าสะพานไม้ไผ่ซึ่งมาจากการร่วมแรงร่วมใจของพระภิกษุ สามเณร และชาวบ้านผู้มีศรัทธาในวัดเจ็ดลิน จุดนี้เรียกได้ว่าเป็น Unseen ของวัดเชียงใหม่เลยนะ เหมาะแก่การถ่ายรูปไปอวดเพื่อนสุดๆ

วัดเจ็ดลิน เชียงใหม่
วัดเจ็ดลิน 
วัดเจ็ดลิน เชียงใหม่
ใครไปก็ต้องถ่ายรูปกับสะพานโต่วะ สะพานไม้ไผ่กลางสระบัว

7วัดศรีสุพรรณ

พูดถึง “ถนนวัวลาย” เมื่อมาเที่ยวเชียงใหม่คนมักจะนึกถึงถนนคนเดินวันเสาร์ ย่านนี้เขาเป็นแหล่งรวมยอดฝีมือหัตถกรรมเครื่องเงิน นี่เองจึงเป็นที่มาของอุโบสถเงินแห่งวัดศรีสุพรรณ โดยพระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ มีความคิดที่อยากจะอนุรักษ์สายวิชาเครื่องเงินท้องถิ่นไว้ จึงขอความร่วมมือชาวบ้านและหลายหน่วยงานเพื่อสร้างอุโบสถเงินขึ้นเป็นหลังแรกของโลก ภายใต้งบการสร้างประมาณ 25 ล้านบาท ซึ่งก็ออกมาสวยงามอลังการแวววาวด้วยโลหะเงินและดีบุก อีกทั้งลวดลายต่าง ๆ ที่แกะสลักลงทั่วทั้งตัวอุโบสถก็ประณีตมาก ๆ และยังคงไว้ซึ่งความเป็นล้านนา นับเป็นที่เที่ยวเชียงใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง การได้มาถ่ายรูปที่วัดศรีสุพรรณจึงไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่
วัดศรีสุพรรณ ย่านวัวลาย
วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่
อุโบสถสร้างจากเงินทั้งหลัง งดงามมากค่ะ

8วัดสวนดอก

“วัดสวนดอก” หรือ “วัดบุผาราม” วัดเชียงใหม่ที่สำคัญอีกแห่งของลูกหลานชาวล้านนา สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์มังราย ปี พ.ศ. 1914 ความสำคัญของวัดสวนดอกที่ต่างจากวัดเชียงใหม่อื่น ๆ คือ เป็นสถานที่รวบรวมพระอัฐิเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่และพระประยูรญาติมาประดิษฐานรวมกัน นับตั้งแต่พระเจ้ากาวิละไปจนถึงต้นตระกูล ณ เชียงใหม่ เมื่อก้าวเข้าไปที่เขตวัดสวนดอกสิ่งแรกที่เห็นคือกลุ่มกู่บรรจุพระอัฐิเจ้านายฝ่ายเหนือ สีขาวโพลนเรียงรายกันอยู่มากมาย ซึ่งก็หลายเป็นจุดถ่ายภาพที่จะได้โทนขาวสะอาดตา สวยงามไปอีกแบบ แต่อย่าทำท่าแปลกประหลาดมากเกรงว่าจะไม่ค่อยเหมาะ

วัดสวนดอก เชียงใหม่
มุมนี้ต้องมาถ่ายรูปให้ได้นะ
วัดสวนดอก เชียงใหม่
วัดสวนดอก

9วัดอุโมงค์

วัดเชียงใหม่อีกแห่งที่มีความเก่าแก่มากกว่า 700 ปี มีอุโมงค์เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่ต่างจากวัดอื่น ๆ โดยพญากือนาทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นเพื่อให้พระมหาเถระจันทร์ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐาน จะได้ไม่ต้องเข้าไปหาความเงียบสงบในป่าอีก เวลาอยากจะปรึกษาหารือถกเถียงปัญหาธรรมก็จะได้สะดวก นอกจากนี้ด้านบนอุโมงค์ก็ยังมีเจดีย์ขาดใหญ่ตั้งเด่นอยู่ท่ามกลางแมกไม้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสงบร่มเย็นโดยแท้ นอกจากนี้โลเคชันก็เหมาะกับการถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก การได้ไหว้พระในอุโมงค์ให้ความรู้สึกสงบมากขึ้น ในช่วงฤดูฝนจะมีมอสสีเขียวครึ้มเกาะตามกำแพงอุโมงค์ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูป เที่ยวเชียงใหม่ครั้งหน้าห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ

วัดอุโมงค์ เชียงใหม่
วัดอุโมงค์
วัดอุโมงค์ เชียงใหม่
ในช่วงฤดูฝน กำแพงด้านข้างจะเต็มไปด้วยมอสเขียวขจี สวยไปอีกแบบค่ะ

แผนที่เที่ยวทริปถ่ายรูป 9 วัดเชียงใหม่ 

เที่ยววัดเชียงใหม่

เที่ยวเชียงใหม่เมืองน่าเที่ยวที่หลายคนมาซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่มีเบื่อ กับทริปเที่ยววัดเชียงใหม่ ไหว้พระขอพรแถมด้วยถ่ายรูปสวย ๆ เห็นมั้ยคะว่าการเข้าวัดไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ วัยไหนก็สามารถเข้าไปหาความสงบร่มเย็นได้ ลองปรับเปลี่ยนมุมมองการท่องเที่ยวดูสักนิด อาจเจอเรื่องประทับใจที่ไม่คาดคิดก็เป็นได้นะ เที่ยววัดเชียงใหม่ให้ใจร่มเย็นแล้วก็ดับร้อนกายต่อกับ 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ช่วงหน้าร้อน แช่น้ำเย็นสบายคลายร้อน ยังมีที่เที่ยวยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด 20 ที่เที่ยวเชียงใหม่ จุดเช็คอินยอดฮิตที่ต้องไป หากมีเวลาออกนอกตัวเมืองอีกสักนิดเที่ยว 15 ที่เที่ยวเชียงดาว เมืองแห่งขุนเขาและสายหมอก และยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจทั่วประเทศอีกมากมาย ติดตามได้ที่ Wongnai Travel

เที่ยวจุในแล้วเรื่องกินก็ห้ามพลาดน้าาา ~

แผนที่

จากแจ่งหัวลิน ถนนเส้นคูเมืองด้านนอก ประมาณ400เมตร ก่อนถึงปั๊มน้ำมัน วัดจะอยู่ฝั่งข้ามกับวัดราชมณเทียร

การติดต่อ

วัดโลกโมฬี
Phone number : 053-404-039
298/1 ถนน มณีนพรัตน์,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดเชียงมั่น
171 ถนน ราชภาคินัย,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดพันเตา
Phone number : 05-381-4689
ถนน พระปกเกล้า,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร
Phone number : 05-381-4308
ถนน พระปกเกล้า,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
Phone number : 05-341-6027
2 ถนน สามล้าน,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
สะพานโต่วะ
Phone number : 05-381-4315
ถนน พระปกเกล้า,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดศรีสุพรรณ เชียงใหม่
Phone number : 061-403-2581
100 ถนน วัวลาย,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดสวนดอก
Phone number : 05-327-8304
139 ถนน สุเทพ,เมืองเชียงใหม่
ประเภท
วัดอุโมงค์ (วัดสวนพุทธธรรม)
Phone number : 05-381-1100,085-033-3809
135 หมู่ที่ 10 ซอย บ้านใหม่หลังมอ,เมืองเชียงใหม่
ประเภท