12 จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย ไม่ต้องบินไปญี่ปุ่น
  1. 12 จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย ไม่ต้องบินไปญี่ปุ่น

12 จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย ไม่ต้องบินไปญี่ปุ่น

ดอกนางพญาเสือโคร่งบานแล้ว ชวนเพื่อนไปชมดอกไม้สวย ๆ บนดอยกันดีกว่า แต่ดอกนางพญาเสือโคร่งมีที่ไหนบ้างล่ะเนี่ย วันนี้เราจะมาแจกลายแทงจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งให้!
writerProfile
30 พ.ย. 2020 · โดย

ช่วงเดือนมกราคม-เดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่ “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” หรือ “ดอกซากุระเมืองไทย” กำลังเริ่มบาน ดอกนางพญาเสือโคร่งจะอยู่อวดโฉมเพียงแค่ 2 อาทิตย์เท่านั้น วันนี้เราเลยมาแจกลายแทงจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย!

1ภูลมโล จังหวัดเลย

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เลย ภูลมโล

เริ่มจากจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯที่สุด (สำหรับคนที่ขับรถเที่ยว) คงจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจาก “ภูลมโล” จังหวัดเลย ที่เป็นจุดที่สูงที่สุดของ “อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า” โดยจะเดินทางเข้ามาทางจังหวัดพิษณุโลกหรือจังหวัดเลยก็ได้ ที่นี่ปลูกพืชเมืองหนาวไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี กะหล่ำปลี มะเขือเทศ เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่เดียว ได้ชมทั้งพืชผักผลไม้ และดอกนางพญาเสือโคร่งเลย

2ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จังหวัดเชียงใหม่

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ ขุนวาง

หนึ่งในจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงใหม่ยอดฮิตก็ต้องเป็น “ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่” หรือ “ขุนวาง” ที่เรารู้จักกันดี เพราะที่นี่เป็นแหล่งเพาะปลูกและวิจัยพืชเมืองหนาว ทำให้มีดอกไม้เมืองหนาวให้เราได้ชมเพียบ ไม่ว่าจะเป็นดอกลิลลี่ ดอกคาร์เนชัน ดอกเบญจมาศ และดอกนางพญาเสือโคร่งทั้งสีชมพูและสีขาว บรรยากาศดี โรแมนติกมาก ๆ

3สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ อ่างขาง

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงใหม่ยอดฮิต “สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง” หรือว่า “ดอยอ่างขาง” นั่นเอง ที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ นอกจากทุกคนจะได้สัมผัสอากาศเย็น ชมดอกไม้และพืชผักเมืองหนาวสวย ๆ ได้ตลอดทั้งปีแล้ว ในช่วงต้นปีทุกคนยังได้ชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งอีกด้วย เนื่องจากเป็นดอยที่เดินทางค่อนข้างง่าย ไม่ต้องเดินเท้าต่อให้ยากลำบาก ทำให้ดอยอ่างขางเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใคร ๆ ก็ต้องมาเช็กอิน

4ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี จังหวัดเชียงใหม่

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ ดอยอินทนนท์

ถ้ามาเที่ยวเชียงใหม่ ยังไงก็ต้องเช็กอินที่ “ดอยอินทนนท์” เพราะที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้ ในเวลาปกติก็มีกิจกรรมให้ทำเยอะอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเดินในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมดอกไม้ ไหว้พระธาตุ ช่วงต้นปียังมีดอกนางพญาเสือโคร่งให้เราได้ชมกันที่ “ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี” จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงใหม่ที่เราจะได้เห็นวิวดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสวย ๆ ตัดกับวิวต้นไม้สีเขียวริมอ่างเก็บน้ำ วิวสวยไม่แพ้ดอกซากุระที่ญี่ปุ่นเลยนะ

5สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ ขุนช่างเคี่ยน

“สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน” จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงใหม่ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุด เดินทางง่ายที่สุด จะขับรถมาเองก็ได้ แต่บางช่วงจะเป็นถนนดิน ต้องขับรถกันอย่างระมัดระวัง ส่วนใครที่ไม่มีรถก็ขึ้นมาชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งได้โดยรถแดง เรียกได้ว่าเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่เดินทางง่ายที่สุด

6หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ ขุนแม่ยะ

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่ง “หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ” หรือ “ขุนแม่ยะ” ที่เรารู้จักกันดี แม้ว่าที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้จะเดินทางเข้ามาค่อนข้างลำบากหน่อย เพราะว่าต้องใช้รถยนต์แบบขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น แต่จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งของที่นี่สวยงามสุด ๆ ไปเลย เพราะที่นี่เราจะเห็นภูเขาทั้งลูกกลายเป็นสีชมพูจากต้นนางพญาเสือโคร่ง

7ดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ ดอยปุย

อยากดูดอกนางพญาเสือโคร่งแบบใกล้ ๆ แต่ไม่สะดวกเดินทางไกลก็ต้อง “ดอยปุย” ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่มือใหม่หัดเที่ยวก็มาได้ ในช่วงต้นปีจะกลายเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งอีกแห่ง ถึงแม้จะไม่แน่นมากเหมือนที่อื่น ๆ แต่ที่นี่เดินทางสะดวกมาก ไม่มีรถก็เที่ยวได้ หรือคนเดียวก็เที่ยวได้ ใช้ถนนเส้นเดียวกับดอยสุเทพ สามารถขึ้นรถแดงไปได้เลย

8สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ สันป่าเกี๊ยะ

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่มีดอยหลวงเชียงดาวเป็นพื้นหลัง “สถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ” ที่เที่ยวเชียงใหม่ที่อาจจะเดินทางลำบากหน่อย แต่บอกเลยว่าวิวสวย คุ้มเหนื่อย แถมยังเป็นจุดกางเต็นท์อีกด้วย ใครวางแผนมาเที่ยวเชียงใหม่แบบลุย ๆ ใกล้ชิดธรรมชาติก็ต้องที่นี่เลย

9ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงราย ดอยแม่สลอง

“ดอยแม่สลอง” จังหวัดเชียงราย นอกจากจะมีชื่อเสียงเรื่องดอกบัวตองและใบชาแล้ว ที่เที่ยวเชียงรายแห่งนี้ยังมีดอกนางพญาเสือโคร่งให้เราได้ชมกันอีกด้วย และดอกนางพญาเสือโคร่งที่นี่เขาไม่ธรรมดานะ เขามาเป็นแถวเรียงรายที่ริมถนนให้เราได้ถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชิด ใครขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวรับรองว่าได้รูปสวย ๆ กลับไปลง เพื่อน ๆ อิจฉาแน่นอน

10หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงราย ภูชี้ฟ้า

อีกหนึ่งจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใคร ๆ ก็ต้องไปเช็กอิน “หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ภูชี้ฟ้า” จังหวัดเชียงราย ที่นี่เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งสำหรับคนชอบขับรถ เพราะสองข้างทางถนนบริเวณทางขึ้นภูชี้ฟ้าจะเต็มไปด้วยต้นดอกนางพญาเสือโคร่งเรียงรายกันแน่นขนัดไปหมด ใครชอบขับรถเที่ยวไม่ควรพลาด

11อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง น่าน ขุนสถาน

“อุทยานแห่งชาติขุนสถาน” ที่เที่ยวน่านที่เป็นจุดกางเต็นท์ยอดฮิตก็มีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งเหมือนกันนะ ช่วงต้นปีแบบนี้ บริเวณสถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถานจะมีเยอะเป็นพิเศษ ใครกำลังจัดทริปเที่ยวดอย กางเต็นท์ นอนชิลวิวทะเลหมอก พร้อมชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ไม่มีที่ไหนเหมาะไปกว่าที่นี่อีกแล้วจ้า

12อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง น่าน ดอยภูคา

ใครมาเที่ยวจังหวัดน่าน คงจะไม่พลาดที่มาเช็กอินที่ “อุทยานแห่งชาติดอยภูคา” ที่เที่ยวน่านยอดฮิต ในช่วงเวลาปกติเราจะได้ชมความสวยงามของทิวเขา ต้นไม้ และสายหมอก แต่ในช่วงต้นปี ที่เที่ยวน่านแห่งนี้จะกลายเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ยังมีดอกชมพูคาที่หาชมได้ที่นี่ที่เดียวอีกด้วยนะ

แผนที่จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
แผนที่จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
แผนที่จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
แผนที่จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง

จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งเยอะขนาดนี้ เลือกไม่ถูกเลยทีเดียว สำหรับใครที่ไปเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งทั้งที่ก็อยากชมให้คุ้ม ๆ เราแนะนำให้ไปเที่ยวเชียงใหม่ เพราะนอกจากจุดที่เราแนะนำไป เชียงใหม่ยังมีจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งอีกเพียบกับ 8 จุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่เที่ยวเชียงใหม่ซากุระแห่งเมืองไทย แล้วยังไปเก็บที่เที่ยวเชียงใหม่สวย ๆ 22 ที่เที่ยวเชียงใหม่วิวสวย ห้ามพลาดถ่ายรูปและเช็กอินให้ได้ ได้อีก อย่าลืมกดไลก์เพจ Wongnai Travel ไว้ด้วยนะ เรายังมีเรื่องดี ๆ มาแชร์อีกเยอะ

ติดตามบทความที่เที่ยวหน้าหนาวกันต่อได้ที่

แผนที่

มาจาก จ.เชียงใหม่โดยใช้ทางหลวง 107 จนถึง อ.เชียงดาว เลี้ยวซ้ายที่แยกเมืองงายเชื่อมกับทางหลวงหมายเลข1178 ขึ้นอ่างขาง ได้ตามปกติ

การติดต่อ

ดอกบ๊วย
Phone number : 05-396-9476
ทางหลวงหมายเลข 1249,ฝาง
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
Phone number : 05-470-1000
ถนน สายปัง-บ่อเกลือ,ปัว
ประเภท
ดอยแม่สลอง
Phone number : 081-024-0813
ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1234,แม่ฟ้าหลวง
ประเภท
ภูลมโล
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2331,ด่านซ้าย
ประเภท