เที่ยวแก่งกระจาน ชมผีเสื้อ สัมผัสทะเลหมอก นอนดูดาว!
 1. เที่ยวแก่งกระจาน ชมผีเสื้อ สัมผัสทะเลหมอก นอนดูดาว!

เที่ยวแก่งกระจาน ชมผีเสื้อ สัมผัสทะเลหมอก นอนดูดาว!

จะไปเที่ยวแก่งกระจานทั้งที มีอะไรให้ทำบ้างนะ อย่ารอช้าเลย รีบเตรียมเสื้อผ้าให้พร้อมแล้วออกไปตะลุยธรรมชาติพร้อม ๆ กับเรากันเลยดีกว่า
writerProfile
5 ส.ค. 2019 · โดย

เบื่อไหมไปหัวหินก็มีแต่ทะเล อยากหาที่เที่ยวใหม่ ๆ บ้างไหม หลาย ๆ คนอาจจะลืมไปว่าที่เที่ยวใน จ.เพชรบุรีเนี่ย ยังมีที่เที่ยวอื่น ๆ อีกเยอะแยะเลย ไม่ได้มีแค่ทะเลเท่านั้น มาเถอะ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติกันแบบให้เต็มอิ่มจุใจกันไปเลยกับ ตะลุยเที่ยวแก่งกระจาน ชมผีเสื้อ สัมผัสทะเลหมอก นอนดูดาว จะรอช้าอยู่ไย ชวนเดอะแก๊งแล้วออกไปสัมผัสธรรมชาติกันเถอะ

แก่งกระจาน
เขียวชะอุ่มดีจริง ๆ เลย ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : Fak Far 

ก่อนจะเริ่มเที่ยวกัน อยากให้เพื่อน ๆ มารู้จักอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กันก่อนดีกว่า ที่นี่เป็นอุทยานที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีพื้นที่ถึง 2,915 ตารางกิโลเมตร หรือ 1.8 ล้านไร่ ในเขต อ.แก่งกระจาน อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สภาพเป็นป่าดงดิบตามธรรมชาติที่สมบูรณ์ ได้รับประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2524 พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่นี่ ถือว่าสภาพป่ายังคงอุดมสมบูรณ์อยู่มาก จะเห็นได้จากตามภาพข่าวที่มีเหล่าสัตว์ป่าที่หายากยังคงดำรงค์อาศัยอยู่ในที่แห่งนี้ การมาเที่ยวที่นี่เราอยากให้เพื่อน ๆ เที่ยวแบบมีใจรักธรรมชาติให้มาก ๆ ช่วยดูแลธรรมชาติ อย่าไปทำลาย ช่วยดูแลรักษากันไว้ให้ดี ๆ นะคะ

การเดินทาง

ทางด้านการเดินทางไปยังเขื่อนแก่งกระจานนั้น ให้เพื่อนใช้เส้นทางถนนพระราม 2 มุ่งหน้าไปทางสมุทรสาคร สมุทรสงคราม จากนั้น เลี้ยวซ้ายที่แยกวังมะนาว เปลี่ยนเส้นทางเลี้ยวเข้าเพชรบุรี ถ.เพชรเกษม

แก่งกระจาน

ที่เที่ยวและกิจกรรมแก่งกระจาน

และถ้าเพื่อน ๆ มาถึงเขื่อนแก่งกระจาน กันแล้ว แนะนำว่าให้เพื่อน ๆ รีบไปที่จุดเช็กอิน ไปถ่ายรูปให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้ว่าเรามาถึงแก่งกระจานกันแล้ว! ต้องห้ามพลาดเลยกับจุดถ่ายรูปจุดนี้ มุมถ่ายรูปเยอะมาก และยังได้มองธรรมชาติแบบรอบด้านเลย หรือถ้าหากเพื่อน ๆ มีเวลาช่วงเย็น ๆ ค่อยแวะมาเดินหรือนั่งเล่นรับลมบนสะพานก็ได้ มุมนี้ฟินมากเลยละขอบอก มาตอนเย็น ๆ ฟินสุด ๆ ไปเลย

แก่งกระจาน
มาตอนเย็น ๆ ฟินสุด ๆ ไปเลยจะบอกให้ ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : Fak Far

ไปนั่งเรือชมวิวเขื่อนกันไหม ออกไปดูความกว้างใหญ่ของเขื่อนแก่งกระจานกันเถอะ รับชมธรรมชาติแบบชิล ๆ นั่งเรือให้ลมเย็น ๆ ปะทะหน้า แค่นี้ก็ฟินแล้วละ เรือที่นั่งเป็นเรือของชาวบ้านละแวกนี้ อัตราค่าบริการอยู่ที่ 600 บาท/ลำ

แก่งกระจาน
ไปชมวิวสวย ๆ กันดีกว่า ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : Fak Far

หากเพื่อน ๆ มีเวลาอยากนอนพักที่นี่สักคืน เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ขึ้นไปที่เขาพะเนินทุ่ง ยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขื่อนแก่งกระจาน ขึ้นไปชมวิวที่รายล้อมไปด้วยป่าเขา พร้อมมองวิวออกไปยังทุ่งหญ้ากว้าง ตกดึกนอนดูดาว ตื่นเช้าชมทะเลหมอก บอกเลยว่าฟินมาก ๆ เลยละ การเดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง จะต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทาง

แก่งกระจาน
บรรยากาศระหว่างทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง

เวลาขึ้น - ลง เขาพะเนินทุ่ง จากบ้านกร่าง

 • เวลาขึ้น – ช่วงเช้า 05.00-09.30 น. ช่วงบ่าย 14.30-15.00 น.
 • เวลาลง – ช่วงเช้า 12.00-13.00 น. ช่วงบ่าย 16.30-18.00 น.

(หากต้องการจะขึ้นเขาพะเนินทุ่งช่วง 05.00 น. ให้ติดต่อล่วงหน้าก่อน 1 วัน)

ค่าธรรมเนียม

 • ผู้ใหญ่ 20 บาท
 • เด็ก 10 บาท
 • รถยนต์สี่ล้อ 30 บาท
 • รถกระบะ 40 บาท
 • รถตู้ 50 บาท

หากเพื่อน ๆ อยากไปสัมผัสความสดชื่นของน้ำตก ในบริเวณแก่งกระจานนั้น มีน้ำตกด้วยกันสองที่ นั่นก็คือ น้ำตกทอทิพย์ น้ำตกสูง 9 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามแปลกตาแตกต่างกันไป ส่วนชั้นที่เค้าร่ำลือกันว่าสวยงามที่สุดนั้นก็คือชั้นที่ 5 บอกเลยว่าเพื่อน ๆ ต้องไปสัมผัสด้วยตาตัวเอง และน้ำตกอีกแห่งก็คือ น้ำตกป่าละอู น้ำตกแห่งนี้อยู่ทางใต้ของเขื่อนแก่งกระจาน อาจจะไกลออกมาจากตัวเขื่อนหน่อย แต่ไปแล้วรับประกันความสวยงามเลยละ

แก่งกระจาน
น้ำตกทอทิพย์ น้ำใสไหลเย็นมากจ้า
แก่งกระจาน
น้ำตกป่าละอู

และอีกหนึ่งกิจกรรมที่สำคัญเมื่อมาเที่ยวแก่งกระจาน ที่เหล่านักผจญธรรมชาติต้องห้ามพลาดนั่นก็คือ การส่องนก ดูผีเสื้อ เป็นกิจกรรมประจำทุก ๆ ช่วงหน้าร้อน หากเพื่อน ๆ มาช่วงระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคม บอกเลยว่าไม่นกแน่นอน เพราะช่วงนี้นั้นเป็นช่วงที่ผีเสื้อชุกชุมที่สุด บริเวณด่านตรวจเขาสามยอดถึงกิโลเมตรที่ 18 เพื่อน ๆ จะสามารถมองเห็นผีเสื้อได้ตามสองข้างทางหรือตามโป่งดิน หรือสามารถไปชมได้ที่บริเวณแคมป์บ้านกร่าง และจุดที่สามารถดูนกได้ก็คือ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยสามยอด ซึ่งที่นี่จะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกน้ำนานาชนิด และเส้นทางศึกษาธรรมชาตินั้นนับตั้งแต่กิโลเมตรที่ 18 ขึ้นไป หาเพื่อน ๆ โชคดีก็จะได้เห็นนกกระลิงเขียดหางหนาม ซึ่งสามารถพบได้ที่แก่งกระจานเพียงเท่านั้น!

แก่งกระจาน
ผีเสื้อที่นี่สวยมาก ๆ เลย ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : Poong Nam Nom "พุงนำนม"

ร้านอาหารแก่งกระจาน

มากันที่ร้านเด็ดร้านแรกกันดีกว่า กับร้าน ร้านอาหารริมแก่ง ร้านอาหารวิวดี ที่มีเสิร์ฟเมนูกุ้งแม่น้ำ และที่สำคัญทางร้านยังมีบริการล่องแก่งอีกด้วยละ

แก่งกระจาน
ร้านอาหารริมแก่ง ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : BluE 
แก่งกระจาน
กุ้งแม่น้ำตัวโต๊ โต~  ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : mint pornpen 


ร้านต่อมาเป็นร้านคาเฟ่น่ารัก ๆ ที่มาพร้อมวิวฟิน ๆ นั่นก็คือร้าน ต้นไม้ใบหญ้า ไม่ว่าจะอาหาร เครื่องดื่ม หรือขนมทานเล่น มีบริการให้เพื่อน ๆ พร้อม บอกเลยว่ามานั่งกินอาหารพร้อมชมวิวไป ฟินสุด ๆ เลย

แก่งกระจาน
วิวดีมากกกกก~ ขอบอก ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : Spmbonus Yoom 
แก่งกระจาน
บรรยากาศดีสุด ๆ ไปเลย ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : Splendidlek
แก่งกระจาน
กินไปชมวิวไป ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : Splendidlek

ที่พักแก่งกระจาน

เพื่อน ๆ สามารถกางเต็นท์ได้ในแก่งกระจานเลยละ มีจุดกางเต็นท์หลัก ๆ อยู่ทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน นั่นก็คือ อ่างเก็บน้ำ เขาพะเนินทุ่ง แคมป์บ้านกร่าง ทั้งหมดนี้เป็นพื้นที่บริการของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และที่นี่มีบริการเต็นท์ให้เช่าหลังละ 100 บาท/คืน และค่าธรรมเนียมกางเต็นท์อีก 30 บาท/คืน หากเพื่อน ๆ ชอบธรรมชาติเราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปกางเต็นท์ที่บริเวณ แคมป์บ้านกร่าง เพราะจุดนี้เพื่อน ๆ จะสามารถดูนกและผีเสื้อได้อย่างง่ายดาย แถมบริเวณจุดนี้ยังใกล้กับเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอีกด้วย

หรือถ้าหากเพื่อน ๆ อยากจะพักรีสอร์ตบริเวณรอบ ๆ แก่งกระจานเราก็มีที่พักอย่าง ดีวารี ดีวา นานา แก่งกระจาน ที่พักดี ๆ บรรยากาศสบาย ๆ ที่จะทำให้เพื่อน ๆ ได้ผ่อนคลายสบายใจในวันหยุด

แก่งกระจาน
สระว่ายน้ำน่าลงเล่นสุด ๆ 
แก่งกระจาน
ห้องพักสะอาด สะดวกสบายมาก ขอบคุณภาพจาก User Wongnai : 💗 วิ บาก อายะ 💗 


และเรามีที่พักดี ๆ แนะนำเพื่อน ๆ อีกด้วย เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ 15 ที่พักแก่งกระจาน นอนใกล้ธรรมชาติ เอาใจสายชิลฉบับ 2019! เอาไปเลือกให้หนำใจเลย

ค่าใช้จ่าย

 • ค่าเรือชมรอบเขื่อนราคา 600 บาท/ลำ
 • ค่าขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
 • ค่าเต็นท์ + พร้อมอุปกรณ์ 130 บาท/คืน
แก่งกระจาน

หมายเหตุ : ราคาและค่าใช้จ่ายอาจมีการเปลี่ยนแปลง

เห็นแบบนี้ลุกขึ้นไปเก็บกระเป๋า แล้วสตาร์ทรถให้พร้อมออกไปตะลุยเที่ยวแก่งกระจาน ชมผีเสื้อ สัมผัสทะเลหมอก นอนดูดาว กันเถอะ! ออกไปสูดอากาศธรรมชาติ ฟอกปอดจากมลพิษในเมืองด้วยป่าสีเขียวกัน เที่ยวธรรมชาติแบบนี้เนี่ย บอกเลยว่ามันดีต่อใจมาก ๆ เลยจริง ๆ หากเพื่อน ๆ ยังไม่จุใจเราก็มีที่เที่ยวภายใน จ.เพชรบุรีให้เพื่อน ๆ เลือกได้อีกกับ 30 ที่เที่ยวเพชรบุรี หนีร้อนใกล้กรุงฯ เที่ยวไม่หมดไม่ต้องกลับบ้าน เอาไปดูกันจุก ๆ ไปเลยจ้า และอย่าลืมติดตามเพจ Wongnai Travel เอาไว้อัปเดตเทรนด์ที่เที่ยวฮิต สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ จะได้ไม่ตกเทรนด์

ติดตามบทความเจ๋ง ๆ ได้อีกที่