แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก รวมความเชื่อเกี่ยวกับแมวจากทั่วโลก
  1. แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก รวมความเชื่อเกี่ยวกับแมวจากทั่วโลก

แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก รวมความเชื่อเกี่ยวกับแมวจากทั่วโลก

ใคร ๆ ก็ล้วนเป็นทาสแมว! เพราะแมวเป็นสัตว์ที่อยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์มาตั้งแต่สมัยโบราณ แถมมีความเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์มงคล มีความเชื่อเกี่ยวกับแมวกระจายอยู่ทั่วโลก!
writerProfile
21 พ.ค. 2022 · โดย

ที่เขาว่ากันว่า แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก เป็นคำพูดที่ไม่เกินจริงเลย เพราะมีความเชื่อเกี่ยวกับแมว กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ที่น่าแปลก คือมีความเชื่อคล้าย ๆ กันด้วย ว่าแมวนั้น เป็นสัตว์ที่มี 9 ชีวิต และหลายประเทศ ก็เชื่อว่าแมวดำ มักจะนำโชคร้ายมาสู่มนุษย์ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าความเชื่อเกี่ยวกับแมวแต่ละประเทศในโลก มีความเชื่อว่าอะไรกันบ้าง มากันที่ฝั่งตะวันตกกันก่อนเลย

ความเชื่อเกี่ยวกับแมวจากทั่วโลก

ความเชื่อเกี่ยวกับแมวจากทั่วโลก

ความเชื่อเกี่ยวกับแมวทางฝั่งจะวันตก 

เนเธอร์แลนด์

ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีความเชื่อเกี่ยวกับแมวแแบบแปลก ๆ ว่าน้องแมวเป็นสัตว์ขี้เมาท์ ห้ามพูดความลับกับแมว ถ้าไม่อยากให้น้องแมวเอาไปเล่าต่อ แมวรู้! โลกรู้! ใครที่ชอบพูดกับแมวบ่อย ๆ แล้วไม่อยากให้ความลับรั่วไหลล่ะก็ ต้องระวังไว้ดี ๆ เลยนะ!

อังกฤษ

ที่ประเทศอังกฤษ ก็มีความเชื่อเกี่ยวกับแมวที่หลากหลายมาก ๆ อย่างเช่น ถ้าแมวฝนเล็บที่ผ้าม่านหรือพรม หรือทำความสะอาดหู แปลว่าฝนจะตก ความเชื่อในอังกฤษและไอร์แลนด์ เชื่อว่าถ้าแมวดำเดินตัดหน้า แปลว่าจะโชคดี และอีกด้าน ก็มีความเชื่อว่าแมวดำเป็นสัตว์โชคร้าย และสามารถฆ่าเด็กทารกให้ตายได้ ด้วยการดูดวิญญาณ! ซึ่งก็มีข้อสันนิษฐานจากความเชื่อเรื่องนี้ว่า เพราะทารกมีกลิ่นนม แมวก็เลยชอบไปเลียที่ริมฝีปาก ก็เลยดูเหมือนแมวกำลังดูดวิญญาณทารกอยู่นั่นเอง หรือไม่ก็มองว่าแมวเป็นสัตว์ขี้อิจฉา ที่จะอิจฉาเวลาที่บ้านมีสมาชิกใหม่ และถูกดึงความสนใจไปหมด ก็เลยกระโดดขึ้นไปบนแปลของทารก เพื่อดูดลมหายใจของเด็ก

นอร์เวย์

ในประเทศนอร์เวย์ เชื่อว่าแมวเป็นสัตว์วิเศษ และอาจจะเป็นนางฟ้าหรือก็อบลินที่ปลอมตัวลงมายังโลกมนุษย์ แมวมีเซ้นส์ และเป็นสัตว์ที่สามารถเชื่อมต่อกับโลกเวทมนต์ อย่างโลกของนางฟ้า หรือโลกของก็อบลินได้ ถ้าใครได้จ้องนัยน์ตาแมว จะทำให้เห็นนิมิตรของอาณาจักรเวทมนตร์ที่ไกลโพ้นได้ ว่าแล้วก็ลองไปจ้องนัยต์ตาแมวกันดู ว่าจะสามารถเห็นโลกเวทมนต์ได้ไหม แต่ระวังโดนน้องแมวตะปบนะ!

อียิปต์

อย่างที่รู้กันว่า ในประเทศอียิปต์แมวถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ มีพลังจิตเหนือธรรมชาติ ชาวอียิปต์ ยกย่องให้แมวเป็นเหมือนเทพเจ้า นอกจากนี้ยังมีการเขียน Cat Eye หรือการกรีดอายไลเนอร์ซึ่งในสมัยโบราณนั้น ทำมาจากแร่ธาตุอย่างทองแดง ตะกั่ว และหินมาลาไคท์ เชื่อว่าจะสามารถช่วยปกป้องสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ได้ อย่างแมลง หรือแสงอาทิตย์ที่สะท้อนเข้าดวงตา

อิตาลี

ในอิตาลีมีทั้งความเชื่อเกี่ยวกับแมวทั้งทางด้านดีและไม่ดี ด้านดีก็อย่างเช่น ถ้าแมวจาม แปลว่าจะโชคดี ส่วนในด้านไม่ดี ก็จะมองว่าแมวดำ เป็นสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับความตาย และมีความเชื่อว่า ถ้าแมวดำนอนบนเตียงคนป่วย แปลว่าคน ๆ นั้น กำลังจะตาย หรือถ้าเห็นแมวดำระหว่างการแห่ขบวนศพ อาจจะต้องเสียสมาชิกในครอบครัวไปเพิ่มอีกคน

ไอซ์แลนด์

ความเชื่อของประเทศไอซ์แลนด์ ก็มีทั้งความเชื่อเกี่ยวกับแมวในด้านที่ดีและไม่ดี สำหรับด้านไม่ดี มาจากนิทานในช่วงศตวรรษที่ 19 ที่เล่าว่ามีแมวอยู่ตัวหนึ่ง เป็นแมวยักษ์ที่ดุร้าย คอยด้อม ๆ มอง ๆ มนุษย์ เพื่อที่จะจับกิน และมักจะออกมาในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ส่วนวิธีการเลือกเหยื่อนั้น ก็จะเลือกจากเสื้อผ้าที่มนุษย์ใส่ ถ้าในวันคริสมาสต์อีฟ ไม่ได้ใส่เสื้อผ้าใหม่ ก็จะโดนแมวยักษ์จับกินในวันคริสต์มาส ซึ่งนิทานนี้ ว่ากันว่า มีจุดประสงค์เพื่อหลอกคนงาน ให้สามารถแปรรูปขนสัตว์ให้เสร็จทันกำหนดก่อนฤดูใบไม้ร่วงจะมาถึง และทุกคนก็จะได้เสื้อผ้าใหม่ก่อนที่แมวคริสต์มาสจะปรากฏตัวขึ้นนั่นเอง

รัสเซีย

ที่รัสเซีย มีความเชื่อว่า ถ้าเลี้ยงแมว Russian Blue จะทำให้โชคดี เนื่องจากแมวพันธุ์นี้ เป็นแมวที่อารมณ์ดี ซื่อสัตย์ และชอบตามเจ้าของไปทุกที่ นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่ฉลาด แถมยังเป็นแมวที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์จากสีขนที่มีสีออกเทา และมีตาสีเขียว เมื่อโตเต็มที่ สีตาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และถึงจะเป็นแมวที่มีขน แต่ก็ส่งผลน้อยมาก ต่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เนื่องจาก โปรตีน Fel d 1 ในน้ำลายและผิวหนังของแมว มีระดับที่ต่ำกว่าแมวทั่วไป

ความเชื่อเกี่ยวกับแมวทางฝั่งเอเชีย

ญี่ปุ่น

ทางประเทศญี่ปุ่น ก็มีความเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ สามารถช่วยกวักเงินกวักทองมาสู่เจ้าของได้ และมีเรื่องเล่าว่ามีแมวที่กวักเรียกให้เจ้าของเข้าบ้าน จนเจ้าของรอดจากการถูกฟ้าผ่า ก็เลยกลายมาเป็นเครื่องรางแมวกวักแบบในปัจจุบันนี้ และแมวสามสี ก็ถือเป็นแมวหายาก และเป็นแมวที่นำความโชคดีมาให้เจ้าของเช่นกัน ความเชื่ออื่น ๆ ก็อย่างเช่น ถ้าแมวล้างหน้าด้วยอุ้งเท้า จะมีคนมาหา

อินโดนีเซีย

ถ้าอยากให้ฝนตก ให้เทน้ำใส่แมว ความเชื่อนี้คล้าย ๆ กับประเพณีการแห่นางแมวของไทย เพราะมีความเชื่อว่าแมวไม่ชอบน้ำ การสาดน้ำใส่แมวจะทำให้แมวแค้น และแมวจะแก้แค้นมนุษย์ด้วยการทำให้ฝนตกลงมา แต่ความจริงแล้ว ขนแมวค่อนข้างจะแห้งช้า แมวก็เลยไม่ชอบน้ำนั่นเอง แต่ในปัจจุบัน ความเชื่อแบบนี้เริ่มหายไปแล้ว เพราะว่าเป็นการทรมาณสัตว์

ไทย

ในความเชื่อของประเทศไทยเอง แมวถือเป็นสัตว์มงคล มีตำราที่บ่งบอกถึงลักษณะของแมวมงคลของไทยถึง 17 ชนิด ในสมุดข่อยโบราณ และแมวเป็นสัตว์ที่จะนำโชคดีแก่คนเลี้ยง อย่างการมีลาภยศ การได้ทรัพย์สิน ได้เงินทอง มีคนยำเกรง แต่ในปัจจุบันนี้ มีแมวไทยเหลือแค่ไม่กี่ชนิดเท่านั้น และที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Siamese Cat หรือแมววิเชียรมาศ เป็นแมวที่ขนเปลี่ยนสีได้ และเป็นแมวที่ฉลาด ส่วนความเชื่อที่ว่าแมวดำนำโชคร้ายนั้น ประเทศไทยน่าจะได้รับความเชื่อมาจากทางอินเดีย และทางตะวันตก

ความเชื่อเกี่ยวกับแมวดำ

ในยุคกลาง มีความเชื่อว่าแมวดำคือแม่มดปลอมตัวมาเพื่อสอดแนมมนุษย์ เนื่องจากออกหากินตอนกลางคืน แมวดำถูกบรรจุไว้ในมนต์ดำ หลังจากนั้นมา แมวดำก็เลยเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน เพราะความเชื่อที่ว่าแมวดำ นำไปสู่ความโชคร้าย ทำให้มีแมวดำถูกทิ้ง และไม่ถูกรับไปเลี้ยงเท่าแมวสีอื่น ๆ แมวดำส่วนใหญ่ก็เลยมีนิสัยที่ค่อนข้างจะขี้อ้อน และชาวไอริสเชื่อว่า ถ้าฆ่าแมว จะทำให้โชคร้ายไป 17 ปี

ถึงจะมีความเชื่อว่าแมวดำนำโชคร้าย แต่ประเทศที่เชื่อว่าแมวดำ นำความโชคดีมาให้ ก็มีเหมือนกันนะ!

อย่างประเทศญี่ปุ่น เชื่อว่าถ้านำแมวดำมาเลี้ยง จะช่วยดึงดูดคู่ครองได้มากขึ้น และในมิดแลนด์ ประเทศอังกฤษ มีการให้แมวดำเป็นของขวัญแต่งงาน เพราะเชื่อว่าจะนำความโชคดีและความสุขมาสู่เจ้าสาว และชาวอังกฤษโบราณ ก็นำแมวขึ้นเรือประมงเพื่อจับหนู แมวที่เลือกก็เป็นแมวดำ เพราะเชื่อว่าแมวดำ เป็นเครื่องรางที่จะทำให้กลับบ้านได้อย่างปลอดภัย สำหรับโจรสลัดแล้ว ความเชื่อจะสลับกับคนปกติ คือถ้าแมวดำเดินเข้าหาแปลว่าจะโชคร้าย แต่ถ้าแมวเดินหนี แปลว่าจะโชคดี และถ้าแมวกระโดดลงจากเรือโจรสลัด แปลว่าเรือนั้นจะจม! ความเชื่อเกี่ยวกับแมวดำในด้านดี นอกจากจะช่วยเรียกทรัพย์ก็มีอีก เช่น ความเชื่อในประเทศสก็อตแลนด์ถ้าแมวดำมาหาถึงหน้าประตูบ้าน แปลว่าชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง หรือความเชื่อจากเวลส์ ที่ว่าแมวช่วยทำนายสภาพอากาศได้ เช่น ถ้าแมวเอาขาทั้งหมดซุกไว้ใต้ตัว (นอนขดเหมือนขนมปังก้อน) แปลว่าฝนจะตก และถ้าแมวนอนหงาย แปลว่าพายุฝนกำลังจะมา ความเชื่อทางด้านดีอื่น ๆ เช่น ถ้าฝันถึงแมวดำ แปลว่าโชคดี และถ้าเจอขนสีขาวบนตัวแมวดำ จะโชคดี เช่นกัน

Reference :

Meg Van Huygen. 2017. "14 Legends About Cats From Around the World" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.mentalfloss.com/article/83422/14-legends-about-cats-around-world สืบค้นเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2565

FRANNY SYUFY. 2022. "Myths and Superstitions About Black Cats" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.thesprucepets.com/black-cat-superstitions-554444 สืบค้นเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2565

Petventuresbook. 2022. "20 Russian Blue Cat Facts" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://petventuresbook.com/blogs/blog/20-russian-blue-cat-facts สืบค้นเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2565 

สำหรับใครที่อยากลองเลี้ยงน้องแมวซักตัว ลองรับน้องแมวจากสถานสงเคราะห์สัตว์มาเลี้ยง แล้วจะรู้ว่าจริง ๆ แล้ว น้องไม่ได้นำโชคร้ายอย่างที่เขาเชื่อมา เพราะแมวเป็นสัตว์มงคล สามารถเป็นเพื่อนช่วยคลายความเหงา รักษาความซึมเศร้าของมนุษย์ได้แล้ว น้องก็ยังเป็นสัตว์ที่ไม่วุ่นวายและสามารถเลี้ยงในพื้นที่จำกัดได้อีกด้วย นอกจากน้องแมวจะขี้อ้อนแล้ว ก็ยังอายุยืน เป็นแมวเก้าชีวิต แถมถ้าใครเป็นคนโสด อยากอยู่ในโหมดมีความรัก แต่ยังลังเลอยู่ ว่าจะเลี้ยงน้องดีไหม ต้องรีบเลี้ยงแมวเลย จะได้เสริมดวงความรักให้ปัง และเผื่อจะได้ใช้มุข “มาดูแมวที่ห้องเราไหม” เพื่อเต๊าะใครให้หายโสดได้บ้าง!

บทความอื่น ๆ ที่ทาสแมวไม่ควรพลาด