ระยอง แค่ 2 วันเที่ยวได้ตั้ง 6 ที่
  1. ระยอง แค่ 2 วันเที่ยวได้ตั้ง 6 ที่

ระยอง แค่ 2 วันเที่ยวได้ตั้ง 6 ที่

เที่ยวระยองเสาร์อาทิตย์ ไปทุ่งโปรงทอง หาดแม่พิมพ์ ระยองอควาเรียม ถ.ยมจินดา หาดแม่รำพึง เขาแหลมหญ้า
writerProfile
23 มี.ค. 2021 · โดย

มีเวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ ไม่ใช่ปัญหา เพราะแค่ 2 วันก็เก็บได้ทั้งทะเล ภูเขา ป่าชายเลน นี่ยังไม่นับชมบ้านเก่ากับกินซีฟู้ดรสเด็ด ราคาน่าคบ ซึ่งถ้าขับรถไปเองก็สามารถเที่ยวได้สบาย ๆ ไม่เร่งรีบอะไรเลย เพราะ Wongnai ได้จัดเส้นทางไว้ให้เรียบร้อยแล้ว 

เส้นทางนี้ เราจะได้ไปเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติทุ่งโปรงทอง กินข้าวเที่ยงและเดินเล่นที่หาดแม่พิมพ์ ตอนบ่ายแดดร้อนหลบเข้าระยองอควาเรียม ไปต่อที่ ถ.ยมจินดา เพื่อเดินชมบ้านเรือนสุดคลาสสิกและหาของกิน อิ่มดีแล้วก็เข้าพักที่หาดแม่รำพึง เพื่อเช้าวันรุ่งขึ้นจะได้ตื่นมาเดินรับลมทะเล ปิดท้ายด้วยไปเขาแหลมหญ้าที่อยู่ไม่ไกลนัก พร้อมแล้วมาลุยกันเล้ยยย

เริ่มที่แรกของ DAY 1 

1ทุ่งโปรงทอง

ถ่ายรูปกับป่าโปรงสะท้อนแดดสีทอง ดูฝูงปูก้ามดาบ ชมเรือรบเก่า

เปิดทุกวัน 06.00-18.00 น.

เอารถมาเองไม่ต้องกังวล ที่เที่ยวแห่งนี้มีที่จอดรถกว้างขวาง จากจุดจอดไปยังทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางเดินได้พอเหนื่อยนิด ๆ แต่ถ้าไม่อยากเดินก็มีรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างให้บริการ ราคา 15 บาท

ทางเดินช่วงแรก ๆ เป็นป่าโกงกาง มีบริการล่องเรือชมป่าชายเลนของชาวบ้าน

ทุ่งโปรงทอง, ระยอง

เดินไปไม่ถึงกับได้เหงื่อ จะเจอไฮไลต์ของที่นี่ “ทุ่งโปรงทอง” มองออกไปจะเห็นเป็นใบไม้สีเขียวทองไกลสุดลูกหูลูกตา

ทุ่งโปรงทอง, ระยอง

เดินต่อไปอีก จะเข้าสู่โซนที่อยู่ของฝูงปูก้ามดาบ (หน้าตาน่ารัก มีก้ามข้างนึงใหญ่กว่าอีกข้างอย่างชัดเจน แต่ต้องก้มไปสังเกตหน่อยเพราะตัวมันเล็ก) อีกจุดที่นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกันเยอะคือทางเดินล้อมรอบต้นไม้ใหญ่ต้นนี้

ทุ่งโปรงทอง, ระยอง

หลังจากต้นไม้ใหญ่ไปสักพักเป็นวิถีคนกล้า เดิน ๆ ๆ ไปอีกเป็นกิโลฯ จะถึงอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ซึ่งเป็นเรือที่เคยปฏิบัติการรบ คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมัน เล่นลาดตระเวนทั่วอ่าวไทยมาแล้ว

ทุ่งโปรงทอง, ระยอง

ทางเดินของทุ่งโปรงทอง เป็นแบบพอไปสุดทางจะกลับต้องย้อนมาทางเดิม ระยะทางไกล ใช้เวลาค่อนข้างนาน สายชิลล์น่าจะชอบ แนะนำให้ไปตั้งแต่เช้าเลย

2หาดแม่พิมพ์

กินอาหารทะเลสด ลงเล่นน้ำทะเล

หาดแม่พิมพ์มีชายหาดยาวประมาณ 4 กม. มีแนวสนสลับหูกวางร่มรื่น หาดลาดเอียงน้อยเหมาะแก่การลงเล่นน้ำ มีห้องอาบน้ำให้บริการ มีห่วงยางขาย แบ่งออกได้เป็น 3 โซน คือ โซนร้านอาหาร โซนผ้าใบริมหาด และโซนเงียบสงบ สุดหาดแม่พิมพ์เป็นแหลมแม่พิมพ์ ที่ตั้งของศาลเจ้าแม่พิมพ์ อีกด้านของศาลมีทางเดินเล็ก ๆ ขึ้นไปยังวัดบนเขา เป็นจุดชมวิวหาดแม่พิมพ์จากมุมสูง

หาดแม่พิมพ์, ระยอง

3สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง (Rayong Aquarium)

ชมสัตว์ทะเลหายากและเรียนรู้อาชีพประมงของไทย

พุธ-ศุกร์ เปิด 10.00-16.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิด 10.00-17.00

โทร. 0-3865-3741 ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท (เด็กเล็กกับผู้อายุเกิน 60 ปีเข้าฟรี)

ในระยองอควาเรียมแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ พันธุ์สัตว์ทะเลมีชีวิต มีทั้งเป็นลักษณะบ่อปลา ตู้ปลา และอุโมงค์ความยาว 10 เมตรให้เดินลอดผ่าน พันธุ์สัตว์ที่มีให้ชมมีตั้งแต่ปลิงทะเล ปลาดาว เต่า ไปจนถึงปลากระเบน ฯลฯ

#tortoise 🐢 🌴☀️ #rayongaquarium #thailend

A post shared by Ildó 🇭🇺 (@ildinko) on

4ถ.ยมจินดา

ถ่ายรูปตึกคลาสสิก หาของกินหลากหลาย

เสาร์-อาทิตย์ มีถนนคนเดิน 18.00-22.00 น. ร้านค้าทั่วไปเปิดทุกวัน 10.00-20.00

ที่เที่ยวนี่เป็นแหล่งการค้าแห่งแรกของเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออก มาบ่าย ๆ แสงกำลังดี เหมาะแก่การถ่ายภาพ มีร้านช่างตัดผมโบราณ (เข้าใช้บริการจริงได้) ศาลเจ้าแม่ทับทิม ศาลเจ้าโจวฮือกง บ้านพิพิธภัณฑ์ รวบรวมของเก่า บ้านหลายหลังเป็นของคนสำคัญแห่งเมืองระยองมาก่อน บางตึกเป็นรูปแบบชิโน-โปรตุกีสด้วยนะ นอกจากนี้ที่น่าสนใจคือเป็นแหล่งอาหารน่าชิม หลายอย่าง เช่น ก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้าวแกง ขนมหวาน กาแฟโบราณ ฯลฯ

ถ.ยมจินดา, ระยอง

ต่อกันที่ DAY 2

5หาดแม่รำพึง

ตื่นแล้วเดินเล่นสบาย ๆ ตอนเช้า

พักที่หาดแม่รำพึง ถึงจะไม่ได้ติดกับทะเลแท้ ๆ แต่ก็แค่ข้ามถนนไปเท่านั้นแหละ ไม่ลำบาก เช้าตื่นมาจะเห็นชาวบ้านเอาพวกกุ้งหอยปูปลามาขาย บางคนกำลังแกะปลาออกจากอวน (แต่มันไม่ถึงกับเยอะเป็นมหกรรมนะ ต้องเดิน ๆ ดูถึงจะได้เห็น) ทะเลหาดแม่รำพึงลงเล่นได้ แต่ให้ระวังปรากฏการณ์ rip current หรือคลื่นขาด คือบางช่วงน้ำจะดูดเราออกจากฝั่งไป ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้อย่าพยายามสู้แรงน้ำว่ายกลับเข้าฝั่งตรง ๆ ให้ว่ายน้ำขนานกับแนวคลื่นแทน แล้วคลื่นจะซัดเรากลับฝั่งเอง

หาดแม่รำพึง, ระยอง

6เขาแหลมหญ้า

ถ่ายรูปกับสะพานยาว ภูเขาหิน ทุ่งหญ้า และทะเล ครบในที่เดียว

ร้านค้าสวัสดิการ เปิด 08.00-17.00 น. ค่าเข้าคนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ที่เที่ยวนี้ขอกาดอกจัน*** ไประยองต้องไปให้ได้ ขับรถเข้าไปให้จอดหน้าที่ทำการ อช. หมู่เกาะเสม็ด-เขาแหลมหญ้า แล้วจะมีรถสองแถวให้นั่งต่อไปที่จุดเริ่มต้นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มุมฮิตที่คนมักจะไปถ่ายรูปกันคือสะพานยาวทอดลงไปในทะเล แต่เราไม่ต้องแย่งมุมนั้นกับพวกเขาก็ได้นะ เดินไปตามทางเดินศึกษาธรรมชาติจะเจอเขาแหลมหญ้า ลักษณะเป็นภูเขาหิน ๆ มีหญ้าแห้งสีน้ำตาลทองปกคลุม ถ่ายรูปมุมกว้างออกมาก็เก๋อยู่ หรือเอาตรงลานหินกว้างรอจังหวะน้ำทะเลซัดตู้มเข้ามาก็ทรงพลังดี

เขาแหลมหญ้า, ระยอง
เขาแหลมหญ้า, ระยอง

จากแถว ๆ ภูเขาที่เต็มไปด้วยหญ้าแห้งนี้ คนส่วนใหญ่มักจะเดินย้อนกลับลงทางเดิม แต่จริง ๆ มันจะมีทางเล็ก ๆ ลอดเข้าไปในอุโมงค์ต้นไม้ ถ้าเดินต่อจะไปบรรจบกับทางวิ่งรถสองแถว 

เขาแหลมหญ้าเป็นที่เที่ยวที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะ มาที่เดียวได้ทั้งทะเล ภูเขา แค่ทางรถวิ่งก็ยังมีส่วนคดโค้งสวยงาม บางวันมาเที่ยวอาจเจอคู่รักมาถ่ายพรีเวดดิ้ง บางวันนักปั่นก็มากันเป็นกลุ่มอย่างรูปข้างล่าง

เขาแหลมหญ้า, ระยอง

เขาแหลมหญ้าเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ซึ่งมองออกไปจากเขาแหลมหญ้าก็เห็นเกาะเสม็ดอยู่ลิบ ๆ นั่นเอง ขอบอกว่าเที่ยวสุด ๆ จริง ๆ มาสัมผัสด้วยตัวเองกันเถอะ

มาดูแผนที่สรุปกันอีกครั้ง เพียงแค่ 2 วันก็สามารถเที่ยวได้ทั้งทะเล ภูเขา ป่าชายเลน ชมผู้คนอาคารบ้านเรือน ไม่ต้องหาวันลาเพิ่ม แถมไม่ใกล้ไม่ไกล ระยองเท่านี้เองแหละ

แผนที่, ระยอง

จากทริประยอง 2 วันเที่ยวหลายที่คราวนี้ คราวหน้า Wongnai จะพาข้ามไปดูกันว่าตอนนี้เกาะเสม็ด ที่เที่ยวสุดฮิตมีอะไรเปลี่ยนไปบ้างไหม ระหว่างนี้ถ้าใครยังไม่จุใจ ไปดูนี่เลย 32 ที่เที่ยวระยอง รับรองว่าเราคัดที่เที่ยวระยองมาแต่ที่เด็ด ๆ และสามารถติดตามที่เที่ยวน่าสนใจอื่นๆ ได้ใน เพจ Wongnai Travel 

Stay tune กันนะทุกคน!