8 ที่เที่ยวสุพรรณฯ สายแฟมิลี่เที่ยวเสาร์-อาทิตย์ไม่ควรพลาด
  1. 8 ที่เที่ยวสุพรรณฯ สายแฟมิลี่เที่ยวเสาร์-อาทิตย์ไม่ควรพลาด

8 ที่เที่ยวสุพรรณฯ สายแฟมิลี่เที่ยวเสาร์-อาทิตย์ไม่ควรพลาด

เที่ยวสุพรรณฯ สไตล์แฟมิลี ไปวัด ไหว้พระ ถ่ายรูปบนจุดชุมวิวบนภูเขาแจ่ม ๆ สนใจเรื่องนาเรื่องควายก็มีให้ดูในรูปแบบศูนย์การเรียนรู้ ไหนจะปางอุ๋งอีก พร้อมแล้ว ลุย!
writerProfile
3 ส.ค. 2018 · โดย

สะหวัดดี๋จ้า พิมพ์แปล้ก ๆ นี้ไม่ด๊ายพิมพ์ผิ้ดนะ ยากจะล้องใช้สำเนี้ยงสุพรรณฯ เฉย ๆ ร้อก รู้ไหมเล่าสุพรรณฯ กับกรุงเท้พนี่ห่างกันแค่นิ๊ดดเดียวเอ๊ง ไม่ถึง 2 ชั่วโมงเล้ยย นี่น่ะ เลยลองจัดเส้นท้างเที่ยวสุพรรณฯมาให้ดูกั๊นจะได้เที่ยวสะดวก

แผนที่เที่ยวสุพรรณ, สุพรรณบุรี

Day 1

เริ่มกันที่วันแรก (กลับมาใช้ตัวพิมพ์ปกติกันเนอะจะได้อ่านง่าย ๆ) ออกเช้า ไปถึงสุพรรณฯ สาย ๆ แล้วเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักเมืองสุพรรณบุรี เรียนรู้ความเป็นมาเป็นไปของลูกหลานจีนที่เข้ามาอยู่ในเมือง ณ “อุทยานมังกรสวรรค์” กันก่อน

ในอุทยานมังกรสวรรค์มีสถานที่สำคัญ ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร หมู่บ้านมังกรสวรรค์ และอุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล)

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง มีลักษณะเป็นเก๋งจีน ภายในประดิษฐานพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง, สุพรรณบุรี

ส่วนพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร เป็นส่วนเดียวของอุทยานมังกรสวรรค์ที่ต้องเสียค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 299 บาท เด็ก 149 บาท วันธรรมดาเปิด 10.00-16.00 เสาร์-อาทิตย์ เปิด 09.00-17.00 น. ที่เที่ยวแห่งนี้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 18 ห้อง จัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีนอย่างอลังการ ได้ทั้งความรู้และความตื่นตาตื่นใจ

ออกมาที่หมู่บ้านมังกรสวรรค์ เป็นการทำจำลองเมืองลี่เจียง ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่โบราณสวยงามอายุพันปี

อุทยานมังกรสวรรค์, สุพรรณบุรี

อุทยานพุทธบัญชา (พระยูไล) มีแลนด์มาร์กคือเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมแบบจีนสูง 5 ชั้น ข้างในเป็นรูปหล่อพระยูไลรายล้อมด้วยพระอรหันต์ 18 รูป

เที่ยวอุทยานมังกรสวรรค์ หากมีข้อสงสัยอื่น ๆ โทรถามได้ที่เบอร์ 0-3552-6211-2

อุทยานมังกรสวรรค์, สุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณแห่งต่อไปของรูทนี้คือ “นาเฮียใช้” ชื่อเต็ม ๆ ว่าศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย เข้าไปถึงจะเห็นบ้านเรือนไทยโดดเด่น มีเรือนศูนย์รวมดวงใจไทยทั้งชาติ จัดแสดงพระบรมรูปของกษัตริย์ราชวงศ์จักรี และรูปบุคคลสำคัญ ๆ ที่มีคุณูปการในการพัฒนาวงการข้าวไทย

มาถึงนาก็ต้องได้รูปนา เที่ยวที่นี่มีแปลงนาสาธิตให้ดู และเชิญมาซึมซับจิตวิญญาณชาวนาให้ลึกซึ้งขึ้นอีก ด้วยการเที่ยวชมเรือนวิถีชีวิตชาวนาไทยในอดีต เรือนพระแม่โพสพ ยุ้งเก็บข้าว คอกควายก็มีนะที่นี่ ส่วนไฮไลต์...ไปแล้วต้องได้รูปมาคือ หอเตือนภัยชาวนา สูง 14.5 เมตร สามารถขึ้นไปชมวิวรอบ ๆ ได้

นาเฮียใช้, สุพรรณบุรี

ถ้ามาถึงตรงนี้ตรงกับเวลาหิวละก็ถูกที่พอดี เพราะนาเฮียใช้มีโซนร้านขายของในอดีตให้คนมาเที่ยวได้นั่งจิบกาแฟในห้องแอร์แบบสบาย ๆ อยากได้ของหนักท้องหน่อยสามารถสั่งก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด หรือใครเป็นสายช็อปจะซื้อของฝากติดไม้ติดมือที่นี่เลยก็ได้เช่นกัน

นาเฮียใช้เปิดทุกวัน 08.00-18.00 น. เข้าได้ฟรี มีข้อสงสัยโทร. 09-2626-1515

ต่อจากจิบกาแฟถ่ายรูปที่นาเฮียใช้ เราจะไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์กันต่อ ที่ “วัดเขาดีสลัก” วัดนี้ค่อนข้างสงบ ที่รอยพระพุทธบาทจำลองสร้างด้วยหินทรายแดงประดิษฐานอยู่ ซึ่งรอยพระพุทธบาทที่นี่ไม่เหมือนกับที่อื่นด้วยละ เป็นอย่างไรตอนมาสักการะลองชมแล้วเปรียบเทียบดู

วัดเขาดีสลัก, สุพรรณบุรี

ลงจากวัดเขาดีสลัก คราวนี้ต้องขับรถระยะทางไกลสักหน่อย (และช่วง 8 กิโลก่อนถึงเป็นทางลูกรัง) จุดมุ่งหมายคือ “อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง” ที่เที่ยวสุพรรณฯ อันตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา อากาศเย็นสบาย บรรยากาศโรแมนติกสุดจนได้ชื่อว่าเป็น “ปางอุ๋งสุพรรณฯ” ที่นี่เราจะมากางเต็นท์นอนริมอ่างเก็บน้ำ เตรียมดูดาวตอนกลางคืน หรือไม่อยากกางเต็นท์ก็มีแพเป็นทางเลือก มีคายัคให้พายด้วยนะเอ้อ

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง, สุพรรณบุรี

อย่างไรก็ดี ได้ข่าวว่าตอนนี้เขากำลังปิดรับนักท่องเที่ยวทั่วไปเพื่อพักฟื้นและรักษาระบบนิเวศ จะเปิดอีกทีวันที่ 12 สิงหาคม 2561 เอาให้ชัวร์ลองโทร.สอบถามข้อมูลกันก่อน เบอร์ 09-2493-3833

หมดไปแล้วหนึ่งวัน รุ่งขึ้นสุพรรณฯ ยังมีที่เที่ยวน่าสนใจรออยู่ เพื่อให้ไม่ต้องใช้เส้นทางวกไปวนมา เราจะตีรถไปเริ่ม Day 2 กันที่บึงฉวากเสียก่อนแล้วค่อยเที่ยวแบบเลาะเลียบแม่น้ำท่าจีนกลับลงไปเข้าเมือง

Day 2

วันที่สองออกจากปางอุ๋งสุพรรณฯ ไปตั้งต้นที่ “บึงฉวาก” หรือบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ เป็นบึงธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่มากจนแบ่งได้เป็นหลาย ๆ โซน ได้แก่ สวนสัตว์ ซึ่งข้างในแบ่งย่อยไปอีกเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า กรงเสือและกรงสิงโต สถานที่ถ่ายภาพร่วมกับสัตว์ ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าและกรงนกใหญ่ เกาะกระต่าย ศูนย์รวมพันธุ์ไก่และกรงสัตว์หายาก อุทยานผักพื้นบ้านเฉลิมพระเกียรติ และบริการจักรยานน้ำ

อีกโซนเป็นโซนสัตว์น้ำ มีอยู่ 3 อาคาร มาเที่ยวที่นี่จะได้ชมทั้งสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มหลากหลายสายพันธุ์ และแน่นอน...มีอุโมงค์ปลา ของบึงฉวากอุโมงค์ที่ยาวที่สุดนั้นยาวถึง 75 เมตรกันเลยทีเดียว ชมเหล่าปลาเล็กปลาใหญ่กันได้ใกล้ชิดจุใจไปเลย

บึงฉวาก, สุพรรณบุรี
บึงฉวาก, สุพรรณบุรี

บึงฉวากเปิดทุกวัน แต่ละโซนต่างเวลากันนิดหน่อย ช่วงที่เปิดค่อนข้างครบอยู่ในช่วง 08.30-16.30 น. มีค่าเข้าชมตั้งแต่ 20-150 บาทแล้วแต่เข้าโซนไหน สอบถามข้อมูล โทร. 09-2378-1111

เที่ยวบึงฉวากเสร็จท้องน่าจะเริ่มหิว เป็นเวลาเหมาะที่จะไป “ตลาดสามชุก” กันต่อ ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดโบราณที่โดดเด่นด้วยลักษณะตัวอาคารไม้เก่าแก่ เต็มไปด้วยของกระจุกกระจิกวางขาย เช่น ของเล่นสังกะสี ขนมบ้าน ๆ ที่ชวนให้คุณพ่อคุณแม่รำลึกความหลัง ไปจนถึงของที่ระลึก ของกินก็เพียบไม่ต้องห่วง มาถึงสามชุกแล้ว สถานที่ที่ควรแวะได้แก่ พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ ซึ่งมีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับความสำคัญของลุ่มแม่น้ำท่าจีน ซึ่งสัมพันธ์กับความเป็นมาเป็นไปของชุมชนสามชุก

ตลาดสามชุก, สุพรรณบุรี
ตลาดสามชุก, สุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณฯ แห่งต่อไป เมื่อวานเราได้ไปชมการทำนามาแล้ว วันนี้มาดูพี่ทุยที่อยู่คู่นาไทยกันบ้าง ที่ “หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย” ซึ่งมีการให้ความรู้เกี่ยวกับควายอย่างละเอียด รวมถึงมีโชว์ความสามารถควายแสนรู้ จบลงที่นักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสให้ชิด สัมผัส และขึ้นขี่เจ้าทุยลุยทุ่งนาได้

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย, สุพรรณบุรี

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยเปิดทุกวัน 09.00-18.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท การแสดงรอบบ่ายวันธรรมดามีตอน 15.00-15.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีตอน 14.30-15.30 น. และ 16.00-17.30 น. ค่าชมการแสดง ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-3558-2591-2, 0-2270-0396-7

ปิดท้ายทริปเที่ยวสุพรรณฯ กันด้วยการเดินช็อปเดินชิม ณ “ตลาดน้ำยามเย็นโพธิ์พระยา” ตลาดสดริมแม่น้ำท่าจีน ของสดคุณภาพดี ราคาไม่แพง ที่น่าสนใจคือมีขนมไทยโบราณหากินยาก และที่มีชื่อโด่งดังคือขนมจีนโพธิ์พระยา เป็นอย่างไรไปลองชิมกันแล้วมาเล่าให้ฟังบ้าง :)

ตลาดน้ำยามเย็นโพธิ์พระยา, สุพรรณบุรี

ที่เที่ยวสุพรรณบุรีรูทนี้อาจไม่ค่อยมีวัด เพราะตั้งใจเลือกที่เที่ยวหลากหลายสไตล์ให้ถูกใจนักท่องเที่ยวที่ชอบยกครอบครัวไปใช้เวลาร่วมกันทั้งผู้ใหญ่กับเด็ก ซึ่งพอถึงเวลาเที่ยวจริงจะลองลดหรือเพิ่มบางที่เข้าออกก็ได้

ก่อนจากขอประชาสัมพันธ์สักนิด สำหรับผู้มีรายได้สุทธิต่อปีเกินแสนห้าหมื่นบาท เที่ยวสุพรรณฯ คุณจะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีด้วยนะ! เป็นไปตามมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด มีเงื่อนไขเพียงแค่เที่ยวในช่วง 1 ม.ค. - 31 ม.ค. 2561 และไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายแพกเกจทัวร์ ค่าที่พัก ก็สามารถขอใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบหรือใบเสร็จรับเงินเก็บไว้ใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามจริงแต่สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท ส่วนเมืองรองอื่น ๆ มีที่ไหนน่าสนใจอีกบ้าง ติดตามจากเพจ Wongnai Travel ได้เล้ยย

หมายเหตุ ค่าบริการต่าง ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้