วิธีลบรหัส ป้องกันโดน Hack รีบทำถ้าไม่อยากข้อมูลหลุด! (iPhone/iPad)
  1. วิธีลบรหัส ป้องกันโดน Hack รีบทำถ้าไม่อยากข้อมูลหลุด! (iPhone/iPad)

วิธีลบรหัส ป้องกันโดน Hack รีบทำถ้าไม่อยากข้อมูลหลุด! (iPhone/iPad)

รีบอ่าน! วิธีลบรหัสผ่านและ Username ที่เซฟไว้ในเครื่อง iPhone ก่อนเผลอส่งมือถือซ่อม หรือก่อนทำมือถือหาย ทำไว้ให้เป็นก่อนเลยถ้าไม่อยากข้อมูลหลุด เตือนแล้วนะ!
writerProfile
23 ก.ค. 2021 · โดย

ในเวลาปกติเราก็คงจะไม่ต้องกังวลว่ารหัสเราจะหลุดไปอยู่ที่ใครหรอก จนกว่าเราจะเผลอทำมือถือหาย หรือส่งไปซ่อมเท่านั้นแหละ วันนี้ Wongnai Beauty เลยขออาสามาสอนเพื่อน ๆ ลบรหัสผ่านหรือ Password ที่เผลอเซฟทิ้งไว้ในตัวเครื่อง ป้องกัน Hacker มือดีมาล้วงความลับตามช่องทางโซเชียลมีเดีย  ไม่ได้การล่ะ มาเริ่มทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ด้านล่างกันเลยจ้า!

ต้องบอกแบบนี้ก่อนค่ะว่าเพียงแค่เพื่อน ๆ Sign in เข้าแอปพลิเคชันใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ Gmail ก็มีโอกาสที่จะเซฟข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น Username หรือ Password (รหัสผ่าน) ไปโดยไม่รู้ตัวใน iPhone, iPad หรือ iPod Touch ได้ จริง ๆ ระบบจะทำการล็อกให้เราหนึ่งชั้นด้วยรหัสผ่านของตัวเครื่องหรือ Face ID อยู่แล้ว แต่ถ้าบังเอิญมือถือของเราดันไปอยู่ในมือของมิจฉาชีพมืออาชีพ หรือช่างซ่อมเก่ง ๆ เข้าล่ะก็ ไม่มีอะไรรับประกันความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของเราได้เลย ฉะนั้น...

1. กดเข้าไปที่ตั้งค่า (Settings) >> รหัสผ่าน (Passwords)

ลบรหัสผ่าน facebook

ให้กดไปที่ ตั้งค่า (Settings) จากนั้นเลื่อนลงมาเรื่อย ๆ จนถึง Passwords หรือ รหัสผ่าน สำหรับคนที่ตั้งค่าเป็นภาษาไทย สังเกตรูปกุญแจแล้วคลิกโลด!

2. จะเห็นรหัสทุกอย่างที่เราเคย Save เก็บไว้ในเครื่อง

แฮครหัสผ่าน Facebook

พอกดเข้ามาแล้วจะเจอการป้องกัน 1 ชั้นของระบบ ไม่ว่าจะเป็นการกดรหัสปลดล็อกโทรศัพท์มือถือ หรือ Face ID พอกดปลดล็อกแล้ว เราจะเจอกับข้อมูลและรหัสผ่านของเราที่ถูกเซฟเก็บไว้ นึกออกเลยใช่ไหมว่าถ้าข้อมูลเหล่านี้หลุดไปอยู่ในมือมิจฉาชีพหรือแฮคเกอร์ขึ้นมา ถึงคราวเคราะห์แน่นอน ฉะนั้นไปที่ขั้นตอนต่อไปเลยทุกคน

Noted : ตรง AutoFill Passwords ก็สามารถไปกดออกได้เลยนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้เซฟข้อมูลลงมือถืออัตโนมัติ

3. คลิกเข้ามาดูแต่ละอัน เห็นรหัสผ่านเต็ม ๆ รีบลบด่วนเลย!

มือถือหาย ส่งซ่อม แฮครหัส

สามารถคลิกเข้ามาดูทีละอันได้เลย อย่างตัวอย่างที่เราคลิกเข้ามาเป็นของ Google มันจะโชว์ทั้ง Username และ Password เราเต็ม ๆ ไม่เป็นไรใจเย็น ๆ แล้วค่อย ๆ เลื่อนลงมา กดลบรหัสผ่าน (Delete Password) ได้เลย! หลังลบแล้วก็ยัง Log in เข้าระบบต่าง ๆ ได้ตามเดิม

อย่าลืมแชร์และเอาไปทำกันด้วยนะทุกคน มีประโยชน์มากก่อนส่งเครื่องซ่อม หรือทำเครื่องหาย ไม่งั้นรหัสผ่านทางโซเชียลมีเดียล หรืออะไรก็ตามท่ีเรา Sign in ในเครื่องไป ยิ่งถ้าข้อมูลที่หลุดเป็นข้อมูลสำคัญอย่างเลขบัตรประชาชน หรือรูปเอกสารสำคัญต่าง ๆ ฉะนั้นการลบรหัสผ่านหรือ ลบ Password ไว้ก่อน กันไว้ดีกว่าแก้ก็ไม่มีอะไรเสียหายนะทุกคน ใครคิดว่าข้อมูลที่เราเอามาฝากวันนี้มีประโยชน์ก็อย่าลืมกดไลก์ กดแชร์ ที่หน้าเพจ Wongnai Beauty หรือแชร์บทความนี้ส่งต่อความรู้ดี ๆ ได้เลยนะทุกคน อยากรู้เรื่องอะไรอีกก็คอมเมนต์บอกกันได้ แล้วจะรีบไปหาคำตอบมาให้อย่างเร็วที่สุดเลย!

อ่านบทความดี ๆ ที่มีประโยชน์ต่อได้ที่...