แนะนำ 8 เทคนิคออกกำลังสมอง ให้อายุสมองยืนยาวอย่างมีประสิทธิภาพ
 1. แนะนำ 8 เทคนิคออกกำลังสมอง ให้อายุสมองยืนยาวอย่างมีประสิทธิภาพ

แนะนำ 8 เทคนิคออกกำลังสมอง ให้อายุสมองยืนยาวอย่างมีประสิทธิภาพ

ปัญหาใหญ่ของการเริ่มมีอายุมากขึ้น คงไม่พ้นเรื่องของความจำ นั่นเป็นเพราะเซลล์ในสมองของเราจะเริ่มลดลง วันนี้เราจึงมีทริคดี ๆ กับเทคนิคออกกำลังสมอง
writerProfile
18 ส.ค. 2021 · โดย

ในปัจจุบันพบว่าถึงแม้เซลล์สมองในผู้สูงอายุจะเริ่มลดลง..แต่ถ้ามีการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์อยู่สม่ำเสมอ เซลล์ประสาทเหล่านี้จะไปทดแทนและทำหน้าที่แทนเซลล์ที่ตายแล้วได้! ซึ่งทำให้สมองยังคงมีประสิทธิภาพทั้ง ๆ ที่อายุมากขึ้น จากงานวิจัยพบว่าคนทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์หรือความจำ จะอายุสมองยืนยาวกว่าคนที่ทั่วไป  ซึ่งโดยมากใช้ความเคยชินในการทำงานประจำ เพราะฉนั้นเราไม่ควรปล่อยให้สมองอยู่เฉย ๆ ควรจะต้องฝึกให้สมองทำงานอยู่เป็นประจำ ฝึกบริหารความจำ กระตุ้นสมอง ให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปสู่การมีอายุยืนยาวมากขึ้น!

8 เทคนิคออกกำลังสมองง่าย ๆ ช่วยให้อายุสมองยืนยาว

เทคนิคออกกำลังสมอง จำเก่ง ความจำดี

กระบวนการทำงานหรือการเรียนรู้ เป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นให้สมองสร้างเครือข่ายและเชื่อมกับระบบประสาท ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดอาการสมองถดถอยลง ทำให้อายุของเรายืนยาวขึ้น! ช่วยให้เราสนุกกับการทำกิจกรรมในชีวิตต่อไป เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยออกกำลังสมอง ให้ลองไปฝึกทำ

 1. ฝึกเดินถอยหลังแทนการเดินไปข้างหน้า
  หากอยู่บ้านว่าง ๆ ลองพยายามฝึกเดินถอยหลังแทนการเดินไปข้างหน้าเพียงอย่างเดียวดูค่ะ จะช่วยให้มีสมาธิเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 2. ฝึกนับเลขถอยหลังแทนการนับแบบปกติ
  ลองฝึกนับเลขถอยหลังแทนการนับแบบปกติ วิธีนี้ก็เป็นการช่วยฝึกสมองได้ดี พยายามนับเลขถอยหลัง เช่น 100, 99, 98 แทนการนับแบบปกติ 1, 2, 3

 3. ฝึกเขียนหนังสือด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด
  ฝึกเขียนหนังสือด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด ถ้าหากเคยชินกับการเขียนด้วยมือขวา ก็ให้ลองใช้มือซ้ายหัดเขียนดู ในทำนองเดียวกันถ้าถนัดซ้าย ก็หัดเขียนมือขวาค่ะ หากฝึกเป็นประจำแล้วจะพบว่าในที่สุดเราจะสามารถใช้ทั้งมือขวาและมือซ้ายเขียนได้

 4. พยายามลองทำสิ่งใหม่ ๆ ตรงข้ามกับงานที่ทำอยู่เป็นประจำ
  พยายามลองทำสิ่งใหม่ ๆ ตรงข้ามกับงานที่ทำอยู่เป็นประจำ ลองปรับเปลี่ยนเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เช่น ถ้าเป็นพนักงานบัญชีและทำงานกับตัวเลขทั้งวัน ลองพยายามหัดทำงานที่ตรงกันข้ามในเชิงศิลปะ เช่น ทำสร้อยข้อมือหรือสร้อยคอจากหินสีต่าง ๆ หรือหัดทำอาหารเป็นต้น

 5. หากิจกรรมที่กระตุ้นร่างกายให้เคลื่อนไหวอยู่เป็นประจำ
  หากิจกรรมที่กระตุ้นร่างกายให้เคลื่อนไหวอยู่เป็นประจำ ลองหาเวลาทำกิจรรมที่กระตุ้นร่างกายให้เคลื่อนไหว เช่น ลีลาศหรือเต้นรำในจังหวะต่าง ๆ ว่ายน้ำ ดำน้ำ หรือ เต้นแอโรบิค เป็นต้น

 6. หากิจกรรมเกี่ยวกับงานด้านศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์
  หากิจกรรมเกี่ยวกับงานด้านศิลปะ ความคิดสร้างสรรค์ ถ้าหากทำงานด้านศิลปะอยู่แล้ว ให้ลองหัดเล่นเกมที่ช่วยฝึกสมอง แก้ปริศนา หรือ เรียนการใช้ลูกคิดแบบญี่ปุ่น หรือหัดขับรถโกคาร์ท (Go Kart) เป็นต้น

 7. หากิจกรรมที่ใช้ความคิด 
  หากิจกรรมที่ใช้ความคิดการแก้ไขปัญหา เช่น เกมปริศนาต่าง ๆ อีกวิธีที่ช่วยฝึกการใช้สมอง คือการลองหัดเล่นเกมที่ช่วยฝึกสมอง เช่น แก้ปริศนาต่าง ๆ  เป็นต้น ช่วยให้เรามีความคิด วิเคราะห์ได้ดียิ่งขึ้น

 8. หากิจกรรมที่ท้าทาย
  หากิจกรรมที่ท้าทาย เช่น การเล่นกีฬาแนว extreme หากใครที่ใช้ชีวิตประจำวันแบบเรียบง่ายจำเจ ให้ลองหันมาทำอะไรที่ท้าทายขึ้น หรือเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน อาจจะช่วยเพิ่มพลังบวกให้กับชีวิตด้วยนะคะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีออกกำลังสมอง ให้ความจำดี จำแม่น จำเก่ง อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการออกกำลังกายที่ดี สามารถป้องกันสมองฝ่อได้โดยไม่ต้องใช้ยา แนะนำว่าหากเราทำงานอาชีพด้านใด ให้พยายามทำสิ่งตรงข้ามกับสายงานอาชีพที่ทำเป็นประจำ เพื่อให้สมองได้รับการกระตุ้นและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้สมองไม่ทำงานด้านเดียวหนักจนเกินไปด้วยค่าา 


อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่…