ซื้อต้นไม้ที่ตลาดนัดจตุจักรวันพุธ ต้นไม้แต่งบ้านเพียบ! ด้วยงบ 500 บาท
  1. ซื้อต้นไม้ที่ตลาดนัดจตุจักรวันพุธ ต้นไม้แต่งบ้านเพียบ! ด้วยงบ 500 บาท

ซื้อต้นไม้ที่ตลาดนัดจตุจักรวันพุธ ต้นไม้แต่งบ้านเพียบ! ด้วยงบ 500 บาท

กำเงิน 500 กว่าบาทไปเดินเที่ยวตลาดนัดจตุจักรวันพุธ ตามล่าซื้อต้นไม้ฟอกอากาศสำหรับปลูกในร่ม ต้นไม้มงคลเก๋ ๆ สำหรับประดับโต๊ะทำงานให้เฮง ปัง รวย แถมแต่งบ้านก็สวย!
writerProfile
1 มิ.ย. 2020 · โดย

เราตั้งโจทย์ไว้ว่า อยากแต่งโต๊ะทำงานที่บ้านให้สวย เพิ่มความเก๋และกรีนให้บ้านด้วยต้นไม้ที่สามารถปลูกในร่มได้ แถมยังมีสรรพคุณดี ๆ เป็นต้นไม้ฟอกอากาศได้ เข้ากับคนเมืองอย่างเรามาก ๆ ไม่รอช้าเราก็นัดเพื่อนมาเดินที่ “ตลาดนัดจตุจักร” เลยค่ะ 

ตลาดต้นไม้จตุจักร

เวลาเปิด-ปิด

เวลาเปิด-ปิดของตลาดนัดต้นไม้จตุจักร เราถามทางแม่ค้ามา ของจะเริ่มลงตั้งแต่ช่วง 11 โมงวันอังคารค่ะ เริ่มจริง ๆ คือ 12.00 - 18.00 น. วันพุธเริ่มตั้งแต่ 5.00 - 18.00 น. และวันพฤหัสตั้งแต่ 5.00-18.00 น. แต่ช่วงบ่าย ๆ ของวันพฤหัส พ่อค้าแม่ค้าก็จะเริ่มเก็บของกันละ แนะนำให้มาวันอังคารหรือพุธ เนื่องจากต้นไม้จะมีให้เลือกเยอะ และอยู่ในสภาพดีค่ะ

ซื้อต้นไม้ จตุจักร

วิธีการเดินทาง

วิธีการเดินทางไม่ยาก เราเดินทางมาลงที่ BTS สถานีหมอชิต จุดนี้เราสามารถเดินเข้าไปซื้อต้นไม้ได้เลย บริเวณเดียวกันกับที่ขายเสื้อผ้าวันเสาร์-อาทิตย์เลยค่ะ หรือจะเลือกลงจาก MRT กำแพงเพชร ก็ได้

การเดินทางมาตลาดต้นไม้จตุจักร

ทางเราเลือกลงที่ MRT กำแพงเพชรกันก่อน ออกที่ทางออก 1 แล้วเดินไปทาง The Camp เพื่อไปนั่งเล่นดื่มกาแฟที่ร้าน Pompano Roasted Cafe กันก่อน ร้านนี้เป็นร้านคาเฟ่เก๋กรุบ ตกแต่งสไตล์ดิบเท่ด้วยต้นไม้และของวินเทจเต็มร้าน มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ พร้อมกับเมนูกาแฟและขนมให้เลือกกินค่ะ

ตลาดต้นไม้จตุจักร
ออกมาทางออกที่ 1 แล้วเดินมาอีก 200 เมตรก็ถึงร้านคาเฟ่แล้ว

Pompano Rosted Cafe

ตลาดต้นไม้จตุจักร

เราเลือกเป็น ‘Hot Latte’ (100 บาท) ลาเต้ร้อน ๆ มาจิบกินกับ ‘‘Mixed Berry Cheese Tart’ (100 บาท) ทาร์ตเปรี้ยวหวานที่ผสมเบอร์รีกรุบกริบ และ ‘Iced Hojicha’ (100 บาท) ชาโฮจิฉะเย็นมากินเล่น ๆ เพื่อเติมพลังก่อนออกไปตะลุยเลือกต้นไม้ค่ะ ใครที่ชอบกินกาแฟและตามหาคาเฟ่ย่านจตุจักรก็มีอีกหลายร้านให้เลือกเลยนะคะ ในลิสต์นี้เลย 

ร้าน Pompano cafe
แวะจิบลาเต้ร้อนเติมพลังกันก่อน~ 
ร้าน Pompano cafe
Mixed Berry Cheese Tart
ตลาดต้นไม้จตุจักร


หลังจากนั้นก็เดินข้ามฝั่งด้วย MRT หรือสะพานลอยมาฝั่งตลาดจตุจักรได้เลยค่ะ เราขอเริ่มต้นกันที่ต้นไม้มงคลจิ๋ว ต้นไม้เล็ก ๆ กันก่อน เนื่องจากขี้เกียจถือ ต้นแรกได้มาเป็น ‘พลูด่าง’ (15 บาท) ต้นนี้รู้กันอยู่แล้วว่าปลูกง่าย แถมพลูด่างยังสามารถเอามาแบ่งเป็นช่อ แล้วปลูกในขวดน้ำได้ วางไว้ตกแต่งห้องมุมไหนก็สวยด้วย และถัดมาอีกนิดเราก็มาเจอต้น ‘เศรษฐีเรือนนอก’ (10 บาท) และ ‘เปเปอร์หยก’ (10 บาท) ต้นไม้พวกนี้เป็นต้นไม้มงคล ราคาถูกเว่อร์ มีให้เลือกเยอะมากค่ะ แถมมีความหมายดี ทั้งหมดเป็นไม้ในร่ม ชอบแดดรำไร เลี้ยงไม่ยากค่ะ แค่รดน้ำวันเว้นวัน ขอมีแสงจากหน้าต่างบ้าง ก็สามารถตั้งไว้ที่โต๊ะทำงานหรือตั้งประดับในบ้านได้เก๋เลย

ตลาดต้นไม้จตุจักร
กระถางละ 15 บาทเอง 
ตลาดต้นไม้จตุจักร
เจ้าต้นเศรษฐีเรือนนอกจิ๋ว

นอกจากร้านขายต้นไม้มงคลต้นเล็ก ๆ ยังมีโซนต้นไม้ขนาดใหญ่ พวกไม้แดด ผักสวนครัว เหมาะสำหรับคนมีพื้นที่ที่อยากซื้อต้นไม้ไปจัดสวนอีกด้วยนะ แต่เราแนะนำว่าให้เอารถมาขนไปเลยจะสะดวกกว่าค่ะ 

ตลาดต้นไม้จตุจักร
ตลาดต้นไม้จตุจักร
พวกพืชผักสวนครัว ไม้ผลก็มีนะ

เดินกันต่อไปอีกหน่อย เราก็ไปเจอกับต้น ‘กวักมรกต’ (80 บาท) ค่ะ ต้นสวย สูง ใบเงาเป็นมันมาก (ดูไกล ๆ เหมือนต้นไม้ปลอมเลย) ขนาดกระถางประมาณ 10 นิ้วค่ะ ต้นกวักมรกตนี่เราอ่านมาว่าเป็นต้นไม้ในบ้านที่ปลูกง่าย ทนทาน และเป็นไม้ฟอกอากาศที่ดีด้วยค่ะ นอกจากกวักมรกตธรรมดายังมีกวักมรกตแคระ และกวักมรกตดำด้วยนะคะ แต่ราคาจะสูงกว่าค่อนข้างมาก ขนาดเท่ากันกระถางประมาณ 500-600 บาทแหนะ ทางนี้งบน้อยเลยไม่สู้ ขอถอยกวักมรกตเขียว ธรรมดา ๆ มานี่แหละ แฮ่~

ตลาดต้นไม้จตุจักร
เจอแล้ว! ต้นกวักมรกต
ตลาดต้นไม้จตุจักร
พวกแคคตัส ไม้กระถางเล็ก ๆ ก็มีขายเพียบ

เดินเลยมาอีกหน่อยก็ได้ต้น ‘คล้า’ (30 บาท) ต้นไม้ใบเก๋ที่มีลายใบไม้สวยเหมือนลายกราฟิก จริง ๆ มีหลายสีและหลายสายพันธุ์มากค่ะ เป็นต้นไม้อีกต้นที่เลี้ยงในบ้านได้ สำหรับต้นนี้มีชื่อเรียกไทยสวย ๆ ว่า “คล้าแววมยุรา” ค่ะ สนนราคาอยู่ที่ 30 บาทเท่านั้น ถูกโดนใจ แต่ร้านที่ซื้อมานี้ไม่มีกระถางให้นะคะ เป็นต้นไม้ใส่ถุงมาเลย ต้นนี้เขาชอบแดดรำไรและดินโปร่ง ๆ ถ้าจะย้ายกระถางพ่อค้าก็แนะนำให้ใช้กาบมะพร้าวใส่เข้าไปเยอะ ๆ ค่ะ

เขยิบมาอีกนิด เราชอบต้นไม้ที่มีลูกเล่นอย่างน้อง ‘พญาไร้ใบ’ (30 บาท) เป็นต้นที่เหมือนมีแต่กิ่งอย่างเดียว ชอบแดด ทรงเป็นพุ่มสวย เราว่าเหมาะกับการตกแต่งบ้านมากเลยค่ะ และในร้านเดียวกันก็ถอย ‘ต้นริปซาลิส หางกระรอก’ (40 บาท) ไม้แขวนเท่ ๆ มาด้วย 

ตลาดต้นไม้จตุจักร
ต้นริปซาลิสชอบพื้นที่ชื้น ๆ แม่ค้าแนะนำให้วางไว้ในที่แดดรำไร แต่อย่าไปแขวนไว้รับแดดเต็ม ๆ นะคะ ใบจะไหม้เอาได้ 

นอกจากต้นไม้แล้ว ที่จตุจักรยังมีร้านขายกระถางขายด้วยนะ เราได้ 'กระถางญี่ปุ่นเจาะรู' มา 2 ใบ (80 บาท) จากร้านอยู่ใกล้ ๆ กับประตูทางเข้าฝั่ง MRT สถานีกำแพงเพชรค่ะ ชอบมากที่ร้านนี้ คนขายเค้าช่วยแนะนำเรื่องซื้อต้นไม้ด้วย นอกจากนี้ในตลาดยังมีร้านขายอุปกรณ์เกี่ยวกับต้นไม้ ร้านขายปุ๋ย และกระถางอยู่หลายร้านเหมือนกัน เลือกซื้อไอเท็มได้ตามสะดวกเลยค่ะ

ตลาดต้นไม้จตุจักร
ร้านกระถางญี่ปุ่นเจาะรู มีพวกจานรองเล็ก ๆ ด้วยนะ ราคาเริ่มต้น 30 บาทขึ้นไป
ตลาดต้นไม้จตุจักร
ร้านนี้ก็น่าสนใจ ลายกระถางแต่ละใบไม่ซ้ำกันเลย!

ปิดท้ายกันด้วยกระถางใหญ่ค่ะ เราซื้อจากร้านใกล้ ๆ กับ MRT กำแพงเพชรเลย เป็น 'กระถางพร้อมกับขาตั้งไม้' (260 บาท) เอาไว้สำหรับย้ายเจ้าต้นคล้าลงกระถางนั่นเองค่ะ พอลงกระถางปุ๊บ ดูสวย แพง แรงไม่เกรงใจใครมากเว่อร์

ตลาดต้นไม้จตุจักร
มาถึงออฟฟิศแล้ว ขอเตรียมดิน ย้ายกระถางกันก่อนค่ะ

ใครที่อยากเอาน้องต้นไม้มาประดับในที่ทำงานหรือว่าบ้าน อย่าลืมสอบถามกับเจ้าของร้านให้ดีก่อนนะคะว่าต้นไม้ที่ซื้อมาต้องการน้ำ ต้องการดิน และต้องการแสงแดดแบบไหน และเช็คทิศทางแสงของบ้านให้ดีก่อนซื้อ จะได้วางต้นไม้ได้เหมาะสมให้น้อง ๆ เค้าแฮปปี้ที่มาอยู่กับเราตลอดด้วยน้า

ตลาดต้นไม้จตุจักร
ต้นคล้าพอเอาลงกระถางแล้วสวยและแพงมาก 
ตลาดต้นไม้จตุจักร
พอมีต้นไม้บนโต๊ะ บรรยากาศในการทำงานดีขึ้นเยอะเลย

สรุปค่าใช้จ่าย

ตลาดต้นไม้จตุจักร
เรียงจากซ้ายไปขวา: ต้นพญาไร้ใบ, เศรษฐีเรือนนอก, พลูด่าง, คล้า, เปเปอร์หยก, ริปซาลิส และต้นกวักมรกต

สรุปค่าใช้จ่ายจากทริปชอปปิงที่ตลาดต้นไม้วันนี้ ได้ต้นไม้มาทั้งหมด 7 ต้นแหนะ! ดีใจเว่อร์  ได้ต้นไม้มงคลน่ารัก ๆ ไว้ตกแต่งบนโต๊ะ แถมต้นกวักมรกตที่ใหญ่มาก ๆ ก็ราคาไม่ถึงร้อย คุ้มสุด ๆ ทริปนี้ แต่เพราะค่ากระถางและขาตั้งก็แอบเกินจากงบ 500 บาทที่ตั้งใจไว้นิดหน่อย  อิอิ 

สรุปต้นไม้ที่ซื้อจากตลาดจตุจักร

เพื่อน ๆ คนไหนที่คิดจะตามรอยมาซื้อต้นไม้ที่ตลาดจตุจักรแบบเราก็มากันได้เลยนะคะ แนะนำให้มาช่วงอังคารเย็นและพุธช่วงเช้า ๆ มีคนไม่เยอะมากและมีต้นไม้ให้เลือกสวย ๆ เพียบค่ะ แต่ใครที่มาช่วงสายหน่อยอย่าลืมเอาร่มหรือหมวกมากันด้วยนะคะ แดดแอบแรงไม่เกรงใจใครเด้อ เดินชอปกันเสร็จแล้วใครที่ตามหา ร้านอาหารย่านจตุจักร เราก็มีลิสต์บอกนะ นอกจากนี้ใครที่เป็นสายชอปปิงเรายังมีทริป เที่ยวตลาดจตุจักรตอนกลางคืน ให้ไปตามรอยกันได้อีกด้วย! และอย่าลืมไปติดตามเรื่องกิน-เที่ยวสนุก ๆ แบบนี้ได้อีกที่ Wongnai Travel นะคะ

ติดตามเรื่องกิน-เที่ยว-สวยได้อีกเพียบในวงใน

- คู่มือชอป จตุจักร 

- เที่ยวย่านพหลโยธิน จตุจักร 

- 1 Day Trip ซอกแซกย่านลาดพร้าว 

แผนที่

โครงการ The Camp Vintage

การติดต่อ

restaurantClosed
Pompano Roasted Cafe The Camp Vintage
ถนน กำแพงเพชร,ดินแดง
ประเภท