8 ที่เที่ยวอยุธยา เพลินตา อิ่มใจ
  1. 8 ที่เที่ยวอยุธยา เพลินตา อิ่มใจ

8 ที่เที่ยวอยุธยา เพลินตา อิ่มใจ

Wongnai จัดให้ มาเที่ยวฟิน ๆ ใกล้กรุงกับ 8 ที่เที่ยวอยุธยา รับรอง วันเดียวก็เที่ยวได้แน่นอน!
writerProfile
17 ส.ค. 2018 · โดย

วันหยุดอยากไปไหนสักที่ แต่ขับรถไกล ๆ แทนที่จะได้พักผ่อนชิลล์ ๆ กลับต้องมาเหนื่อย รอบนี้ Wongnai อาสาพาเที่ยวใกล้ ๆ ได้กลิ่นอายเมืองเก่ากับ ‘8 ที่เที่ยวอยุธยา เพลินตา อิ่มใจ’ มาขับรถกินลม ชมเมืองเก่าเพลิน ๆ ชาร์จพลังพร้อมลุยงานต่อกันเถอะ โกโก

1วัดมหาธาตุ

ประเดิมที่เที่ยวอยุธยาที่แรกก็ต้องเข้าวัดก่อนเลย กับวัดมหาธาตุ แต่เดิมเป็นวัดที่ใช้ประกอบพระราชพิธีของกษัตริย์อยุธยาในตอนต้น มีศิลปะที่ผสมผสานทั้งแบบลังกา และแบบขอม เพราะผ่านการบูรณะมาหลายยุค นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีมุมสวย ๆ ชวนให้เก็บภาพความทรงจำไว้อีกด้วยค่ะ มุมยอดฮิตที่นี่ก็คือ เศียรพระพุทธรูปที่อยู่ตรงต้นไม้ใหญ่นั่นเอง

พิกัด หัวมุม ถนนนเรศวร ตัดกับ ถนนชีถุน ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

#วัดมหาธาตุ #030218

A post shared by P. Tiptawee (@wimonpree) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ wimonpree

2วัดหน้าพระเมรุ

หากอยากชมความงามสมบูรณ์แบบของวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยาล่ะก็ต้องมาที่วัดหน้าพระเมรุค่ะ เพราะเป็นวัดเดียวที่ไม่ถูกเผาในช่วงสงคราม นอกจากตัวโบสถ์และวิหารจะตกแต่งด้วยทอง และแกะสลักอย่างดงาม ภายในยังมีจิตรกรรมฝาผนังวิถีชีวิตของชาวอยุธยาสมัยก่อนให้ชมอีกด้วย ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่ห้ามพลาดอีกที่หนึ่งเลยค่ะ

พิกัด อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

A post shared by tonsung (@tonsung4097) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ tonsung4097

3หมู่บ้านโปรตุเกส

รู้ไหมว่าที่เที่ยวอยุธยา นอกจากวัดแล้วยังมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปท่ามกลางบรรยากาศกรุงเก่าที่หมู่บ้านโปรตุเกสค่ะ นอกจากจะมีโบราณสถานซานเปโตร โบสถ์เก่าที่ยังค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว ยังมีสุสานฝรั่งอยู่ข้างหลัง พร้อมด้วยรูปปั้นนักบุญ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่เจ้าหน้าที่ค้นพบ ถ้าอยากเห็นโบสถ์คริสต์แห่งแรกในประเทศไทย ก็แวะมาที่นี่เลย

พิกัด ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Catholic spirit house at the Portuguese Settlement

A post shared by Siriwat Pokrajen (@siriwatpokrajen) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ siriwatpokrajen

4หมู่บ้านญี่ปุ่น

พิพิธภัณฑ์ที่ปรับปรุงจากหมู่บ้านญี่ปุ่นเดิมในสมัยอยุธยา ที่เที่ยวแห่งนี้รายรอบด้วยต้นไม้ และสวนแบบญี่ปุ่น เพื่อน ๆ สามารถมาหลบร้อนมาหาความร่มรื่นให้เย็นสบายได้ที่นี่เลยนะ ในตัวอาคารจัดแสดงหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์เช่น แผนที่เดินเรือโบราณ สินค้าที่ค้าขายสมัยก่อน พร้อมสอดแทรกเรื่องราวของชุมชนชาวญี่ปุ่นในกรุงศรีอยุธยา ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอยุธยาที่ไปแล้วคุ้มค่า ได้ทั้งความรู้ และความเพลิดเพลินเลยค่า

พิกัด ตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Memorial Site of The Old Japanese Settlement in Ayutthaya

A post shared by Ramin Thawornrat (@jackramin) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ jackramin

5พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

นอกจากวัดวาอารมและหมู่บ้านโบราณต่าง ๆ แล้วอยุธยายังมีพิพิธภัณฑ์น่าไปอยู่ไม่น้อย แต่ที่ Wongnai ขอแนะนำเป็นพิเศษก็ต้องเป็นที่นี่เลย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเครื่องทองและวัตถุโบราณของอยุธยาสมัยต่าง ๆ มาจัดแสดง หาสถานที่เที่ยวอยุธยาทั้งที ลองแวะที่นี่ดูนะคะ รับรองได้เห็นความมั่งคั่งรุ่งเรืองของเมืองหลวงเก่าของเราอย่างเต็มที่แน่นอนค่ะ

พิกัด ถนนโรจนะ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ขอบคุณโพสต์จากคุณ peegeepeedee

6พระราชวังบางประอิน

อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวอยุธยาที่ห้ามพลาด พระราชวังเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพระเจ้าปราสาททอง แต่ถูกบูรณะต่อเติมจนสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 5 จุดเด่นอยู่ที่ พระที่นั่งวโรภาษพิมาน ที่ตกแต่งแบบศิลปะแบบคอรินเทียนออร์เดอร์ จึงดูสวยแปลกตาท่ามกลางสถาปัตยกรรมแบบขอมโดยรอบ มาที่นี่อาจจะต้องใช้เวลาหน่อยนะคะ เพราะน่าแวะชมและถ่ายรูปทุกจุดเลยล่ะค่ะ

พิกัด ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ขอบคุณโพสต์จากคุณ prommpt

7วังช้างอยุธยา แล เพนียด

อยากศึกษาความประวัติศาสตร์ของช้างพร้อมชมการแสดงให้แวะมาที่วังช้างอยุธยา แล เพนียดเลยค่ะ ที่นี่เป็นเพนียดคล้องช้างแบบดั้งเดิมที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมศิลปากร นอกจากจะมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำร่วมกับช้างมากมายแล้ว ยังมีบริการที่พักข้ามคืนเพื่อศึกษาวิถีชีวิตของคนเลี้ยงช้างอีกด้วย แถมไฮไลต์ที่นี่อีกก็คือบริการขี่ช้าง ถ้าเบื่อเดินชมที่เที่ยวอยุธยาแบบเดิม ๆ อยากจะขี่ช้างชมเมืองก็สามารถใช้บริการที่นี่ได้เลยค่า

พิกัด ถนนป่าตัน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ขอบคุณโพสต์จากคุณ eliana.ph

8ตลาดน้ำอโยธยา

มาเที่ยวทั้งทีต้องมีของฝากเพื่อน ๆ กันหน่อย มาแวะซื้อของกินของฝากที่ตลาดน้ำอโยธยา นอกจากจะมีของกินหลากหลาย โดยเฉพาะของกินหายากแล้ว มาที่นี่ไม่ได้อิ่มท้องอย่างเดียวนะคะ เพราะยังมีการแสดงละครพื้นบ้าน ขับเสภา และการแสดงอื่น ๆ ผลัดเปลี่ยนมาเล่นตลอด ถือเป็นจุดเติมพลังก่อนกลับไปลุยงานที่ดีเลิศเลยล่ะค่า

พิกัด ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Boat market Ayutthaya

A post shared by Chonthicha Chaiwang (@grace_thicha) on

ขอบคุณโพสต์จากคุณ grace_thicha

ที่เที่ยวอยุธยา 2018 นี้นอกจากจะมีหลากหลายแล้ว ของหวานก็ไม่แพ้กัน หาร้านนั่งแก้ร้อนก่อนไปต่อได้เลยกับ ตะลุยร้านเก๋เมืองเก่า! 5 คาเฟ่น่ารักบรรยากาศดีในอยุธยา แล้วรอบหน้าจะมาไปลั้นลาที่ไหนอีกอย่าลืมติดตามกันด้วยน้า